• Thứ Tư, 07/11/2007 09:57 (GMT+7)

  World In Conflict – Thế giới đại chiến

  Chiến tranh thế giới thứ III sẽ diễn ra ngay trên màn hình desktop của bạn. Điều này rất phù hợp khi game được cộng đồng game thủ và các trang web chuyên về game chấm cho số điểm cao ngất ngưởng...
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Massive Entertainment

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sierra Entertainment

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  18/9/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến Thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  P4 2 Ghz, RAM 512 MB, VGA 128 MB (Ko hỗ trợ Geforce 4MX), HDD 8 GB, Windows XP, Vista

   
     

  Ưu:

   

  - Đồ họa, âm thanh tốt.
  - Camera linh hoạt.
  - Bố cục game mạch lạc, dẫn dắt người chơi khéo léo.
  - Chế độ chơi đơn và chơi mạng đều rất tốt.

   
     

  Khuyết:

   

  - Game hơi ngắn.
  - AI chưa cân bằng.
  - Nhạc nền chưa tương xứng với không khí của game.

   
     

  Dung lượng:

   

  1DVD

   

  “Chiến tranh thế giới thứ III sẽ diễn ra ngay trên màn hình desktop của bạn”. Điều này rất phù hợp khi game được cộng đồng game thủ và các trang web chuyên về game chấm cho số điểm cao ngất ngưởng.

  Bối cảnh gây cấn
  World In Conflict (WIC) kể về một cuộc chiến tranh viễn tưởng, tình huống giả định là lực lượng quân đội Mỹ cùng khối NATO đang bị đối thủ tấn công ngay trên lãnh thổ của mình. Cuộc chiến đang điễn ra ác liệt tại châu Âu, giữa lúc liên minh Mỹ - Nato đang tiến sâu vào các vùng trọng yếu của đối thủ thì bất ngờ quân Mỹ nhận được hung tin là liên minh đối phương đã vòng đường biển, đang tràn vào tấn công thành phố Seattle với một lực lượng rất đông đảo và thiện chiến. Tổng thống Mỹ ngay lập tức hạ lệnh rút toàn bộ quân số của Mỹ tại châu Âu quay trở về tiếp ứng, giải cứu đất nước đang lâm nguy. Và chính phủ cũng đã lường đến giải pháp cuối cùng, nếu thành phố Seattle rơi vào tình huống xấu nhất là thất thủ thì Mỹ sẽ sử dụng biện pháp cuối cùng để dàn xếp cuộc chiến, chính là sử dụng bom nguyên tử.

  Giao diện và cách chơi lạ
  WIC là một game chiến thuật thời gian thực (RTT), nhưng được cái là bạn sẽ không phải thu thập tài nguyên, hay tốn công xây dựng căn cứ của mình. Mặt khác khi bắt đầu một màn chơi mới, bạn được cung cấp một lượng điểm viện binh (reinforcement points) thích hợp và bạn sẽ “đặt mua” các đơn vị binh chủng dựa trên số điểm đó. Khi một đơn vị binh chủng nào đó của bạn bị tiêu diệt, số điểm dùng để mua đơn vị đó sẽ từ từ được hồi phục và bạn lại có thể triệu tập chúng trở lại chiến trường. Từ đó, bạn sẽ phải hoàn thành nhiệm vụ, với các loại binh chủng mà bạn đã chọn. Tất nhiên mức độ hiệu quả của nhiệm vụ còn tùy thuộc vào cách bạn phối hợp các binh chủng này với nhau như thế nào. Nếu ai đã từng chinh chiến với Ground Control thì sẽ gặp những điểm tương đồng khi trải nghiệm WIC.

  Giao diện của WIC nhìn bao quát có phần nhỏ hơn so với các game chiến thuật khác. Với thiết kế “no frame”, giao diện tương tác với game được thu gọn xuống góc dưới màn hình. Ở giữa là danh sách các đơn vị binh chủng, góc trên bên phải là danh sách viện binh bạn có thể triệu gọi, một bản đồ nhỏ ở góc dưới bên trái, các nút chức năng ở góc dưới bên phải và danh sách các tùy chọn vũ khí hỗ trợ (tương tự như trong C&C) ở góc trên trái. Cách bố trí giao diện điều khiển của game khá gọn gàng không ngoài mục đích nhằm giúp bạn dễ dàng quản lý đội quân của mình trên bản đồ. Ngoài ra, chức năng overview map cho phép bạn có thể nhìn toàn cảnh chiến trường, ở dạng hình ảnh chụp từ vệ tinh nên rất tiện lợi cho người chơi trong việc di chuyển đến một vị trí nhất định nào đó.

  Camera trong game có thể quay linh hoạt đến 360o. Bạn sẽ dùng 4 phím W, A, S, D để di chuyển camera quanh bản đồ, và sử dụng chuột để quan sát các hướng. Thú vị là bạn sẽ nhìn cục diện chiến trường từ trên cao hoặc hạ thấp tầm nhìn của camera xuống gần mặt đất: lúc này bạn có thể nhìn rõ các đơn vị binh chủng của mình như khi bạn chơi một game bắn súng góc nhìn thứ ba. Đây là một điểm nhấn đáng giá của WIC.

  Trải nghiệm
  Game mở ra cho người chơi một khái niệm chiến thuật hiện đại là khả năng sử dụng không vận, chuyển nhanh những tiểu đoàn tăng thiết giáp tới những vị trí trọng yếu trên chiến trường, phía sau chiến tuyến, hoặc điểm yếu của đối thủ, từ đó các tiểu đoàn này tấn công và chiếm các vị trí chiến lược làm điểm tựa cho các chuyến không vận tiếp theo. Ý tưởng chiến thuật sáng tạo này được sử dụng xuyên suốt trò chơi và đã phát huy tác dụng tuyệt vời của nó. Trong game người chơi luôn phải chọn những nơi trọng yếu trong chiến trường và thả quân nhằm tiến hành các nhiệm vụ quan trọng khác nhau. Có 3 phe tham chiến trong WIC là Mỹ, liên minh Soviet và khối Nato. Nhưng trong phần chơi đơn bạn chỉ sử dụng được 2 phe đồng minh là Mỹvà Nato. Bạn chỉ có thể chọn liên minh Soviet trong phần chơi mạng mà thôi. Người chơi sẽ vào vai thiếu tá Parker cùng nhóm của mình dưới sự chỉ huy của vị tướng già lão luyện, từng bước chọc thủng phòng tuyến của đối thủ tiến về giải cứu Seattle. Mỗi một nhiệm vụ là một bước giới thiệu cho bạn cách sử dụng một loại binh chủng mới và phối hợp chúng với các đơn vị khác sao cho hiệu quả chiến đấu của bạn đạt mức cao nhất. Tùy vào độ khó người chơi chọn ở đầu màn mà khoảng thời gian cho phép này sẽ tăng hoặc giảm. Vì thế để hoàn thành nhiệm vụ, bạn sẽ phải điều binh khiển tướng một cách khéo léo, nếu không chẳng những bạn thất bại mà còn ảnh hưởng đến đồng minh của bạn trong cuộc chiến. Chưa hết. khi bạn tiêu diệt hết đối thủ ở 1 cứ điểm, bạn phải phòng thủ nó một thời gian đủ để 1 trụ phòng thủ nhỏ được dựng lên đánh dấu phạm vị bành trướng của phe mình trên chiến trường.

  Việc điều khiển quân đồng minh hay đối thủ sẽ do AI của game quản lý. Điều này khiến bạn “nhẹ gánh” phần nào vì lượng công việc bạn phải quản lý giảm đi đáng kể. Thay vào đó, bạn chỉ phải tập trung vào tiêu diệt lực lượng quân đối thủ ở những mục tiêu chính. Bên cạch những nét hay, đẹp thì game cũng bộc lộ một vài điểm yếu. Điển hình là AI của game trong chế độ chơi đơn có phần không được cân bằng so với chế độ skirmish. Người chơi có thể đoán trước được vị trí và cách di chuyển của đối thủ máy một cách dễ dàng. Bạn nên cẩn thận khi hành quân vì đôi khi các chiến tăng của bạn sẽ vẽ ra những đường đi hết sức nguy hiểm, nếu không can thiệp kịp thời có thể khiến bạn không còn 1 quân. Ngoài ra, thay vì để bạn tự suy nghĩ tìm hướng giải quyết nhiệm vụ thì game đưa ra khá nhiều gợi ý và chỉ dẫn, điều này đôi khi làm cho nhiệm vụ trở nên quá dễ thực hiện. Nhưng với chế độ skirmish thì điều này hoàn toàn trái ngược, AI của máy tỏ ra vô cùng khôn ngoan khi biết sử dụng chiến thuật linh hoạt, phối hợp các binh chủng rất ăn ý nên đôi khi dễ dàng loại người chơi ra khỏi vòng chiến. Sau mỗi một màn chơi, bạn sẽ được thưởng một số huân chương nhằm đánh giá khả năng quản lý và tính thiện chiến của bạn. Bạn có thể dùng các thành tích này để so sánh với bạn bè hoặc các game thủ trên thế giới.

  Mỗi một đơn vị binh chủng trong WIC đều có những khả năng tấn công và phòng thủ rất riêng. Chẳng hạn chỉ cần 1 đội lính bộ có trang bị tên lửa chống tăng, nếu đặt đúng vị trí có thể chặn đứng cả đoàn tăng – thiết giáp của đối phương; các thiết giáp có thể tạo ra bức tường khói bao bọc cả đội khiến đối thủ mất mục tiêu tấn công; xe tăng hạng nặng có tên lửa tầm nhiệt rất nhạy và sát thương cao; trực thăng có tên lửa không đối không... Các tính năng này đều tự động hồi phục sau mỗi lần sử dụng. Một điểm đặc biệt nữa của WIC là trong chế độ chơi mạng, bạn chỉ có thể lựa chọn 1 loại binh chủng duy nhất. Có nghĩa mỗi thành viên trong đội sẽ giữ một vai trò công thủ riêng trong trận đánh. Ngoài những điểm nổi bật nêu trên, game còn nhiều điều hấp dẫn khác đang chờ bạn khám phá.

  Chế độ chơi mạng của WIC khác với các game chiến thuật khác. Người chơi có thể chọn lựa thời điểm gia nhập game một cách tùy biến: vào lúc khởi đầu, giữa hoặc khi game gần kết thúc. Số lượng tối đa cho một lượt chơi mạng là 6 người, được tổ chức thành các hội (clans) hoặc những cá nhân tự tạo thành 1 nhóm. Cấp độ của người chơi được đánh giá dựa trên số lượng huân chương mà bạn đạt được sau mỗi trận đấu. Bảng xếp hạng của WIC rất chi tiết, từ thứ bậc của các clan cho đến từng người chơi. Mỗi tháng đều có giải đấu, dành cho các game thủ có hạng cao từ khắp nơi trên thế giới, và Sierra cho biết khoản tiền thưởng dành cho đội, hoặc cá nhân thắng cuộc sẽ rất hậu hĩnh. Nếu muốn bạn hoàn toàn có thể thử tài điều binh của mình, biết đâu vận may sẽ đến với bạn.

  Đồ họa, âm thanh xuất sắc
  Chiến trường trong WIC hiện ra trước mắt bạn vô cùng khốc liệt và sống động. Mọi thứ đều được nhà phát triển chăm chút tỉ mỉ từng chi tiết. Từ ánh mắt sắc lẻm của những tay bắn tỉa, cho đến vẻ ngoài thiện chiến của chiếc xe tăng hạng nặng, sừng sững lao vào mặt trận đầy khói lửa và bom đạn dày đặc. Hiệu ứng cháy nổ được thể hiện rất tốt, từ những vệt lửa do máy bay khai hỏa để lại trên nền đất, đến cảnh những ngôi nhà nổ tung, tất cả đều rất thật. Hẳn bạn sẽ phải trầm trồ không ngớt khi chứng kiến cảnh thành phố bị bom nguyên tử tàn phá. Theo cảm nhận của người viết, đồ họa của game chỉ có thể gói gọn trong hai chữ: tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn sẽ cần 1 card màn hình loại khá để cảm nhận được trọn vẹn vẻ đẹp của game và nếu có điều kiện, bạn nên chiêm ngưỡng game, trên nền DirectX 10 của Vista sẽ càng tuyệt vời hơn.

  Âm thanh trong game cũng được trau chuốt khá tốt. Bạn sẽ phải giật mình khi nghe tiếng rít cháy tai của chiếc máy bay ném bom B52, hoặc rung chuyển theo từng loạt khai hỏa của xe rocket oanh tạc vào căn cứ đối phương. Hình và âm kết hợp chặt chẽ tạo nên một chiến trường hoàn hảo nhất từ trước đến nay mà bạn từng chứng kiến. Một điểm đáng tiếc là khi trận chiến lên đến cao trào thì nhạc nền đôi khi lại quá buồn tẻ, phần nào giảm đi hứng thú cũng như khí thế xông pha trận mạc của người chơi.

  Lời kết
  Quả thật WIC đã không phụ lòng chờ đợi của đông đảo game thủ, sau khi game bị Sierra trì hoãn phát hành nhiều lần. Tuy vẫn còn một vài hạt sạn nhỏ trong game nhưng với gameplay độc đáo, sự kết hợp tuyệt hảo giữa đồ họa và âm thanh, WIC thật xứng đáng khi nhận danh hiệu “Game chiến thuật hay nhất của năm 2007”.

  Hoàng Tuấn

   

  ID: G0711_18