• Thứ Sáu, 09/11/2007 09:46 (GMT+7)

  Company of Heroes - Opposing Fronts – Đôi bờ chiến tuyến

  Nhắc đến Company of Heroes – Biệt đội anh hùng, hẳn nhiều người vẫn còn chưa “khô” xúc cảm về một game, mang trong mình tính bi hùng của trận đại chiến lớn nhất trong lịch sử loài người, Thế chiến thứ II. Company of Heroes xứng đáng là bản hùng ca về...

  Nhắc đến Company of Heroes – Biệt đội anh hùng, hẳn nhiều người vẫn còn chưa phai cảm xúc về một game mang trong mình tính bi hùng của trận đại chiến lớn nhất trong lịch sử loài người, thế chiến thứ II. Company of Heroes xứng đáng là bản hùng ca về người lính trong ngành công nghiệp game, như “Giải cứu binh nhì Ryan” (Saving Private Ryan) trong điện ảnh vậy.

  Trước thành công rực rỡ như thế của Company of Heroes (CoH), không có gì lạ khi THQ và Relic quyết định làm tiếp một bản mở rộng với cái tên Opposing Fronts (OF) – Đôi bờ chiến tuyến. Đúng như tên gọi, OF không chỉ “ưu ái” quân Đồng Minh nữa, mà còn diễn tả cuộc chiến từ góc nhìn của phía bên kia, quân Đức.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Relic

   

   

   

  Phát hành:

   

  THQ

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  24/09/07

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật thời gian thực

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  CPU P4 2GHz RAM 512MB VGA 64MB (hỗ trợ Pixel Shader 1.1) HDD 10GB OS Windows XP/Vista

   
     

  Ưu:

   

  • Có nhiều chiến thuật mới.
  • Đồ họa và âm thanh rất tuyệt.

   
     

  Khuyết:

   

  • Có thể hơi khó cho người mới chơi COH.

   
     

  Dung lượng:

   

  1 DVD

   

  Ở OF, người chơi sẽ được sử dụng hai đội quân mới ở phần chơi chiến dịch: quân Anh và Panzer Elite của quân Đức. Quân Anh rõ ràng không giống với quân Mỹ trong bản gốc, còn Panzer Elite cũng có sự khác biệt so với quân Đức ở CoH. Mỗi đội quân sẽ có một phần chơi chiến dịch riêng, gắn với những trận đại chiến tại châu Âu, sau khi quân đồng minh đổ bộ lên Normandy vào ngày D-Day.

  Operation Market Garden – Không thể lùi
  Trong chiến dịch Operation Market Garden nổi tiếng trong thế chiến thứ II, diễn ra từ 17 – 25/9/1944, quân Đức buộc phải giữ vững phòng tuyến Hà Lan – Bỉ, trấn giữ phía Bắc nước Đức trước sức tấn công của quân Đồng Minh, mà đặc biệt là các cuộc đột kích táo bạo của lính dù Anh.

  Phần chơi này, quân Đức có các nhiệm vụ chủ yếu là lập các phòng tuyến phòng ngự, hoặc phá hủy cầu để ngăn cản quân Đồng Minh tiến quân. Mở đầu chiến dịch, người chơi (đặc biệt nếu là người chơi mới) sẽ hơi bị “ngợp” trước cuộc đổ bộ chớp nhoáng của quân Anh bằng đường không. Trên bầu trời tiếng máy bay quân Anh - có cả lực lượng biệt kích tinh nhuệ Commandos - rít lên, lượn qua từng đợt, lính dù được thả xuống và tấn công vào các vị trí phòng không nằm rải rác trên bản đồ. Bạn sẽ cần phải nhanh chóng tập hợp lực lượng, bảo vệ các họng súng phòng không. Tuy có lợi thế với các loại súng, pháo và xe thiết giáp có sẵn để bảo vệ mục tiêu, nhưng nên nhớ rằng dù bộ binh của Panzer Elite rất đa năng (có cả khả năng sửa chữa) nhưng lại không có sức tấn công mạnh, và có số lượng hạn chế. Vì vậy, hãy chọn những vị trí thích hợp để phòng ngự, tận dụng những vị trí ẩn nấp tốt, nhằm tránh thương vong cho binh lính.

  Quân Panzer Elite trong OF được xây dựng với ý tưởng về một đội quân cơ động, với hỏa lực mạnh để phục vụ chiến thuật tấn công dồn dập, tràn ngập trận địa và nhanh chóng chiếm lĩnh mục tiêu. Panzer Elite có nhiều các loại tăng, thiết giáp và xe cơ giới phục vụ chiến đấu khác nhau, mỗi loại có các đặc tính riêng để đảm nhận những nhiệm vụ riêng biệt. Do vậy, chúng rất mạnh nếu được kết hợp với nhau, như những loại tăng chuyên “săn” xe tăng đối phương, hoặc các loại thiết giáp với súng máy chuyên dùng để trị bộ binh, chuyên đi trước càn quét và bảo vệ cho bộ binh theo sau. Cũng có những loại thiết giáp mang theo súng cối để giã vào trận địa, hay tạo ra “bọ nổ” luồn sâu vào trong trận địa đối phương và phá hủy những vị trí quan trọng. Xe Elite Scout còn có khả năng chiếm lĩnh mục tiêu mà không cần nâng cấp, và có loại xe cơ giới khác có thể đi theo để sửa chữa cho tăng và thiết giáp...

  Lính bộ binh của Panzer Elite khá đa năng, có thể xây, sửa xe cộ như Engineers của quân Mỹ, lại có khả năng chiến đấu không tệ và biết sử dụng nhiều loại khí tài khác nhau. Tuy thế, điểm yếu là cái gì quân chủng này cũng làm được nhưng làm cái gì cũng... dở. Xây và sửa chữa cầu đường, khí tài khá chậm, còn chiến đấu thì không được mạnh lắm, do đội hình ban đầu chỉ có 3 người, mặc dù bạn có thể nâng cấp số lượng này lên, và nâng cấp khả năng sửa chữa của lính. Một điểm đặc biệt quan trọng là hãy cố gắng giữ những cựu binh sống sót, họ sẽ có thể nâng cấp để tăng khả năng tấn công, phòng ngự.

  Quân bộ của Panzer Elite có tốc độ di chuyển khá nhanh, và được hỗ trợ bởi thiết giáp chở quân, điều này cũng phục vụ cho nhu cầu trên chiến trường, bởi bạn sẽ phải thường xuyên điều quân đến các vị trí khác nhau trên bản đồ để phòng thủ. Lính bộ Panzer Elite cũng có những tính năng khá thú vị khác, như có thể đặt mìn tại các ngôi nhà, mục tiêu chiến thuật (strategic points) để “bẫy” quân đối phương.

  Khác với quân Mỹ trong bản gốc, quân Đức không được pháo binh và không quân hỗ trợ nhiều, mà phần lớn hỗ trợ là việc nâng cấp các tính năng cho đơn vị lính, hoặc được cung cấp thêm quân. Điều này là hợp lý vì lúc này quân Đồng Minh hầu như đã làm chủ bầu trời, và quân Đức chỉ còn biết co cụm lại để phòng ngự.

  Liberation Caen – Giải phóng Caen
  Chiến dịch của quân Anh là trận đánh giải phóng thành phố Caen trên lãnh thổ nước Pháp. Đây là trận chiến cực kỳ đẫm máu, 2 bên giằng co đến gần 2 tháng bởi tính chất quan trọng của nó. Thành phố này rất có giá trị trong tuyến phòng ngự châu Âu của quân Đức. Do đó, quân Đồng Minh thì quyết chiếm, còn quân Đức thì quyết giữ.

  Kiểu mở đầu của quân Anh trong phần chơi chiến dịch này khá giống với quân Mỹ ở bản gốc, mở màn bằng việc bị phục kích với đoạn phim khá hào hùng. Người từng chơi CoH sẽ có phần quen thuộc hơn với quân Anh, do có nét hơi giống quân Mỹ. Nhưng càng “đi sâu” thì bạn sẽ thấy cách đánh của quân Anh khác hẳn.

  Quân Anh có sự kết hợp hài hòa giữa tính cơ động và khả năng phòng ngự. Nhờ bộ chỉ huy có thể di động nên quân Anh có tính cơ động cao. Không chỉ thế, lính công binh của quân Anh (Sapper) có khả năng xây dựng các hệ thống phòng ngự cực tốt, với các đoạn hào, hay các ụ pháo, phòng không, súng cối... Điều này làm khả năng phòng ngự và giữ các vùng đất vừa mới chiếm được, chống phản công của quân Anh là cực tốt. Thế nên cách đánh chậm, chắc, lấn dần lãnh thổ của quân Anh cũng thể hiện phần nào tính cách lạnh lùng “phớt ăng-lê” của người Anh.

  Quân Anh có khả năng xây dựng các ụ pháo, nên một trong những lợi thế là có thể “dập pháo” tự do. Hạ lệnh cho các đơn vị pháo bắn ầm ầm xuống đầu quân đối phương đang tiến công, hay bắn phá tan nát các cứ điểm phòng ngự, trước khi cho bộ binh và xe tăng vào “giải quyết nốt” là cách đánh thường xuyên được sử dụng. Bộ binh Anh tuy không đa năng như quân Đức, nhưng được chuyên môn hóa rất cao. Tầm bắn ngắm của lính Anh khá xa, nên có thể sử dụng chiến thuật dùng xe tăng đi trước để phát hiện đối phương, sau đó dùng súng ngắm tiêu diệt. Tăng Cromwell của Anh cũng khá mạnh, có thể đối chọi lại được với tăng Panzer của quân Đức.

  Đồ họa và âm thanh của OF vẫn giữ được “phong độ”, đưa người chơi sống lại những giây phút chiến tranh ác liệt trong đại chiến thế giới thứ 2. Từ những người lính cho đến các ngôi nhà, cứ điểm hay các loại xe cơ giới đều trông rất đẹp và chi tiết. Các hiệu ứng cháy nổ tuyệt vời. Và âm thanh rất xuất sắc, bạn có thể nghe thấy tiếng la hét đến khản giọng của những người lính gọi nhau trên chiến trường. Nhưng khi chuyển màn hình đến vị trí không có chiến sự, thì tiếng súng nổ, tiếng người la hét sẽ nhỏ dần và không nghe thấy nữa. Tuy nhiên, dường như OF không hào hùng, bi tráng bằng CoH, có lẽ do bản gốc được ưu tiên hơn vì nói về... quân Mỹ.

  Với thương hiệu Company of Heroes ở phía trước, chắc chắn có thể yên tâm rằng OF là một game đáng giá, tăng thêm sức nặng của CoH trong làng game chiến thuật và trong lòng game thủ.

  Đức Anh

  ID: G0711_30