• Thứ Sáu, 18/01/2008 10:58 (GMT+7)

  Final Fantasy XII: Revenant Wings – Bí ẩn lục địa bay

  Đi theo con đường được khai phá bởi Heroes of Mana, Square-Enix tiếp tục cho ra đời một game chiến thuật thời gian thực pha lẫn nhập vai cho hệ máy NDS, lần này dưới một thương hiệu có trọng lượng hơn và được đầu tư kỹ càng hơn rất nhiều - Final Fantasy XII: Revenant Wings...

  Đi theo con đường được khai phá bởi Heroes of Mana, Square-Enix tiếp tục cho ra đời một game chiến thuật thời gian thực pha lẫn nhập vai cho hệ máy NDS, lần này dưới một thương hiệu có trọng lượng hơn và được đầu tư kỹ càng hơn rất nhiều - Final Fantasy XII: Revenant Wings

  Chiến thuật thời gian thực và máy game cầm tay, hai khái niệm đó đã có lúc tưởng chừng không thể dung hoà. Chỉ đến khi máy NDS với cách điều khiển linh hoạt bằng bút cảm ứng ra đời thì việc phát triển thể loại game này trên máy game cầm tay mới bắt đầu có triển vọng. Sự ra đời của Heroes of Mana (HoM), game chiến thuật thời gian thực, Square-Enix đã tiên phong khai phá mảnh đất mới mẻ này. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm đạt được, HoM vẫn không thoát khỏi những nhược điểm đáng kể mà hãng phát triển chưa lường hết. Rút kinh nghiệm từ HoM, Square-Enix tiếp tục cho ra đời một game chiến thuật thời gian thực pha lẫn yếu tố nhập vai cho hệ máy NDS dưới cái tên Final Fantasy XII: Revenant Wings (RW), với hy vọng sức hút của siêu phẩm FFXII sẽ góp phần tạo sự thu hút từ ban đầu cho game này.

  ...Một năm sau

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Final Fantasy XII

   

   

   

  Phát triển:

   

  Square-Enix / Think & Feel Inc.

   

   

   

  Phát hành:

   

  Square-Enix

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  20/11/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Nhập vai / Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

   NDS

   
     

  Ưu:

   

  - Thao tác điều khiển dễ dàng.
  - Đồ họa xuất sắc trở thành chuẩn mực mới.
  - Hệ thống màn chơi đa dạng và hấp dẫn.

   
     

  Khuyết:

   

  - Các màn chơi về sau có độ khó rất cao.

   
  Câu chuyện trong RW xảy ra một năm sau các sự kiện trong FFXII, khá trùng hợp khi trong thực tế ngày phát hành RW cũng sau ngày phát hành FFXII một năm. Lúc này, nhân vật chính Vaan cùng với những người bạn là Penelo, Fran và Balthier đã trở thành những người đi săn lùng kho báu và đã tìm ra Cache of Glabados – chìa khóa mở cánh cửa nối tiếp với lục địa bay Lemurés vốn chìm trong bí mật bấy lâu nay. Trong thời đại cổ xưa, không chịu được sự thống trị hà khắc của chủng tộc Occuria dưới mặt đất, vị thủ lĩnh Feolthanos của tộc người có cánh Aegyl đã đưa tộc người mình lên lục địa bay Lemurés và từ đó ngăn cách với thế giới Ivalice bên dưới qua lớp bảo vệ được tạo ra từ các viên tinh thạch linh thiêng. Tại lục địa mới mẻ này, Vaan đã cứu thoát được Llyud, một thành viên của chủng tộc Aegyl, và trên hành trình cùng với người bạn mới này đã khám phá rất nhiều bí mật về mảnh đất này. Liệu những truyền thuyết về Feolthanos, người mà chủng tộc Aegyl xem như một vị thần, có đúng như những gì mọi người vẫn nghĩ và bí mật lớn nhất ẩn chứa đằng sau sự tồn tại của lục địa bay Lemurés và chủng tộc Aegyl là gì? các bạn sẽ tự khám quá qua cốt truyện hết sức hấp dẫn và nhiều bất ngờ của RW.

  Nổi bật trong cách chơi
  Ngài Motomu Toriyama, người đứng đầu dự án phát triển game, đã tuyên bố lược bỏ những yếu tố phức tạp trong hệ thống chiến đấu để những người mới lần đầu làm quen với loạt game FF cũng sẽ thao tác dễ dàng. Kinh nghiệm từ những mặt chưa được trong HoM cũng đã giúp Square-Enix tránh lặp lại sai sót trong RW. Các màn chơi được đánh dấu trên bản đồ thế giới và bạn có thể lựa chọn nhiệm vụ phải thực hiện sắp tới hoặc chơi lại những nhiệm vụ đã hoàn thành để lấy thêm kinh nghiệm. Hai màn hình của NDS cũng được phân công khác nhau giúp người chơi dễ quan sát hơn. Khi bắt đầu 1 màn chơi, màn hình trên sẽ thể hiện bản đồ của toàn vòng chơi và có các chấm màu khác nhau thể hiện các phe khác nhau, giúp người chơi có cái nhìn tổng thể vòng chơi để có sách lược hợp lý. Màn hình bên dưới là khu vực điều khiển chính khi tất cả thao tác trên nhân vật đều được thực hiện tại đây bằng bút cảm ứng rất linh hoạt. Các đơn vị quân trong RW đã có được AI khá hơn và khả năng tìm đường tốt hơn rất nhiều so với HoM khi không còn di chuyển theo những cung đường ngoằn ngoèo rối rắm.

  Ngoài các nhân vật chính thì các đơn vị quân chiến đấu được gọi là esper có thể triệu hồi để tham gia một trận đánh qua các cổng triệu hồi. Các esper cũng được xếp vào 1 trong 3 chủng loại khác nhau: cận chiến, tầm xa và không quân và có tính tương khắc. Tất cả tạo nên được sự cân bằng cho trò chơi. Ngoài ra, các esper còn thuộc một trong các thuộc tính: nước, lửa, đất và không khí, sấm sét hoặc vô hệ và chúng cũng mang tính tương khắc như chủng loại quân.
  Ban đầu trò chơi chỉ cung cấp một số đơn vị esper đơn giản nhưng bạn sẽ mở khoá được tất cả esper từ cấp I đến cấp III trên bảng Ring of Pacts, dựa vào các auracite nhận được từ phần thưởng sau các trận đánh. Game hỗ trợ đến 51 esper khác nhau có thể triệu hồi được - phần lớn là những gương mặt quen thuộc của dòng game FF như Odin, Ifrit, Shiva hay Leviathan… Ngay từ trước khi bắt đầu trận đánh, người chơi có thể lựa chọn 5 chủng loại trong số các esper đã được mở khoá để tạo thành binh đoàn chiến đấu của mình.

  RW mang yếu tố chiến thuật thời gian thực nhưng trong nó đã được đơn giản hóa rất nhiều. Bạn chỉ việc chiếm và bảo vệ các cổng triệu hồi là đã có thể “xài” các esper. Bạn phải lưu ý là khả năng triệu hồi esper trong cùng 1 thời điểm với một lượng nhất định do bị giới hạn bởi chỉ số affinity nên phải tính toán hợp lý. Tấn công đoạt thêm cổng triệu hồi khác từ đối phương sẽ cho phép nâng cao affinity.

  Yếu tố nhập vai đóng vai trò rất quan trọng. Điểm kinh nghiệm thu được trong các màn chơi sẽ giúp nhân vật tăng đẳng cấp và mở khoá được các kỹ năng khác nhau. Hệ thống “gambit” quen thuộc trong FFXII được sử dụng giúp người chơi có thể thiết lập các kỹ năng mặc định. Đặc biệt, đẳng cấp các nhân vật còn ảnh hưởng tỉ lệ thuận đến sức mạnh của các esper.

  Hệ thống các màn chơi trong RW được thiết kế đa dạng giúp người chơi tránh được cảm giác nhàm chán. Bên cạnh các nhiệm vụ xây dựng quân đội và tấn công đối phương như thường lệ, game còn các nhiệm vụ khác như bí mật xâm nhập doanh trại, bảo vệ yếu nhân về điểm tập kết… Nhìn chung các màn chơi đều rất hấp dẫn nhưng có một điểm còn gây khó khăn là càng về sau độ khó của mỗi màn chơi lại càng gia tăng khi đẳng cấp của các nhân vật và esper bên đối phương lớn hơn phe ta rất nhiều. Cộng thêm với số lượng địch thủ thường đông hơn ta gấp bội nên bạn luôn phải chuẩn bị chống đỡ những đợt tấn công khá thường xuyên của đối phương. Đôi khi người chơi có cảm giác thật bất công khi tham dự những màn chơi này - thất bại, load lại game khá thường xuyên! Bạn chỉ còn cách quay lại thực hiện một số nhiệm vụ trước đó để tích lũy thêm kinh nghiệm nâng cao đẳng cấp cho quân đoàn của mình trước khi quay lại thử sức lần nữa thôi. Với hơn 80 màn chơi khác nhau, game đòi hỏi một khoảng thời gian khá dài để hoàn thành hết.

  Đồ họa và âm thanh
  Đồ họa và âm thanh luôn là điểm mạnh ở loạt game FF và trong RW. Phần lớn nhạc nền trong RW đều sử dụng lại những bản nhạc nền đã thành danh của FFXII với chất lượng đáng kinh ngạc. Một chút thất vọng khi nhà soạn nhạc Hitoshi Sakimoto đã không dám mạo hiểm đưa ra những tác phẩm mới mà chỉ giữ lại những gì thành công trước đó!

  Phần đồ hoạ lại hoàn toàn chinh phục người chơi. Game cung cấp một lượng phim cắt cảnh có thời lượng rất lớn và chất lượng tốt nhất trong số những game đã từng xuất hiện trên NDS. Các nhân vật 2-D được thiết kế sắc sảo trên cảnh nền 3-D đẹp mắt xứng đáng tạo nên một chuẩn mực mới cho những game trên hệ máy cầm tay này. Chỉ có thể nói rằng từng điểm ảnh (pixel) trên cả 2 màn hình đều được tận dụng tối đa để đem lại sự hài lòng cho người chơi.

  Con đường rộng mở
  Sau bước thăm dò còn rụt rè qua HoM, lần này Square-Enix đã mạnh dạn đột phá miền đất mới mẻ này bằng một trong những con át chủ bài của mình là RW. Mối lương duyên giữa NDS và thể loại chiến thuật thời gian thực lại càng thêm thắt chặt qua phiên bản này. Khắc phục được những điểm yếu của HoM, RW có thể hoàn toàn chinh phục được người chơi và tạo ra chuẩn mực mới. Con đường mới đã rộng mở mang lại hy vọng về nhiều game xuất sắc khác nối bước RW.

  Nguyễn Quân
   

  ID: G0801_60