• Thứ Ba, 25/03/2008 06:59 (GMT+7)

  Advance Wars: Days Of Ruin - Ngày tận thế

  Thương hiệu Advance Wars, một nhánh của dòng game Nintendo Wars, từ khi xuất hiện lần đầu tiên trên máy GBA năm 2001, đã giành được thành công khá vang dội. Hai phiên bản tiếp theo Advance Wars 2: Black Hole Rising và Advance Wars: Dual Strike đều được đánh giá cao. Tuy chỉ vừa mới ra mắt, nhưng những thay đổi tích cực của...

  “Chiến tranh hiện đại lại bùng nổ trên màn hình đôi của máy NDS, lần này còn khốc liệt và gần với thực tế hơn các phiên bản trước”.

  Thương hiệu Advance Wars, một nhánh của dòng game Nintendo Wars, từ khi xuất hiện lần đầu tiên trên máy GBA năm 2001, đã giành được thành công khá vang dội. Hai phiên bản tiếp theo Advance Wars 2: Black Hole Rising và Advance Wars: Dual Strike đều được đánh giá cao. Tuy chỉ vừa mới ra mắt, nhưng những thay đổi tích cực của Advance Wars: Days of Ruin (DoR) đã cho thấy phiên bản này khốc liệt và gần với thực tế hơn các game đàn anh đi trước.

  Ngày tận thế...

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Eternal Sonata

   

   

   

  Phát triển:

   

  Intelligent Systems

   

   

   

  Phát hành:

   

  Nintendo

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  21/01/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  NDS

   
     

  Ưu:

   

  • Các đơn vị quân phong phú và hỗ trợ nhau tốt, mang tính chiến thuật cao.
  • Đồ hoạ mang nét ấn tượng đặc trưng.
  • Chế độ multiplayer thật sự hấp dẫn.

   
     

  Khuyết:

   

  • Âm thanh chưa tốt lắm.
  • Một số tính năng thú vị từ phiên bản trước đã bị loại bỏ.

   
  Cốt truyện trong DoR mang sắc thái khốc liệt hơn rất nhiều. Một vụ va chạm khủng khiếp với thiên thạch đã gây thương vong cho hơn 90% dân số thế giới, nền văn minh nhân loại hầu như bị xóa sổ. Tình trạng hỗn loạn diễn ra khắp nơi, đồng thời tàn quân của các lực lượng quân sự tấn công thường dân để cướp bóc lương thực và các tài nguyên khác. Ngày tận thế của nhân loại đang đến gần hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, vẫn còn những người tốt như Will, Brenner và Lin, những quân nhân dũng cảm sót lại của tiểu đoàn 12 quân đội Rubinelle đã đương đầu với các đội quân tàn bạo kia và giúp mọi người xây dựng lại cuộc sống từ đầu.

  Câu chuyện đầy kịch tính trên đã được thể hiện khá thành công trên DS thông qua phần đồ họa ấn tuợng với những nét vẽ theo phong cách hoạt họa đặc trưng của dòng game và đây là phần xuất sắc nhất trong cả dòng game tính đến thời điểm này. Nhưng âm thanh không tốt lắm, chất lượng chỉ bình bình như các phiên bản trước.

  Trận chiến hiện đại
  Trọng tâm của DoR là lối chơi chiến thuật theo lượt. Các trận chiến sẽ diễn ra trên các bản đồ lưới (grid-based map). Nghệ thuật điều binh là chọn được địa hình thuận lợi để tăng thêm ưu thế cho quân ta. Các đơn vị quân sẽ thu được kinh nghiệm trong trận chiến để tăng cấp độ, chỉ số sức mạnh.

  Các trận chiến trong DoR mang dáng vẻ của trận chiến hiện đại với sự tham dự của cả 3 binh chủng: lục quân, hải quân và không quân. Mỗi binh chủng lại gồm nhiều đơn vị quân khác nhau. Ngoài ra, các CO (sĩ quan chỉ huy) còn điều khiển trực tiếp các đơn vị quân, và trong một phạm vi nhất định còn có thể tăng thêm sức mạnh cho các đơn vị quân.

  Các binh chủng thuộc 2 dạng tấn công chủ yếu: tầm gần và tầm xa. Trong một lượt đi, các đơn vị tấn công tầm gần có thể vừa di chuyển vừa tấn công trực diện đối phương, trong khi đó, đơn vị tấn công tầm xa chỉ có thể hoặc di chuyển hoặc tấn công (trừ thiết giáp hạm). Chính vì số lượng đơn vị quân quá phong phú, nên bạn sẽ có nhiều phương án tác chiến, tùy thuộc vào chiến thuật sở trường của mình.

  Mỗi đơn vị quân đều có những điểm mạnh nhưng đồng thời lại cũng có những điểm yếu dễ bị khai thác. Những điểm mạnh và yếu này được xây dựng dựa trên những nguyên lý quân sự ngoài đời thực. Do đó, bạn nên hành quân theo từng nhóm quân, bạn phải phối hợp các đơn vị quân hợp lý, không nên quá lệ thuộc vào một loại quân chủ lực nào!

  Màn chơi phong phú
  DoR cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn phong phú ở cả các màn chơi lẫn chế độ chơi. Phần chơi đơn theo cốt truyện không chỉ có 26 màn chơi chính, mà còn có thêm 38 màn chơi phụ mang tính thử thách cao. Sau mỗi màn, hệ thống đánh giá sẽ chấm điểm từ S (cao nhất) cho tới C (thấp nhất) dựa vào 3 tiêu chí quen thuộc là power, speed và technique.

  Không dừng lại ở đó, DoR còn hỗ trợ nhiều chế độ chơi multiplayer khác nhau. Bạn có thể chiến đấu cùng 2-4 người ở chế độ chơi local multiplayer, trong gần 160 bản đồ khác nhau; bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ Nintendo Wi-Fi Connection để thi đấu với những người chơi khác. Tuy nhiên, một số tính năng thú vị từ các phiên bản trước lại bị lược bỏ ở phần này. Các chế độ chơi Survivor hay Combat, cũng như Shop cung cấp bản đồ và các CO mới đã không còn xuất hiện. Ngay cả các trận chiến kéo dài trên 2 màn hình cũng vắng bóng. Tuy không quá quan trọng nhưng những khiếm khuyết này cũng ảnh hưởng “chút chút” đến thành công của game.

  Vững bước quân hành
  Advance Wars: Days Of Ruin đã tiếp nối được thành công của các phiên bản trước và mở ra những trận chiến mới đầy hấp dẫn cho những ai yêu thích dòng game này. Một số khiếm khuyết nhỏ không đủ ngăn bước hành quân của game đến mục tiêu là chiếm trọn cảm tình của người chơi. Với đà này, chắc chắn đoàn quân Advance Wars sẽ còn tiếp tục tiến rất xa trong tương lai!

  Hồng Phúc

  Dòng game Nintendo wars
  Advance Wars: Days of Ruin là phiên bản mới nhất của dòng game chiến thuật nổi tiếng được gọi chung dưới cái tên Nintendo Wars do Intelligent Systems phát triển. Sở dĩ dòng game mang tên đó là do các phiên bản của nó đều được phát hành trên máy chơi game của Nintendo từ hệ cổ điển NES cho tới Wii, tương tự như một dòng game chiến thuật nổi tiếng khác của Intelligent Systems là Fire Emblem. Giai đoạn đầu các phiên bản của dòng game chỉ được phát hành cho thị trường Nhật Bản, mãi đến phiên bản Advance Wars (2001) mới xuất hiện tại Bắc Mỹ và châu Âu. Đến nay đã có 12 phiên bản khác nhau, có thể chia thành các nhánh chính:

  • Famicom Wars (NES)
  • Super Famicom Wars (SNES)
  • Game Boy Wars 1, Turbo, 2, 3 (GB/ GBC)
  • Advance Wars 1, 2: Black Hole Rising, Dual Strike, Days of Ruin (GBA/ NDS)
  • Battalion Wars 1, 2 (GC/Wii)

  Trong đó, nhánh Battalion Wars là một biến thể khi đi theo hướng kết hợp giữa hành động và chiến thuật thời gian thực, còn các nhánh khác đều là chiến thuật theo lượt.

  Từ khóa: Nintendo, NintendoDS
  ID: G0803_54