• Thứ Bảy, 28/06/2008 07:37 (GMT+7)

  Cooking Academy - Khéo tay vào bếp

  Để chiều lòng các thượng đế yêu thích nấu ăn, nhưng không có điều kiện thưởng thức bộ cẩm nang Cooking Mama, của Office Create trên Nintendo DS và Wii, nên Big Fish Game – một trong những nhà phát hành game của Mỹ, chuyên về thể loại game đơn giản quyết định cho ra đời Cooking Academy (CA) để các đầu bếp trên vùng đất chuột và bàn phím có cơ hội trổ tài “khéo tay hay làm” của mình.
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Cooking Academy

   

   

   

  Phát triển:

   

  Big Fish Games

   

   

   

  Phát hành:

   

  Big Fish Games

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  20/02/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Mô phỏng

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang đợi đánh giá

   

      Dung lượng:   1 CD  
      Hệ máy:   PC  
      Cấu hình tối thiểu:   800MHz , RAM 256MB, HDD 60MB, Windows 2000/XP/Vista  
      Ưu điểm:   - Cách chơi vui nhộn, hấp dẫn.
  - Cấu hình đòi hỏi "mềm".
   
     

  Khuyến điểm:

   

  - Chất lượng âm thanh và hình ảnh còn hạn chế.
  - Không có phần chơi mạng.

   

  Nếu từng có điều kiện thử qua các phiên bản Cooking Mama trước đây, bạn sẽ thấy cách chơi của CA có khá nhiều nét tương đồng. Khác biệt duy nhất là thay vì dùng bút "stylish" hay Wii Remote để thực hiện những món ăn như trước đây, bạn phải làm quen với dụng cụ mới là chuột. Điển hình như công việc chuẩn bị rau, củ, quả, trộn và trình bày thức ăn giờ đây đều được thực hiện qua thao tác "rê” và "click" chuột theo những gợi ý và chỉ dẫn trên màn hình. Đan xen, với việc dùng "chuột" để thay các dụng cụ làm bếp, CA còn tích hợp thêm những trò chơi nhỏ khá hấp dẫn. Như để tẩm gia vị cho đồ ăn, bạn phải nêm nếm các gia vị theo thứ tự dựa vào màn hình nhỏ. Màn hình này sẽ chuyển dần từ mờ sang rõ để bạn phán đoán (đoán đúng gia vị càng sớm, điểm nhận được càng cao). Trong trường hợp khác bạn phải điều chỉnh độ to, nhỏ của lửa, nêm gia vị vào nồi thật chính xác căn cứ vào các thông báo chạy ngang màn hình...

  Ở thời điểm ban đầu, trong vai trò tập sự, CA chỉ cho phép bạn thực hiện những món khai vị với cách chế biến khá đơn giản. Dần dần, sau khi tay nghề đã cứng (thể hiện qua điểm số nhận được và những bài kiểm tra cuối khóa) bạn sẽ được đảm nhận những món điểm tâm, trưa, tối, tráng miệng với độ cầu kỳ và phức tạp ngày càng cao. Điều này buộc người phải rèn luyện và kết hợp kĩ năng "click" chuột cùng với việc ghi nhận thông tin bằng mắt thật nhanh và chính xác. Các thao tác bằng chuột mà CA đưa ra đòi hỏi độ chính xác và khả năng xử lý cao hơn nhiều lần so với loạt game Cooking Mama trước đây. Vì thế, để đạt điểm A- trở lên trong CA không phải là điều đơn giản.

  Đáng tiếc là CA không cung cấp thêm phần chơi mạng, điều mà đối thủ chính của nó - Cooking Mama, đã thực hiện khá thành công với bản Cook Off. Bên cạnh đó, do chủ yếu nhấn mạnh vào cách chơi nên chất lượng đồ họa của CA chỉ dừng ở mức tạm. Âm thanh trong game cũng được đầu tư vừa phải và không tạo được nhiều ấn tượng mạnh với người chơi. Bù lại với giá bán phải chăng và cách chơi ít đụng hàng nên CA có thể thu hút được nhiều đối tượng game thủ.

   

  Hoàng Lê

  ID: G0806_31