• Thứ Năm, 24/04/2008 16:52 (GMT+7)

  Patapon - Vũ điệu chiến tranh

  Cách chơi đơn giản nhưng sáng tạo, có lẽ là đặc trưng nghiễm nhiên dành cho game trên máy NDS chứ không phải là PSP trong thời gian qua. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là hệ máy PSP vắng bóng những game như thế khi vẫn có những tựa game như LocoRoco, Exit hay Crush với không ít thành công...

  “Khi đoàn quân Patapon bắt đầu xuất hiện trên màn hình máy PSP, nhảy múa vũ điệu chiến tranh theo nhịp trống trận cũng chính là lúc bạn bắt đầu bị mê hoặc bởi lối chơi vô cùng độc đáo của game.”

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Patapon

   

   

   

  Phát triển:

   

  Interlink

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sony Computer Entertainment

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  22/02/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật / Âm nhạc

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  PSP

   
     

  Ưu:

   

  • Cách chơi đơn giản mà sáng tạo.
  • Kết hợp hài hoà nhiều thể loại tạo nên sự phong phú.
  • Đồ hoạ thiết kế đầy nghệ thuật – âm thanh vui nhộn.

   
     

  Khuyết:

   

  • Thiếu chế độ chơi multiplayer.

   

  Cách chơi đơn giản nhưng sáng tạo, có lẽ là đặc trưng nghiễm nhiên dành cho game trên máy NDS chứ không phải là PSP trong thời gian qua. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là hệ máy PSP vắng bóng những game như thế khi vẫn có những tựa game như LocoRoco, Exit hay Crush với không ít thành công. Và danh sách đó lại tiếp tục được nối dài khi mới đây một tên tuổi mới là Patapon xuất hiện, hứa hẹn hấp dẫn người chơi bởi những chiêu thức “độc đáo”.

  Quay lại miền đất hứa
  Truyền thuyết kể rằng từ thuở xa xưa bộ tộc Patapon phát triển rất phồn thịnh do được đấng tối cao Almighty sủng ái. Mỗi khi họ ra trận thì tiếng trống trận linh thiêng từ tay đấng tối cao vang lên sẽ tiếp sức cho họ giành chiến thắng. Sau khi chinh nam, dẹp bắc, cuối cùng họ dồn hết tâm huyết để tìm miền đất hứa trong huyền thoại Earthend, nơi có chứa linh vật được gọi là IT. Do mải mê tìm kiếm, Patapon lơ là trong việc phòng bị và để cho bộ tộc Zigoton thù địch đánh úp làm lạc mất trống thần. Từ đó, bộ tộc Patapon liên tiếp thất bại và bị đánh đuổi ra khỏi lãnh địa của mình, sống ở các vùng đất hoang vu và dần suy tàn.

  Thời gian tưởng chừng khiến Patapon chìm vào quên lãng, cho đến ngày mà chiến binh Hatapon dũng cảm của họ sau một hành trình gian khổ đã tìm lại được chiếc trống thần ngày nào. Trong vai đấng tối cao Almighty, bạn sẽ tiếp tục thúc vang tiếng trống, cùng bộ tộc Patapon trên đường đánh đuổi Zigoton để quay về quê hương và tiếp tục hành trình tìm miền đất hứa.

  Hài hoà nhiều thể loại
  Có thể gọi Patapon là món “lẩu thập cẩm” cũng đúng bởi game là hỗn hợp của các thể loại chiến thuật, god-game, âm nhạc và được thể hiện trên góc nhìn 2D ngang (2D side-scrolling). Dù thế hãng phát triển đã khá cao tay khi “gia giảm” hài hoà các thành phần này để dọn một món thật “vừa miệng” người chơi.

  Tính chiến thuật thể hiện trong việc xây dựng các chủng loại quân của bạn. Bộ tộc Patapon tuy nhỏ nhưng cũng đủ cung cấp các chủng loại quân khá đa dạng. Ngoài chiến binh Hatapon cầm cờ đi giữa đội hình nhưng không trực tiếp tham chiến, bạn còn có thể tạo thêm 6 chủng loại quân khác. Đó là các chiến binh Tatepon sử dụng vũ khí ngắn và khiên chuyên cận chiến, hay Yaripon và Yumipon chuyên tấn công tầm xa với lao và cung tên. Bạn cũng có thể tạo ra binh chủng kỵ binh Kibapon, bộ binh hạng nặng Dekapon và cả đơn vị quân nhạc Megapon.

  Muốn vậy, trước hết bạn cần phải có đủ lượng ka-ching cần thiết, sau đó phải thu thập thêm 2 loại nguyên liệu theo yêu cầu khác. Lưu ý là số lượng ka-ching và nguyên liệu chỉ có thể thu thập chủ yếu qua các màn chơi săn bắn nên bạn sẽ phải chơi các màn này nhiều lần để có thể tạo được đạo quân ưng ý. Tùy thuộc vào 2 loại nguyên liệu cung cấp mà bạn sẽ tạo được cũng chủng loại quân đó nhưng ở các đẳng cấp khác nhau, nguyên liệu càng quý thì đẳng cấp càng cao đồng nghĩa với sức mạnh của đơn vị quân tăng đáng kể. Và cũng tùy thuộc vào từng chủng loại quân mà số đơn vị tối đa bạn xây dựng được cho chủng loại quân đó sẽ có giới hạn khác nhau. Ngoài ra các loại khí giới và giáp trụ thu thập được từ đối phương cũng có thể dùng trang bị để giúp các chiến binh của mình mạnh hơn.

  Dù tạo được đến 6 chủng loại quân khác nhau nhưng khi bắt đầu mỗi màn chơi, bạn chỉ được phép mang theo 3 chủng loại. Do đó tùy thuộc vào tính chất của từng màn chơi và binh lực của đối phương mà bạn cần lựa chọn phù hợp. Lưu ý là với góc nhìn được thiết kế theo kiểu 2D nhìn ngang thì vị trí sắp xếp trước sau của các đơn vị quân sẽ không thay đổi trong suốt màn chơi. Nên sắp xếp quân tuân theo nguyên tắc cơ bản là các đơn vị cận chiến phía trước, tầm xa phía sau nếu không có yêu cầu quá đặc biệt.

  Patapon còn thể hiện những tính chất của một god-game khi người chơi không trực tiếp tham gia vào trận đánh mà chỉ đóng vai đấng tối cao Almighty chỉ huy các chiến binh của bộ tộc Patapon bằng các điệu trống trận. Và các giai điệu trống cũng là nơi yếu tố âm nhạc mặc sức tung hoành. Thay vì điều khiển mọi hoạt động của binh đoàn bằng các phím tắt như những game chiến thuật khác thì với Patapon đó là những điệu trống trận khác nhau. Với 4 nút , o (tam giác, vuông), O và X được gán cho 4 âm điệu “chaka”, “pata”, “pon” và “don”, người chơi sẽ có các kiểu kết hợp để tạo ra các điệu trống phù hợp. Ví dụ như giai điệu “pata pata pata pon” sẽ khiến đoàn quân tiến lên, “pon pon pata pon” các chiến binh sẽ tấn công, hay với “chaka chaka pata pon” họ sẽ chuyển sang phòng thủ. Về sau bạn còn có thêm quyền năng sử dụng các điệu trống khác để tạo nên các hiệu ứng thời tiết như mưa, gió, lốc xoáy hay động đất để hỗ trợ tốt hơn cho quân của mình.

  Dĩ nhiên không phải bạn muốn nhấn nút sao cũng được mà phải phù hợp với nhịp điệu của nhạc nền trong màn chơi đó nếu không muốn điệu trống của mình thất bại. Nhấn thành công các điệu trống liên tiếp sẽ làm tăng chỉ số combo của bạn lên và khi tới một mức nào đó bạn sẽ chuyển sang chế độ Fever với sức tấn công của binh đoàn tăng lên gấp nhiều lần. Khi đó tiếp tục duy trì được các điệu trống thành công đồng nghĩa với việc bạn vẫn tiếp tục có được những ưu thế mà chế độ Fever mang lại. Trên lý thuyết là thế nhưng khi bắt tay vào chơi bạn sẽ thấy đây là một thách thức không dễ chút nào. Có thể nói duy trì Fever lâu dài chính là chìa khoá thành công trong các màn chiến đấu với các đối thủ mạnh, hung tợn.

  Với hơn 30 màn chơi được thiết kế xoay quanh 3 loại nhiệm vụ chủ yếu gồm săn bắn, đánh trận và đấu trùm, Patapon đủ dài để thoả mãn mọi game thủ. Các màn chơi cực kỳ hào hứng và vui nhộn sẽ “bám chặt” bạn từ đầu đến cuối. Tuy nhiên do chỉ có chế độ chơi single nên bạn không thể tham gia những trận chiến nhiều người theo kiểu co-op hoặc vs được. Có lẽ đây là thiếu sót đáng tiếc nhất mà bạn có thể tìm thấy ở một game được đánh giá cao như Patapon.

  Đơn giản mà nghệ thuật
  Không có những pha trình diễn đồ hoạ hoành tráng, những hiệu ứng cháy nổ như thật, nhưng Patapon vẫn cuốn hút người chơi nhờ những nét vẽ đơn giản nhưng rất vui nhộn và đầy tính nghệ thuật. Ai cũng sẽ thích thú khi thấy những chú Patapon với ngoại hình tròn trịa và chỉ có một con mắt độc nhất, lăng xăng chiến đấu với những đối thủ hay quái vật khác cũng có ngoại hình hài hước không kém. Phông nền được phối theo những màu tươi tắn càng làm tăng thêm nét tươi vui. Cả trò chơi có thể xem như một bộ phim hoạt hoạ hấp dẫn từ đầu đến cuối.

  Với một game có pha lẫn yếu tố âm nhạc thì âm thanh hiển nhiên là một ưu điểm không phải bàn cãi. Tiếng nhạc nền sôi động trong game hoà quyện với tiếng trống trận bập bùng và âm thanh huyên náo phát ra từ binh đoàn Patapon trên đường hành quân đã tạo nên thế giới sôi động vô cùng. Chỉ có một bất tiện nhỏ là nếu chơi Patapon ở nơi đông người thì bạn nên sử dụng tai nghe để tránh trường hợp tiếng nhạc nền bị âm thanh bên ngoài át đi làm bạn không kiểm soát được và có thể dẫn đến điệu trống bị “lạc”.

  Trống trận vẫn vang rền
  Patapon đã thành công trong việc xây dựng một cách chơi đầy sáng tạo. Và chính lối chơi sáng tạo đó đã hút người chơi dính chặt với từng màn trong game. “Pata pata pata pon” - tiếng trống trận chắc chắn sẽ còn vang rền, đoàn quân Patapon chắc chắn sẽ còn tiếp tục hành quân trong sự thích thú của bạn một thời gian dài nữa đấy.

  Nguyễn Quân

  ID: G0804_59