• Thứ Bảy, 28/06/2008 07:37 (GMT+7)

  Emergency Mayhem – Nhân viên cứu hộ

  Tám năm kể từ lần xuất hiện đầu tiên của Crazy Taxi trên dòng máy Dreamcast của ông bầu SEGA, thành công của thương hiệu đua xe tích hợp giải đố này đã trở thành nền tảng để các nhà phát triển game học tập và phóng tác thành vô số sản phẩm ăn theo như The Simpsons Road Rage, London Taxi Rush Hour...
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Emergency Mayhem

   

   

   

  Phát triển:

   

  Warner Bros

   

   

   

  Phát hành:

   

  Codemasters

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  15/04/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   
      ESRB:   Teen  
      Hệ máy:   Wii  
      Ưu điểm:   - Nhiều ý tưởng mới đáng quan tâm.  
     

  Khuyến điểm:

   

  - Đồ họa lỗi thời.
  - Cách chơi lặp.
  - Chưa khai thác tốt tính năng cảm ứng của Wii Remote.

   

  Tuy nhiên, chất lượng hàng "nhái" của các sản phẩm trên vẫn chưa sánh được với "đồ hiệu" do Hitmaker (hãng phát triển Crazy Taxi) làm ra. Đây là nỗi trăn trở của khá nhiều nhà sản xuất trong đó có cả Warner Bros khi sản phẩm mới của hãng Emergency Mayhem (EM) – được xem là có cách chơi có rất nhiều nét tương đồng với Crazy Taxi, vừa ra mắt trên Wii giữa tháng trước.

  Thay vì đảm nhận vai tài xế như Crazy Taxi trước đây, trong EM người chơi sẽ cùng lúc thực hiện cả ba vai diễn khác nhau gồm cảnh sát, lính cứu hỏa và nhân viên cứu thương để giải quyết những tình huống khẩn cấp đang diễn ra từng ngày trên đường phố của Crisis City. Mỗi vai diễn sẽ được phân bố và rải đều qua từng màn chơi khác nhau. Điểm thú vị của EM là tùy vào tình huống và nhiệm vụ đưa ra người chơi sẽ được thực hành trực tiếp với Wii Remote qua những trò chơi nhỏ khá ngộ nghĩnh.

  Điển hình như khi vào vai lính cứu hỏa, chiếc Wii Remote sẽ biến thành vòi phun của bình chữa cháy để bạn điều khiển và dập tắt lửa. Khi hóa thân thành nhân viên cứu thương, chiếc Remote này sẽ biến thành đôi tay để bạn hô hấp nhân tạo cho nạn nhân bị bất tỉnh. Trong tình huống khác, khi nhập vai nhân viên cảnh sát chiếc tay cầm sẽ trở thành kềm để vô hiệu hóa các quả bom hẹn giờ của bọn khủng bố. Các tình huống này ngoài việc đòi hỏi bạn phải sử dụng thuần thục Wii Remote còn đòi hỏi kĩ năng quan sát và xử lý thật nhanh gọn. Bởi chỉ cần sẩy tay, làm lố thời gian quy định là bạn buộc phải khởi động lại nhiệm vụ từ đầu. Để thuận lợi cho việc tác nghiệp, mỗi khi di chuyển trên đường thực hiện nhiệm vụ, bạn sẽ được cung cấp đèn báo hiệu phát âm thanh để báo quyền ưu tiên cho các phương tiện lưu thông hay khách bộ hành. Oái oăm là đèn báo này chỉ hoạt động trong khoảng thời gian cố định và cần thời gian để sạc lại trước khi tiếp tục sử dụng. Vì vậy, bạn nên sử dụng thật hợp lý, đồng thời luyện tay lái thật vững để tránh đụng chạm làm ảnh hưởng đến công việc.

  Với nhiều ý tưởng khá hấp dẫn nên ngay lần đầu tiếp xúc EM tạo được ấn tượng khá mạnh mẽ. Nhưng càng chơi lâu, game bắt đầu lộ rõ những khuyết điểm khó chấp nhận. Đầu tiên phải kể đến là hệ thống mũi tên chỉ đường hoạt động rất tùy hứng, lộn xộn so với Crazy Taxi hay The Simpsons Road Rage trước đây, hơn nữa việc thiếu bản đồ minh họa sẽ ngốn của bạn rất nhiều thời gian vô bổ khi tác nghiệp. Do lập trình vội và chưa kiểm lỗi kĩ nên Wii Remote hoạt động rất thất thường, lúc thì quá nhạy, khi lại không ăn. Các trò chơi nhỏ cũng được xào đi xào lại và ít đột phá. Để bảo đảm tốc độ khung hình ổn định, nhà sản xuất buộc phải hy sinh hình ảnh khá nhiều nên chất lượng đồ họa cũng chỉ tương tự những sản phẩm cách đây gần một thập kỷ. Âm thanh game cũng "chung xuồng" với đồ họa do không có nhiều nét nổi bật và rập khuôn khá nhiều.

  "Nhanh nhẩu đoảng" có lẽ là mô tả thích hợp cho sản phẩm của Warner Bros. Và hệ quả là không riêng gì hãng game đến từ Mĩ này mà các nhà phát hành Codemasters cũng phải chịu vạ lây. Tình trạng của EM hiện nay thật đúng như tên gọi của nó.

  Đại Nghĩa

  ID: G0806_44