• Thứ Sáu, 14/12/2007 11:13 (GMT+7)

  Castlevania: The Dracula X Chronicles – Dòng máu hồi sinh

  Cuối cùng, game thủ khắp thế giới cũng có cơ hội được chạm tay vào phiên bản kinh điển chỉ phát hành độc quyền tại Nhật Bản là Akumajou Dracula X: Chi no Rondo. Hơn thế nữa, đây là bản làm lại với một số cải tiến dành cho hệ máy PSP mang tên Castlevania: The Dracula X Chronicles (DXC)...

  Cuối cùng, game thủ khắp thế giới cũng có cơ hội được chạm tay vào phiên bản kinh điển chỉ phát hành độc quyền tại Nhật Bản là Akumajou Dracula X: Chi no Rondo. Hơn thế nữa, đây là bản làm lại với một số cải tiến dành cho hệ máy PSP mang tên Castlevania: The Dracula X Chronicles (DXC).

  Dòng game Castlevania – còn được gọi là Akumajou Dracula ở thị trường Nhật Bản – là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất của hãng Konami bên cạnh những tên tuổi lớn như Metal Gear, Silent Hill hay Contra... Mỗi phiên bản của dòng game xoay quanh bá tước Dracula này đều dễ dàng nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của game thủ. Các fan ở đất nước mặt trời mọc vẫn được Konami ưu ái hơn với một số phiên bản chỉ dành cho “sân nhà” mà nổi tiếng nhất là Akumajou Dracula X: Chi no Rondo dành cho hệ máy PC vào năm 1993. Cuối cùng, game thủ khắp nơi cũng có cơ hội được chạm tay vào phiên bản này và hơn thế nữa là qua bản làm lại với một số cải tiến dành cho hệ máy PSP mang tên Castlevania: The Dracula X Chronicles (DXC) mà Konami vừa cho ra mắt.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  The Dracula X Chronicles

   

   

   

  Phát triển:

   

  Konami

   

   

   

  Phát hành:

   

  Konami

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  23/10/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PSP

   
     

  Ưu:

   

  - Đồ họa được xây dựng lại đẹp mắt.
  - Nhạc nền và lồng tiếng chất lượng tốt.
  - Nhiều phiên bản thưởng thêm trong 1 game.

   
     

  Khuyết:

   

  - Có độ khó hơi cao.
  - Các điểm lưu tạm bố trí chưa hợp lý lắm.

   
  Game 3 trong 1
  Phải gọi Castlevania: The Dracula X Chronicles là game 3 trong 1 thì mới chính xác vì nó chứa đến... 3 phiên bản khác nhau. Ngoài bản DXC tái bản có cải tiến của phiên bản Akumajou Dracula X: Chi no Rondo, người chơi còn có “thưởng” bằng 2 phiên bản khác là Akumajou Dracula X: Chi no Rondo nguyên thủy và Castlevania: Symphony of the Night, một game xuất sắc của dòng game này đã từng xuất hiện trên PS1 nay đã được thêm vào phần chơi của nhân vật Maria. Việc đưa thêm 2 phiên bản nữa như những phần phụ được mở khoá sau khi hoàn thành game sẽ là động lực để người chơi khám phá hết những bí ẩn của game này. Tuy nhiên ấn tượng nhất vẫn là phiên bản DXC với những cải tiến mà chúng ta sẽ đề cập đến bên dưới.

  Trở lại lâu đài ma
  DXC lấy bối cảnh vào năm 1792, 5 năm trước khi các sự kiện trong Castlevania: Symphony of the Night xảy ra. Bá tước Dracula lại một lần nữa được hồi sinh bởi thầy tư tế độc ác Shaft bằng nghi thức hiến tế máu. Dracula đã tấn công ngôi làng của Richter Belmont - một truyền nhân của dòng họ Belmont chuyên săn ma cà rồng - bắt đi vị hôn thê của Richter là Annette và nhiều người khác. Định mệnh đã buộc Richter phải lên đường tìm đến lâu đài của bá tước Dracula ở vùng Transylvania để tiêu diệt hắn và giải cứu những người thân yêu của mình.

  Giữ lại cách chơi của bản nguyên thủy, DXC là một game hành động với các màn chơi được thiết kế theo kiểu 2D có góc nhìn ngang (side-scrolling). Người chơi sẽ được dịp chiến đấu với đoàn quân ma quái của bá tước Dracula và những con trùm ấn tượng qua các khu vực khác nhau trong tòa lâu đài này. Có nhiều con đường khác nhau mà bạn có thể đi để đến đích cuối cùng là căn phòng của Dracula. Bạn có thể thu thập các món vũ khí hỗ trợ và các heart, năng lượng giúp thi triển các vũ khí này dọc đường đi. Để tăng thêm sự lựa chọn, ngoài nhân vật chính Richter Belmont, người chơi còn có thể điều khiển thêm nhân vật ẩn Maria Renard được giải cứu từ một căn phòng bí mật trong lâu đài.

  Richter sử dụng món vũ khí sở trường là ngọn roi Vampire Killer theo đúng truyền thống bao đời của dòng họ Belmont. Hỗ trợ đắc lực cho anh là những món vũ khí linh thiêng như dao găm bạc, thánh giá hoặc nước thánh... thường thấy ở các thợ săn ma cà rồng. Được đánh giá là một trong những nhân vật kiệt xuất nhất của dòng họ Belmont, ngoài các đòn tấn công thông thường Richter còn có thể sử dụng kỹ năng Item Crash qua nút # để tạo các đòn tấn công siêu đẳng cực kỳ hiệu quả có thể hạ gục những đối thủ cứng đầu nhất. Tuy nhiên các đòn đặc biệt này sẽ làm bạn tiêu tốn khá nhiều heart nên tốt hơn hết là sử dụng chúng một cách hợp lý nhất.

  Nhân vật ẩn Maria là một cô bé 12 tuổi nhưng đồng thời cũng là một nữ triệu hồi pháp sư có pháp thuật cao cường. Sử dụng năng lực của mình, Maria có thể triệu hồi tứ linh thú trong thần thoại phương Đông: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước để làm vũ khí hỗ trợ tấn công bên cạnh vũ khí chính là đôi chim bồ câu yêu quí của mình. Maria còn có thể sử dụng các nốt nhạc để hỗ trợ tấn công rất hiệu quả. Các đòn kỹ năng đặc biệt của Maria dựa trên tứ linh thú rất mạnh, thậm chí có phần hơn cả Richter. Nhìn chung Maria có tốc độ nhanh hơn Richter nhưng khả năng chịu đòn lại yếu hơn, có thể chết nếu trúng phải 3-4 đòn của đối phương.

  Kế thừa và cải tiến
  Do kế thừa lối chơi hành động theo phong cách cổ điển của Akumajou Dracula X: Chi no Rondo nên DXC có độ khó khá cao, đòi hỏi bạn phải khéo léo và quen tay thì mới giải quyết được các vấn đề trong game, nhất là các trận đấu trùm. Cột máu của các nhân vật khá ít, chỉ có thể chịu đuợc vài đòn tấn công, trong khi các món đồ hồi máu hầu như không có nên việc mất vài mạng trong một màn chơi là rất bình thường. Với việc kế thừa cách thiết kế của game cuối cùng phân thành các màn chơi độc lập trước khi chuyển sang xây dựng một lâu đài hoàn chỉnh với các khu vực liên hoàn bắt đầu bằng Symphony of the Night, nên trong DXC bạn sẽ không kiếm đâu ra được một căn phòng để có thể lưu game mà chỉ có thể lưu lại khi đã hoàn tất một màn chơi hoặc ở các điểm lưu tạm (check-point) trong từng màn. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các điểm lưu tạm này bố trí chưa hợp lý lắm nên có khi cách nhau cả một quãng dài.

  Không thể không nhắc tới những cải tiến mà Konami đã áp dụng để làm cho game hấp dẫn hơn. Ấn tượng nhất chính là phần đồ họa được làm mới đã trở nên đẹp, chi tiết và có chiều sâu hơn. Các đoạn cắt cảnh được xây dựng trên nền 3D ấn tượng. DXC đã được Konami khoác lên mình bộ áo mới, đẹp mắt và hào nhoáng hơn nhiều so với phiên bản nguyên thủy, thoát khỏi cái bóng 2D để trở thành 2,5-D. Phần âm thanh vốn là thế mạnh của dòng Castlevania lại một lần nữa được Konami phát huy. Các bản nhạc nền đã được ghi âm lại với chất lượng cao và các nhân vật được lồng tiếng rất tốt. Có thể nói game đã được thổi luồng sinh khí mới qua những cải tiến ở phần nghe nhìn.

  Không chỉ là một cuộc phiêu lưu
  DXC là một món quà đáng giá dành cho những fan của dòng game Castlevania muốn được một lần nữa thử lại cái cảm giác phiêu lưu trong lâu đài ma quái của bá tước Dracula. Những fan trên khắp thế giới của dòng game này đã có thể lần đầu “chạm tay” vào một phiên bản kinh điển đã được truyền vào một sức sống mới. Nếu như sau khi hoàn thành DXC và muốn tìm thêm những thử thách mới thì còn có phiên bản “thưởng” Symphony of the Night để người chơi có thể hiểu thêm được các sự kiện và số phận của các nhân vật sau khi DXC kết thúc. Một lần nữa bạn lại có thể lên đường tiêu diệt bá tước Dracula, lần này là với bộ ba nổi tiếng nhất trong dòng game: Richter, Maria và Alucard.

  Nguyễn Quân

  ID: G0712_58