• Thứ Năm, 24/04/2008 16:52 (GMT+7)

  Fire Emblem: Radiant Dawn - Nữ Thần Bình Minh

  Dòng game Fire Emblem (FE) được các game thủ Việt Nam gọi bằng cái tên “Mộc Đế” là một dòng game đã có bề dày lịch sử khá đáng nể và được nhiều người biết đến. Bắt đầu xuất hiện từ năm 1990 cho đến nay trên hàng loạt máy chơi game console của Nintendo từ NES cho đến Wii, lấn sang cả máy handheld như GBA, FE đã trở thành...

  “Vẫn trung thành với truyền thống và không đưa vào nhiều tính năng mới nhưng Fire Emblem: Radiant Dawn vẫn cuốn hút người chơi chính bằng  những giá trị truyền thống của mình.”

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Fire Emblem Radiant Dawn

   

   

   

  Phát triển:

   

  Intelligent Systems

   

   

   

  Phát hành:

   

  Nintendo

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  11/11/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Nhập vai / Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  WII

   
     

  Ưu:

   

  • Cốt truyện được xây dựng tiếp cận theo nhiều hướng khá thú vị .
  • Giữ được linh hồn của dòng game là tính chiến thuật.
  • Nhiều nhân vật ấn tượng và có cá tính.

   
     

  Khuyết:

   

  • Chưa tận dụng những tính năng độc đáo của máy Wii.
  • Thiếu chế độ chơi multi và online.

   

  Dòng game Fire Emblem (FE), được các game thủ Việt Nam gọi bằng cái tên “Mộc Đế”, là một dòng game đã có bề dày lịch sử đáng nể và được nhiều người biết đến. Bắt đầu xuất hiện từ năm 1990 cho đến nay, trên hàng loạt máy chơi game console của Nintendo từ NES cho đến Wii, lấn sang cả máy handheld như GBA, FE đã trở thành một tượng đài trong dòng game nhập vai chiến thuật theo lượt và có số lượng fan khá đông đảo. Phiên bản thứ 9 là Fire Emblem: Path of Radiance (PoR) xuất hiện cách đây 3 năm trên GameCube đã lần đầu tiên đưa dòng game lên thế giới 3D và nhận được sự ủng hộ tích cực của giới hâm mộ. Từ thành công đó, phiên bản mới nhất mang tên Fire Emblem: Radiant Dawn (RD) đã xuất hiện trên Wii với bối cảnh là phần tiếp theo của PoR.

  Truyền thuyết Nữ Thần Bình Minh
  Từ thuở khai thiên lập địa đất trời hỗn mang, chính nữ thần Ashunera là người sáng tạo nên vạn vật. Với mái tóc như ánh nắng ban mai, mọi sinh linh đều tôn xưng Ashunera là nữ thần Bình Minh. Tuy nhiên, khi phải chứng kiến các cuộc chiến tranh tàn bạo của các sinh linh mà chính mình tạo ra, Ashunera đã giận dữ tạo ra cơn đại hồng thủy quét sạch tất cả chỉ để lại lục địa Tellius. Sau đó, Ashunera tự phân thân thành 2 bản thể: Yune - tượng trưng cho hỗn mang và Ashera - tượng trưng cho trật tự, hai mặt đối lập tạo nên sự cân bằng cho vạn vật trên Tellius.

  Câu chuyện trong RD cũng như trong PoR bắt đầu tại lục địa Tellius nhiều năm sau đó. Trong PoR, người chơi đã được chứng kiến cuộc chiến Mad War’s King do vua Ashnard của xứ Daein tiến hành xâm lăng Crimea nhưng bị thảm bại. Ba năm sau đó, đã có nhiều sự thay đổi trên lục địa này và đó cũng là lúc các sự kiện trong RD diễn ra. Do thất trận, Daein rơi vào hỗn loạn và bị nước Begnion láng giềng đô hộ, trong khi nước Crimea đang nỗ lực tái thiết sau chiến tranh. Với cốt truyện được chia làm 4 phần chơi độc lập, người chơi sẽ lần luơt được chứng kiến cuộc cách mạng giải phóng đất nước của người dân xứ Daein, quá trình ngăn chặn âm mưu nội chiến của Crimea, cuộc chiến tranh khổng lồ giữa con người và người hóa thú trên khắp lục địa Tellius và cuối cùng là cuộc chiến chống lại sự thức tỉnh của hai vị thần Yune và Ashera đe doạ sự sống còn của mọi sinh linh. Khác với các phiên bản trước có cốt truyện chỉ xoay quanh một tuyến nhân vật chính, lần đầu tiên trong dòng game FE, RD xây dựng mạch truyện tiếp cận từ nhiều hướng để người chơi điều khiển nhiều tuyến nhân vật khác nhau. Bạn sẽ có cơ hội quan sát và hiểu rõ hơn mọi diễn biến và có cái nhìn tổng quát hơn về game, một nét đặc sắc của RD.

  “Bình mới, rượu cũ”
  Ngay từ khi những thông tin đầu tiên về phiên bản RD trên hệ Wii, nhiều người đã rất tò mò muốn biết Intelligent Systems sẽ bổ sung những tính năng mới nào để tạo diện mạo mới cho dòng game Fire Emblem. Tuy nhiên, khi RD chính thức ra mắt, tất cả đều nhận ra một thứ “bình mới, rượu cũ” vì tuy là game của Wii nhưng lại rất ư... GameCube. Những tính năng độc đáo của máy Wii như bộ điều khiển cảm ứng, chế độ chơi online được sử dụng rất hạn chế. Tuy nhiên, không hẳn RD là một game thất bại mà ngược lại phải nói rằng thứ “rượu cũ” này vẫn có thể làm say lòng người nhờ giữ được “chất men” truyền thống của dòng game.

  Tương tự phiên bản GameCube, RD là game nhập vai chiến thuật theo lượt có các trận chiến diễn ra trên bản đồ lưới (grid) với các đơn vị là từng nhân vật riêng lẻ. Các trận chiến sẽ kết thúc một khi bạn thỏa mãn được các điều kiện khác nhau như tiêu diệt hết đối phương, hạ gục tướng lĩnh hoặc bảo vệ vị trí của mình sau số lượt đi giới hạn cho trước. RD vẫn giữ lại phong cách tăng các chỉ số ngẫu nhiên cho các nhân vật mỗi khi họ lên cấp, tạo nên sự kích thích khi bạn không thể biết trước các nhân vật sẽ được cộng đúng chỉ số mình muốn hay không. Việc điều khiển nhân vật có thể thông qua bộ điều khiển WiiRemote, tay cầm Classic Controller hoặc tay cầm của máy GameCube.

  Trong RD các nhân vật thuộc về một trong 2 chủng tộc: loài người (beorc) và người hóa thú (laguz). Chủng tộc người gồm nhiều binh chủng khác nhau như bộ binh, kỵ binh, cung thủ, pháp sư... có thể sử dụng nhiều vũ khí khác nhau và tất nhiên sẽ mang tính tương khắc. Lưu ý là các loại vũ khí có số lần sử dụng nhất định, chính vì vậy bạn phải luôn chủ động mua vũ khí mới hoặc chi tiền để sửa lại. Ngay cả các loại phép thuật cũng mang tính tương khắc. Chủng tộc người hóa thú lại có những đặc điểm khá đặc biệt. Khi ở hình dạng con người họ không thể tấn công mà chỉ có thể phản đòn khá yếu ớt. Tuy nhiên cứ sau mỗi lượt đi hoặc bị tấn công, thanh chỉ số biến hình sẽ tăng dần lên và khi đạt đến giới hạn, các nhân vật này sẽ có khả năng biến hóa thành các loại quái thú, chim hoặc rồng với sức mạnh tăng lên gấp nhiều lần. Thanh chỉ số biến hình cũng sẽ giảm dần và khi cạn hết thì họ sẽ trở lại dạng người, chỉ trừ một số nhân vật cao cấp có thể duy trì được dạng thú trong suốt trận đấu.

  Nếu chẳng may một nhân vật của bạn bị chết trong trận đánh thì xem như cuộc chơi đã chấm dứt. Do dó, nếu trong một trận chiến mà bạn phạm sai lầm dẫn đến một nhân vật hi sinh thì tốt nhất bạn nên load game lại ở điểm save gần nhất. Hiểu rõ khó khăn này của người chơi, game hỗ trợ chế độ save tạm bất cứ lúc nào.

  RD còn được đánh giá cao ở tính năng hỗ trợ đối với phiên bản PoR trước đó. Nếu như bạn đã hoàn tất PoR trên GameCube thì có thể sử dụng file save đó để chuyển các chỉ số sức mạnh và vũ khí sang cho các nhân vật đã có trong PoR và tiếp tục xuất hiện trong RD, rất thuận lợi nếu bạn điều khiển một số nhân vật có sức mạnh và vũ khí lợi hại vượt xa đối thủ.

  Với tổng cộng 45 màn chơi cùng với nhiều bí mật khác, RD sẽ ngốn một lượng thời gian đáng kể nếu muốn khám phá mọi ngóc ngách của game. Tuy nhiên xét về độ khó thì RD lại được xếp vào hàng khá dễ khi ở mỗi màn chơi bạn đều được cung cấp một số nhân vật tương đối mạnh. Do đó nếu bạn đã từng có chút ít kinh nghiệm về dòng Fire Emblem thì việc hoàn thành game “dễ ợt”, còn nếu như bạn mới làm quen thì có thể cảm thấy đôi chút khó khăn ở giai đoạn đầu. Hơi tiếc là Intelligent Systems tập trung đầu tư cho phần chơi đơn mà lại bỏ qua chế độ multiplayer và nhất là tính năng chơi online dựa trên dịch vụ Nintendo Wi-Fi
  Connection rất thú vị của Wii.

  Màn trình diễn đồ họa và âm thanh trong RD mặc dù mang chất lượng của một game trên hệ máy GameCube nhưng cũng có thể làm hài lòng phần lớn người chơi. Với những cải tiến như áp dụng khung hình 16:9 và độ phân giải 480p đã phần nào giúp hình ảnh trong RD đẹp hơn. Các đoạn phim cắt cảnh được dựng theo phong cách cel-shaded đẹp mắt vẫn cuốn hút. Với 72 nhân vật có thể điều khiển được, trong đó có 42 nhân vật đã có từ phiên bản PoR, RD đã mang đến một số lượng khổng lồ nhân vật mà tất cả đều được thiết kế ấn tượng và có cá tính. Phần nhạc nền dưới sự chỉ đạo của cựu binh Yuka Tsujiyoko vẫn giữ được phong cách truyền thống và khá phù hợp với nhịp điệu trong game nhưng tiếc rằng chất lượng chỉ ngang bằng với game trên hệ máy cũ mà chưa thể hiện được tố chất của hệ máy next-gen.

  Quà cho các fan
  Với RD, một lần nữa fan của dòng FE lại có dịp lao vào các trận chiến cân não đầy hấp dẫn. Có thể việc chưa sử dụng những tính năng độc đáo của Wii làm phiền lòng những người yêu thích cái mới, nhưng đối với những fan kỳ cựu thì phần quan trọng nhất là những giá trị truyền thống đã được giữ lại nguyên vẹn. RD hoàn toàn là một món quà xứng đáng với sự chờ đợi cho những ai đã từng biết đến và yêu thích cuồng nhiệt cái tên FE.

  Hồng Phúc

  ID: G0804_48