• Thứ Tư, 12/12/2007 10:43 (GMT+7)

  Cleopatra: A Queen’s Destiny – Vận mệnh nữ hoàng

  Sau rất nhiều đề tài phiêu lưu ngoài hành tinh, lạc lên đảo hoang, tung hoành trên biển cả thì trong cuộc phiêu lưu mới của Kheops, người chơi sẽ có cơ hội khám phá thành phố Alexandria trong thế giới Ai Cập cổ đại, và gặp gỡ nữ hoàng Cleopatra. CQD không đề cập đến vị nữ hoàng nổi tiếng của Ai Cập, mà tập trung vào chàng trai trẻ Thomas, nhà thiên văn học...

  Sau rất nhiều đề tài phiêu lưu ngoài hành tinh, lạc lên đảo hoang, tung hoành trên biển cả thì trong cuộc phiêu lưu mới của Kheops studio, người chơi sẽ có cơ hội khám phá thành phố Alexandria trong thế giới Ai Cập cổ đại và gặp gỡ nữ hoàng Cleopatra.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Cleopatra: A Queen’s Destiny

   

   

   

  Phát triển:

   

  Kheops Studio

   

   

   

  Phát hành:

   

  Nobilis

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  Tháng 9/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Phiêu lưu

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Ưu:

   

  - Đồ họa đẹp, chi tiết.
  - Âm thanh hay.

   
     

  Khuyết:

   

  - Thể hiện cảm xúc, chuyển động chưa tốt.

   
     

  Dung lượng:

   

  2 CD

   

  Khám phá thế giới Ai Cập cổ đại
  Thế giới Ai Cập cổ đại quả thực là một đề tài phong phú để các nhà viết kịch bản có thể khai thác, đã có rất nhiều bộ phim, game nói về chủ đề này. Đây cũng là chủ đề mà Kheops Studio chọn để tạo ra trò chơi phiêu lưu Cleopatra: A Queen’s Destiny (CQD). CQD không đề cập đến vị nữ hoàng nổi tiếng của Ai Cập, mà tập trung vào chàng trai trẻ Thomas, nhà thiên văn học là học trò của nhà chiêm tinh lỗi lạc Akkad.

  Lúc này, tại Ai Cập đang diễn ra cuộc nội chiến giữa Cleopatra và người em chồng Ptolemy. Mặc dù thành phố Alexandria có cuộc xung đột nhưng các khu vực lân cận đều vẫn nằm trong sự tĩnh lặng. Cho đến 1 buổi sáng, Thomas phát hiện dấu máu trên đường dẫn lên đài thiên văn, đồng thời là sự mất tích của thầy anh, Akkad cùng con gái ông ta, Iris (cũng là bạn gái Thomas). Manh mối duy nhất là mẩu giấy cói được mã hóa. Thomas quyết định mạo hiểm. Cuộc phiêu lưu đi theo số mệnh đã khởi động.

  Nhẹ nhàng nhưng hấp dẫn
  Điều gần gũi từ trước tới giờ trong các game phiêu lưu của Kheops chính là giao diện thân thiện, luôn là góc nhìn thứ nhất, với khả năng quay 360 độ, cách chơi chỉ-trỏ cổ điển. Bạn bắt đầu phiêu lưu với việc điều khiển nhân vật Thomas, đi qua các địa danh nổi tiếng trong thành phố Alexandria. Trên đường đi, Thomas thường xuyên ghi nhật kí, vì thế nếu vướng mắc, bạn có thể đọc lại để hiểu rõ nội dung. Đặc biệt, phần “Dialogue History” còn có thể ghi lại các cuộc nói chuyện trong chuyến phiêu lưu.

  Một điểm khá xuất sắc của CQD là việc game theo sát người chơi, cung cấp bản đồ và hỗ trợ chuyển địa điểm nhanh, dù tốc độ chuyển cảnh hơi chậm. CQD còn hỗ trợ cả phụ đề, người chơi có thể tùy biến lựa chọn, hoặc nhảy qua đoạn hội thoại đó để phiêu lưu tiếp. Game có thể hoàn thành trong khoảng 10 giờ chơi, tùy thuộc kinh nghiệm chơi game phiêu lưu, giải đố của bạn.

  Câu đố phổ biến nhất trong CQD chính là việc ghép đồ dựa trên bảng chứa đồ vốn có. Đây cũng là một đặc trưng trong dòng game phiêu lưu của Kheops studio. Tuy nhiên việc ghép đồ cũng phải phụ thuộc vào thời điểm cần thiết. CQD vẫn pha trộn những câu đố logic, cơ khí, liên quan tới kí tự cung Hoàng Đạo... Hướng thách thức cũng đi từ dễ tới trung bình khó. Nhắm tới việc chơi game để giải trí, nên Kheops studio không đưa ra việc thách thức về thời gian giải đố, câu đố liên quan tới màu sắc, âm thanh hay minigame, người chơi có thể thoải mái nghiên cứu, tìm cách giải. Đôi khi bạn cũng sẽ cảm thấy “sướng rân” khi giải ra một câu đố trong game.

  Âm sắc miễn chê
  Điểm nhấn trong CQD là vẻ đẹp do đồ họa mang tới với những khung cảnh chi tiết, đặc tả mà không chứa đựng sự ồn ào, nhưng vẫn thể hiện được sự sống động, chói lọi và giàu màu sắc. Điểm đáng đề cập nhất là ánh sáng hoàn hảo, sự phong phú trong việc thể hiện áng sáng, từ những thứ đơn giản nhất. Cùng với hiệu ứng nước, game tạo nên những khung cảnh long lanh, lung linh. Có thể nói, Kheops studio đã đem tới những hài lòng về thị giác, khi kết hợp những sắc màu chói lòa, đầy sức sống cùng với những địa điểm lôi cuốn mời bạn đến khám phá. Điểm hài lòng là khi người chơi có thể đi dạo trong một môi trường đa dạng về địa danh như Thư viện Alexandria (Library of Alexandria), Ngọn hải đăng Alexandria (Lighthouse of Alexandria).

  Ngay từ khi xuất phát, chúng ta đã có cơ hội thưởng thức cảnh đẹp với Vườn thiên văn (Observatory Garden), cùng con đường ngập nắng, dải thực vật, những bức tượng được trang trí công phu, vòi phun nước cùng các ao nhỏ xung quanh. Bên cạnh đó, bức tường bị phá vỡ như phản chiếu sự thật chiến tranh, tạo nên khung cảnh lúc quen, lúc lạ, lúc ồn ào, lúc yên tĩnh. Địa danh ấn tượng nhất là đảo Hải Đăng (Isle of Pharos): tiếng sóng biển vỗ bờ, những con mòng biển chao liệng, gọi bầy, thực sự là 1 khung cảnh đẹp.

  Ngoài hình ảnh của các nhân vật trong game, nhà sản xuất đã thể hiện phần nào tính cách nhân vật qua diện mạo. Cleopatra, vương giả, uy quyền và quyến rũ với bộ y phục. Kordax, tên nô lệ gù sôi nổi nhiệt tình kỳ lạ. Còn Thomas, chàng trai dũng cảm với áo choàng rộng cùng đôi xăng đan đang dấn thân có một sức hút huyền bí. Việc bắt chuyển động cho môi cũng đồng bộ với việc phát âm. Tuy nhiên, các khuôn mặt còn cứng, thiếu sức sống.

  Điều đầu tiên phải nhắc tới là phần hội thoại cho CQD là tốt, và không hề vô nghĩa. Khi hầu hết các cuộc nói chuyện đều cung cấp những thông tin hướng bạn đi theo đúng hướng của game. Người chơi cũng nên lắng nghe kĩ, bởi những đoạn nói chuyện này đưa ra những gợi ý về vấn đề họ đang mắc phải. Đôi khi trong các đoạn hội thoại xuất hiện những từ lạ cũng như có sự sai sót về niên đại. Việc lồng tiếng cũng được chú trọng, mang âm sắc vui vẻ, thân mật tuy đôi khi lại không được trôi chảy, có vần điệu. Nhân vật Cleopatra không có được chất giọng phù hợp, không thể hiện được uy quyền cần có. Nhân vật chính Thomas lại có sự thay đổi, lúc mang âm sắc trẻ trung lúc lại rất già dặn dường như để tường thuật cốt truyện có hồn. Giọng của Iris khá diễn cảm.

  Kheops studio rất chú trọng vào phần nhạc nền. Giai điệu của chúng tạo cảm giác trầm mặc cũng như làm giảm căng thẳng, phù hợp với không gian yên lặng. Bên cạnh đó, hầu hết thời gian, cuộc phiêu lưu của bạn được bao phủ bằng những hiệu ứng âm thanh trong tự nhiên. Tiếng chim hót, tiếng va chạm, tiếng gió thổi, tiếng xích kêu, tiếng nước chảy..., tất cả hòa trộn tạo nên ấn tượng riêng biệt cho game.

  Xứng đáng
  Cleopatra: A Queen’s Destiny thực sự là một game hay để chơi vui vẻ, giải trí. Game đạt được cái yếu tố về hình ảnh, âm thanh cũng như câu đố. Nếu là fan cứng của dòng game phiêu lưu, đồng thời muốn tìm hiểu thêm về thế giới Ai Cập cổ đại thì game xứng đáng để bạn trải nghiệm.

  Liên Hoa
   

  ID: G0712_30