• Thứ Bảy, 28/06/2008 07:37 (GMT+7)

  Apollo Justice: Ace Attorney – Luật sư biện hộ

  Dành cho những ai chưa từng biết gì về sê-ri Ace Attorney thì đây là sê-ri game phiêu lưu nhưng có cách chơi rất đặc sắc, khác hẳn các game phiêu lưu thường thấy trên PC.
   

   

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Apollo Justice: Ace Attorney

   

   

   

  Phát hành:

   

  Capcom

   

   

   

  Phát triển:

   

  Capcom

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  19/02/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Phiêu lưu

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Nintendo DS

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Nội dung chặt chẽ, liền mạch.
  - Đồ họa bắt mắt.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Diễn tiến dài dòng nên rất kén người thưởng thức.

   

  Có một câu nói rất hay đó là: "Khi luật sư đứng trước tòa án, điều quan trọng không phải là chỉ ra bị cáo có tội hay không có tội mà sự thật mới chính là mục tiêu mà luật sư phải theo đuổi". Câu nói nổi tiếng này đã trở thành khẩu hiệu chính cho sê-ri game Ace Attorney của Capcom. Phá án, vạch trần tội ác, đưa tội phạm ra trước vành móng ngựa của các luật sư là đề tài chủ lực của game. Đến nay, sê-ri game này đã có tổng cộng bốn phiên bản, trong đó Apollo Justice: Ace Attorney (AJ) là phiên bản mới nhất, phát triển dành cho hệ máy NDS (các bản trước đây đa số dành cho GameBoy Advance).

  Luật sư đại tài

  Dành cho những ai chưa từng biết gì về sê-ri Ace Attorney, thì đây là dòng game phiêu lưu nhưng có cách chơi rất đặc sắc, khác hẳn các game phiêu lưu thường thấy trên PC. Tâm điểm của sê-ri game này xoay quanh nhân vật Phoenix Wright, một luật sư tài giỏi và nhiều mưu mẹo, cùng các nhân vật phụ trợ khác. Bằng óc phán đoán tài tình và linh cảm nhạy bén, Phoenix đã phá được nhiều vụ án phức tạp. Tuy nhiên, trong phiên bản thứ tư này, chính Phoenix lại bị vướng vào một vụ án mạng, tất cả nhân chứng lẫn chứng cứ đều không có lợi cho Phoenix. Và đây là lúc câu chuyện của AJ được bắt đầu với Apollo Justice, một luật sư tập sự thụ lý vụ án đầu tiên của mình, Phoenix là thân chủ của Apollo. Lúc đó, cậu luật sư trẻ này phải vừa bảo vệ, vừa lắng nghe những lời khuyên phá án từ Phoenix. Mở ngoặc một chút, đây cũng là một điểm đáng chú ý cho fan của sê-ri game này vì có thể từ nay trở đi, nhân vật Apollo sẽ thay thế cho Phoenix tiếp tục con đường thực thi công lý của mình.

  Mặc dù nói là sê-ri game, nhưng nếu bạn chưa chơi qua bất kì một phiên bản nào trước đó cũng chả sao, vì AJ có cốt truyện tương đối độc lập và dễ hiểu. Chỉ những ai đã chơi trước đó mới có thể tìm thấy mối liên hệ giữa các nhân vật, ngoài ra game không bị ảnh hưởng gì nhiều lắm. Cách chơi của game cực kì đơn giản, đơn giản đến mức bạn không thể tưởng tượng ra. Phải nói thật rằng, nếu bạn không phải là một người kiên nhẫn thì khi bắt đầu với AJ, có thể bạn sẽ bị "dội" ngay lập tức vì game... nói nhiều quá. Đó không phải là một lời châm biếm mà thực sự là như vậy! Hầu như suốt thời gian chơi AJ nói riêng, hay bất cứ phiên bản nào trong sê-ri Ace Attorney nói chung, bạn cũng sẽ phải bấm nút liên tục để đọc những mẩu đối thoại dài lê thê, thỉnh thoảng mới chen vào vài lần sử dụng bút cảm ứng để dò tìm manh mối, bố trí lại vật dụng...Nếu không quen, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy AJ là một game cực kì nhàm chán và vớ vẩn!

  Những vụ án li kỳ và hấp dẫn

  Tuy nhiên, nếu vì vậy mà bạn vội vã kết luận AJ là một game không ra gì, thì hoàn toàn sai lầm. Ngược lại, nếu cẩn thận theo dõi từng đoạn đối thoại, bạn sẽ nhanh chóng bị cuốn hút vào điểm hấp dẫn nhất của AJ, chính là những vụ án li kỳ mà luật sư Apollo phải điều tra cho rõ ngọn ngành. Toàn bộ trò chơi có bốn vụ án lớn, đa số đều là án mạng (vụ án của Phoenix chỉ là sự khởi đầu) và bạn phải bào chữa cho bị cáo. Để làm được điều này, bạn sẽ phải cất công tìm hiểu bối cảnh, động cơ.

  Cách chơi của AJ chia làm hai phần chính bao gồm Investigation Mode và Courtroom Mode. Ở phần Investigation, bạn sẽ được đưa tới hiện trường vụ án, các địa điểm lân cận, hỏi thăm các nhân chứng, thu thập bất cứ thứ gì theo bạn nghĩ sẽ giúp ích cho công cuộc điều tra và sẽ trở thành bằng chứng sau này. Sang phần Courtroom, cũng là phần hấp dẫn nhất của mỗi vụ án, người chơi sẽ được đưa vào phòng xử án. Dựa trên những thông tin bạn thu nhặt được, lời khai của nhân chứng và quan trọng nhất là sự kết hợp với suy luận logic của bạn để tìm ra điểm mâu thuẫn. Việc này không hề đơn giản, mà trái lại đòi hỏi người chơi phải nhập vai một luật sư thực thụ, vì nếu chỉ nghe thoáng qua, các lời khai của nhân chứng, hoặc bị cáo rất bình thường, hoàn toàn không có một chút khả nghi nào. Tuy nhiên, khi kết hợp với chứng cứ thu thập được sẽ phát sinh nhiều điểm bất hợp lý. Nhiệm vụ của người chơi là phải xác định được ai khai thật, ai khai mang. Thậm chí khi đã biết chắc chắn người đó nói dối thì vẫn chưa thể kết luận được điều gì, vì có thể đằng sau lời khai giả đó còn có một động cơ khác hoặc vì lý do bị ép buộc.

  Chính vì vậy, game đặt người chơi vào tình thế luôn phải động não và suy nghĩ, kết hợp với giám định các chứng cứ để tổng hợp, đó mới chính là cái hay nhất của game. Cốt truyện của game chứa đầy những tình tiết bất ngờ, lúc thắt lúc mở không tài nào đoán trước được. Thêm vào đó nhạc nền rất "ăn" với mạch game, lúc thì nhịp nhàng giúp người chơi thư thái đầu óc suy nghĩ, nhưng những lúc quan trọng như phát hiện ra một đầu mối hay đưa ra một chứng cứ làm thay đổi cả lập luận trước đó, nhạc nền ngay lập tức chuyển sang tông dồn dập như thôi thúc, báo hiệu sự thật sắp được phanh phui.

  Một lời khuyên dành cho bạn là nếu thực sự bạn dị ứng với chuyện phải đọc đi đọc lại hàng chục mẩu đối thoại và ngại tốn thời gian suy nghĩ, thì có lẽ AJ hay những game có kiểu chơi tương tự không phải là loại dành cho bạn, thậm chí cũng không bao giờ "lọt vào mắt xanh" của bạn. Nhưng nếu vượt qua được "ải" trở ngại trên thì không lý do gì mà AJ không xuất hiện trong bộ sưu tập game DS của bạn cả.

  Lời kết

  AJ còn hơn cả một game phiêu lưu thuần tuý, nó là một cơ hội để bạn trở thành luật sư thật sự, được trực tiếp đối chất với nghi phạm, nhân chứng nhằm bảo vệ thân chủ. Và trên hết là cảm giác hưng phấn mỗi khi bạn phá được một vụ án, thực thi công lý, phơi bày tội ác ra ánh sáng.

  Kim Kiều

  ID: G0806_58