• Thứ Sáu, 01/08/2008 08:12 (GMT+7)

  Nostradamus: The Last Prophecy – Lời tiên tri cuối cùng

  Một vụ án mạng bí ẩn ở Pháp thời Phục Hưng. Một cô gái mạnh mẽ cố gắng truy bắt kẻ sát nhân. Cốt truyện phức tạp, câu đố thách thức, đó là những gì mà Kheops mang tới trong Nostradamus: The Last Prophecy.

  Vở kịch lịch sử

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Nostradamus: The Last Prophecy

   

   

   

  Phát hành:

   

  MC2 Entertainment

   

   

   

  Phát triển:

   

  Kheops

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  30/10/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Phiêu lưu

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

      Dung lượng:   2 CD  
      cấu hình tối thiểu:   PIII 800MHz; 256MB RAM; VGA 64 MB; HDD 1,6GB; Windows 98SE/2000/XP/Vista  
      Ưu điểm:   - Âm thanh được thực hiện rất tốt
  - Cốt truyện thú vị
   
     

  Khuyến điểm:

   

  - Chuyển động nhân vật cứng nhắc

   

  Năm 1566, hàng loạt vụ án mạng xảy ra đeo đuổi thái hậu Catherine de Médicis, khiến bà đứng ngồi không yên, phải cầu cứu tới người bạn, cũng là cố vấn của mình, ngài Nostradamus danh tiếng. Lời tiên tri của Nostradamus trước kia hoàn toàn trùng khớp với các vụ án mạng, và nó dự báo một tấm thảm kịch không thể tránh khỏi của gia đình hoàng tộc.

  Ngài Nostradamus đã quá già yếu, không thể tự mình điều tra, vì thế ông đã đề nghị thái hậu để con trai ông là César đảm nhận nhiệm vụ này. Tuy nhiên, chẳng ai ngờ hiện thời César không có mặt ở thành phố, và Nostradamus đã bí mật lập kế hoạch để con gái mình là Madeleine giả trang làm anh trai cô César điều tra vụ án. Chính yếu tố này, cùng với sự nhấn mạnh vào tính cách nhân vật và các cuộc thoại, hãng Kheops đã dẫn dắt người chơi tham gia vào một vở kịch lịch sử.

  Cuộc chơi thời Phục Hưng

  Người chơi vào vai nhân vật chính Madeleine, một cô gái dễ thương, thông minh, cứng cỏi, quyết đoán. Điểm hấp dẫn của game là ở phản ứng của mọi người với con người thật của cô và khi cô giả trang anh trai mình. Trong những tình huống tự vệ, Madeleine thể hiện mình là một người phụ nữ độc lập, nhưng vẫn đúng là nhân vật nữ thời Phục Hưng.

  Bước vào thế giới của Nostradamus: The Last Prophecy (NTLP), người chơi có cảm giác như mình đang bước vào bức tranh của Rembrandt với bóng tối nhẹ nhàng và ánh đèn rực rỡ. Sự sắp đặt các chi tiết rất giản dị với cái nhìn đầy tính nghệ thuật và đây cũng chính là nơi người chơi tìm kiếm manh mối khám phá bí mật. Rõ ràng các nhà phát triển đã nghiên cứu lịch sử rất kỹ lưỡng khi làm game này. Điểm lạ là nhà tiên tri Nostradamus cho biết rất nhiều về kế hoạch bắt kẻ giết người nhưng lại nói rất ít về tương lai. Các thành viên của triều đình và nhà thờ trong cuộc kiếm tìm địa vị, sức mạnh, tiền bạc, và đôi khi là kiến thức đã lao vào một cuộc chơi mạo hiểm.

  Giống như các game trước của Kheops, NTLP sử dụng chuột để di chuyển, và có khả năng nhìn 360 độ ở góc nhìn thứ nhất. Việc di chuyển rất dễ dàng thông qua việc click chuột và hướng mũi tên về nơi cần di chuyển. Thanh chứa dụng cụ trong game cũng được mở rộng với một cuốn sổ ghi nhớ đa chức năng. Các vật dụng có thể "biến đổi" nhờ các công cụ thời kỳ Phục Hưng. Người chơi cũng có thể dùng các công cụ này để kiểm tra hiện trường vụ án. Cuốn sổ này còn ghi lại các cuộc hội thoại, rất có ích để xem lại, tìm kiếm manh mối, gợi ý trong đó. Bên cạnh đó, là những danh sách công việc cần phải hoàn thành, điều này khiến người chơi xác định được rõ việc phải làm.

  Một trong những thử thách mà game đưa ra là một loạt câu đố liên hoàn, một là những vòng tròn đồng tâm mà người chơi phải dùng chuột để kéo, còn lại là những câu đố mật mã lặp đi lặp lại. Trong những thách thức đó, có những câu đố về thời gian, nếu người chơi không nhanh tay, nhanh mắt, đưa ra quyết định thì nhân vật chính của chúng ta sẽ "đi tong". Và như vậy, bạn lại phải quay trở lại nơi bắt đầu. Mặc dù bạn có thể save trò chơi lại tại bất kỳ thời điểm nào nhưng dẫu như vậy, bạn vẫn phải lặp đi lặp lại nhiều lần.

  Không kỳ vọng quá cao

  Về đồ họa, chuyển động của các nhân vật còn hơi cứng nhưng không đến mức làm người chơi mất tập trung. Lồng tiếng cho nhân vật ở mức chấp nhận được. NTLP là một game sử dụng tiếng Anh tương đối chuẩn, tuy còn có vài chỗ hơi gượng. Giọng lồng tiếng của Madeleine thật tuyệt vời. Âm nhạc trong game mang phong cách cổ điển với những đoạn thay đổi rất đặc biệt. Bộ dây chơi rất đặc biệt cùng với bộ gõ chơi nền nghe lạ tai và giọng nữ cao rất rõ ràng, ngoại trừ một vài chỗ hơi đơn giản và không phù hợp. Âm thanh xung quanh nghe hay nhất là buổi tối, khi bạn cảm nhận âm thanh của ngọn lửa lò sưởi, tiếng dế kêu, và tiếng chim hót buổi đêm.

  Cũng phải nói trước, nếu bạn là một fan của Kheops và rất kỳ vọng ở game này có thể "tuyệt đỉnh" giống ECHO: Secrets of the Lost Cavern hay The Secrets of Da Vinci, bị cuốn hút bởi những câu đố, sự lồng ghép giữa lịch sử và cảnh game, và âm nhạc, thì có thể sẽ không đạt được ở Nostradamus, dù game cũng có các câu đố rất thông minh, đa dạng, và gắn kết với từng cảnh (một vài trong số đó có chủ đề chiêm tinh học, và nhiều công cụ liên quan đến thời kỳ Phục Hưng). Hai thử thách lớn trong game là một chuỗi dài đòi hỏi sự tỉ mỉ có tính giờ mà nhân vật của bạn rất "thường xuyên" chết.

  Nostradamus: The Last Prophecy hướng tới đối tượng người chơi muốn vào vai điều tra viên tội phạm. Vì thế nếu bạn "máu me" phân tích, suy đoán thì đây quả là một game thú vị để chơi, giúp bạn viếng thăm Nostradamus, nhà tiên tri nổi tiếng thế giới.

  Thanh Tâm

  ID: G0807_32