• Thứ Hai, 12/11/2007 10:12 (GMT+7)

  Syphon Filter : Logan’s Shadow – Trò chơi gián điệp

  Thành công ngoài mong đợi của Dark Mirror hồi tháng ba năm ngoái giúp thương hiệu Syphon Filter của "ông lớn" Sony tìm lại được trên chỗ đứng thị trường sau khoảng thời gian dài lận đận trên hai dòng máy PS1 và PS2. Thừa thắng xông lên, Logans Shadow (LS) câu chuyện mới nhất của...

  Thành công ngoài mong đợi của Dark Mirror hồi tháng ba năm ngoái giúp thương hiệu Syphon Filter của “ông lớn” Sony tìm lại được chỗ đứng trên thị trường sau khoảng thời gian dài lận đận trên hai dòng máy PS1 và PS2. Thừa thắng xông lên, Logan’s Shadow (LS) câu chuyện mới nhất của xê-ri game gián điệp tiếp tục hạ cánh trên PSP vào đầu tháng 10 qua.

  Sứ mệnh mới

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Sony Bend

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sony Computer Entertainment

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  02/10/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PSP

   
     

  Ưu:

   

  - Chất lượng đồ họa và âm thanh đẹp nhất trên máy cầm tay hiện nay.
  - Phần chơi mạng và đơn đều được thực hiện xuất sắc.
  - Kịch bản hấp dẫn.

   
     

  Khuyết:

   

  - Trí thông minh của các đồng đội máy còn nhiều hạn chế.

   

  Tương tự như các phiên bản Syphon Filter trước đây, LS tiếp tục kể về cuộc phiêu lưu của chàng siêu điệp viên Gabe Logan thuộc tổ chức Agency của chính phủ Mỹ. Gabe được giao nhiệm vụ truy tìm kiện hàng chứa công nghệ mới của hải quân Mỹ trên một chuyến tàu. Tuy nhiên, khi đến nơi anh phát hiện ra chuyến tàu đã bị phục kích và kiện hàng cũng không cánh mà bay. Cùng lúc này, tin từ tổ chức cho biết cộng sự lâu năm của anh, Lian Xing, đã mất tích một cách bí ẩn. Rất có thể cô nàng là điệp viên hai mang và là người tiếp tay đánh cắp kiện hàng trên.

  Tuy nhiên, linh tính mách bảo chàng siêu điệp viên đây chỉ là một cái bẫy hoàn hảo do một kẻ đứng đằng sau sắp đặt. Cùng với sự giúp đỡ của chuyên viên thông tin Theresa, Gabe Logan quyết định mở cuộc điều tra riêng nhằm minh oan cho Lian Xing, đồng thời khám phá những âm mưu xung quanh kiện hàng bị đánh cắp.

  Những cải tiến hấp dẫn
  Về cơ bản, LS không khác lắm với phiên bản trước về mặt điều khiển, bạn có thể khóa mục tiêu bằng cò trái hoặc nép tường quan sát đối phương như phiên bản Dark Mirror trước đây. Nét mới trong LS là các túi cứu thương xuất hiện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như trước đây tạm thời bị xóa sổ. Thay vào đó thanh máu của Gabe sẽ tự động phục hồi (tương tự như shield của Master Chief) khi tìm được góc núp an toàn. Mặt khác, kiểu bắn “blind fire” trong Gears of War và RB6 Vegas trước đây cũng được áp dụng trong LS. Hạn chế của kiểu bắn là góc bắn hẹp và độ chính xác không cao nhưng lại rất hiệu quả khi bị vây hãm ở tầm gần hoặc bị áp đảo về số lượng, hai tình huống mà người chơi phải đối mặt thường xuyên trong LS.

  Với kho vũ khí đa dạng về chủng loại và hiệu năng như súng tỉa MB-150, súng lục hãm thanh Beretta 92, lựu đạn nổ... LS cho phép người chơi xử lý tình huống rất linh động. Tuy nhiên, nếu không quan tâm đến súng đạn mà thích hoạt động âm thầm đúng chất điệp viên hơn, bạn vẫn có thể lựa chọn những phương án xử lý khác. Điển hình như tiếp cận đối thủ từ phía sau lưng để kẹp cổ hay kết thúc gọn nhẹ bằng dao găm, trổ tài lặn và chụp giò khi chúng còn mất cảnh giác. Ngoài ra, do môi trường trong game được xây dựng với độ tương tác cao nên bạn có thể tận dụng các vật thể có sẵn trong từng màn chơi để dành thế thượng phong. Ví dụ vài phát đạn vào các thùng dầu nơi địch đứng gần, bình oxy đeo trên lưng đám thợ lặn sẽ giúp bạn tiết kiệm sức và giải quyết trận đấu nhanh hơn rất nhiều thay vì tấn công theo kiểu thông thường.

  Trong LS người chơi sẽ gặp lại tính năng “interactive moments” từng xuất hiện trong những game nổi tiếng trước đây như Resident Evil 4, God of War. Theo đó, mỗi khi nhấc vật nặng, hạ thủ đối phương từ phía sau lưng...các biểu tượng phím bấm sẽ xuất hiện trên màn hình đòi hỏi bạn phải thao tác phím thật nhanh để thành công. Chính yếu tố này làm nhịp game trở nên nhanh và hấp dẫn hơn hẳn so với các phiên bản trước.

  Suốt quá trình điều tra manh mối, Gabe còn có cơ hội tiếp xúc và phối hợp hoạt động với các nhân vật phụ (NPC) tương tự như phiên bản trước. Điểm đáng lưu ý là hầu hết các nhân vật phụ này hoạt động rất cầm chừng và khả năng xử lý rất hạn chế. Nguyên nhân chính là do khẩu lệnh chỉ được thực hiện qua độc nhất một phím select. Do đó phần lớn thời gian hợp tác chung với các nhân vật này người chơi phải chịu khó làm vú em dọn đường sẵn bởi chỉ cần nôn nóng, thiếu bình tĩnh là mọi công sức có thể đổ sông đổ biển.

  Kế thừa từ đàn anh Dark Mirror, mục chơi mạng của LS tiếp tục khởi sắc với khả năng hỗ trợ tám game thủ tranh tài cùng lúc thông qua Ad Hoc (Wi-Fi LAN) và Infrastructure (Wi-Fi Internet). Bên cạnh ba mục chơi cũ Deathmatch, Team Deathmatch và Rogue Agent. Game còn được bổ sung thêm hai mục chơi mới là Retrieval – biến tấu mới của Capture the Flag và Sabotage tương tự như kiểu chơi Objective trong Dark Mirror trước đây. Chắc chắn đây là mục chơi khiến game thủ tốn nhiều thời gian nhất sau khi hoàn tất các sứ mệnh tại phần chơi đơn.

  Duyên dáng như ngày nào
  Được xây dựng trên engine Dark Mirror hồi năm ngoái, nhưng chất lượng đồ họa trong LS được thể hiện rất sắc nét, có thể nói là “đụng nóc” về đồ họa khi so sánh với những game cầm tay khác trên thị trường hiện nay. Cảnh nền được xử lý khá tốt, đặc biệt là những màn chơi dưới nước. Ngoài ra thao tác chuyển động các nhân vật được thực hiện rất uyển chuyển. Các hiệu ứng cháy nổ được đầu tư rất ấn tượng. Nhạc nền của game có chiều sâu, trội hơn hẳn các phiên bản trước do được nhà soạn nhạc nổi tiếng Azam Ali, người từng thực hiện vai trò tương tự trong các dự án phim nổi tiếng như 300, The Matrix Revolutions đảm nhận. Diễn xuất lồng tiếng đạt đến độ tinh tế nhờ khá bám sát diễn biến tâm lý các nhân vật.

  Thay lời kết
  Có thể nói Logan’s Shadow đã hội đủ những gì tốt nhất của một game dành cho hệ cầm tay. Chính vì vậy không loại trừ khả năng trò chơi sẽ dành được vinh quanh không kém gì đàn anh Dark Mirror đã giành được từ năm ngoái.

  Thế Hiển
   

  ID: G0711_44