• Thứ Ba, 27/05/2008 07:40 (GMT+7)

  Command & Conquer 3: Kane's Wrath - Sự trừng phạt của Kane

  Nếu định nghĩa bản mở rộng có nghĩa là kéo rộng mọi thứ ra thì điều đó hoàn toàn đúng với trường hợp của Command & Conquer 3: Kanes Wrath. Sau màn trình diễn ấn tượng với sự trở lại của đoạn phim cắt cảnh người đóng, lối chơi nhanh mạnh, bổ sung thêm chủng quân ngoài hành tinh kì dị trong Command & Conquer 3...

  Nếu định nghĩa bản mở rộng có nghĩa là kéo rộng mọi thứ ra thì điều đó hoàn toàn đúng với trường hợp của Command & Conquer 3: Kane’s Wrath.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Command & Conquer 3
  Kane’s Wrath

   

   

   

  Phát triển:

   

  EA Los Angeles

   

   

   

  Phát hành:

   

  Electronic Arts

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  25/03/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  P4 2GHz, RAM 512MB, VGA 128MB Geforce 4 Ti, HDD 6GB, Windows XP/Vista, 1 DVD

   
      Ưu:   • Bổ sung thêm nhiều đơn vị quân mới, bản đồ mới và mục chơi mới.
  • Lối chơi vẫn rất thú vị
   
     

  Khuyết:

   

  • Cốt truyện rời rạc
  • Diễn xuất của diễn viên quá yếu
  • Vẫn tồn tại các lỗi ở phiên bản trước

   

  Sau màn trình diễn ấn tượng với sự trở lại của đoạn phim cắt cảnh người đóng, lối chơi nhanh mạnh, bổ sung thêm chủng quân ngoài hành tinh kì dị trong Command & Conquer 3: Tiberium War, lần này, EA lại tiếp tục mang đến những con quái vật ngoài hành tinh kì dị hơn, lối chơi nhanh hơn, mạnh hơn với bản mở rộng Kane’s Wrath.

  Kết nối...
  Trở lại với thế giới của Tiberium, nhóm phát triển game đã đi sâu hơn vào lịch sử của phe Nod và lí lịch của nhân vật chính Kane. Phần chiến dịch chơi đơn mới kéo dài qua 20 năm, bao trùm từ sự hồi sinh của phe Nod sau thất bại tại cuộc chiến Tiberium lần 2, và những sự kiện đầy kịch tính diễn ra trong chiến tranh Tiberium lần 3 ( tức phiên bản C&C 3: Tiberium War). Trò chơi đi theo bước chân của Kane từ lúc hắn chiến đấu chống lại lực lượng GDI. Thực tế, nội dung của phần chiến dịch được chia ra làm 3 phần nhỏ: phần 1 diễn ra vào thời giữa Tiberium Sun: Firestorm và C&C 3, trong khi phần 2 đưa chúng ta lại gần hơn với các sự kiện diễn ra tại C&C 3. Cuối cùng, phần 3 giới thiệu một chút về những gì diễn ra sau C&C 3.

  Mọi thứ sẽ rõ ràng hơn một khi bạn đi sâu vào lối chơi. Các nhiệm vụ rất vui nhộn và chứa đầy những yêu cầu khác nhau để bạn tận dụng hết tất cả tính năng của các đơn vị lính, cả cũ lẫn mới. Một số nhiệm vụ thực sự đầy thử thách. Sẽ không thể hoàn thành chúng trừ phi bạn hành động nhanh chóng và sắc bén chống trả lại các đợt tấn công của kẻ địch. Những tính năng của đơn vị lính mới sẽ giúp cho bạn triển khai những chiến thuật mới. Tuy nhiên, cũng cần chú ý nhiều khi game đưa ra các tình huống bất ngờ như đột ngột thả quân vào vị trí mà bạn không ngờ tới.

  Giữa mỗi nhiệm vụ, nhà phát triển EA Los Angeles tiếp tục kết hợp với những đoạn phim cắt cảnh do người đóng, tương tự như C&C 3. Trong lần này, các đoạn phim vẫn có sự tham gia diễn xuất của Joe Kucan trong vai Kane, và sự góp mặt của hai diễn viên khác là Natasha Henstridge và Carl Lumbly. Nhìm chung, những đoạn phim này không được xuất sắc như trước. Ngoại trừ nhân vật Kane vẫn giữ nguyên được phong độ, diễn xuất của các diễn viễn đều không được như ý và thiếu tính truyền cảm.

  Trong phần chiến dịch chơi đơn, bạn sẽ thực hiện 13 nhiệm vụ kéo dài xuyên suốt lịch sử của C&C. Thay vì bổ sung thêm nhiều tình huống mới, nhân vật mới và sự kế tiếp mới, Kane’s Wrath cố gắng lấp đầy khoảng trống giữa những tựa game C&C trước đây. Và có vẻ như trò chơi đã thất bại trong việc kết nối chúng lại với nhau...

  May thay, ngoài phần chiến dịch với nội dung rời rạc, bản mở rộng còn cho bạn cơ hội điều khiển các phân nhánh phụ của các phe, như nhánh Black Hand (Nod) với một vài đơn vị lính mới như Purifier - một cỗ máy khổng lồ được vũ trang với khẩu súng phun lửa kinh khủng. Phe GDI có cơ hội sử dụng tăng MARV, với khả năng bắn ra sóng siêu âm rất mạnh cùng với việc cho phép chở theo 4 lính bộ binh. Phe Scrin có thể sử dụng vũ khí mới Eradicator Hexapod, một loại máy kiếm tiền nhờ thu nhặt xác của các đơn vị quân bị tiêu diệt. Danh sách đầy đủ của các phân nhánh này bao gồm: Steel Talon, ZOCOM cho phe GDI; Black Hand, Marked of Kane cho phe Nod và Reaper 17, Traverler 59 cho phe Scrin. Mặc dù vậy, người viết đã hơi thất vọng vì đa số những sự bổ sung mới này không thực sự xuất hiện cho đến khi bạn chơi Skirmish, phần chơi nhiều người hay phần chinh phục toàn cầu (Global Conquest).

  Phần chiến dịch chính dính chặt vào việc điều khiển quân đội của phe Nod, trong khi các phân nhánh mới của GDI, Scrin chỉ góp mặt ở các chế độ chơi khác.

  Chiến dịch toàn cầu
  Mục chơi Global Conquest có thể là một luồng gió mới thay đổi sau những màn chơi tương đối lặp lại của phần chơi chiến dịch. Trong mục Global Conquest, người chơi có được một lối chơi kết hợp giữa chiến thuật theo lượt và chiến thuật thời gian thực, khá giống với dòng Total War hay gần đây nhất là Warhammer 40K Soulstorm.

  Mỗi bên, cùng với nhiệm vụ “Tiêu diệt tất cả”, có những cách khác nhau để giành chiến thắng. Phe Scrin thì chế tạo những trang thiết bị kì quái đề thực hiện các hành động quái dị. Trong khi đó chiến thắng của Nod là cố gắng tổ chức nhiều cuộc bạo loạn trên các thành phố cùng một lúc, còn GDI sẽ thắng nếu họ kiểm soát được một tỷ lệ nhất định lãnh thổ trên thế giới.

  Trên thực tế, phần chơi này khá thành công khi liên tục mang lại những màn chơi Skimish thú vị hơn hẳn Warhammer 40K: Dawn of War - Dark Crusade, vốn thường cho bạn bắt đầu một màn chơi với một lượng quân lính có sẵn và bạn chỉ việc lao vào chiến đấu xem ai là kẻ chiếm được nhiều điểm chiến thuật nhất. Nếu sở hữu ngay một lượng quân lính đông và tinh nhuệ thì chiến thắng sẽ quá dễ dàng. Một điểm lợi của chế độ Global Conquest so với các màn chơi Skirmish bình thường khác là thay vì chỉ tập trung giành chiến thắng tại một màn chơi nhất định, nhỏ lẻ; chế độ này cho bạn một cái nhìn tổng thể, một bức tranh lớn hơn về cục diện chiến thuật trên toàn địa cầu.

  Nếu bạn là người hâm mộ cuồng nhiệt cách chơi của phiên bản gốc thì chắc chắn sẽ thích thú với sự bổ sung này.

  Chọn lựa
  Trên phương diện trình diễn, trò chơi vẫn hoạt động tương tự như C&C 3, chạy trơn tru với tất cả các hiệu ứng hình ảnh được đẩy lên ở mức cao. Dù cơ chế đồ hoạ đã có tuổi, nhưng trò chơi trông vẫn rất bắt mắt. Phần âm nhạc đạt mức chấp nhận được và vẫn giữ nguyên phong cách vốn có của cả dòng game.

  Nếu thích C&C 3, chắc chắn bạn sẽ muốn sở hữu bản mở rộng này và tìm hiểu xem câu truyện của dòng game sẽ diễn biến ra sao. Tuy nhiên, Kane’s Wrath lại không thể tái hiện được thành công, mang đến trải nghiệm tuyệt với mà bạn mong đợi như đã từng có ở phiên bản gốc. Chất lượng diễn xuất dưới mức trung bình của dàn diễn viên đã lấy đi mọi sự nỗ lực ở phiên bản đầu. Một số điểm trừ khác, như AI yếu kém hay lỗi tìm đường vẫn còn tồn tại đã không thể giúp cho bản mở rộng khá hơn. Còn với cái nhìn thiện cảm hơn, Kane’s Wrath vẫn là một trò chơi chiến thuật thời gian thực đầy hành động và giữ được tính nguyên bản của dòng game. Nhưng nếu bạn muốn một cái gì đó hoàn chỉnh và một kết thúc đầy đủ cho câu truyện đang dang dở, Kane’s Wrath sẽ gây thất vọng đấy.

  Anh Tuấn

  ID: G0805_28