• Thứ Năm, 17/01/2008 09:21 (GMT+7)

  Crysis – Hiểm họa không gian

  Không mấy người biết, nhân loại đang tròng bờ vực của sự diệt vong bởi sinh vật ngoài trái đất. Nomad, một thành viên của đội biệt kích là một trong số ít người được biết bí mật này. Bằng sự khôn ngoan và khéo léo, người chơi phải điều khiển Nomad âm thầm hoàn thành nhiệm vụ giải cứu Thế giới sắp bị diệt vong bởi sinh vật ngoài Trái đất...

  Không mấy người biết nhân loại đang bên bờ vực của sự diệt vong bởi sinh vật ngoài trái đất. Nomad, một thành viên của đội biệt kích là một trong số ít người được biết bí mật này. Bằng sự khôn ngoan và khéo léo, người chơi phải điều khiển Nomad âm thầm hoàn thành nhiệm vụ giải cứu thế giới sắp bị diệt vong bởi sinh vật ngoài trái đất.

  Chiến binh tương lai

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Crysis

   

   

   

  Phát triển:

   

  Crytek

   

   

   

  Phát hành:

   

  EA Games

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  13/11/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  P4 2,8GHz/ Athlon 2800+; RAM 1GB; VGA NVIDIA 6800 GT 256 MB/ ATI 9800 Pro; HDD 12GB; Windows XP/Vista; 2 DVD

   
     

  Cấu hình hình dề nghị:

   

  Intel Dual-core 2,2GHz/ Athlon 3200+; RAM 2GB; VGA Nvidia 7800GTX/ ATI X1800XT

   
     

  Ưu:

   

  • Hình ảnh đẹp, âm thanh nổi, các hiệu ứng hình ảnh đẹp mắt và sống động.
  • Cốt truyện ly kỳ, hấp dẫn.

   
     

  Khuyết:

   

  • Vẫn còn một số lỗi nhỏ như đi xuyên tường.

   
  Câu chuyện bắt đầu vào năm 2019, khi nhóm khoa học gia của Mỹ khám phá ra điều gì đó bất thường ở hòn đảo nhỏ thuộc biển Nam Hải Trung Hoa (South China Sea). Tuy nhiên, mọi liên lạc với nhóm khoa học gia này bị cắt đứt vì ngay lập tức, quân đội Triều Tiên đã đổ bộ vào hòn đảo và phong tỏa khu vực này. Một nhóm tinh nhuệ nhất của lực lượng Delta Force Operators (DFO) đã được cử đến đây để tìm hiểu tình hình. Trong vai Nomad, một thành viên của đội biệt kích DFO, người chơi sẽ phải tham gia vào chiến dịch, theo mệnh lệnh để từng bước khám phá những bí mật khủng khiếp.

  Crysis khởi đầu khá hoành tráng bằng màn đổ bộ xuống hòn đảo bí mật. Cả đội biệt kích DFO được vận chuyển bằng máy bay, nhảy dù xuống hòn đảo một cách bí mật vào ban đêm. Thật không may, Nomad lại đáp quá xa điểm tập kết, bắt buộc anh ta phải di chuyển đến điểm tập kết của cả đội nhờ bản đồ định vị bằng vệ tinh. Sự cố này tỏ ra là một cơ hội tốt để người chơi có dịp làm quen với cách điều khiển Nomad, đặc biệt là cách vận hành bộ quân phục đặc biệt (Nano Suit). Hình dáng bên ngoài của bộ đồ rất bắt mắt và “ngầu”, nó ôm sát người và các bó cơ bắp hỗ trợ nổi cuồn cuộn khiến người mặc bộ đồ này nhìn chẳng khác gì chàng người nhện cả! Một khi đã sở hữu bộ quân phục này, người chơi mới biết hết khả năng mạnh mẽ của nó. Chỉ cần bấm phím “C” để truy cập bảng điểu khiển chính của bộ đồ, người chơi sẽ thấy 5 biểu tượng tiêu biểu cho 5 tính năng đặc biệt. Lần lượt từ trái sang phải, các tính năng đó là tăng tối đa phòng vệ (Maximum Armor), tăng tối đa tốc độ (Maximum Speed), tăng tối đa sức mạnh (Maximum Strength) và tính năng tàng hình (Cloak), tính năng cuối trong bảng điều khiển dành cho vũ khí. Tuy nhiên, cái gì cũng có giới hạn của nó, bộ đồ chỉ có một mức năng lượng hạn chế khi sử dụng liên tục nhưng có thể hồi phục từ từ, vì thế bắt buộc người chơi chỉ có thể sử dụng chúng vào những lúc thật sự cần thiết.

  Vũ khí đa dạng
  Điểm tuyệt vời của Crysis chính là hệ thống vũ khí. Mặc nhiên, người chơi được trang bị SCAR, một loại súng máy tầm trung có thể chuyển đổi giữa 2 chế độ bắn từng viên hay tự động bằng phím “X”. Ngoài ra, khi bấm phím “V”, người chơi có thể tùy chọn thêm, bớt các phụ kiện lắp thêm cho cây súng của mình. Chẳng hạn, người chơi có thể tuỳ chọn lắp thêm bộ ngắm bắn, ống hãm thanh, hay ống phóng thuốc mê vào súng... Phải nói, hệ thống vũ khí của Crysis khiến người chơi phải mê ly vì nó đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của người chơi. Nếu đánh cận chiến, người chơi có thể sử dụng loại tiểu liên tự động MPX8, còn ở tầm trung là các loại súng máy như SCAR và FY71, nhưng nếu cần công phá thì đã có súng Shotgun, ở cự ly xa thì súng bắn tỉa DSG1 là “vô đối”! Đối với các mục tiêu trên không thì XM102, súng bắn tên lửa vác vai tự tìm mục tiêu là thích hợp nhất. Bên cạnh đó, Crysis còn trang bị các loại vũ khí khác nhưng ít khi được sử dụng hơn như: đại liên, lựu đạn, lựu đạn khói, mìn C4, mìn chống tăng...

  Các loại xe, thiết giáp quân sự trong Crysis cũng hấp dẫn không kém. Xuyên suốt game người chơi có cơ hội điều khiển và sử dụng rất nhiều loại xe khác nhau, hầu hết các xe đều có thể tăng tốc bằng phím “Shift”. Thông dụng nhất là loại xe thông thường có lắp thêm súng đại liên phía trên gọi là Bulldog, với loại xe này đối thủ phải có ít nhất 2 người mới có thể chiến đấu được nhưng khi rơi vào tay người hùng Nomad thì chỉ cần 1 mình anh ta là có thể vừa lái vừa “xả” đạn vào đối phương. Tương ứng, dưới nước người chơi thường gặp nhất là loại canô tuần dương, đây là loại canô phao rất nhẹ và di chuyển khá nhanh, đằng trước canô cũng có trang bị súng đại liên hỏa lực mạnh. Ngoài ra, Crysis còn có rất nhiều loại tăng - thiết giáp và máy bay khác nhau như: M5A2 Atlas, Heavy Gauss Tank, T-108 Light Tank, T-109 TAC Tank, WZ-19 Attack Helicopter... trong quá trình chơi, ít nhất bạn sẽ được một lần lái các loại xe tăng và máy bay lên thẳng này.

  Nhiệm vụ thách thức
  Với cốt truyện lôi cuốn, game đã khiến người chơi bị hấp dẫn một cách say mê. Tuy Crysis chỉ có 11 màn nhưng để hoàn thành 1 màn chơi quá ư rộng lớn của game, ít nhất người chơi cũng phải tốn khá nhiều thời gian. Màn đầu tiên với tên gọi “Contact” chủ yếu để người chơi làm quen với game nên các nhiệm vụ chính cũng không mấy khó khăn như: tìm và sửa chữa hệ thống định vị toàn cầu, di chuyển từ điểm A đến điểm B, trên đường đi dọn dẹp các trạm canh, toán tuần tiễu của đối thủ... Nhưng càng về sau các nhiệm vụ càng nặng nề và nguy hiểm hơn, ở các màn Recovery, Relic và Assault người chơi hầu như vào vai “ram-bô”, phải càn quét hết căn cứ này đến địa điểm khác trên hòn đảo, để truy tìm tung tích các nhà khoa học. Màn Onslaught lại cho người chơi trải nghiệm khác khi tự mình lái chiến xa xông pha vào trận địa tăng thật hoành tráng và khốc liệt.

  Nếu màn Awakening cho người chơi cảm nhận rõ rệt về sự hiện diện phi thuyền của người ngoài hành tinh trên hòn đảo, thì màn Core lại là thách thức khó chịu của Crysis khi bắt buộc người chơi phải tìm lối thoát từ trong phi thuyền không gian. Người chơi phải trôi dạt trong môi trường không trọng lượng, xung quanh là vô số ống hình tròn. Có thể nói Core không chỉ gây khó chịu mà còn tạo cho người chơi cảm giác lạc lõng, hoang mang trong một môi trường lạ lẫm, khiến nhiều lúc bạn nghĩ sẽ không bao giờ vượt qua được thử thách này. Màn cuối cùng của Crysis là Reckoning, nơi người chơi phải một mình đối phó với hầu hết các loại quái vật đã từng hiện diện trong game và quan trọng nhất là cuộc gặp mặt sống còn với con trùm cuối đó chính là một chiếc phi thuyền to “vật vã” được trang bị toàn vũ khí hạng nặng và có tấm chắn bảo vệ (Shield) hầu như không thể xuyên thủng.

  Đối thủ khó "chơi"
  AI của game khá hoàn hảo, đối thủ máy tỏ ra khá chủ động trong các tình huống tấn công cũng như phòng thủ. Chúng biết cách tận dụng lợi thế hơn người nên ít khi nào người chơi có thể bắt gặp từng tên lính đi lang thang riêng lẻ. Một khi bị đánh động bởi tiếng súng, chúng biết cách tản ra tìm chỗ nấp và bắn trả người chơi một cách khôn khéo. Chiến thuật đánh du kích của người chơi cũng vì thế gặp khó khăn hơn rất nhiều và nếu không có bộ quân phục đặc biệt thì chắc chắn bạn sẽ phải chơi lại rất nhiều lần. Nếu một toán lính đang đi tuần đột nhiên bị bắn tỉa thì chúng biết cách tản ra và tìm chỗ nấp và luôn di chuyển. Mục chơi mạng của Crysis cũng rất đa dạng khi hỗ trợ người chơi cả 2 loại hình: chơi qua mạng LAN hoặc Internet từ 2 đến 32 người cùng lúc.

  Đẹp ngỡ ngàng
  Có thể nói ngay từ màn đầu tiên, người chơi đã thấy rõ sức mạnh đồ hoạ tuyệt vời của Crysis với các cảnh núi non hùng vỹ trải dài ngút ngàn khỏi tầm mắt, phía trên là những đám mây trắng lững lờ trôi trên nền trời xanh thẫm. Các bờ cát trắng trải dài với những đợt sóng nhấp nhô đập vào các mỏm đá tạo nên bọt biển trắng toát... tất cả hợp thành một bức tranh tuyệt đẹp đã lột tả chân thực được cảnh đẹp của hòn đảo miền nhiệt đới xanh tươi. Game được chia làm hai phần cảnh quan riêng biệt, đầu game là cảnh tươi đẹp của hòn đảo nhiệt đới nhưng nửa sau của game cũng trên hòn đảo đó lại là cảnh giá lạnh của băng tuyết phủ kín. Sự khác biệt trước và sau của cùng một địa điểm đã đem lại cho người chơi những cảm nhận rất sâu sắc. Các hiệu ứng ánh sáng, khói lửa trong game được xây dựng rất công phu và chân thực đến mức làm cho người chơi có cảm giác sợ trượt ngã khi đi trên sàn tàu bóng loáng, trơn trợt vì nước biển, hay cảm thấy lạnh lẽo, khô khan khi nấp quan sát đối thủ mà từng bông tuyết rơi trước mặt... Chỉ một vài dòng thật khó lòng miêu tả hết nét đẹp của Crysis chỉ có đích thân hòa nhập vào game, bạn mới có cơ hội thưởng thức những khung hình không thể có ở bất kỳ game nào khác.

  Kết
  Crysis kết thúc bằng một cảnh rất hoành tráng và ấn tượng khi Nomad bước lên máy bay, bỏ lại sau lưng chiếc tàu hàng không mẫu hạm và phi thuyền của người ngoài hành tinh đang cùng chìm xuống biển sâu. Lúc này Nomad và các nhà khoa học đã biết được cách tiêu diệt người ngoài hành tinh. Và chiếc máy bay bay vút về phía hòn đảo với lời hứa hẹn để lại của Nomad là sẽ tiêu diệt hết những quái vật này. Như vậy những fan của dòng game Far Cry, Crysis lại có hy vọng sẽ có dịp làm người hùng trong những game hành động thuộc loại “đỉnh” nhất của hệ máy PC trong thời gian sắp tới. Hãy tận hưởng cảm giác chiến thắng vừa qua và hãy chờ đợi phần tiếp theo của hãng Crytek nhé bạn!

  Thanh Bình
   

  ID: G0801_27