• Thứ Bảy, 28/06/2008 07:37 (GMT+7)

  Pokemon Mystery Dungeon: Explorers of Time / Darkness – Hang động kỳ bí

  Câu chuyện trong PMD bắt đầu khi người chơi gặp một cơn bão kỳ lạ ngoài biển và trôi dạt vào một hòn đảo toàn những pokemon sinh sống. Rất ngạc nhiên khi nhận ra mình cũng đã biến thành một pokemon, bạn không còn cách nào khác...
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Pokemon Mystery Dungeon: Explorers of Time / Darkness

   

   

   

  Phát triển:

   

  Chunsoft

   

   

   

  Phát hành:

   

  Nintendo

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  20/04/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Nhập Vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Dung lượng:

   

  1 CD

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Nintendo DS

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Cốt truyện hấp dẫn.
  • Tính năng gửi thông điệp SOS online rất mới lạ.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Cách chơi quá quen thuộc và không có cải tiến nào đáng kể.
  • Đồ họa và âm thanh mang chất lượng của một game GBA.

   

  Thông thường một thương hiệu game thành công, sẽ xuất hiện những phiên bản phụ (spin-off) có cách chơi biến đổi so với những phiên bản chính thống. Trường hợp của Pokemon Mystery Dungeon, một phiên bản phụ của Pokemon là điển hình. Sự xuất hiện của phiên bản Red/ Blue Rescue Team do Chunsoft phát triển vào năm 2006, dù không đạt được tầm cỡ như các bản Pokemon chính thống, nhưng cũng có được những thành công nhất định. Chính vì vậy, hãng này tiếp tục ra mắt phiên bản mới nhất mang tên Pokemon Mystery Dungeon: Explorers of Time / Darkness (PMD) dành cho máy NDS.

  THÁNH ĐỊA POKEMON

  Câu chuyện trong PMD bắt đầu khi người chơi gặp một cơn bão kỳ lạ ngoài biển và trôi dạt vào một hòn đảo toàn những pokemon sinh sống. Rất ngạc nhiên khi nhận ra mình cũng đã biến thành một pokemon, bạn không còn cách nào khác là đành bắt cặp với một pokemon trên đảo này, lập thành một đội và gia nhập vào tổ chức Wigglytuff Guild, thám hiểm các hang động, nhằm tìm hiểu nguyên nhân gây nên sự biến đổi kỳ lạ của mình. Nếu muốn khám phá được bí mật về Time Gear, đồ vật thần bí nằm trong những hang động bí ẩn, có khả năng làm ngưng đọng thời gian và bóng tối bao trùm khắp hành tinh, bạn phải ra tay chống lại những âm mưu chiếm đoạt vật báu này. Đây là cuộc phiêu lưu không dễ dàng, bạn sẽ phải du hành từ tương lai về hiện tại, chiến đấu với các đối thủ hùng mạnh, kể cả các pokemon huyền thoại, đem lại sự yên bình cho thế giới pokemon, cũng như tìm kiếm bí mật về bản thân. Một cốt truyện đầy cuốn hút với nhiều bước ngoặt bất ngờ mà game sẽ mang đến cho người chơi.

  Tuy được xây dựng trên một cốt truyện mới, nhưng PMD vẫn giữ nguyên những nét quen thuộc trong cách chơi như phiên bản trước. Trước khi bắt đầu, người chơi phải lựa chọn trả lời một số câu hỏi do game đưa ra và dựa vào các câu trả lời, game sẽ lựa chọn cho bạn một pokemon đại diện trong số 16 pokemon quen thuộc như: Pikachu, Charmander hay Meowth... Sau đó, bạn được phép lựa chọn thêm 1 pokemon khác để làm bạn đồng hành, tạo thành một đôi hoàn hảo trong suốt những chuyến phiêu lưu.

  CÁCH CHƠI KHÔNG ĐỔI

  Game nhanh chóng đưa người chơi vào cuộc thám hiểm các hang động, một nét đặc trưng của dòng game này. Cách chơi nhập vai nửa theo lượt (semi turn-based) tiếp tục được sử dụng trong game, người chơi được tự do di chuyển trong hang động, các trận chiến diễn ra khi bạn đụng đầu với quái vật. Bạn có thể di chuyển xung quanh đối thủ, hay chạy trốn ra xa và cả 2 bên sẽ lần lượt tấn công theo lượt, giúp bạn có thời gian để tính toán chiến thuật hơn là game được thiết kế theo kiểu nhập vai hành động

  Hệ thống hang động trong PMD cũng rất phong phú, chúng được thiết kế với một tính năng rất thú vị. Game cung cấp nhiều hang động khác nhau, cho dù trong cùng một hang động, nhưng mỗi lần thám hiểm thì bố cục và các cạm bẫy trong đó đều khác hoàn toàn, tạo cho người chơi cảm giác luôn mới mẻ. Ban đầu người chơi không thể thay đổi pokemon đồng hành của mình. Nhưng về sau game sẽ cho phép bạn tự do lựa chọn các pokemon đã được thu phục làm trợ thủ cho bạn. Với lượng pokemon phong phú, đặc trưng của thương hiệu Pokemon, người chơi phải tốn kha khá thời gian để thu phục và chọn ra người bạn đồng hành ưng ý cho mình. Nét khác biệt giữa 2 phiên bản Explorers of Time và Explorers of Darkness, vẫn là một số pokemon độc quyền xuất hiện ở phiên bản này nhưng không có ở phiên bản kia. Tuy nhiên, bạn có thể trao đổi chúng qua hệ thống Wonder Mail với người khác.

  Nếu đội của bạn bị đánh bại bởi các quái vật trong hang động, thì toàn bộ số tiền bạn mang theo sẽ bị mất cùng với một nửa số item. Tuy nhiên, game cung cấp một tính năng mới khá đắc lực giúp bạn tránh được tổn hao vật phẩm như thế. Mỗi khi bị đánh bại, người chơi gửi thông điệp SOS đến người bạn thông qua dịch vụ Nintendo Wi-Fi Connection hoặc Wii Message Board của máy Wii và chờ đợi người bạn đó đến cứu. Trong thời gian đó, bạn có thể quay lại các hang động đã đi qua để tìm kiếm vật phẩm, nhưng không được tăng thêm điểm kinh nghiệm sau mỗi trận chiến. Nhìn chung, ngoại trừ tính năng gửi thông điệp SOS online khá mới, thì cách chơi của PMD khá giống với phiên bản cũ nên có thể đem lại cảm giác quen thuộc cho người chơi nhưng lại thiếu tính đột phá.

  ÂM VÀ HÌNH CŨNG... VẬY

  Bên cạnh cách chơi quen thuộc thì cách điều khiển, đồ họa và âm thanh của PMD cũng không có gì mới hơn cả. Tuy tính năng điều khiển nhân vật trên màn hình cảm ứng đã được vận dụng, nhưng lại bất tiện hơn cách điều khiển bằng các nút bấm thông thường, nên chẳng mấy chốc người chơi nhanh chóng quay lại với cách điều khiển truyền thống. Đồ hoạ của PMD mặc dù vẫn sử dụng những phông màu tươi tắn, bắt mắt nhưng lại mang đậm phong thái của một game trên máy GBA hơn là NDS. Phần âm thanh cũng chỉ có chất lượng tương đương phiên bản cũ, khó lòng gây được ấn tượng mạnh với người chơi. So với phiên bản Pokemon thuộc dòng chính thống mới nhất trên máy NDS là Pokemon Diamond/ Pearl thì đồ hoạ và âm thanh trong PMD chỉ xứng đáng với danh hiệu "phiên bản phụ” của mình.

  LỜI KẾT

  Mặc dù được xây dựng từ một cốt truyện hấp dẫn và bổ sung thêm một số tính năng mới, nhưng do sử dụng lại nhiều yếu tố đã quá quen thuộc trong cách chơi, nên PMD thiếu tính đột phá cần thiết để có thể thành công mỹ mãn. Vẫn là một lựa chọn không thể thiếu được với những fan của Pokemon, nhưng với người ngoài, PMD chỉ là một game thường thường bậc trung mà thôi.

  Hồng Phúc

  ID: G0806_56