• Thứ Sáu, 14/12/2007 11:12 (GMT+7)

  Call of Duty 4: Modern Warfare – Cuộc chiến hiện đại

  Mạo hiểm thay đổi bối cảnh quen thuộc là chiến tranh thế giới thứ hai, Call of Duty 4: Modern Warfare khoác lên mình bộ cánh mới: chiến tranh hiện đại. Đuợc phát triển bởi Infinity Ward, công thần của phiên bản Call of Duty đầu tiên, trò chơi có đủ tầm cỡ và chất luợng để trở thành một trong những FPS hay nhất trong năm...

  Mạo hiểm thay đổi bối cảnh quen thuộc là chiến tranh thế giới thứ hai, Call of Duty 4: Modern Warfare khoác lên mình bộ cánh mới: chiến tranh hiện đại. Đuợc phát triển bởi Infinity Ward, công thần của phiên bản Call of Duty đầu tiên, trò chơi có đủ tầm cỡ và chất luợng để trở thành một trong những FPS hay nhất trong năm.

  Bối cảnh hiện đại

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Call of Duty 4 Modern Warfare

   

   

   

  Phát triển:

   

  Infinity Ward

   

   

   

  Phát hành:

   

  Activision

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  5/11/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  Xbox 360, PC, PS3

   

  Điều thay đổi dễ nhận thấy đầu tiên ở Modern Warfare (MW) là cốt truyện của trò chơi gồm những sự kiện hoàn toàn hư cấu và chỉ diễn ra trong một chiến dịch duy nhất của phe chính, liên quân Anh – Mỹ. Một âm mưu đảo chính và tranh giành vũ khí hạt nhân được một số thủ lĩnh cực đoan nhen nhóm ở Đông Âu và Trung Đông khiến liên quân Anh – Mỹ phải vào cuộc để can thiệp. Liên quân này bao gồm hai binh chủng chính: lực lượng đặc nhiệm SAS của Anh và lính thủy đánh bộ Marine của Mỹ. Khác với SAS chuyên thực hiện những nhiệm vụ mang tính bí mật và nhanh gọn, lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia những trận đánh qui mô lớn. Trong trò chơi, bạn sẽ được lần lượt vào vai những người lính SAS và Marine thực hiện các nhiệm vụ ở Đông Âu và Trung Đông.

  Cũ mới đan xen
  Cách chơi của MW không đi quá xa những “truyền thống” mà dòng game đã tạo dựng: lối chơi tuyến tính với những pha giằng co chiến đấu từ đầu đến cuối. Cơ cấu nhiệm vụ sẽ thay đổi tùy theo bạn vào vai SAS hay Marine. Với SAS, bạn sẽ có cơ hội sử dụng các khẩu đặc chủng như MP5 giảm thanh, súng lục, đồ nghề nhìn đêm cùng các đồ chơi hi-tech khác. Ngoài hệ thống vũ khí, những điểm khác biệt xem ra không nhiều trong cách thức hai lực lượng thực hiện nhiệm vụ. Tiếp cận mục tiêu, đánh chiếm cứ điểm, phong tỏa khu vực, cứu viện đồng đội... Phần lớn các nhiệm vụ của bạn đều trên bộ với sự hỗ trợ của vài ba đồng đội. Không chỉ đi theo người chơi, các đồng đội được thiết kế cực kì biểu cảm từ các động tác di chuyển, nét mặt và lời nói khviến bạn luôn nghĩ họ là những đồng đội thực sự ngoài đời. Tuy không thể điều khiển, những đồng đội máy luôn là những “thiên thần hộ mệnh” cho bạn khi phản ứng rất nhạy với sự xuất hiện của đối phương, bắn che và cung cấp những lời khuyên cần thiết khi chiến đấu.

  Hệ thống AI của MW có khá nhiều điểm cải tiến, thông minh hơn và hành xử có tổ chức hơn. Nếu như ở bản trước, lính đối phương chỉ thụ động đứng một chỗ hoặc lạm dụng số đông thì nay, những vũ khí và phương tiện hiện đại đã cho phép chúng có những chiến thuật phức tạp hơn chứ không đơn giản làm “bia đỡ đạn”. Trong nhiều tình huống, lính đối phương chỉ núp trong lá chắn và bắn “blind-fire” mà không nhoài người ra. Quăng lựu đạn là một trong những chiến thuật chính của chúng khi phát hiện bạn nấp quá lâu trong lá chắn. Khi chỉnh lên độ khó cao hơn, chiến thuật của lính sẽ nâng cấp sang phương pháp đánh bên sườn (flank) kết hợp với số đông dồn ép. Trên thực tế, muốn sống sót trong các trận chiến ở MW, đôi lúc bạn sẽ phải hoàn toàn chờ đồng đội dọn đường sẵn. Có thể nói AI của dòng game COD đã có bước tiến đáng ghi nhận qua bản này.

  Bạn không phải lúc nào cũng chiến đấu trên bộ. Trong những nhiệm vụ đặc biệt, bạn sẽ được điều khiển trực thăng trang bị súng phóng lựu để càn quét cứ điểm hoặc điều khiển súng cối AC-130 trên máy bay bắn che cho lực lượng của mình tập kích. Cách chơi này khá giống Ghost Recon Advanced Warfighter khi đưa bạn gần với không khí chiến tranh hơn qua nhiều vai trò. Trên tất cả, cảm giác từ trên cao thực hiện các cuộc oanh tạc luôn mới lạ và hoành tráng. Ngoài ra, sự đa dạng của trò chơi còn gắn kết chặt chẽ với cốt truyện khi bạn được tham gia nhiệm vụ làm lính bắn tỉa thâm nhập phòng tuyến kẻ địch cùng một chiến binh kinh nghiệm. Đây là một nhiệm vụ kịch tính nhất của trò chơi khi bạn chỉ có một khẩu bắn tỉa và súng lục nhưng phải luồn lách qua cả đại đội tăng và bộ binh địch. Cao trào tăng lên vào lúc chạy về điểm tập kết, bạn phải một mình bắn che cho đồng đội và đưa anh ta lên trực thăng an toàn trước sự tấn công liên tục của đối phương.

  Tạo dựng tình huống
  Điểm xuất sắc nhất của dòng game Call of Duty trong tất cả các phiên bản trước là nghệ thuật tạo dựng tình huống cực kì hấp dẫn. Điều này đã hoàn toàn “hạ gục” kẻ cạnh tranh Medal of Honor về phương diện lôi kéo người chơi vì trước hết, cảm giác chiến trường không phải ai cũng từng trải qua. Sự mô phỏng tính chất ác liệt của các trận đánh hòa quyện với tiếng súng, tiếng gọi nhau, tiếng rên la khiến các pha giằng co trong Call of Duty luôn có sự hấp dẫn lạ thường đối với các fan bắn súng. Ở MW, yếu tố hiện đại giúp các fan kì cựu của dòng game tận hưởng cảm giác căng thẳng mới. Bạn sẽ luôn bị một áp lực vô hình đẩy mình lên phía trước, vì để thoát một chiếc tàu đang chìm, vì bộ binh đối phương truy quét hay có những phân đoạn cảm động hơn - bạn phải đua với thời gian khi cõng một người bạn chiến đấu ra khỏi vòng vây. Một nhân vật khá ấn tượng trong trò chơi là đội trưởng Price thuộc binh đoàn 22nd SAS của Anh. Ở người đội trưởng đặc nhiệm này luôn tỏ ra khí chất cao ngạo của người Anh truyền thống bên cạnh sự chuyên nghiệp và lạnh lùng trong chiến đấu. Price đóng vai trò quan trọng trong cốt truyện lẫn cách chơi, vì phần lớn chiến dịch của liên quân Anh – Mỹ đều có phần tham gia của Price.

  Những khoảnh khắc “thập tử nhất sinh” trong chiến tranh cũng được lồng vào gameplay độc đáo. Có những phân khúc trò chơi ép bạn phải chạy liên tục từ vị trí này đến vị trí kia trên bản đồ để tránh quân chi viện của đối phương hoặc kịp thời tẩu thoát lên trực thăng; trong tình huống trực thăng nổ do hiệu ứng bom hạt nhân, bạn sẽ thấy trời đất quay cuồng, sự bất lực của viên phi công. Những chi tiết nhỏ nhặt nhưng được Infinity Ward rất trau chuốt, làm tăng giá trị của trò chơi lên cao bên cạnh những chiến dịch căng thẳng. Ở MW, nhịp đập của chiến tranh luôn vây quanh, cho dù bạn tham gia nhiệm vụ của lực lượng SAS hay Marine.

  Lời kết
  Phần chơi đơn khá ngắn chỉ khoảng 5-6 giờ không phải là vấn đề lớn đối với Call of Duty 4: Modern Warfare. Sự đầu tư kĩ lưỡng về nội dung, gameplay, các tình huống chiến đấu mới là những điểm cộng đáng kể bên cạnh yếu tố “cinematic” truyền thống từ các bản Call of Duty cũ. Infinity Ward đã thực sự thành công khi chuyển hướng Thế chiến thứ hai sang chiến trường mới đầy vẻ hiện đại với Modern Warfare. Cùng với Halo 3 và BioShock, Call of Duty 4: Modern Warfare xứng đáng có một chỗ trong danh sách đề cử game FPS xuất sắc nhất trong năm.

  CẨM TÚ

  Từ khóa: PC, PS3, Xbox360
  ID: G0712_56