• Thứ Tư, 12/12/2007 10:39 (GMT+7)

  Age of Empire III: The Asian Dynasties – Những triều đại châu Á

  Hai năm về trước, phiên bản Age of Empire III (AoE III) ra đời đánh dấu bước tiến dài của sêri game chiến thuật ăn khách này. Bối cảnh game diễn ra khi bạn từng bước khám phá và chinh phục lục địa châu Mỹ. Nay các nhà phát triển AoE III đem đến cho chúng ta một luồng gió mới, phiên bản mở rộng mang tên AoF III: The Asian Dynasties (TAD)...

  Nắm trong tay định mệnh của vương triều để nó lụi tàn hay lưu danh lịch sử, tất cả đều phụ thuộc vào bạn

  Hai năm về trước, phiên bản Age of Empire III (AoE III) ra đời đánh dấu bước tiến dài của sêri game chiến thuật ăn khách này. Bối cảnh game diễn ra khi bạn từng bước khám phá và chinh phục lục địa châu Mỹ. Nay các nhà phát triển AoE III đem đến cho chúng ta một luồng gió mới, phiên bản mở rộng mang tên AoF III: The Asian Dynasties (TAD).

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Age of Empire III: The Asian Dynasties

   

   

   

  Phát triển:

   

  Ensemble StudiosBig Huge Games

   

   

   

  Phát hành:

   

  Microsoft Game Studios

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  23/10/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Ưu:

   

  • Các đế chế châu Á và hệ thống nhiệm vụ trong phần chơi đơn được thực hiện rất tốt.
  • Sự trở lại của kì quan ảnh hưởng không nhỏ đến gameplay.
  • Đơn vị ninja khá độc đáo.

   
     

  Khuyết:

   

  • Cách chơi trùng lặp.
  • Nhạc nền không mới, gây “nhàm”.

   
     

  Cấu hình thử tối thiểu:

   

  P4 1,4 GHz 256MB 64MB support T&L 3,5GB (cần bản gốc) Windows XP/Vista
   

   
     

  Dung lượng:

   

  1 DVD

   

  Khám phá nét cũ và mới
  Nội dung chính của phiên bản mở rộng này chỉ xoay quanh châu Á. Trong TAD, số lượng quốc gia hơi khiêm tốn so với phiên bản trước, chỉ có 3 nước: Nhật, Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng bạn đừng vội thất vọng, vẫn còn nhiều điều thú vị khác. Các chế độ chơi vẫn như cũ gồm: chơi đơn (single), skirmish và chơi mạng (multiple). Tuy nhiên, đặc sắc nhất phải kể đến phần chơi đơn. Tạm biệt nhà thám hiểm Morgan Black, người chơi sẽ có dịp đến và khám phá những đế chế, những tập tục văn hóa cũng như lực lượng quân sự khác nhau ở vùng đất châu Á màu mỡ này.

  Màn chơi đơn gồm 3 chương lớn (Act) ứng với 3 quốc gia trong game. Mỗi chương bao gồm 5 chiến dịch lớn nhỏ, tuy không nhiều nhưng số lượng nhiệm vụ (cả chính lẫn phụ) được xây dựng khá phong phú. Các chiến dịch kết nối với nhau tạo thành một câu chuyện mạch lạc và khá hấp dẫn.

  Gameplay của TAD vẫn là thu thập 3 loại tài nguyên: gỗ, thức ăn và vàng; xây dựng các công trình kiến trúc, quân đội nhằm tiêu diệt đối phương hoặc thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Home City cung cấp cho bạn tài nguyên và binh lính, được nâng cấp qua số điểm kinh nghiệm. Tuy nhiên, Home City đã được “tút” lại, các công trình kiến trúc đậm chất châu Á. Vai trò của các anh hùng (Hero) đã tăng lên, hiệu quả trong việc hạ gục đối thủ và nâng sức mạnh chiến đấu trong một khoảng thời gian nhất định.

  Các đế chế và bộ tộc được cải tiến đáng kể nhất của TAD chính là các đế chế châu Á. Các nhà phát triển đã hiện thực nền văn hóa và con người ba nước Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ rất tốt. Từ cách ăn mặc, tập tục ăn nói, kiểu nhà, các đơn vị quân lính... đều được chăm chút tỉ mỉ và đa dạng. Tính cân bằng trong game được tính toán khá chu toàn.

  Nước Nhật Bản có lực lượng bộ binh hùng mạnh với những samurai, archer thiện chiến. Một điểm đặc sắc của đế chế Nhật Bản chính là các ninja. Đơn vị này có thể làm rối loạn hàng phòng thủ của bạn một cách dễ dàng với tốc độ di chuyển nhanh và sát thương cao. Trong khi đó, 2 nước Trung Quốc và Ấn Độ lại có một lợi thế đáng gờm khác. Họ có thể tăng dân số nhanh chóng rất hiệu quả trong việc triệu tập đông đảo quân lính, thu hoạch tài nguyên và xây dựng nhà cửa. Chắc chắn bạn sẽ phải khốn đốn khi đụng độ các pháo xa của Trung Quốc, các chiến binh cưỡi voi dũng mãnh của Ấn Độ...

  Có 6 bộ tộc chính trong game bao gồm tộc Sufis, Thiếu lâm (Shaolin), Zen, Udasi, Bhakti và Jesuits. Tòa lãnh sự (foreign consulate) cho phép bạn giao dịch với các nước phương tây để “mua” viện binh thông qua loại tài nguyên mới: điểm cống nộp (tribute), điểm này dựa trên sự phồn vinh của đế chế.

  Việc bước sang một kỷ nguyên mới bắt buộc người chơi phải xây 3 trong 5 kì quan (wonder) của mỗi quốc gia. Mỗi kì quan có một vai trò riêng thể hiện phong cách chơi game của bạn, một đặc điểm giống các sêri AoE trước kia. Ngoài ra, TAD còn có 11 bản đồ mới cho bạn lựa chọn, trong đó đặc sắc nhất là 2 bản đồ Silk Road và Honshu, cùng các chế độ chơi mới để bạn tranh tài cùng bạn bè như King of The Hill, Regicide...

  Nghe nhìn
  Do được dựng hình trên nền engine sẵn có của AoE III nên đồ họa trong game vẫn rất tuyệt vời. Mặc dù chuyển động của các nhân vật còn hơi cứng, nhưng bù lại sự lộng lẫy của các tòa nhà cổ kính, nét thanh bình của đồng ruộng và làng mạc, sự vĩ đại của các kì quan cũng đủ làm bạn hài lòng. Hiệu ứng cháy nổ, các trận thủy chiến, sự sụp đổ của các tòa nhà trông thực hơn. Tốc độ khung hình ổn định hơn tuy vẫn xảy ra tình trạng giật hình khi bạn triển khai quá nhiều binh lực. Và với cấu hình đòi hỏi không quá cao, tin rằng bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn để chiêm ngưỡng được trọn vẹn vẻ đẹp của game.

  Âm thanh trong game cũng được tinh chỉnh lại. Tiếng va chạm của binh khí, tiếng nổ của súng đạn đặc biệt là tràng pháo khai hỏa đồng loạt của chiến thuyền sẽ vực dậy khí thế xông pha trận mạc của bạn. Lỗi mất tiếng đã được khắc phục, việc lồng tiếng của các nhân vật trong game được thực hiện rất tốt và chuyên nghiệp. Tuy nhiên vẫn còn một khuyết điểm game tái sử dụng quá nhiều nhạc nền của phiên bản cũ. Điều này phần nào tạo cho bạn cảm giác “nhàm” khi phải nghe đi nghe lại những khúc nhạc nền đã quá quen thuộc.

  Lời kết
  Tuy không có nhiều thay đổi lớn so với phiên bản trước, nhưng TAD đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ tái hiện các đế chế châu Á. Với hệ thống quân đội mới, nhiệm vụ hấp dẫn cộng với đồ họa đẹp và âm thanh hay, TAD là một bản mở rộng không nên bỏ qua đối với các tín đồ game chiến thuật và đặc biệt là các fan của sêri game Age of Empire nói riêng.

  Hoàng Tuấn

  ID: G0712_38