• Thứ Năm, 24/04/2008 16:52 (GMT+7)

  Army of Two - Biệt đội song hùng

  Army of Two (AOT) - tựa game bắn súng góc nhìn thứ 3 (third person shooter – TPS) của ông lớn EA ngay từ trước khi ra đời đã được nhiều người mong đợi do những tính năng độc đáo mà game hứa hẹn mang lại, đặc biệt là ở phần co-op. Lẽ ra game đã có thể ra mắt vào cuối năm 2007 nhưng EA đã quyết định dời lại 3 tháng để hoàn thiện hơn...

  Trong toán học, đơn giản 1+1=2 nhưng trong Army of Two khi 1 người chơi kết hợp với 1 người chơi thì sự hấp dẫn tăng lên đến nhiều lần do cơ chế chơi co-op đặc sắc của game.”

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  ARMY OF TWO

   

   

   

  Phát triển:

   

  EA Montreal

   

   

   

  Phát hành:

   

  Electronic Arts

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  04/03/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  Xbox360

   
     

  Ưu:

   

  • Chế độ chơi co-op và multiplayer rất hấp dẫn.
  • Đồ họa và âm thanh khá ấn tượng.

   
     

  Khuyết:

   

  • Phần chơi theo chiến dịch quá ngắn.
  • Quân đối phương có AI yếu nhưng kỹ năng bắn súng quá siêu.

   

  Army of Two (AOT) - tựa game bắn súng góc nhìn thứ 3 (third person shooter – TPS) của ông lớn EA ngay từ trước khi ra đời đã được nhiều người mong đợi do những tính năng độc đáo mà game hứa hẹn mang lại, đặc biệt là ở phần co-op. Lẽ ra game đã có thể ra mắt vào cuối năm 2007 nhưng EA đã quyết định dời lại 3 tháng để hoàn thiện hơn nhằm tránh lặp lại những tai tiếng giống một game khác có lối chơi xoay quanh tính năng co-op là Kane & Lynch: Dead Men do Eidos Interactive phát hành.

  Về cốt truyện, AOT lột trần những ngóc ngách đen tối nhất của nghề lính đánh thuê thông qua 2 nhân vật Eliot Salem và Tyson Rios. Cả hai vốn là những cựu biệt kích của quân đội Mỹ từng tham chiến tại Somalia năm 1993. Sau khi hoàn thành một số chiến dịch, Salem và Rios đầu quân cho Security and Strategy Corporation (SSC), một công ty quân sự tư nhân chuyên nhận được những hợp đồng béo bở cho những nhiệm vụ đặc biệt nguy hiểm từ chính phủ Mỹ. Với kinh nghiệm chiến đấu cũng như khả năng phối hợp tuyệt vời, Salem và Rios tuy chỉ là biệt đội 2 người nhưng có sức mạnh như cả một toán quân nhỏ. Sau thảm hoạ 11/9 ở Mỹ, cả hai liên tiếp bị cuốn vào các nhiệm vụ chống khủng bố diễn ra khắp nơi trên thế giới. Nhưng trận chiến ác liệt với quân khủng bố chỉ cho thấy một mặt của sự nguy hiểm, mặt khác các hiểm hoạ còn đến từ chính những âm mưu đen tối của các đồng nghiệp trong cùng công ty SSC.

  Single tầm tầm, Co-op đặc sắc
  Army of Two có đầy đủ những tính chất đặc trưng của dòng game TPS với những trận đấu quyết liệt, trải dài trên các chiến dịch khác nhau. Kết thúc chiến dịch, bạn sẽ được thưởng một khoản tiền dùng để mua sắm vũ khí mới mạnh hơn, nâng cấp vũ khí hay mua các loại vũ khí hỗ trợ khác, hoặc chỉ để khảm nạm cho khẩu súng đẹp hơn, thay một cái mặt nạ ngầu hơn. Lưu ý là tiền thưởng không dư dả gì lắm đâu nhé!

  Với lối chơi xoay quanh 2 người nên các kỹ năng phối hợp được hãng phát triển đưa vào rõ nét trong game. Một trong những tính năng phải nhắc đến đầu tiên là chỉ số Aggro: cho biết hoả lực của đối phương đang tập trung về một nhân vật và bỏ lơ nhân vật kia. Bạn có thể thu hút sự chú ý của quân đối phương bằng cách bắn liên tiếp về phía chúng và chỉ số Aggro sẽ ngả dần về phía bạn. Khi đó, đồng đội của bạn sẽ lẳng lặng lẻn ra phía sau để dọn sạch chúng. Chiêu thức này áp dụng rất tốt trong trường hợp gặp đối thủ có giáp quá dày và không thể bắn hạ từ phía trước. Nếu bạn bị bắn quá rát và có nguy cơ bị loại khỏi vòng chiến thì game cung cấp một tính năng rất thú vị là giả chết (feign death) - bạn vờ ngã lăn như bị trúng đạn và đối phương sẽ ngừng tập trung hỏa lực về phía bạn, khi chúng quay lưng, bạn nhanh chóng ngồi dậy và tấn công.

  Trong trường hợp một nhân vật bị thương thì cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng lắm. Người bị thương sẽ ngồi bất động không di chuyển được nhưng vẫn còn khả năng chiến đấu hiệu quả như thường. Khi đó đồng đội có thể tiếp cận để kéo người bị thương vào một góc khuất tầm bắn và sơ cứu, khôi phục sức khỏe. Số lần sơ cứu trong một màn chơi không giới hạn. Lưu ý là người bị thương sẽ yếu dần và nếu không được sơ cứu kịp thời thì... gameover đấy.

  Trong game, bạn còn có cơ hội bắt gặp các pha Back to Back đầy thú vị. Những lúc như thế 2 nhân vật sẽ tựa lưng để chiến đấu chống lại đám đông quân đang bao vây. Với hiệu ứng slo-mo (làm chậm thời gian), những pha chiến đấu khi đó mang vẻ đẹp đậm nét điện ảnh. Các thao tác khác trong game cũng vận dụng rất nhiều kỹ năng phối hợp 2 người. Khi gặp các địa hình quá cao thì một người sẽ là điểm tựa đưa người kia lên trước rồi kéo người ở dưới lên; những phân đoạn phải nhảy dù hoặc chiến đấu trên mặt nước thì một người sẽ điều khiển dù hay canô còn người kia tấn công, v.v... Có thể nói các pha hành động phối hợp đồng đội nhuần nhuyễn đã trở thành một nét đặc sắc của AOT.

  “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, do đó thật thiếu sót nếu không kể đến các đối thủ. Quân đối phương trong AOT được thiết kế để gây không ít khó khăn cho bạn, không phải vì quá thông minh mà chỉ vì chúng quá mạnh! Mặc dù chúng có AI rất kém cỏi nhưng khả năng bắn súng thì siêu phàm đến khó tin cộng thêm với giáp dày và hoả lực mạnh không kém gì bạn. Bạn sẽ phải thán phục khi thấy những pha “blind-fire” không tưởng, như khi núp bạn chỉ ló ra một cánh tay mà chúng vẫn có thể bắn chính xác như là súng có mắt vậy; hay dù khoảng cách rất xa nhưng những “tay thiện xạ” của đối phương vẫn có thể vừa chạy vừa bắn hoàn hảo, hạ gục bạn dễ dàng. Lợi dụng giáp dày cộng với sức lực của vận động viên điền kinh, đối thủ thường sử dụng chiêu yêu thích là “lủi” thật nhanh ra sau lưng bạn để đánh ngược lại bất chấp cơn mưa đạn xối xả, nên dù biết trước chiến thuật của chúng nhưng bạn cũng hết sức khó khăn để đối phó. Cách bố trí vị trí quân đối phương cũng rất khó chịu như trong đoạn đường hẹp lại có ụ súng máy kiên cố, hay khi bạn vừa đu mình lên các địa hình cao thì gặp ngay vài tên rình sẵn. Dẫu sao game cũng còn ưu ái bạn chút ít khi ban cho đối phương khả năng ném lựu đạn “thiếu chính xác” và mức sát thương khá thấp. Và nếu chơi đủ lâu, bạn sẽ phát hiện một đòn đánh cận chiến kết liễu đối thủ nhanh hơn cả súng ống, nhớ tận dụng.

  Ở phần chơi theo chiến dịch (campaign), bạn có thể chọn chế độ chơi đơn (single) hoặc co-op và multiplayer. Chơi đơn, bạn sẽ chọn một trong hai nhân vật Salem hoặc Rios và máy sẽ đảm nhận việc điều khiển nhân vật kia. Phần chơi này chỉ ở mức độ trung bình, một phần do nhân vật máy điều khiển không hiểu ý bạn lắm, lại chiến đấu quá hiệu quả nên phần việc của bạn không còn bao nhiêu. Mặt khác mặc dù game có đến 6 chiến dịch trải dài trên các vùng đất khác nhau nhưng mỗi chiến dịch đều khá ngắn.

  Chế độ chơi co-op mới thật sự là mục tiêu mà EA nhắm tới. Hai người chơi có thể lựa chọn điều khiển 2 nhân vật Salem và Rios qua màn hình split-screen nếu trên cùng một máy hoặc qua 2 máy khác nhau. Cũng cùng chiến dịch như phần chơi đơn nhưng game trở nên hấp dẫn hơn nhiều khi chiến đấu bên cạnh bạn không phải là một “siêu nhân” mà là một người bạn, tuy hiểu rõ ý bạn nhưng cũng dễ phạm phải những sai lầm. Dường như ở phần chơi co-op, game trở nên khó hơn khi các đối thủ có vẻ như được trang bị giáp dày hơn đáng kể. Với 2 người chơi hiểu ý nhau thì việc phân công nhiệm vụ trong lúc chiến đấu sẽ thuận lợi hơn và bạn sẽ cảm nhận được hết sự thú vị của game khi phối hợp 1 người nhử mồi 1 người tập hậu nhịp nhàng, những pha bắn bảo vệ nhau và sơ cứu khi bị thương thể hiện tính đồng đội. Tuy nhhiên, mục chơi này vẫn còn một số lỗi khó chịu buộc bạn phải chấp nhận load lại check-point gần nhất. Đơn cử như khi một nhân vật vừa leo lên cao chưa kịp kéo đồng đội lên thì đã bị bắn bị thương, khi đó người dưới không thể nào cứu được người trên mà người trên cũng không thể tự di chuyển xuống dưới. Ngoài phần chơi theo chiến dịch, còn có phần chơi multiplayer hỗ trợ đến 4 người chơi chia làm 2 đội chiến đấu với nhau. Phần chơi này là bổ sung đáng giá cho phần chơi theo chiến dịch quá ngắn.

  Đồ hoạ và âm thanh khá ấn tượng
  Vẫn sử dụng engine Unreal 3 lừng danh như các game bắn súng đỉnh khác nên đồ hoạ trong AOT chắc chắn không làm bạn thất vọng. Các nhân vật trong game đều được thiết kế với bề ngoài rất “hầm hố” và các loại súng ống đều toát lên vẻ đáng sợ của các thứ vũ khí hiện đại. Các hiệu ứng ánh sáng và cháy nổ được thiết kế rất chân thật, thử bắn nổ tung một bồn xăng hoặc một chiếc máy bay trực thăng của đối phương bạn sẽ cảm nhận được điều đó. Địa hình và cảnh quan xung quanh cũng tạo được ấn tượng tốt do các hiệu ứng phủ vân bề mặt được thực hiện rất tốt, cũng dễ hiểu vì đây là một trong những thế mạnh của engine Unreal 3. Và một điều game thực hiện khá tốt là luôn chạy với khung hình khá ổn định, chỉ trừ một số rất ít lần load game giữa màn có đứng hình một thời gian ngắn.

  Âm thanh trong game cũng có chất lượng tương xứng với đồ họa. Các hiệu ứng âm thanh như tiếng đạn bắn hay tiếng nổ thì khó có thể chê được. Các nhân vật được lồng tiếng kỹ lưỡng và ắt hẳn bạn sẽ thích thú trước những câu nói tếu táo của Salem và Rios trong lúc chiến đấu. Nhạc nền cũng được thiết kế phù hợp, thể hiện được tính chất ác liệt của game hành động như AOT.

  Hai vẫn vui hơn một
  Với AOT thì dù phần chơi đơn chưa xuất sắc như mong đợi nhưng bù lại phần chơi co-op và multiplayer lại có thể cuốn hút người chơi bởi nét đặc sắc của mình. Do đó nếu có cơ hội tìm được một người bạn để cùng chơi thì AOT là một lựa chọn hàng đầu ở thời điểm hiện nay. Một số khuyết khiếm nhỏ ắt hẳn sẽ không thể ngăn bạn tìm được những phút giây thư dãn thú vị, đặc biệt là khi bạn có trong tay đủ nhân sự để làm nên “biệt đội song hùng” bất khả chiến bại.

  Tuấn Quang
   

  ID: G0804_42