• Thứ Ba, 27/05/2008 07:40 (GMT+7)

  Worms A Space Oddity - Cuộc chiến của những chú sâu

  Dòng game chiến thuật theo lượt Worms đã trải qua hơn một thập kỷ và cuộc chiến của những chú sâu đã lan rộng trên nhiều hệ máy kể từ thời điểm ra đời đến nay. Thành công rực rỡ của nền máy Wii, đặc biệt là tính năng cảm ứng có một không hai của chiếc Wii Remote đã thôi thúc nhà phát triển Team 17 đưa những chú sâu của họ đổ bộ nền máy này bằng phiên bản mới nhất.

  Dòng game chiến thuật theo lượt Worms đã trải qua hơn một thập kỷ và cuộc chiến của những chú sâu đã lan rộng trên nhiều hệ máy kể từ thời điểm ra đời đến nay. Thành công rực rỡ của nền máy Wii, đặc biệt là tính năng cảm ứng có một không hai của chiếc Wii Remote đã thôi thúc nhà phát triển Team 17 đưa những chú sâu của họ đổ bộ nền máy này bằng phiên bản mới nhất mang tên Worms: A Space Oddity (ASO).

  Cũng như hầu hết các bản chơi trước, ASO mang phong cách chiến thuật theo lượt giữa các chiến binh sâu với việc hỗ trợ tối đa 4 đội cùng một lúc. Nhiệm vụ đặt ra cũng khá quen thuộc khi bạn được giao bộ sưu tập vũ khí và thiết bị đa dạng để dọn dẹp tất cả đội sâu của đối phương nhằm trở thành đội sống sót cuối cùng để giành chiến thắng. Để bổ trợ cho hỏa lực được trang bị ban đầu, bạn phải chủ động thu thập thêm vũ khí và vật phẩm tăng máu được bố trí rải rác trong màn chơi. Một yếu tố không kém phần quan trọng là bạn phải biết chọn vị trí tấn công và phòng thủ tốt cho các thành viên trong nhóm.

  Tùy vào cấp độ lựa chọn, độ khó của trò chơi sẽ thay đổi qua thời gian chuẩn bị (sẽ bị rút ngắn khi độ khó gia tăng) và trình độ của các đối thủ máy. Một số mục chơi phụ cũng được tích hợp vào trò chơi để bạn có thể thay đổi không khí, ví dụ với kiểu chơi Short Supply mỗi vũ khí chỉ được cung cấp cho các thành viên ở mức tối thiểu và bạn phải tranh thủ sạc lại chúng bằng cách thu thập các kiện hàng xuất hiện ngẫu nhiên trên bản đồ. Trong khi đó, kiểu chơi Close Combat buộc các đội tham gia chỉ được sử dụng những vũ khí tầm gần như súng ngắn và xẻng để "triệt tiêu" lẫn nhau. Đúng như tên gọi của mình, kiểu chơi Big Bang buộc người chơi phải tính toán tỉ mỉ hơn khi tận dụng các thùng dầu được sắp xếp dày đặc màn chơi thật khéo léo để "nướng chín" đội sâu của đối phương mà không ảnh hưởng nhiều đến các chiến binh của mình.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  WORMS A SPACE ODDITY

   

   

   

  Phát triển:

   

  THQ

   

   

   

  Phát hành:

   

  Team 17

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  17/03/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  E (Everyone)

   

      Hệ máy:   Wii  
      Ưu điểm:   • Tận dụng tốt cảm ứng của Wii.
  • Độ tùy biến cao.
   
     

  Khuyến điểm:

   

  • Không có chức năng chơi trực tuyến.
  • Kho vũ khí không phong phú.

   

  Nhờ cơ cấu điều khiển chỉ cần thông qua Wii Remote và với tính chất theo lượt truyền thống của mình nên bạn có thể tranh tài cùng các bạn chơi khác chỉ với một chiếc tay cầm. Chức năng cảm ứng của Wii cũng được tận dụng để giúp trò chơi trở nên hấp dẫn hơn, điển hình như hệ thống tên lửa tự tìm mục tiêu trở nên chính xác hơn khi cho phép bạn điều khiển trực tiếp hướng bay bằng Wii Remote, hay việc đào đất để đột nhập nơi đối phương trú đóng bằng xẻng sẽ buộc bạn sử dụng và di chuyển Wii Remote theo chiều tương ứng không khác gì thực tế. Tất cả đều được mô phỏng rất thú vị. Tuy vậy, vấn đề mới lại phát sinh khi việc điều khiển camera có phần bất tiện hơn khi bạn phải ấn giữ nút "+" và di chuyển chiếc Wii Remote để mở rộng khung hình. Điều này khiến nhịp độ trận đấu có phần chậm lại đồng thời mất tính hào hứng.

  Một điều đáng phàn nàn khác của ASO là hệ thống vũ khí ít ỏi, không đa dạng và sáng tạo bằng các bản game trước. Xuyên suốt từ đầu đến cuối game trò chơi chỉ bao gồm 10 vũ khí chính và 7 phụ kiện chiến đấu. Dù cũng xuất hiện một số vũ khí khá độc đáo và hài hước như đĩa bay U.F.O nhưng càng về sau bạn sẽ nhận thấy số vũ khí còn lại (được khám phá dần qua phần chơi đơn) chỉ được tái sử dụng từ các bản Worms trước nhưng được nhà sản xuất che đậy bằng cách thiết kế lại theo phong cách khoa học giả tưởng để hợp với chủ đề của trò chơi. Phần chơi đơn theo cốt truyện khá thú vị khi nhiệm vụ của bạn là điều khiển những chú sâu lém lỉnh của mình đấu trí với đối phương ở hành tinh lạ nhằm tìm kiếm tài nguyên và sửa chữa phi thuyền của mình để về Trái Đất. Bạn sẽ bị bao vây và phải đào hầm ẩn nấp, sử dụng môi trường để tấn công đối phương. Đây chính là phần chơi khá tốt để bạn chuẩn bị tinh thần bước vào những trận giao hữu cùng bạn bè. Ngoài ra, nếu không thích gắn bó và rập khuôn những màn chơi do game cung cấp sẵn, bạn có thể dùng Wii Remote để tùy biến các màn chơi thoải mái theo sở thích của mình từ địa hình, môi trường... rồi sau đó lưu lại để tập dượt hoặc thách đấu cùng bạn bè sau này.

  Không những vậy, bạn có thể tùy biến những chú sâu của mình theo màu sắc, cờ của nhóm và cả tiếng nói. Thậm chí, bạn có thể tùy chọn ngôn ngữ cho các chú sâu như Anh, Pháp, Tây Ban Nha cùng những tiếng la hò khi chiến đấu một cách vui nhộn. Song song đó, bạn có thể chỉnh sửa cả luật chơi, yếu tố chiến thắng, số lượng vật phẩm, thời gian chúng xuất hiện và sáng tạo cả kiểu chơi mới nếu có sẵn ý tưởng. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với những gì được Team17 hứa hẹn trước đó là cho phép người chơi tùy ý trao đổi màn chơi tự thiết kế của mình, giao lưu trực tuyến hoặc cập nhật những nội dung mới thông qua dịch vụ Nintendo Wi-Fi Connection, không gian của ASO chỉ bó hẹp ở những buổi offline. Đây thực sự là điểm hạn chế đáng tiếc với một game nhiều tiềm năng như vậy. Bản Worms đầu tiên phát hành trên Wii đã đi đúng tiêu chí điều khiển cảm ứng của hệ máy này. Mặc dù, hai khuyết điểm là hệ thống vũ khí không được phong phú và không tích hợp mục chơi online có thể làm nhiều fan của sêri game này thất vọng. Tuy nhiên, với cách chơi vui nhộn, nhiều phụ lục sáng giá, đồ họa ưa nhìn đã giúp ASO trở thành một game Wii đậm chất giải trí để bạn chia sẻ cùng bạn bè vào những ngày nghỉ cuối tuần.

  ID: G0805_48