• Thứ Sáu, 01/08/2008 08:12 (GMT+7)

  Penumbra: Black Plague – Dịch đen

  Hệ thống đồ vật phong phú, tương tác đầy sáng tạo, kết hợp hài hòa giữa tính phiêu lưu mạo hiểm với chất hành động kinh di... Tất cả đã tạo nên Penumbra: Black Plague - tiếp nối những thành công của phiên bản đầu Overture.
  >> THÔNG TIN VỀ GAME
  Tên game: Penumbra: Black Plague
  Phát triển: Frictional Games
  Phát hành: Paradox Interactive
  Ngày phát hành: 02//2008
  Thể loại: Chiến thuật thời gian thực
  Dung lượng: 1 CD
  ESRB: Mature
  Ưu điểm: • Tính tương tác với môi trường.
  • Câu đố khá "thực".
  • Âm thanh được thực hiện tốt.
  Khuyết điểm: • Đồ họa không được mượt mà.
  • Cốt truyện cũ.
  Cấu hình:
   

  Tối thiểu:

  CPU: PIII 1GHz
  RAM: 256MB
  VGA: 128MB (không hỗ trợ GeForce4 MX)
  HDD:

  1,2GB

  OS:

  Windows 2000/XP

  Sau khi khám phá những bí mật về lá thư còn sót lại của người cha trong phần đầu, Philip tiếp tục hành trình đến khu căn cứ ngầm của vùng đất Greenland lạnh giá, nơi bị ô nhiễm rất nặng bởi một loại virus chết người, làm đột biến các loài sinh vật thành quỷ dữ khát máu.

  Với hệ thống tương tác vật lý mang tính cách mạng, mọi đồ vật trong game đều có thể tương tác như ngoài đời thực, mọi hoạt động vât lý được mô phỏng chi tiết với lực tác động riêng biệt. Nếu như muốn vứt một đồ vật ra xa, người chơi phải giữ chặt chuột và ném mạnh. Tùy vào sức đẩy chuột mà vật đó sẽ bay nhanh, mạnh và có độ xa khác nhau. Đây chính là điểm hấp dẫn chính, nổi bật của dòng Penumbra.

  Điều này càng thể hiện rõ nét hơn khi người chơi đối mặt với các sinh vật đột biến khi có thể lấy bất kỳ đồ vật nào xung quanh làm vũ khí. Và khi tung đòn càng mạnh và dứt khoát thì độ sát thương càng cao và tiêu diệt đối thủ nhanh hơn. Bên cạnh đó, môi trường cũng tác động khá nhiều đến khả năng chiến đấu. Nếu chiến đấu ngoài ánh sáng thì những đòn đánh sẽ mạnh và chính xác hơn, nhưng nếu trong bóng tối, tuy độ chính xác kém đi nhưng lại đầy bất ngờ và có thể tiêu diệt đối thủ chỉ bằng một đòn chí mạng.

  Tuy vậy, không quên mình là một game phiêu lưu, Penumbra: Black Plague vẫn tập trung nhiều vào các câu đố cũng như thực hiên nhiệm vụ để tìm ra đường đi. Hầu hết các câu đố đều được thiết kế theo đúng kiểu truyền thống như việc sửa chữa các loại máy móc kỳ quái hay tìm ra một đoạn mã code nào đó để qua cửa. Hệ thống câu đố khá đa dạng, hấp dẫn và logic xuất hiện ngày càng nhiều, từ dễ đến khó. Nhưng không chỉ còn đơn giản là lấy đồ và đưa vào nơi cần thiết như các game phiêu lưu bình thường, mà những đồ vật này phải tương tác lắp ghép bằng việc tác động lực vật lý như ngoài đời thật.

  Game được thiết kế ở góc nhìn người thứ nhất với mục tiêu kết hợp hài hòa giữa tính phiêu lưu tìm đồ giải đố với những pha hành động. Hộp chứa đồ cũng được thiết kế tiện dụng nhất cho người chơi, nhanh chóng rút "đồ” ra khi cần thiết phải chiến đấu chỉ bằng vài click đơn giản. Nhưng có một bất lợi khá lớn là do không có tâm xác định nên mỗi khi muốn cầm hay tương tác với một vật nào đó bạn phải chỉnh chúng đến đúng giữa màn hình để hiện hình bàn tay tương tác gây cảm giác khá khó chịu cho người chơi.

  Được thiết kế theo các mẫu 3D, mọi đồ vật đều được xây dựng riêng biệt để có thể tương tác qua lại với nhau nên hình nền và phong cảnh trong game không được mượt mà như các game phiêu lưu truyền thống có cảnh nền được dựng sẵn. Tuy đồ họa chỉ ở mức trung binh, nhưng thay vào đó cái cảm giác tự do, di chuyển tùy ý không bị gò bó trong không gian hẹp nhàm chán. Bên cạnh đó hệ thống âm thanh được chuẩn bị khá tốt và có thể nói đây là phần gây ấn tượng nhất. Từ tiếng gió rít lạnh buốt bên tai, sấm chớp... đến tiếng đồ vật va chạm vào nhau được lồng ghép sống động, khá thực. Đặc biệt những lúc cao trào đối mặt với những con quái vật, tiếng gầm rú, rên la đến ghê rợn cùng tiếng rít tạo nên trận chiến ác liệt.

  Mặc dù có cốt truyện không mới về việc sinh tồn tại nơi bệnh dịch virus tràn lan, đối đầu với những loài sinh vật đột biến khát máu nhưng với việc đổi mới, phá cách sáng tạo trong lối chơi so với các dòng game cùng loại, Penumbra: Black Plague thực sự mang đến những trải nghiệm riêng biệt mới mẻ.

  Liên Hoa

  ID: G0807_31