• Thứ Ba, 16/10/2007 09:31 (GMT+7)

  Shin Megami Tensei: Persona 3 – Thiên thần giáng thế

  Thuở xưa trong thần thoại Hy Lạp, thiên trường ca của các vị thần bất tử và các anh hùng đã có nhắc đến câu chuyện về vị anh hùng Orpheus, người có tài đàn hát và vẻ đẹp vô song, đã liều mình xuống tận địa ngục để cầu xin cho người vợ của mình được hồi sinh trở về dương thế. Một câu chuyện cảm động về tình yêu và lòng chung thủy của con người. Ngày nay...

  Được xây dựng như cuộc sống đời thực với từng ngày nối tiếp ngày, mỗi thời khắc trôi qua là khoảng thời gian bạn không lấy lại được và mỗi quyết định bạn đưa ra sẽ ảnh hưởng đến tương lai mà không cách nào sửa chữa được sai lầm...

  Thuở xưa trong thần thoại Hy Lạp, thiên trường ca của các vị thần bất tử và các anh hùng, đã nhắc đến câu chuyện về vị anh hùng Orpheus, người có tài đàn hát và vẻ đẹp vô song, đã liều mình xuống tận địa ngục để cầu xin cho người vợ được hồi và sinh trở về dương thế. Một câu chuyện cảm động về tình yêu và lòng chung thủy của con người. Ngày nay, lại có câu chuyện về một Orpheus khác xuất hiện trong hình dáng một hiện thân của vị anh hùng này để tiếp tục cuộc hành trình trong địa ngục Tartarus qua câu chuyện trong trò chơi Shin Megami Tensei: Persona 3 (SMTP3). Một cách chơi chữ thú vị của Atlus đã tạo nên sự hấp dẫn cho game này ngay từ đoạn mở đầu.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Atlus

   

   

   

  Phát hành:

   

  Atlus

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  14/08/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Nhập vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  PS2

   
     

  Ưu:

   

  • Hệ thống Dating Sim mô phỏng cuộc sống thực quá tuyệt.
  • Hệ thống chiến đấu xoay quanh các Persona phong phú và hấp dẫn.
  • Âm thanh có sức cuốn hút mãnh liệt.

   
     

  Khuyết:

   

  • Trò chơi hơi khó đối với những người mới làm quen với thể loại nhập vai.
  • Bị xếp vào loại “M” do có một số yếu tố bạo lực.

   

  Giờ thứ 25!
  Nếu có ai hỏi một ngày có bao nhiêu giờ thì câu trả lời lập tức của bạn là 24, thế nhưng cũng với câu hỏi đó thì nhân vật chính và nhóm bạn của mình sẽ có câu trả lời là một ngày có 25 giờ. Giờ thứ 25 đó chính là Dark Hour, khoảng thời gian xuất hiện lúc chuyển giao giữa ngày cũ và ngày mới, khi mà những người bình thường bị biến thành những cỗ quan tài vô thức và những sinh vật bóng tối Shadow sẽ trỗi dậy và tấn công bất kỳ ai mà nó bắt gặp. Chỉ có những người có khả năng đặc biệt mới có thể giữ được hình dạng của mình và có thể chiến đấu chống lại những sinh vật bóng tối này. Dark Hour chính là khoảng thời gian diễn ra các trận chiến trong game nhằm bảo vệ sự yên bình của mọi người và chống lại âm mưu khủng khiếp đang muốn bao phủ trái đất trong màn đêm vĩnh cửu bằng cách hồi sinh lại Nyx, nữ thần bóng đêm.

  Và khi Dark Hour điểm, cổng địa ngục Tartarus sẽ rộng mở với bao hiểm nguy đang rình rập. Địa ngục Tartarus trong game là một mê cung đồ sộ với hơn 260 tầng khác nhau; mỗi tầng có đường dẫn lên tầng tiếp theo và có một điểm dịch chuyển thoát ra ngoài Tartarus. Càng lên cao, quái vật càng mạnh hơn và ở một số tầng bạn phải vượt qua các con trùm để tiếp tục tiến lên. Cứ mỗi 10 hoặc 15 tầng bạn sẽ có một điểm ghi nhớ để lần sau có thể nhanh chóng quay lại tầng đó mà không cần phải bắt đầu từ tầng 1. Địa ngục Tartarus chỉ mở ra vào Dark Hour hàng đêm và quyết định có thám hiểm Tartarus hay không tùy thuộc vào trạng thái của bạn và các thành viên trong nhóm. Bạn sẽ lựa chọn và lập nên đội hình gồm 4 người. Nếu tất cả thành viên đều trong trạng thái tốt thì mọi chuyện sẽ suôn sẻ, nhưng nếu có thành viên nào bị mệt hoặc bệnh thì sức chiến đấu sẽ giảm đi rất nhiều và nên nghỉ ngơi 1-2 ngày mới có thể hồi phục sức khỏe. Do đó quyết định thời điểm thích hợp để khám phá Tartarus là một trong những yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của bạn.

  Thiên thần hộ mệnh
  Bạn không thể tồn tại được trong Tartarus với những vũ khí thông thường mà bắt buộc phải sử dụng đến các Persona, hiện thân của các vị thần, các anh hùng và cả các quái vật và ma quỷ trong truyền thuyết của các nền văn minh Đông-Tây khác nhau. Các Persona sẽ mang đến cho bạn các chiêu thức mạnh mẽ để đối phó với các sinh vật Shadow nguy hiểm. Xuất hiện dưới dạng các quân bài Tarot mà người chơi có thể thu thập được trong game, các Persona này mang các thuộc tính băng, lửa, gió, ánh sáng ... xung khắc lẫn nhau. Tuy nhiên, muốn sử dụng các Persona, bạn phải có thiết bị đặc biệt được gọi là các Evoker để triệu hồi các hiện thân này. Hệ thống chiến đấu xoay quanh các Persona chính là một điểm mạnh của game. Để đối đầu hiệu quả với kẻ địch, bạn cần biết được điểm yếu của chúng và thật may mắn là game đã hỗ trợ điều này khá tốt qua việc sử dụng phím L1. Khai thác các điểm yếu này, bạn sẽ tấn công đối thủ làm chúng bị choáng, mang lại cơ hội tấn công tiếp một lần nữa. Nếu tất cả đối thủ đều bị choáng thì bạn sẽ có cơ hội thực hiện một đòn tấn công tổng lực (All-out Attack) mang đến một đoạn hoạt cảnh khá vui nhộn. Về sau, bạn có thể kết hợp 2 hoặc 3 Persona với nhau để tạo thành một Persona mới có đẳng cấp cao hơn và chiêu thức mạnh mẽ hơn. Hệ thống chiến đấu trong Persona 3 cũng hơi khác lạ với những game nhập vai khác khi bạn chỉ có thể điều khiển nhân vật chính. Còn các nhân vật khác, bạn chỉ có thể thiết lập các chiến thuật đánh khác nhau để họ thực hiện mà thôi.

  “Memento Mori”
  “Nên nhớ bạn chỉ là người trần” - dòng chữ Latin xuất hiện ở đoạn phim giới thiệu mang tư tưởng chủ đạo của trò chơi này. Được xây dựng như cuộc sống đời thực, ngày nối tiếp ngày, mỗi thời khắc trôi qua là khoảng thời gian bạn không lấy lại được và mỗi quyết định bạn đưa ra sẽ ảnh hưởng đến tương lai mà không cách nào sửa chữa được sai lầm. Ngoài việc thám hiểm Tartarus vào Dark Hour, bạn còn có cuộc sống của người bình thường, trong đó SMTP3 đã sử dụng yếu tố mô phỏng Dating Sim làm cho trò chơi càng thêm hấp dẫn. Vốn là một học sinh nên hàng ngày nhân vật chính và bạn bè phải đến trường học từ chiều đến và tha hồ làm gì tùy thích. Khoảng thời gian này bạn sẽ sử dụng để tạo các mối quan hệ tốt với những người khác bằng cách trò chuyện hoặc làm theo những yêu cầu của họ. Việc tạo các mối quan hệ này rất quan trọng vì nó giúp bạn được thêm điểm thưởng khi kết hợp các Persona hoặc kết hợp tạo ra các Persona cấp cao hơn để có thể đối đầu với các đối thủ càng về sau càng mạnh. Mọi hành động của bạn sẽ ảnh hưởng đến các chỉ số sức mạnh, học vấn hoặc sức quyến rũ của mình. Tuy nhiên, thời gian mỗi ngày có hạn nên bạn phải vạch kế hoạch tối ưu để có thể nâng các các chỉ số hiệu quả. Các chỉ số này là chìa khoá “mở cửa“ trái tim các cô gái trong game và xin được “bật mí” là nhân vật chính khá “đào hoa” khi có thể chiếm được cảm tình tới 5 cô gái; không dễ đâu nhé, có thể bạn phải cần đến những lần chơi lại thứ 2, thứ 3.

  Và cứ như thế mỗi ngày lại trôi qua với những quyết định mà bạn không biết trước được hậu quả của nó, để rồi khi nhận ra mình đã quyết định không chính xác lắm thì bạn không còn cơ hội quay ngược thời gian để sửa chữa. Tuy nhiên, chính điều đó lại làm game hấp dẫn và mỗi lần chơi lại là một lần khám phá thêm những điều mới mẻ khác.

  Ấn tượng đọng lại
  SMTP3 còn để lại ấn tượng cho người chơi qua phần âm thanh. Những bài hát, những đoạn nhạc nền lôi cuốn xuất hiện từ đầu đến cuối. Ắt hẳn, những người đã chơi qua không thể nào quên được những giai điệu mạnh mẽ phóng, khoáng của game. Có thể nói SMTP3 là một sự kết hợp hoàn hảo giữa một cốt truyện súc tích, lối chơi hấp dẫn và hiệu ứng âm thanh tuyệt vời trên máy PS2. Với sự xuất hiện của game này, Atlus đã cho thấy hệ máy già cỗi PS2 vẫn có thể làm nên điều kỳ diệu như thế nào! Một món quà dành tặng cho những fan của hệ máy này và không thể thiếu trong bộ sưu tập của những người yêu thích thể loại nhập vai đậm phong cách Nhật Bản.

  Xuân Quang

  ID: G0710_44