• Thứ Hai, 15/10/2007 10:03 (GMT+7)

  Heroes of Mana – Anh hùng thời loạn

  Trong điện ảnh, thành công của một bộ phim ngoài diễn xuất của diễn viên chính luôn có đóng góp của các diễn viên phụ, lặng lẽ cống hiến để vai chính tỏa sáng. Có lẽ số phận của dòng game Mana của Square Enix (được biết dưới cái tên Seiken Densetsu ở Nhật) cũng vậy. Được xem như kẻ đóng vai phụ cho dòng game Final Fantasy lừng lẫy...

   “Một phiên bản thử nghiệm lối chơi chiến thuật thời gian thực trên hệ máy cầm tay Nintendo DS. Thất bại hay thành công? Thời gian sẽ cho câu trả lời thoả đáng nhất”.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Brownie Brown

   

   

   

  Phát hành:

   

  Square Enix

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  14/08/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  Nintendo DS

   
     

  Ưu:

   

  • Thao tác điều khiển dễ dàng.
  • Nhân vật và phim cắt cảnh thiết kế tốt.
  • Các đơn vị quân được thiết kế cân bằng.

   
     

  Khuyết:

   

  • AI của các đơn vị quân hơi yếu.
  • Hệ thống định vị và tìm đường kém.
  • Không hỗ trợ các trận đấu trực tiếp qua Wi-Fi.

   

  Trong điện ảnh, thành công của một bộ phim ngoài diễn xuất của diễn viên chính, luôn có đóng góp của các diễn viên phụ, lặng lẽ cống hiến để vai chính tỏa sáng. Có lẽ số phận của dòng game Mana của Square Enix (được biết dưới cái tên Seiken Densetsu ở Nhật) cũng vậy. Được xem như kẻ đóng vai phụ cho dòng game Final Fantasy lừng lẫy nhưng Mana đã kịp để lại ấn tượng riêng mà đỉnh cao là phiên bản Seiken Densetsu 3 trên hệ máy SNES với lối chơi thật độc đáo. Tuy nhiên, có vẻ như SquareSoft khi xưa và Square Enix ngày nay vẫn không đánh giá cao và hầu như bỏ rơi thương hiệu này. Ngoài một số tái bản trên các hệ máy khác, Square Enix vẫn tung ra một số game nhưng với những cách chơi mới mang tính thử nghiệm nhiều hơn là phát huy thế mạnh cũ. Sau phiên bản Dawn of Mana gần đây không mấy thành công khi quá thiên về hành động mà quên đi yếu tố nhập vai, giờ đây với Heroes of Mana (HoM), Square Enix lại tiếp tục tìm kiếm một hướng đi mới: chiến thuật thời gian thực. Liệu đây sẽ là một thành công hay một thất bại cho dòng game nhiều truân chuyên này?

  Chiến trường trên NDS
  Ắt hẳn đến đây sẽ có hàng loạt câu hỏi được đặt ra: liệu Square Enix sẽ xoay xở ra sao khi phát triển game trái với sở trường? Thể loại chiến thuật thời gian thực trên hệ máy cầm tay phải chăng là quá mạo hiểm? Các thao tác điều khiển và tư duy chiến thuật có làm hài lòng người chơi hay không?

  Điều đầu tiên cần quan tâm là việc xây dựng căn cứ trong game sẽ như thế nào? Game đã đơn giản hóa bằng cách cho bạn một căn cứ chính là chiếc phi thuyền Nightswan và tất cả các tòa nhà lính khác đều được xây dựng bên trong phi thuyền này. Nhờ vậy, bạn có 2 điểm lợi: xây dựng các tòa nhà lính mà không cần quan tâm đến địa hình xung quanh và căn cứ có tính linh động cao, nhất là khi muốn chuyển đến khu vực mới trên bản đồ cho gần với các mỏ mới. Tuy nhiên, game hạn chế bạn chỉ được xây tối đa 25 đơn vị quân nên không thể có những trận đánh hoành tráng giữa hang trăm quân với nhau trong game được.

  Không thể không nhắc đến các anh hùng - nhân vật chính mà bạn điều khiển. Với hàng tá nhân vật thu thập được, bạn sẽ có nhiều phương án chọn nhân vật ở mỗi màn chơi. Các anh hùng có thể chiến đấu như các đơn vị quân thông thường nhưng mỗi nhân vật sẽ có thêm 2 kỹ năng đặc biệt của riêng mình. Ngoài ra, bạn còn có thể trang bị thêm cho các anh hùng các món đồ tìm được trong các trận đánh hoặc là phần thưởng sau các trận đánh.

  Ngoài các đơn vị lính thợ chuyên thu thập khoáng sản và thực phẩm cùng các đơn vị đặc biệt như chiến xa và các anh hùng, đơn vị quân trong HoM được chia làm 4 nhóm chính: bộ binh, xạ thủ, không quân và trọng binh. Các nhà phát triển đã sử dụng một nguyên lý đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để tạo nên sự cân bằng rất tốt cho các đơn vị quân này – tính tương khắc như bộ binh khắc với xạ thủ, xạ thủ lại khắc với không quân… Một đơn vị quân khi tấn công quân tương khắc thì sức công phá sẽ tăng gấp đôi và nếu bị phản đòn thì mức tổn thất chỉ bằng một nửa bình thường.

  Vậy thao tác điều khiển sẽ như thế nào trên chiếc máy cầm tay như Nintendo DS? Thật may mắn là phần này được thiết kế rất hợp lý và hầu như bạn không phải phàn nàn gì. Thao tác marco – micro đều đơn giản nhưng hiệu quả, nhanh chóng, nhờ ưu điểm của tính năng cảm ứng trên hệ máy này. Điều khiển 1 nhóm quân theo ý muốn? Chỉ cần ấn vào biểu tượng chọn nhóm và dùng bút cảm ứng khoanh các đơn vị quân muốn chọn, quá đơn giản! Bạn muốn điều khiển 1 chủng loại quân như bộ binh hoặc xạ thủ thôi? Chỉ cần ấn vào biểu tượng tượng trưng cho loại quân đó trên màn hình, xong ngay! Có thể nói, bạn không có cảm giác đang chơi trên chiếc máy cầm tay mà cảm thấy quen thuộc như đang điều khiển bằng chuột trên PC vậy.

  Dĩ nhiên khi bắt đầu bước vào con đường phát triển game chiến thuật thời gian thực thì chuyện HoM mắc phải những khuyết điểm cũng hoàn toàn dễ hiểu. Hệ thống định vị và di chuyển trong game thuộc hàng tệ nhất trong số các game cùng loại! Thay vì chọn con đường ngắn nhất, hợp lý nhất thì các đơn vị quân của bạn thường xuyên chọn đường đi vòng vo và dài hơn cần thiết rất nhiều, làm bạn có cảm giác các vị anh hùng của mình mắc bệnh mất khả năng định hướng! AI của các đơn vị quân thỉnh thoảng “ngu” như đứng ỳ ra hoặc đâm đầu tấn công đối thủ lân cận mà không thèm đoái hoài đến mục tiêu mà bạn chọn. Là game chiến thuật thời gian thực nhưng thật đáng tiếc là không hỗ trợ chế độ đấu trực tiếp nhiều người qua mạng Wi-Fi.

  Phát huy điểm mạnh
  Được phát triển bởi Brownie Brown vốn gồm nhiều “lão tướng” đã làm nên các phiên bản Seiken Densetsu trước đó nên HoM vẫn giữ lại được những điểm mạnh. Phông màu tươi tắn và các nhân vật được thiết kế dạng 2D sinh động, game tạo được cảm giác nhẹ nhàng. Các đoạn phim cắt cảnh đẹp mắt được vẽ theo lối cel-shading càng thêm cuốn hút người chơi. Phần âm thanh tuy không thể ấn tượng như đàn anh Final Fantasy nhưng hoàn toàn tạo được thiện cảm với người chơi - có lúc dồn dập, có khi nhẹ nhàng và không thiếu những khoảng lặng để ta chiêm nghiệm.

  Câu chuyện trong HoM được xây dựng với những tình tiết hấp dẫn, những bí mật lớn lao, những bước ngoặt làm thay đổi mạch chuyện theo đúng phong cách thường thấy ở những game của Square Enix. Để hiểu rõ hơn, bạn phải trở lại, thế giới khi mới vừa được tạo ra từ hỗn mang. Một nữ pháp sư cao cường tên Anise đã triệu hồi các thế lực hắc ám giáng xuống trái đất. Nữ pháp sư đã bị các chiến binh bảo vệ Cây Thần tiêu diệt nhưng các thế lực hắc ám vẫn hoành hành và tàn phá thế giới. Và khi đó, một huyền thoại ra đời: Thánh Nữ Mana. Với Thần Kiếm Mana, Thánh Nữ lần lượt đánh bại các thế lực hắc ắm và phong ấn chúng vào 8 viên ngọc quý. Sau đó, Thánh Nữ hoá thân vào Cây Thần và trở thành vị thánh bảo hộ cho vùng đất này. Thời gian cứ thế trôi qua, thế giới yên ổn trong hòa bình… Nhưng, sự yên bình bị phá vỡ khi vương quốc Pedda đột ngột kéo quân xâm chiếm các quốc gia lân cận. Được sự giúp sức của các đồng minh, Pedda đẩy cuộc chiến lên mức độ rộng lớn, khốc liệt hơn. Dã tâm của Pedda lớn đến mức nào và có liên quan đến những bí ẩn ngày xưa hay không? Nhân vật chính Roget và nhóm bạn, vốn là những trinh sát tiền tiêu của quân đội Pedda đã bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh khốc liệt đó. Nhận thấy tính chất phi nghĩa của cuộc chiến, Roget đã đứng lên tập hợp lực lượng chống lại. Với cốt chuyện trải dài suốt 27 màn chơi của phần chơi chính và thêm 43 màn chơi phụ sẽ mở ra, người chơi sẽ có nhiều cơ hội để làm sáng tỏ mọi bí mật.

  Dấu ấn tiên phong
  Heroes of Mana đã để lại dấu ấn khai phá một con đường mới trên máy Nintendo DS: chiến thuận thời gian thực. Có thể game chưa hoàn toàn làm mọi người hài lòng nhưng những nỗ lực của Square Enix thật đáng ghi nhận. Một bước đi nhỏ của dòng Mana nhưng là một bước tiến lớn của công nghệ game cho hệ máy cầm tay và biết đâu trong thời gian tới bạn sẽ thấy hàng loạt game thuộc loại này trên máy cầm tay!

  Xuân Quang
   

  ID: G0710_48