• Thứ Bảy, 15/03/2008 08:55 (GMT+7)

  Sherlock Holmes versus Arsene Lupin - Đại thám tử so tài siêu trộm

  Chúng ta đã cùng bộ đôi Sherlock Holmes và bác sĩ Watson phiêu lưu truy tìm bí ẩn xác ướp cổ đại, đi tìm kiếm những viên kim cương long lanh. Rồi tham gia vào “The Awakened” với những âm mưu trong tôn giáo, thờ cúng của bộ tộc Cthulhu – sự pha trộn đặc sắc của 2 tài năng: tiểu thuyết gia trinh thám nổi tiếng Sir Arthur Conan Doyle với nhà văn H.P. Lovecarft...

  Frogwares Game Development Studio đã thành công với dòng game Sherlock Holmes kể từ năm 2002, bắt đầu với The Mystery of the Mummy. Ra mắt lần này là cuộc so tài bất ngờ và thú vị Sherlock Holmes versus Arsene Lupin (SHvsAL).

  Cốt truyện hấp dẫn

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Sherlock Holmes versus Arsene Lupin

   

   

   

  Phát triển:

   

  Frogwares Game Development Studio

   

   

   

  Phát hành:

   

  Focus Home Interactive

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  Tháng 11/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Phiêu lưu

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  Nintendo DS

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  PIII 1,3GHz, RAM 512MB, VGA 64MB, HDD 3GB, Windows2000/XP/Vista

   
     

  Ưu:

   

  - Cốt truyện hay
  - Âm thanh tốt

   
     

  Khuyết:

   

  - Nhiều câu đố rất khó
  - Việc tìm đồ thực sự là thách thức

   

  Chúng ta đã cùng bộ đôi Sherlock Holmes và bác sĩ Watson phiêu lưu truy tìm bí ẩn xác ướp cổ đại, đi tìm kiếm những viên kim cương long lanh. Rồi tham gia vào “The Awakened” với những âm mưu trong tôn giáo, thờ cúng của bộ tộc Cthulhu – sự pha trộn đặc sắc của 2 tài năng: tiểu thuyết gia trinh thám nổi tiếng Sir Arthur Conan Doyle với nhà văn H.P. Lovecraft – người được biết đến qua những tác phẩm kinh dị chứa đựng các yếu tố tâm lý, sợ hãi. Lần này, Frogware kết hợp cặp đôi Holmes và Watson để đối phó cùng một nhân vật nổi tiếng khác: Arsene Lupin. Arsene Lupin, xuất hiện qua hơn 20 quyển tiểu thuyết của nhà văn Pháp Maurice Leblanc, là một tên trộm quí tộc hào hoa phong nhã, nổi tiếng với những phi vụ chói lọi. Liệu Holmes và Watson có “tóm gáy” Lupin được hay không?
   
  Cuộc phiêu lưu mới này đưa bạn tới London vào thế kỷ 19, nơi Arsene Lupin, tên trộm trẻ người Pháp đang định tạo ra một kỉ lục ấn tượng khi thách thức cả cảnh sát Scotland Yard lẫn vị thám tử tư nổi tiếng Sherlock Holmes. Lupin đã tuyên bố về kế hoạch ăn cắp và sở hữu 5 món đồ có giá trị cực lớn trong 5 ngày liên tục. Đáng chú ý là các món đồ này nằm ở các vị trí quan trọng và nổi bật như National Gallery, British Museum, Tower of London và Buckingham Palace.

  Chính sự xuất hiện của Arsene Lupin, cùng lời thách thức đã khiến Holmes phải sử dụng hết tài nghệ và khéo léo của mình để cứu nước Anh thoát khỏi điều “nhục nhã kinh khủng” này. Cuộc phiêu lưu bắt đầu với mục tiêu đầu tiên là chiếc Vương Miện – niềm tự hào của nước Anh. Có thể nói đây là một cốt truyện gay cấn, mang đầy ắp những thông tin về 2 nhân vật nổi tiếng thế giới, với số lượng fan hâm mộ ngang nhau.

  Cách chơi quen thuộc
  Người chơi đã từng làm quen với dòng game Sherlock Holmes sẽ không lạ lẫm nhiều về giao diện trong SHvsAL. Game có góc nhìn thứ 3, trong một số cảnh chơi sẽ chuyển sang góc nhìn thứ nhất, sử dụng đồng thời cả chuột và bàn phím. Di chuyển, nhặt đồ và tương tác với các nhân vật sử dụng chuột trái, mở thanh chứa đồ, hội thoại, đọc tài liệu mở bản đồ bằng chuột phải. Bên cạnh đó là menu dùng để tải và lưu các phần chơi, tinh chỉnh đồ họa.

  Game cũng cung cấp cho bạn bản đồ để thuận tiện di chuyển đi lại giữa các khu vực. Tuy nhiên các khu vực này thường rất rộng và mang nhiều thông tin cho người chơi. Đáng lưu ý là cốt truyện của phần này rất tốt nên việc hỗ trợ phụ đề giúp cho người chơi tiện theo dõi mạch truyện càng dễ dàng. Do số lượng địa điểm phải di chuyển nhiều, rộng, nên lời khuyên cho bạn là nên nhanh chóng vẽ lại sơ đồ nhà, đường đi để giảm bớt thời gian qua lại các khu vực không cần thiết.

  Độ khó điên đảo
  Nếu tóm tắt về phần câu đố trong ShvsAL, chỉ có thế gói gọn trong hai từ “rất khó”. Khó ngay từ việc tìm kiếm đồ vật, các vật như được bao phủ bởi một lớp màn vô hình nên rất khó trông thấy. Điều này bắt đầu khiến bạn nản. Tiếp theo là câu đố có độ khó “điên đảo”, và không nói quá khi bạn có thể hoàn thành game chỉ khi bạn có bản hướng dẫn trong tay, hay bạn phải chính là Sherlock Holmes – một thám tử lừng danh.

  Cũng giống như các phần trước, kết thúc một phân đoạn sẽ có những câu đố mang tính tổng quát bắt người chơi phải trả lời bằng cách click vào để chọn từ đúng hay số đúng hoặc đánh câu trả lời trực tiếp thông qua bàn phím. Đây là một điểm mà game bắt bạn nắm vững thông tin để tiếp tục phiêu lưu hay quay trở lại cho đến khi bạn có thể nắm được chúng, có thể nói lúc này Holmes hoàn toàn phụ thuộc vào những gì bạn trả lời. Nếu trả lời sai, hay đưa ra lựa chọn sai game sẽ kết thúc và khởi động lại điểmtrước đó để bạn đưa ra quyết định lại.

  Mặc dù SH vs AL có đưa những gợi ý thông qua các đoạn thơ hay giai điệu nhạc. Nhưng nhưng manh mói chính thường bị gạt bỏ gây khó khăn, và khó giải quyết câu đố. Sẽ mất khoảng 10 đến 20 giờ chơi, để bạn vò đầu bứt tai để tìm cách giải quyết. Số lượng câu đố trong game cũng rất lớn, đa dạng, nhiều thể loại, đó có thể là ghép đồ, ghép tranh, giải mã các kí tự, và nếu bạn có những kiến thức nhất định về nước Anh thế kỷ 19 thì sẽ dễ dàng hơn nhiều.

  Nếu bạn thuộc hàng “cộm cán” trong việc giải đố các game như Riven, Myst thì sẽ thấy các câu đố trong các game này vẫn còn khá mờ nhưng vẫn biết gì cần phải làm. Còn với ShvsAL, bạn sẽ gặp những tình huống hoàn toàn bế tắc và không có chút ý tưởng nào cho việc tiếp theo cần phải làm. Chính vì điều này mà bạn sẽ phải luôn chạy theo Arsene Lupin.

  Âm sắc hoàn hảo
  Đáng ghi nhận ở SHvsAL là mặt âm thanh được thực hiện rất tốt. Tất nhiên, bối cảnh London này được ghi nhận từ The Awakened, Forgwares đã giữ nguyên những hiệu ứng vốn có như tiếng vĩ cầm ngân nga, tiếng chuông kêu, tiếng mưa rơi rả rích... Và làm tốt hơn nữa khi game sử dụng những bài nhạc cổ điển có giá trị cao và rất thích hợp với khung cảnh London thời điểm đó. Bạn nên điều chỉnh âm thanh để có thể tận hưởng hết cảm giác hòa âm trong game. Phần lồng tiếng thể hiện được cá tính của nhân vật và cách dẫn chuyện được làm rất tốt nhờ chất giọng phát âm thu hút lôi cuốn.

  Sau The Awakened với những tông màu tối, u ám, thì với cuộc phiêu lưu mới này, bạn sẽ được trải qua sự thoải mái, nhẹ nhàng với những cảm nhận mãnh liệt lôi cuốn khi đi xuyên qua thời gian với những khung hình 3D ấn tượng. Bạn sẽ được thăm thú London thế kỷ 19 trong sự trang hoàng, du lịch tới các địa danh nổi tiếng được tái hiện bằng 3D. Có nhiều địa danh thú vị để bạn có thể ngắm nhìn và thưởng thức như National Gallery of Painting, nơi treo những bức tranh nổi tiếng, sẽ khiến bạn sửng sốt về số lượng lên tới hàng nghìn và vẻ đẹp thật của chúng. Thật sướng khi bạn biết rằng mình đang thực hiện một tua du lịch tới một trong những thanh phố xa hoa, lộng lẫy nhất Châu Âu.

  Có thể thấy ngay là chúng ta đang trải qua một cuộc phiêu lưu với những tông màu sáng, rực rỡ nhưng đã phiêu lưu thì phải có sự trải nghiệm mọi mặt. Frogwares không quên điều đó, trong những bối cảnh tối, các hiệu ứng đều được thể hiện tương xứng với xung quanh, đặc biệt là những hiệu ứng sương mù, mưa ở London. Cuộc sống đêm ở London hiện ra thật rõ rệt.

  Đấu trí
  Mặc dù Sherlock Holmes versus Arsene Lupin có nhiều câu đố khó dễ làm nản lòng, nhưng nếu có “máu” làm thám tử, thì tại sao lại không thử đấu trí cùng tên trộm hào hoa Arsene Lupin, bạn nhỉ?

  Thanh Tâm
   

  ID: G0803_26