• Thứ Ba, 11/12/2007 10:34 (GMT+7)

  Football Manager 2008 – Quản lý đội bóng

  Luôn có những nét đặc trưng hấp dẫn riêng và giữ chất truyền thống, nên mặc dù có những đối thủ đáng gờm như Fifa Manager hay Championship Manager nhưng Football Manager vẫn rất được game thủ ưa chuộng với hệ thống cơ sở dữ liệu khổng lồ mà không tựa game nào cùng thể loại có thể sánh kịp...

  Luôn có những nét đặc trưng hấp dẫn riêng và giữ chất truyền thống nên mặc dù có những đối thủ đáng gờm như Fifa Manager hay Championship Manager, Football Manager vẫn rất được game thủ ưa chuộng với hệ thống cơ sở dữ liệu khổng lồ mà không tựa game nào cùng thể loại có thể sánh kịp. Đến hẹn, Football Manager 2008 tiếp tục đáp ứng mong mỏi của những người muốn thử sức trên chiếc ghế “nóng”.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Football Manager 2008

   

   

   

  Phát triển:

   

  Sports Interactive

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sega

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  30/10/07

   

     

  Thể loại:

   

  Thể thao

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  CPU PIII 1,2GHz RAM 256MB VGA 32MB HDD 750MB OS Windows XP

   
     

  Ưu:

   

  • Cơ sở dữ liệu cực lớn.
  • Giao diện và các tính năng mới hỗ trợ tốt hơn người mới chơi.
  • Ngày càng mô phỏng tốt hơn quản lý bóng đá thật.

   
     

  Khuyết:

   

  • Thêm nhiều nút nên có thể nhìn hơi rối.

   
     

  Dung lượng:

   

  1 DVD

   

  Giữ vững truyền thống
  Vẫn giữ những nét đặc trưng truyền thống, Football Manager 2008 (FM 2008) đặt người chơi vào chiếc ghế huấn luyện viên trưởng của một đội bóng. Công việc của người chơi trong FM 2008 cũng rất đa dạng, không chỉ trong việc huấn luyện mà kể cả những việc liên quan đến tài chính, huấn luyện, chuyển nhượng... Nói chung là tất cả những vấn đề tác động đến sự hoạt động của đội bóng.

  Khi đó, bạn sẽ có cơ hội dẵn dắt những câu lạc bộ bóng đá danh giá nhất thế giới như Real Madrid, Barcelona, AC Milan, Manchester United..., nơi mà vị trí huấn luyện viên trưởng luôn được coi là cực “nóng” trước những đòi hỏi và áp lực vô cùng lớn từ các cổ động viên cũng như các ông chủ. Còn nếu như muốn thử sức với những đội bóng nhỏ, người chơi có thể xuống tận những hạng thấp của các nền bóng đá lớn như Anh, Tây Ban Nha, Ý, hoặc thậm chí “khăn gói” về Đông Nam Á, nơi được coi là “vùng trũng” của bóng đá thế giới để chứng tỏ khả năng.

  Với một cơ sở dữ liệu khổng lồ: danh sách chứa hơn 300.000 cầu thủ và các nhân viên, huấn luyện viên... của các đội bóng, người chơi có thể thỏa sức “thử” với các cầu thủ mình muốn. Chắc hẳn các game thủ Việt Nam luôn thích thú khi thấy những Công Vinh, Anh Đức... thi đấu trong game. Và thời gian làm huấn luyện viên của bạn là “vô tận”, nên đừng quá lo về việc các cầu thủ hiện tại sẽ lớn tuổi và giã từ sân cỏ, vì luôn có những cầu thủ trẻ mới do game tạo ra ngẫu nhiên để bù đắp vào đó.

  Các trận đấu trong FM 2008 vẫn “kiên định” giữ mô hình 2D, bất chấp có những ý kiến về vấn đề này khi so sánh với các trận đấu 3D trong Fifa Manager của EA. Nhiều fan hâm mộ lâu năm của Football Manager cho rằng việc giữ nguyên mô hình trận đấu 2D là hợp lý, tạo nên nét đặc trưng hấp dẫn rất riêng của dòng game này.

  Không quên đổi mới
  Đồng hành cùng những nét truyền thống, FM 2008 cũng mang tới một làn gió mới cho các fan. Những thay đổi mới này không chỉ sẽ giúp cho FM 2008 giữ vững ngôi vị số một trong thể loại quản lý bóng đá, mà còn cho thấy những bước chuyển mình đáng kể.

  Điều đầu tiên, có thể thấy FM 2008 đã có những cải tiến nhằm giúp người chơi mới có thể dễ dàng tiếp cận với game, chứ không chỉ chú trọng đến những game thủ lâu năm của mình nữa. Giao diện và những công cụ tiện ích trong game đã được “thân thiện hóa”. Để làm được điều này, những người phát triển game đã phải tập trung rất nhiều công sức để cải tiến giao diện, cũng như thử nghiệm và lấy ý kiến từ game thủ.

  Giao diện mới sẽ có nhiều icon và hình ảnh hơn, so với việc chỉ có các dòng chữ ở phiên bản trước. Nhiều nút sẽ xuất hiện ở cả hai nơi trên màn hình, giúp người chơi có thể tìm thấy ngay những gì mình cần. Tuy nhiên, điều này cũng gây khó chịu, bởi giao diện của Football Manager vốn đã rất nhiều nút và các lựa chọn, nay thêm nữa thì trông rối mắt. Dù sao, cũng phải công nhận giao diện mới khá bắt mắt và dễ dàng hơn cho những người chơi mới. Đó là mục đích mà game muốn đạt đến.

  Cũng trong mục tiêu hỗ trợ tối đa cho tân game thủ, hệ thống giúp đỡ mới cũng sẽ tận tình hướng dẫn cho ai chưa từng chơi Football Manager. Hệ thống này hoạt động rất hiệu quả, không những thế, còn khá dễ dàng khi có thể tắt/bật toàn bộ hoặc từng phần thông qua khả năng lựa chọn hay tắt từng mục riêng trong hệ thống giúp đỡ. Thế nên nó vừa có tác dụng tốt nhất đối với người chơi mới, vừa là nguồn thông tin bổ ích để những game thủ có kinh nghiệm có thể tìm hiểu hết mọi thứ trong game.

  Tất nhiên, FM 2008 không hề quên các game thủ trung thành. Để tăng thêm tính sâu sắc trong các tính toán chiến thuật của người chơi, game cung cấp tính năng xem lại bất kỳ trận đấu nào. Điều này có tác dụng gì? Cực lớn. Bởi, thay vì chỉ được nghe những bản báo cáo từ những “điệp viên” (Scout) đi thăm dò đối thủ, giờ đây bạn có thể xem kỹ băng ghi hình trận đấu của đối thủ, phân tích chiến thuật, điểm mạnh, điểm yếu và đưa ra những quyết sách hợp lý. Tất cả huấn luyện viên ngoài đời thực sẽ phải ghen tỵ với bạn ở điểm này đấy.

  Một điểm mới trong FM 2008 hẳn sẽ khiến không chỉ người chơi mới, mà cả những game thủ lâu năm hài lòng, khi đã chán thành công dễ dàng ở những đội bóng lớn và muốn thử sức ở những đội nhỏ, vô danh. Đó chính là hệ thống báo cáo mới của huấn luyện viên. Giờ đây, người chơi có thể tham khảo thông tin từ bất kỳ người nào trong ban huấn luyện về cầu thủ trong đội hình, không chỉ vị trí cầu thủ đó thích hợp nhất, mà còn cả ý kiến xem anh ta phù hợp với đội hình chiến thuật hiện tại như thế nào, phong độ hiện nay ra sao... Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho người chơi. Bởi nếu như nắm trong tay những cầu thủ ngôi sao, không khó để người chơi biết được anh ta sẽ thích hợp ở vị trí nào nhất nhưng với những đội bóng nhỏ ít tên tuổi, bạn sẽ rất đau đầu và tốn thời gian khi kiểm tra từng cầu thủ vô danh để tìm người thích hợp với sơ đồ chiến thuật. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp ích khi muốn tham khảo thông tin để sắp đặt lại đội hình vì có những xáo trộn từ việc chuyển nhượng cầu thủ, chuyện rất thường xuyên xảy ra trong bóng đá hiện đại.

  Ngoài những thay đổi đáng kể ra, còn có những thay đổi nhỏ, nhưng cũng làm game hay hơn. Ví như khi chuyển tiếp sang ngày tới, thay vì chỉ có dòng Loading đơn điệu, sẽ có thêm bảng cập nhật tỷ số các trận đấu diễn ra. Và còn nhiều thay đổi nữa chờ đợi tất cả các game thủ, cả cũ lẫn mới khám phá.

  Bài toán tài chính
  Không chỉ những gì liên quan đến các trận đấu, FM 2008 còn có những cải tiến liên quan đến hoạt động tài chính của các câu lạc bộ, một bộ phận cực kỳ quan trọng vì liên quan đến việc tạo ra điểm hấp dẫn nhất: chuyển nhượng cầu thủ. Giờ đây, ban lãnh đạo câu lạc bộ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến mức tài chính mà huấn luyện viên trưởng có thể sử dụng.

  Bạn có thể “mặc cả” với ban lãnh đạo câu lạc bộ để có nguồn tài chính mà bạn cần, đi đôi với các mục tiêu tương xứng. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện được những điều đã hứa. Bằng không, bị sa thải là chuyện... đương nhiên.

  Một điểm thú vị nữa là các khoản tài chính được phân chia rõ ràng và luân chuyển khá linh hoạt. Ví như nếu lượng tiền được dành cho quỹ lương vẫn chưa sử dụng hết, bạn có thể chuyển nó sang phần tiền để thực hiện chuyển nhượng. Tuy điều này giúp bạn linh hoạt hơn nhưng cũng sẽ khiến bạn đau đầu và bị “cuốn hút” vào game hơn đấy!

  Thử thách “ông thầy”
  Football Manager 2008 không chỉ là một game đáng chơi đối với cả những fan trung thành, mà còn dành cho cả những game thủ mới muốn thử sức ở thể loại quản lý bóng đá. Mặc dù vẫn giữ vững những nét đặc trưng của dòng Football Manager, nhưng game đã có những cải tiến mới đầy thú vị, vừa làm tính chiến thuật sâu sắc hơn, vừa khiến người chơi “bận rộn” hơn với những tính năng mới.

  Đức Anh
   

  ID: G0712_24