• Thứ Sáu, 01/08/2008 08:12 (GMT+7)

  Penny Arcade Adventure: On the rain-slick Precipice of Darkness – Bên bờ vực tối

  Penny Arcade là tên một webcomic nổi tiếng của Jerry Holkins và Mike Krahulik, với đề tài chủ yếu là về ngành công nghiệp game. Giờ đây, dưới bàn tay của Hothead Game, hai nhân vật chính của truyện là Gabe và Tycho sẽ có cuộc phiêu lưu mới trong Penny Arcade Adventure: On the rain-slick Precipice of Darkness (PoD), cũng là tên của phần đầu tiên trong series Penny Arcade Adventure.
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Penny Arcade Adventure

   

   

   

  Phát triển:

   

  Hothead Game

   

   

   

  Phát hành:

   

  Hothead Game

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  21/5/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Nhập vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

      Dung lượng:   1 CD  
      Cấu hình:   PIII 1GHz RAM 512MB VGA 64MB HDD 300MB Windows 2000/XP/Vista  
      Ưu điểm:   • Hệ thống chiến đấu mới lạ, đơn giản mà thú vị
  • Hài hước
  • Mang phong cách độc đáo
   
     

  Khuyến điểm:

   

  • Độ khó không cao
  • Yếu tố RPG chưa được nhấn mạnh

   

  Bối cảnh của PoD đặt tại một thành phố giả tưởng mang tên New Arcadia vào năm 1922, thời kì ngành công nghiệp bắt đầu hòa vào văn hóa thời kì Victoria ở châu Âu. Người chơi vào vai một công dân bình thường sống ở ngoại ô New Arcadia, bắt đầu đón chào một ngày mới tốt lành. Thế nhưng, khi nhân vật chính vừa dọn vệ sinh xong thì thình lình một con robot "càn" tới, phá nát mọi thứ, kể cả ngôi nhà của anh ta. Để tìm hiểu nguyên nhân, cũng như "đòi nợ", nhân vật chính mang theo cái cào cỏ, món tài sản duy nhất còn lại, tự nguyện tham gia cùng hai thám tử Gabe và Tycho trong cuộc chiến chống lại đám robot, gã hề câm và cả những vị thần với mục đích bảo vệ New Arcadia.

  Đậm chất nhập vai

  Về tổng thể, nội dung của PoD không có gì lạ lẫm lắm so với đề tài "ngày tận thế" thường thấy nhưng lại có điểm nổi bật hơn khi đưa vào những chi tiết nhỏ như phong cách "steampunk" (khoa học viễn tưởng), những lời thoại hài hước (nhiều khi hơi thô), và cách dẫn truyện độc đáo.

  Ờ ngay đầu game, người chơi được tạo cho mình một nhân vật với các tùy chọn giới tính, trang phục, khuôn mặt và dĩ nhiên là cả tên. Mặc dù có nhiều tùy chọn nhưng mỗi mục lại có tùy biến riêng, ví dụ khuôn mặt chỉ có khoảng 3-4 mẫu. Nhưng nếu may mắn, bạn có thể tạo ra đựơc nhân vật mà ngoại hình gần giống bạn và cũng thật thú vị khi thấy mình sống động dưới phong cách vẽ của Penny Arcade, tham gia cuộc phiêu lưu thú vị của game!

  Về gameplay, PoD sử dụng hệ thống chiến đấu theo lượt có hơi hướm phong cách RPG Nhật. Mỗi nhân vật thường có 3 lựa chọn: sử dụng đồ, tấn công và dùng kĩ năng đặc biệt. Tuy nhiên, một điểm khá lạ ở đây là để sử dụng một trong các lựa chọn này, người chơi phải đợi cho hành động trước "nạp" đầy đủ. Để dễ hiểu hơn, ví dụ muốn sử dụng kĩ năng đặc biệt, người chơi phải đợi cho hai hành động trước là sử dụng đồ và tấn công nạp xong đầy đủ. Không chỉ thế, Hothead Game cũng đưa vào những chi tiết có thể hiểu là "cởi nút" khi chiến đấu với đối phương nhằm giúp người chơi không cảm thấy nhàm chán, như nhấn nút Space Bar đúng lúc để đỡ hoặc phản đòn đối phương; rồi làm những mini-game khi sử dụng kĩ năng đặc biệt của các nhân vật để tăng sức sát thương... Những yếu tố này, quả thật đã giúp việc chiến đấu theo lượt đỡ nhàm chán hơn hẳn, hơn nữa cũng thêm phần kịch tính. Tuy vậy, mặt trái của nó là tốc độ chơi tăng lên khá cao, người chơi vừa phải ra lệnh, vừa phải nhắm đúng thời điểm để nhấn Space Bar.

  Một điểm đáng phàn nàn ở PoD là độ khó của game. Ở những đoạn đầu, khi nhân vật của bạn còn ở cấp độ (level) thấp, việc đụng độ lũ robot "Fruit Fornicator" tỏ ra tương đối khó, nhưng khi nhân vật của bạn đạt cấp độ cao hơn, lũ robot đó lại luôn bị yếu thế trước sức sát thương lớn của 3 nhân vật chính. Một phần nữa làm độ khó của game giảm đó là sau mỗi trận đánh, cho dù 3 nhân vật mất bao nhiêu HP, hay có khoảng 1-2 thành viên nhóm mất mạng chả hạn, thì sau trận đánh, đoàn lại có được số HP như ban đầu. Chi tiết này làm game giảm độ thử thách cần thiết, đồng thời làm chất RPG giảm đi khi không còn những chi tiết như giao dịch, trao đổi đồ đạc giữa các nhân vật. Bù lại, người chơi có thể lấy những vật dụng như băng cứu thương, bom xăng, thuốc... thu thập được khi đập vỡ hộp trên đường đi, từ chiến lợi phẩm.

  Đã là game RPG thì hiển nhiên phải có các nhiệm vụ cho người chơi, và PoD cũng không bỏ quên yếu tố này. Tuy nhiên, nếu bạn mong chờ game có một số lượng lớn các quest thì PoD có thể làm bạn hơi thất vọng. Các quest của game cũng không phải là nhiều, chủ yếu là đi thu thập đồ này, đồ kia cho việc điều tra và xúc tiến cốt truyện, hay nói chuyện với NPC để tìm hiểu vấn đề. Mặc dù vậy, dưới sự dẫn dắt của cốt truyện và các nhân vật, thực hiện các quest này cũng không hẳn gây sự gò bó hay khó chịu cho người chơi.

  Đơn giản mà hiệu quả

  Đó là những gì cần thiết để mô tả về đồ họa của game. Có thể thấy, PoD sử dụng công nghệ Cel-shaded không còn quá lạ lẫm với người chơi để thiết kế hình ảnh cho game, và mặc dù ở môi trường 3D, nhưng game vẫn giữ đựơc những nét vẽ, những cái "thần" của webcomic Penny Arcade trong game. Một điểm bất ngờ nữa là chất lượng của những đoạn phim cắt cảnh, mặc dù dựng trên nền 2D nhưng thậm chí còn khá hơn những cảnh 3D của game! Tại sao ư? vì ở những đoạn 2D này, các nhân vật có khuôn mặt biểu cảm hơn, kể cả khuôn mặt nhân vật. Khi diễn ra những đoạn hội thoại, game sẽ "vẽ” một khung tranh ở góc dưới màn hình, đồng thời cho bạn thấy khuôn mặt, sắc thái của nhân vật dưới dạng 2D biến đổi khi trò chuyện, và dù ngoại hình của nhân vật như thế nào chăng nữa thì vẫn luôn toát ra cái hồn, láu lỉnh. Cá nhân người viết vẫn thích những cảnh 2D hơn cảnh 3D trong game.

  Về phần âm thanh, việc lồng tiếng khá tốt. Người dẫn truyện của game, bên cạnh những lúc cất giọng hùng hồn là những lúc nói nhỏ nhẹ, bẽn lẽn sau khi nhận ra mình sai chỗ nào đấy, đem lại tiếng cười cho người chơi. Nhưng thật tiếc, lời thoại của các nhân vật khác, kể cả của Tycho và Gabe, chỉ ở dạng chữ chứ không có lồng tiếng.

  Nhìn chung, PoD là một game có nhiều nét mới: hệ thống chiến đấu khác lạ, đồ họa độc đáo, cốt truyện thú vị, nhưng bên cạnh vẫn còn vài tồn tại. Dù sao PoD vẫn đáng để chơi, nhất là khi bạn muốn tìm một game có thời lượng chơi vừa phải. Quả thực, trong lần xuất quân đầu tiên của Penny Arcade Adventure, PoD tỏ ra là một món dễ thưởng thức. Hi vọng chất lượng những phần tiếp theo của dòng game này sẽ tiếp tục được nâng lên nhiều hơn nữa!

  Đỗ Sơn

  ID: G0807_34