• Thứ Năm, 17/01/2008 15:57 (GMT+7)

  Resident Evil: The Umbrella Chronicles – Bí mật tập đoàn Umbrella

  Nhắc đến cái tên Resident Evil (RE) hẳn game thủ sẽ dễ dàng liên tưởng đến dòng game hành động phiêu lưu pha lẫn yếu tố kinh dị đã trở thành một biểu tượng quen thuộc của hãng Capcom. Tuy nhiên, bên cạnh những game chính thống theo thể loại này mà tiêu biểu nhất là Resident Evil 4, vẫn còn một dòng game...

  Nhắc đến cái tên Resident Evil (RE) hẳn game thủ sẽ dễ dàng liên tưởng đến dòng game hành động phiêu lưu pha lẫn yếu tố kinh dị đã trở thành một biểu tượng quen thuộc của hãng Capcom. Tuy nhiên, bên cạnh những game chính thống theo thể loại này mà tiêu biểu nhất là Resident Evil 4, vẫn còn một dòng game dạng “rail shooter” hoặc “light-gun” được biết đến dưới cái tên là “bắn hồng tâm”. Đã có lần lượt 3 phiên bản thuộc thể loại này ra đời: RE Survivor, RE Survivor 2 Code: Veronica, RE Dead Aim, mang đến cho người chơi những trải nghiệm khác nhưng chúng vẫn chỉ được xem là những “diễn viên phụ”. Với RE: The Umbrella Chronicles (REUC), phiên bản thứ 4 của thể loại này, Capcom hy vọng sẽ thay đổi được quan niệm cũ. Nó còn mang sứ mạng “một mũi tên trúng hai đích”: vừa là món quà cho fan của máy Wii, đồng thời là bản tóm lược cốt truyện của các phiên bản RE trước, dọn đường cho siêu phẩm RE 5 sẽ xuất hiện trên máy PS3 và Xbox360 trong thời gian tới.

  Hành trình của tập đoàn tội ác

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Resident Evil: The
  Umbrella Chronicles

   

   

   

  Phát triển:

   

  Capcom

   

   

   

  Phát hành:

   

  Capcom

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  13/11/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Bắn hồng tâm

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  Wii

   
     

  Ưu:

   

  • Cốt truyện xuyên suốt giúp người chơi hiểu rỏ hơn về dòng game RE.
  • Âm thanh hoàn thành tốt nhiệm vụ.

   
     

  Khuyết:

   

  • Đồ họa không ấn tượng lắm.

   
  Đúng như tên gọi, REUC là cuốn biên niên sử về tập đoàn Umbrella, cội nguồn của mọi hiểm họa trong xêri RE. Thông qua các trích đoạn hồi tưởng những sự kiện chính của các bản RE trước, người chơi có dịp tóm tắt và xâu chuỗi các sự kiện để có một cái nhìn đầy đủ nhất về tập đoàn này. Với cốt truyện trải dài từ RE: Zero qua các bản RE 1, 2, 3 và dừng lại ở thời điểm một năm trước khi những sự kiện trong RE 4 bắt đầu, người chơi sẽ có dịp điều khiển 8 nhân vật thuộc về các phiên bản RE khác nhau: Chris Redfield, Jill Valentine, Rebecca Chambers, Billy Coen, Carlos Oliveira, Ada Wong, HUNK và Albert Wesker. Capcom hy vọng game sẽ tạo cảm giác thân quen cho những fan lâu năm, đồng thời mang lại những kinh nghiệm mới mẻ qua cách chơi khác với những gì bạn đã trải qua trong quá khứ.

  Thử thách “thiện xạ”
  Với cách chơi “bắn hồng tâm”, những yếu tố phiêu lưu đã được lược bỏ để chỉ nhấn mạnh phần hành động. Ngay cả việc di chuyển cũng do máy đảm nhận khi người chơi đi theo những cung đường đuợc vạch trước, do đó phần việc còn lại bạn phải làm là điều khiển chính xác hồng tâm bằng bộ điều khiển của máy Wii; nhặt thêm súng ống, đạn dược, đồ phục hồi máu dọc đường đi. Nhanh và chuẩn xác là 2 yêu cầu chủ chốt để giúp bạn giải quyết các đối thủ trong game này gồm các zombie và các quái vật khác. Đôi khi một phát “head-shot” còn công dụng hơn xả cả băng vào những bộ phận không hiểm yếu trên cơ thể zombie. Tất cả đối thủ đều có một điểm chí tử như thế, chỉ cần bạn phát hiện và khai thác tốt. Điều này cũng giúp tiết kiệm đạn dược cho các vũ khí có sức công phá mạnh như shotgun và các loại tiểu liên; ngoại trừ súng ngắn là có đạn vô tận. Bạn còn có thể dùng dao trong những pha cận chiến và để dành số lựu đạn ít ỏi khi cần “dọn dẹp” hiệu quả cả đám địch. Kết thúc mỗi màn chơi, tùy kết quả đạt được, bạn nhận được những mức thưởng khác nhau để nâng cấp vũ khí nhằm “dễ thở” hơn về sau.

  Việc sử dụng Wii Remote để di chuyển hồng tâm đã được Capcom thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, bạn cần dành chút thời gian làm quen với tốc độ di chuyển của hồng tâm để sau đó “nhập cuộc” thoải mái nhất. Để đảm bảo yếu tố “nhanh” trong các pha hành động, REUC cho phép bạn nạp đạn chỉ với một cái lắc tay nhẹ nhàng, thay đổi súng thật tiện lợi bằng phím C của Nunchuk. Thậm chí thao tác chiến đấu bằng dao cũng khá thú vị khi chỉ cần giữ phím A và di chuyển Wii Remote qua lại để tấn công những đối thủ ở gần. Thỉnh thoảng, ở một số đoạn, game cũng đòi hỏi bạn phải có phản xạ nhanh nhạy khi bấm chính xác nút được yêu cầu để né tránh các đòn tấn công bất ngờ rất thường gặp trong các trận đấu trùm.

  Game được thiết kế khá hợp lý khi những đối thủ di chuyển chậm thì thường “trâu” hơn những tên có tốc độ nhanh. Chỉ có những con trùm là “dữ dằn” hơn nhiều khiến những trận đấu thách thức và hấp dẫn hơn. Các điểm lưu cũng được bố trí khá gần nhau nên bạn không phải lo lắm việc sẽ phải đi lại cả một quãng đường dài. Với nhiều độ khó khác nhau, game sẽ đáp ứng được nhu cầu của mọi tầng lớp game thủ từ những tay “lính mới” cho đến những “thiện xạ” lão luyện. Nếu có dịp cùng chơi với một người khác ở chế độ phối hợp 2 người thì bạn càng có thêm những trải nghiệm đầy thú vị nữa.

  Hình - âm tạm được
  Màn trình diễn trong REUC thật sự chưa được ấn tượng lắm. Mặc dù hỗ trợ màn hình rộng 16:9 và độ phân giải 480p nhưng đồ họa chỉ ở mức khá - chưa đạt được mức của RE4 trên Wii trước đây. Các đoạn phim cắt cảnh được thực hiện khá tốt cũng không thể bù lại được cảnh nền và các vật thể thiết kế thiếu chi tiết. Một số cảnh lại quá tối tăm làm người chơi khó quan sát. Phần âm thanh có vẻ khá hơn nhờ tạo được không khí rờn rợn bằng những đoạn nhạc quen thuộc ở các bản RE trước. Phần lồng tiếng cũng hoàn thành tốt vai trò của mình, đặc biệt là giọng nói nhân vật Albert Wesker rất có sinh khí, lôi cuốn.

  Món khai vị
  Mặc dù được đánh giá cao hơn hẳn 3 phiên bản “bắn hồng tâm” trước đó của dòng RE nhưng REUC chỉ được đánh giá ở mức khá mà thôi. Xét cho cùng, REUC là món khai vị khá “ngon” để người chơi bớt nôn nao chờ đợi “món chính” hoành tráng RE 5. Ngay trong lúc này, REUC là một cơ hội tốt để bạn ôn lại những sự kiện chính của dòng game RE và hiểu rõ thêm những bí ẩn về tập đoàn Umbrella, tập đoàn tội ác.

  Nguyễn Quân

  ID: G0801_56