• Thứ Ba, 27/05/2008 07:40 (GMT+7)

  Dark Sector - Vùng Tuyệt Mật

  Điều khiển thanh phi đao trong Dark Sector là một trong những khoảnh khắc thú vị nhất mà game mang lại, nó có thể khiến bạn quên đi những khiếm khuyết khác để đắm chìm vào game hàng giờ liền mà không biết chán.

  Điều khiển thanh phi đao trong Dark Sector là một trong những khoảnh khắc thú vị nhất mà game mang lại, nó có thể khiến bạn quên đi những khiếm khuyết khác để đắm chìm vào game hàng giờ liền mà không biết chán.

  Thể loại bắn súng góc nhìn thứ 3 (TPS) nói riêng và bắn súng (shooter) nói chung đã chiếm lĩnh một thị phần lớn trên hệ máy next-gen thời gian qua. Liên tục từ cuối năm 2007 đến nay hàng loạt game thể loại này đã xuất hiện và để thu hút game thủ, mỗi game đều cố tạo nên đặc trưng riêng. Một số game pha trộn thêm yếu tố nhập vai như Mass Effect, trong khi đó số khác lại tập trung vào lối chơi co-op như Army of Two. Dark Sector (DS), game mới ra mắt của Digital Extreme, ấn tượng lại đến từ một thứ vũ khí đặc biệt rất độc đáo: thanh phi đao phát ra từ cánh tay của nhân vật chính.

  Xâm nhập vùng tuyệt mật

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Dark sector

   

   

   

  Phát triển:

   

  D3 Publisher

   

   

   

  Phát hành:

   

  Digital Extremes

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  25//03/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Hành Động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature (M)

   

      Ưu điểm:   • Kế thừa được một số điểm độc đáo từ những game đi trước.
  • Điều khiển thanh đao 3 cạnh là một trong những kinh nghiệm thú vị và độc đáo nhất .
   
     

  Khuyến điểm:

   

  • Cốt truyện hơi rối rắm.
  • Lượng tiền kiếm được để mua sắm và nâng cấp vũ khí khá ít.
  • Đồ họa và âm thanh chưa đồng đều về chất lượng.

   

  DS bắt đầu với việc Hayden Tenno, một điệp viên CIA, bí mật xâm nhập một khu vực tuyệt mật nằm trên nước Lasria(hư cấu) ở Đông Âu để thực hiện một nhiệm vụ nguy hiểm. Sau khi giải quyết mục tiêu đầu tiên, Hayden được giao tiếp nhiệm vụ bám theo nhà bác học Mezner vốn đang thực hiện một nghiên cứu tối mật. Một cuộc đụng độ không mong đợi đã diễn ra giữa Hayden với một người biến dị kỳ lạ, mà mãi sau này Hayden mới biết đó là kết quả tác động của một loại virus của Mezner. Không may, Hayden đã bị tiêm thứ virus đó vào người. Cánh tay phải của Hayden phát triển thêm thành một thanh đao 3 cạnh sắc bén. Hàng loạt cuộc tấn công nhắm vào Hayden từ quân đội Lasria cho tới những người biến dị và cả những quái vật khổng lồ. Chỉ còn lại vài thứ vũ khí ít ỏi cùng với cánh tay biến hình, Hayden phải vật lộn giữa lằn ranh sống chết để tìm hiểu hết mọi bí mật và thoát khỏi vùng đất này. Cơn ác mộng chỉ mới vừa bắt đầu…

  Kế thừa và sáng tạo

  Cốt truyện không phải là một điểm mạnh của DS khi còn thiếu quá nhiều chi tiết để làm sáng tỏ mọi bí mật và giúp người chơi có được cái nhìn tổng thể về game. Tuy nhiên, DS lại có cách chơi hấp dẫn có thể giúp quên đi những khiếm khuyết ở cốt truyện. Là game TPS, DS đã khôn khéo kế thừa những đặc điểm hấp dẫn của tựa game đã quá thành công trước đó là Gears of War. Điệp viên Hayden cùng lúc có thể mang theo mình 2 loại súng khác nhau và nhanh chóng chuyển qua lại bằng một nút nhấn đơn giản. Nhân vật chính cũng không có thanh máu, thay vào đó màn hình sẽ đổi màu mỗi khi trúng đạn và chỉ cần ẩn nấp một chút sức khỏe của bạn sẽ hồi phục. Các pha đấu súng vẫn đặt nặng trên tính năng ẩn nấp (cover) sau các chướng ngại vật và từ đó nhoài mình ra bắn trả. Duy chỉ có tính năng blind-fire là không được sử dụng trong DS.

  Ở khía cạnh trang bị và nâng cấp súng ống, DS lại học tập theo những gì đã thể hiện trong Resident Evil 4. Thông qua số tiền thu thập được, Hayden có thể mua sắm hay nâng cấp hỏa lực cho vũ khí từ các thương nhân "chợ đen" được bố trí rải rác trong game. Do những thứ vũ khí bạn nhặt được từ đối thủ chỉ mang tính sử dụng tạm thời nên những thứ vũ khí bạn mua sắm được mới đóng vai trò chủ chốt. Chỉ tiếc là lượng tiền thu thập được khá ít nên bạn phải dè xẻn trong việc mua sắm hay nâng cấp.

  Nếu chỉ biết kế thừa những điểm mạnh của các game trước thì DS sẽ trở thành một game nhạt nhòa không có bản sắc riêng. Điểm hấp dẫn nhất khiến DS khác hẳn những game bắn súng cùng thể lọai chính là thanh phi đao 3 cạnh (glaive) độc đáo. Thanh đao này có đặc tính mạnh mẽ, nhanh gọn và kết thúc đẹp mắt khiến bạn nhanh chóng quên đi những lọai súng ống mà mình đang sở hữu, thậm chí bạn có thể hoàn thành một số màn chơi chỉ với thanh đao này. Chỉ cần nhắm chính xác, nhấn nút, thanh đao tự động bay ra xa hạ gục đối phương ngay lập tức. Giống như một chiếc boomerang, sau mỗi đòn tấn công, thanh đao lại tự động quay về và bạn có thể tiếp tục tấn công mục tiêu tiếp theo ngay lập tức. Nếu khéo kết hợp cả súng lẫn phi đao, bạn sẽ phát huy được hết sức mạnh đáng sợ của Hayden.

  Nhưng nếu chỉ có thế thì cũng quá bình thường, những thứ làm cho thanh đao này đáng gọi là độc đáo chính là những khả năng đặc biệt khác mà hãng phát triển đã thêm vào. Đầu tiên phải kể đến tính năng giúp bạn có thể điều khiển quỹ đạo bay của nó theo ý muốn trong thời gian thực. Trong khi thanh đao đang bay khỏi tay mình, bạn có thể chuyển sang góc nhìn của thanh đao và điều khiển quỹ đạo bay chính xác nhằm tấn công đối phương đang lẩn trốn sau những góc khuất. Khi đó thời gian cũng sẽ chậm lại để bạn điều khiển dễ dàng hơn. Có thử qua một lần cảm giác điều khiển này thì bạn mới cảm nhận hết những thú vị mà DS mang lại.

  Thanh phi đao này còn tương tác mạnh mẽ với môi trường xung quanh. Bạn có thể phóng nó bay qua đống lửa hoặc phóng vào các nguồn điện để sức mạnh của thanh đao tăng lên gấp bội và bạn có thể "nướng chín" cả đám địch thủ với thanh đao lửa hoặc "giật tung" bọn chúng với thanh đao điện. Khả năng này còn giúp bạn trong các tình huống giải đố như dùng thanh đao lửa để đốt các vật dễ cháy hoặc thanh đao điện để mở các cánh cửa điện tử kiên cố.

  Tuy có thể tấn công rất hiệu quả từ xa nhưng thanh đao lại yếu thế ở các pha cận chiến. Thường bạn phải mất đến 3-4 đòn mới hạ gục được 1 tên nếu để chúng lại gần và bạn cũng bị dính phải vài đòn phản công từ chúng. Có lẽ đây là một thiết kế hơi bất hợp lý của Digital Extreme và gây khó khăn cho bạn rất nhiều nếu để đối thủ kịp áp sát.

  DS cũng mang lại những trận đấu trùm khá hấp dẫn từ con Colossus khổng lồ cho tới Nemesis đầy quyền năng. Bạn không thể chỉ áp dụng 1 đấu pháp với mọi con trùm mà phải biết quan sát điểm mạnh yếu của nó, đồng thời tận dụng thêm những lợi thế từ môi trường xung quanh. Mỗi trận đấu trùm sẽ đem đến những kinh nghiệm thú vị rất khác nhau đấy.

  Bên cạnh phần chơi đơn, DS còn hỗ trợ mục chơi online nhiều người với 2 chế độ - một cho phép 1 phe điều khiển Hayden chiến đấu với nhiều chiến binh đối phương và một cho phép mỗi phe điều khiển 1 nhân vật Hayden và tìm cách diệt hết lính của phe đối phương càng sớm càng tốt.

  BẠN CÓ BIẾT

  • Trước khi Dark Sector ra đời, đã có một tựa game khác cũng mang tên Dark Sector được lên kế họach phát triển nhưng cuối cùng lại bị hủy. Ngay từ năm 2000, Digital Extreme đã công bố dự án phát triển 1 game mang tên Dark Sector kế thừa và phát huy những điểm mạnh của dòng game Unreal Tournament. Theo lời hãng phát triển thì đó là một bước tiến hóa mới cho thể lọai game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS) với sự pha trộn giữa các pha hành động ác liệt của Unreal Tournament và sự hấp dẫn của lối chơi nhiều người. Các tính năng như clan, team battle, ladder match và chiến đấu trong không gian đã được công bố sẽ xúât hiện trong game. Tuy nhiên cuối cùng dự án đã bị hủy một cách lặng lẽ.
  • Nếu như trong phiên bản trên máy X360 người chơi điều khiển quỹ đạo của thanh đao bằng cần analog thì phiên bản trên máy PS3 cho phép bạn có thêm lựa chọn điều khiển hướng bay bằng tính năng cảm ứng của tay cầy Sixaxis. Việc điều khiển thanh đao bằng tính năng cảm ứng cũng tương tự như điều khiền đường bay của tên hay đạn trong Heavenly Sword. Nó có thể khó hơn điều khiển bằng cần analog nhưng lại mang đến cảm giác thú vị hơn rất nhiều.
  • Thay vì sử dụng Unreal engine để phát triển game truyền thống của mình (Digital Extreme là một trong những hãng phát triển nên dòng game Unreal Tournamet nổi tiếng) thì ở DS hãng Digital Extreme lại sử dụng một engine tự viết ban đầu mang tên là Sector engine, sau được đổi tên thành Evolution engine. Đây là engine chủ lực để hãng phát triển các game trên hệ máy next-gen. Một số nguồn tin cho rằng engine này vốn phát triển dựa trên nền tảng của Pariah engine, một phiên bản mod của Unreal engine 2.5 nhưng cho đến nay Digital Extreme vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào về nguồn tin này.

  Đồ họa – âm thanh khá

  Phần đồ họa trong DS mang đến cho người chơi những khung hình ấn tượng xen kẽ với những khung hình chưa hoàn toàn hài lòng do cách thiết kế quá tập trung vào một số chi tiết mà bỏ quên các chi tiết khác. Nếu Hayden được thiết kế khá tỉ mỉ thì các nhân vật khác, đặc biệt là binh lính đối phương, lại không được chăm chút và trùng lặp nhiều. Phần ngoại cảnh khá đẹp trong khi nội thất khá sơ sài và một số phân đoạn ánh sáng quá tối khiến bạn khó quan sát những gì đang xảy ra xung quanh. Các hiệu ứng đặc biệt như ánh sáng, cháy nổ được thiết kế tốt nhất, nhất là những khung hình khi bạn điều khiển thanh đao bay lượn va chạm toé lửa với những viên đạn của đối phương cực kỳ đẹp mắt.

  Đảm nhận phần lồng tiếng cho Hayden là diễn viên Michael Rossenbaum nổi tiếng qua vai diễn Lex Luthor trong xêri phim truyền hình ăn khách Smallville nên chất lượng rất tốt. Nhưng các phần còn lại như hiệu ứng âm thanh đôi chỗ còn hơi giả tạo.

  Đáng quan tâm

  Với những tính năng hấp dẫn học hỏi từ các game đi trước và sự sáng tạo trong việc thiết kế thanh phi đao độc đáo, DS xứng đáng là một game phải thử qua, nhất là với fan của thể lọai hành động. Hơn 10 giờ chiến đấu ác liệt là vừa đủ, nhất là trong bối cảnh khá nhiều game có thời lượng ngắn như hiện nay. Một kết thúc mở trong DS và người chơi có quyền hy vọng sẽ tiếp tục gặp lại Hayden.

  Xuân Quang

  ID: G0805_36