• Thứ Ba, 25/03/2008 06:59 (GMT+7)

  Dragon Quest Monsters: Joker - Người huấn luyện quái vật

  Sáu năm gián đoạn khỏi thị trường Mĩ, Dragon Quest Monsters đã trở lại và chứng tỏ mình là một trong những spin off đáng giá của game nhập vai Dragon Quest.

  “Sáu năm gián đoạn khỏi thị trường Mĩ, Dragon Quest Monsters đã trở lại và chứng tỏ mình là một trong những spin off đáng giá của game nhập vai Dragon Quest.”

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Dragon Quest Monsters: Joker

   

   

   

  Phát triển:

   

  Square Enix

   

   

   

  Phát hành:

   

  Square Enix

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  06/11/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Nhập vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  Nintendo DS

   

  Với hơn 43 triệu bản bán hết trên toàn thế giới, Dragon Quest của Square Enix là một trong những xêri game nhập vai thành công nhất của hãng này. Không quá ngạc nhiên khi bên cạnh sản phẩm chính Dragon Quest, Square Enix cho ra đời các sản phẩm phụ ăn theo thương hiệu này như Slime MoriMori Dragon Quest, Dragon Quest Monster Battle Road... Cũng nằm trong danh sách này còn có Dragon Quest Monsters (DQM) đã phát hành được ba phiên bản và giành được những thành công đáng kể. Mới đây phiên bản thứ tư của DQM mang tên DQM Joker vừa quay lại thị trường Mỹ sau sáu năm gián đoạn.

  Cốt truyện của DQMJ xoay quanh một chàng trai vô danh bị giam giữ bởi chính cha đẻ của mình khi anh này có ý định trốn nhà để tham gia cuộc thi đấu quái vật “Monster Scout Challenge”. Sau khi nói chuyện với cha, chàng trai trẻ được chấp thuận tham gia cuộc thi trên với điều kiện sẽ thực hiện một nhiệm vụ bí mật cho tổ chức Cell, do cha cậu là người lãnh đạo...

  Người chơi được phiêu lưu qua 7 hòn đảo trên vịnh Green Bays, với phương tiện vận chuyển duy nhất là chiếc mô-tô trên biển (Jet Ski). Trong lần đầu tham gia vào cuộc thi dành cho những người huấn luyện quái vật chuyên nghiệp, bạn phải thu thập đủ 10 hòn đá Darkonium và rung chuông tòa tháp trên tầng 2 tòa nhà tổng hành dinh đóng tại hòn đảo Domus để được công nhận đủ tư cách tham gia vào vòng chung kết dành cho 5 đấu sĩ xuất sắc. Trong cuộc phiêu lưu dài ngày này, bạn sẽ có dịp kết thân với quái vật truyền thuyết Incarnus, sinh vật duy nhất mang trong mình sức mạnh di chuyển được cánh cửa kết nối thế giới con người và quái vật.

  Tuy nhiên lần đầu gặp mặt, Incarnus chỉ là một quái vật bé nhỏ với những năng lực hết sức hạn chế (năng lực này sẽ dần được cải thiện mỗi khi bạn khám phá được các linh điện nằm rải dọc khắp Green Bays). Chính vì vậy ngoài Incarnus, bạn phải chủ động thu thập thêm các quái vật khác vào nhóm để hỗ trợ trong trận đánh. Đây chính là điểm hấp dẫn nhất của trò chơi bởi những hòn đảo của vịnh Green Bays có hơn 200 chủng loại quái vật với kĩ năng và yếu tố khác nhau để bạn có thể tùy chọn. Tất nhiên, công việc thu thập cũng không hề đơn giản. Đầu tiên bạn phải nắm rõ được vị trí và thời gian trong ngày mà chúng thường xuyên xuất hiện. Điển hình như bọn “ma trơi” chỉ sống ẩn dật về đêm, trong khi đó đám bò sát chỉ sinh sống tại các hoang mạc cát vắng người. Một khi đã nắm vững được hai yếu tố kể trên, bạn phải bảo đảm đội hình chính phải được trang bị vật dụng đầy đủ và cấp độ tương đối cao để sử dụng lệnh “Scout” đối với quái vật cần thu phục.

  Như đã đề cập, mỗi quái vật có ưu - khuyết điểm riêng và thể hiện sự hữu dụng của mình trong từng trường hợp riêng. Như các quái vật thuộc họ Healslim với lượng MP dồi dào và khả năng hồi máu giúp tiết kiệm cho bạn rất nhiều các bình cứu thương nhưng sức phòng thủ và tấn công của chúng lại rất kém.Ngược lại, các quái vật thuộc họ cá như Wild boarfish có sức phòng thủ và tấn công rất cao. Ngoài việc đưa các quái vật này vào nhóm để bổ trợ lẫn nhau trong khi tác chiến, bạn có thể thử kết hợp chúng tại các điểm “Monster Synthesis” để tạo ra quái vật mới mang đặc tính chung của cả hai quái vật cũ. Một bất cập nhỏ là để việc kết hợp thành công, bạn phải đảm bảo cấp tối thiểu của hai quái vật là 10. Mặt khác, quái vật mới được tạo thành sẽ có cấp độ rất thấp buộc bạn phải bỏ không ít thời gian để luyện cấp trước khi thành thục hết các kĩ năng. Nếu cảm thấy việc kết hợp trên lãng phí quá nhiều thời gian và công sức, bạn có thể cải thiện những chỉ số cơ bản của quái vật trong nhóm bằng cách mua sắm đồ trang bị cho chúng tại các điểm Outpost. Song song đó, bạn có thể tìm kiếm các hạt “seed” được bố trí ẩn trên hành trình đi.

  Ngoài phần chơi đơn hấp dẫn, DQMJ còn là game Dragon Quest đầu tiên hỗ trợ tính năng chơi mạng, cho phép người chơi giao đấu trực tiếp hoặc trao đổi quái vật với nhau thông qua hai phần chơi DS Wireless Play và Nintendo WFC. Nếu như DS Wireless Play là những trận tranh tài trực tiếp nảy lửa ở các buổi hội họp offline, thì ngược lại Nintendo WFC là nơi để bạn cập nhật và thách đấu cả hảo thủ khác trên thế giới. Chính những bổ sung hấp dẫn này khiến cho giá trị chơi lại của DQMJ được cải thiện đáng kể khi so sánh với bản game trước đây.

  Hạn chế tài nguyên phần cứng của nền máy NDS không phải là rào cản lớn đối với các nhà phát triển lớn như Square Enix, bởi trong thực tế những trò chơi như Final Fantasy III, Mario Hoops 3-on-3 dành riêng cho hệ máy này, được đánh giá rất cao về mặt đồ họa. DQMJ cũng không là ngoại lệ khi từ khâu tạo hình nhân vật, đến khung cảnh trò chơi được dàn dựng trong thế giới 3D rất phong phú, giàu màu sắc. Đặc biệt là dưới sự cố vấn và chỉ huy của họa sĩ thiên tài Akira Toriyama, trò chơi tạo được sự gần gũi và vui nhộn nhất là các fan truyện tranh Dragon Ball Z trước đây, qua cách thiết kế nhân vật khá độc đáo. Điểm đáng ghi nhận là với chất lượng đồ họa thuộc hàng tốt nhất trong các game trên NDS hiện nay, tốc độ khung hình của game khá ổn định và tốc độ nạp game khá nhanh. Nhạc nền của game phần lớn được vay mượn và mix lại từ các bản nhạc cũ nên không tạo được ấn tượng mạnh như đồ họa.

  Mặc dù còn tồn tại vài điểm bất cập và cách chơi chưa thật đột phá nhưng nền đồ họa bắt mắt và hỗ trợ chức năng mạng hấp dẫn là những lý do khá thuyết phục để DQMJ trở thành lựa chọn tốt cho các game thủ yêu thích game nhập vai do chính Square Enix đảm nhận.

  XUÂN PHÚ
   

  ID: G0803_56