• Thứ Tư, 06/08/2008 08:36 (GMT+7)

  Ninja Gaiden 2 – Siêu ninja hành động

  Ninja Gaiden 2 sẽ trở thành game hành động xuất sắc về mọi mặt? Với những màn hành động cực kỳ mạnh mẽ và nhanh đến chóng mặt, có thể không quá lời khi khẳng định Ninja Gaiden 2 đã tạo nên những chuẩn mực mới trong dòng game hành động cận chiến góc nhìn ngôi thứ 3, mà những đối thủ nặng ký khác sẽ phải “học hỏi”.

  Một trong những game độc quyền cho Xbox, khiến các game thủ sở hữu hệ máy này rất tự hào, chính là tựa game hành động tuyệt vời Ninja Gaiden, ra mắt năm 2004. Được Tecmo hồi sinh từ thương hiệu game đã có từ năm 1988 trên NES, Ninja Gaiden phiên bản 2004 (NG 1) qua bàn tay "nhào nặn" của nhóm phát triển Team Ninja, đã trở thành một hiện tượng khi được đánh giá rất cao về mọi mặt, từ lối chơi, đồ họa cho đến cả độ khó "không game nào bằng".

  Cuộc phiêu lưu mới của chàng siêu ninja

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Ninja Gaiden 2

   

   

   

  Phát hành:

   

  Microsoft Game Studios

   

   

   

  Phát triển:

   

  Team Ninja

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  03/06/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Hành Động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Xbox 360

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Lối chơi nhanh, mạnh và dữ dội hơn trước.
  • Kho vũ khí có nhiều đổi mới rất giá trị.
  • Nhiều tính năng được tinh chỉnh trực quan.
  • Đối phương rất ấn tượng, mang lại thử thách lớn.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Góc quay camera không ổn định.
  • Lỗi đồ họa và giảm khung hình đôi khi vẫn xảy ra.

   

  Sau khi "tung hoành" chán chê trên Xbox với NG 1 và bản mở rộng NG Black, Tecmo quyết định đưa chàng siêu ninja Ryu Hayabusa "ngao du sơn thủy" qua các hệ máy khác, với các bản NG Sigma trên PS3 và NG Dragon Sword trên Nintendo DS và đều được game thủ đón nhận nồng nhiệt. Nhưng cho dù có đi đâu, "mái nhà” chính của NG vẫn là các hệ máy của Microsoft. Nên cũng không quá ngạc nhiên khi Team Ninja tung ra Ninja Gaiden 2, sản phẩm độc quyền cho Xbox 360.

  Mọi chuyện bắt đầu từ một đêm thanh bình tại thành phố Tokyo tương lai, khi cửa hàng của ông lão thợ rèn Muramasa đón tiếp cuộc viếng thăm của một nữ đặc vụ tự xưng là Sonia. Cô đem đến một thông tin không mấy tốt lành để truyền đạt cho Ryu Hayabusa, truyền nhân phái Ninja Rồng. Theo lời Sonia, kẻ thù truyền kiếp của phái Ninja Rồng là môn phái Ninja Nhện Đen, cầm đầu bởi chưởng môn Genshin, đang câu kết với bè lũ quái vật Fiend hùng mạnh, nhằm thực hiện kế hoạch hồi sinh siêu quái vật Archfiend, phục vụ cho mưu đồ thống trị thế giới. Việc này đòi hỏi Ryu phải hành động ngay lập tức, vì bí mật then chốt để hồi sinh Archfiend hiện do chính môn phái Ninja Rồng của anh nắm giữ…

  Lối chơi hoành tráng, khốc liệt

  "Mới chân ướt chân ráo" bước vào màn đầu tiên, bạn lập tức bị cuốn ngay vào những màn hành động quyết liệt, diễn ra dồn dập cùng với Ryu Huyabusa. Nếu đã từng chơi qua các bản NG trước, bạn có thể nắm bắt được ngay lối chơi hành động nhanh và mạnh quen thuộc mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Việc điều khiển Ryu hoàn toàn không khác biệt, cũng là những đòn tấn công theo hai mức thường và mạnh, đỡ đòn, né tránh hay nhảy nhót liên tục để thoát khỏi vòng vây. Những thao tác trên rất trực quan và dễ thực hiện nên dù bạn mới làm quen với loạt game, cũng không hề khó khăn để thành thục ngay trong những phút đầu tiên "lâm trận".

  Ryu Hayabusa, từ bản NG 1 trên Xbox, đã nổi tiếng với những màn hành động nhanh gọn, mạnh mẽ với những chiêu thức rất ấn tượng. Ninja Gaiden 2 không những kế thừa thành công khía cạnh này mà còn cải tiến, nâng cấp vượt bậc. Lần này, các chiêu thức, đòn thế của chàng siêu ninja không thể chỉ gói gọn trong hai từ "nhanh" và "mạnh" nữa mà phải thay bằng "hoành tráng" và "khốc liệt". Mỗi đường kiếm, mỗi nhát chém của Ryu đều để lại những sát thương rõ nét trên người đối thủ, thậm chí, đa số trường hợp, sau khi giao chiến, đều "thăng thiên". Trong NG 2, Ryu có thêm một kỹ năng mới cực kỳ ấn tượng: Obliteration Tenchnique. Chiêu thức này có thể gọi nôm na là "kết liễu". Với mỗi vũ khí, tùy vị trí tương quan với đối thủ, Ryu có thể tung ra các đòn kết thúc rất đa dạng và đẹp mắt. Khó có thể diễn tả cụ thể bằng lời văn, mà chỉ có thể gói gọn trong những tính từ "nặng đô" như: ấn tượng, hoành tráng, khủng khiếp, ác liệt,... Còn nếu so với những game tiêu biểu khác như God of War hay Mortal Kombat, vốn là các game nổi tiếng với các màn "kết thúc" đối thủ, có thể tôn NG 2 làm "sư phụ” về mức độ hoành tráng và khốc liệt.

  Ngoài thanh kiếm báu bất ly thân Dragon Sword, Ryu có thể sử dụng rất thành thạo nhiều vũ khí khác. Game cung cấp cho bạn gần cả chục loại vũ khí khác nhau, cả mới lẫn cũ. Những "người quen cũ” từng song hành với Ryu bao gồm cặp liềm Vigoorian Flails trong NG 1, cây trường côn Lunar trong NG Black, hay cặp song kiếm Dragons Claw và Tigers Fang được giới thiệu trong NG Sigma. Bên cạnh đó, Team Ninja cũng không quên giới thiệu nhiều loại vũ khí hoàn toàn mới, như chiếc liềm nối dây xích Kusari-gama hay cặp dùi cui Tonfa… Tuy nhiên, những "lính mới" ấn tượng nhất chỉ có thể là bộ móng vuốt Falcons Talons và chiếc lưỡi hái khổng lồ Eclipse Scythe. Bộ móng vuốt, khi được trang bị, trông Ryu chẳng khác gì chàng "người sói" Wolverine trong X-Men nhưng dữ dằn hơn nhiều vì được gắn trên cả tứ chi. Đây là vũ khí có tốc độ cao nhất trong game, với những chiêu "cào cấu" đối phương tưng bừng. Còn lưỡi hái Eclipse Scythe, với hình dáng kềnh càng, dù hơi chậm khi ra đòn, nhưng lại có tầm hoạt động rất xa và sát thương cực cao. Trong những môi trường chật hẹp, hầu như không có đối thủ nào tiếp cận được Ryu mà không bị lưỡi hái "hỏi thăm sức khỏe".

  Không chỉ có cận chiến, bạn còn được cung cấp một lô vũ khí tầm xa nhưng hầu hết đều quen thuộc như cung tên, phi tiêu ngôi sao, phi tiêu nổ hay phi tiêu Windmill có thể bay về như Boomerang. Thay đổi duy nhất trong nhóm vũ khí này chính là khẩu súng bắn lao dưới nước. Ryu được trang bị hẳn khẩu súng sáu nòng, tốc độ bắn rất nhanh, lượng đạn vô tận, nên dù trong môi trường nước kém linh hoạt, không một kẻ nào có thể đe dọa được chàng ninja.

  Các tinh chỉnh cần thiết cũng được thêm vào, như hồng tâm đã xuất hiện khi bắn cung, tính năng tự động ngắm mục tiêu; một điểm cải tiến khác rất hay là cùng với vũ khí cận chiến, hầu hết các vũ khí tầm xa (trừ súng bắn lao) đều có thể thi triển tuyệt chiêu "cuối" Ultimate Technique (nhấn giữ nút Y với vũ khí cận chiến hoặc nút B với vũ khí tầm xa). Khỏi phải nói, đây là những chiêu thức hoành tráng, đẹp mắt nhất trong game và đương nhiên, có thể gây sát thương cực lớn cho bất kỳ nạn nhân nào hứng phải (kể cả trùm).

  Các chiêu nhẫn thuật Ninpo cũng có nhiều thay đổi. Lần này, chỉ còn mỗi chiêu lửa Inferno được giữ nguyên, còn lại là những chiêu thức hoàn toàn mới, đẹp mắt và hiệu quả hơn các phép Ninpo trong NG 1 khá nhiều. Hơn nữa, trong lúc thi triển, bạn có thể xoay camera tự do để Ryu tung chiêu vào bất cứ kẻ nào, rất thích hợp để "dành tặng" cho các đối thủ "khó xơi" hơn là "phí của" vào lũ quái nhép xung quanh.

  Đối thủ nào "dễ xơi"?

  Dòng game Ninja Gaiden có một điểm nổi tiếng… không mấy dễ chịu. Đó là độ khó rất cao. Và dĩ nhiên Ninja Gaiden 2 cũng không ngoại lệ. Điều tuyệt vời là độ khó dù cao nhưng rất hợp lý và thử thách thực sự chứ không gây mất cân bằng vô lý như nhiều game khác (kẻ thù dù chậm và "ngu" nhưng "máu" cực trâu chẳng hạn). Các đối thủ bạn gặp trong game đều xứng tầm với Ryu khi tất cả đều rất linh hoạt, mạnh mẽ và đòn chiến đấu rất đa dạng.

  Chẳng hạn, nhóm ninja Nhện Đen có thể sử dụng kiếm, móng vuốt, vừa nhảy nhót vừa phóng phi tiêu nổ, đứng từ xa và bắn tên lửa như mưa về phía Ryu. Qua mỗi màn chơi, game lại giới thiệu những đối thủ hoàn toàn mới, với những đòn tấn công đa dạng đặc sắc mà bạn không thể nào ngờ tới. Điển hình như lũ chó săn, chúng không cắn đâu nhé, mà ngậm sẵn các kunai (phi tiêu dạng dao găm) và xông vào chém lia lịa, bọn lính dùng súng phóng lựu thì mỗi phát bắn lại tung ra đến… 5, 6 quả tên lửa bay ra tứ phía, lũ ma sói to khỏe có những cú đấm "nổ đom đóm" còn những con bọ ngựa khổng lồ lướt như bay cả trên cạn lẫn dưới nước, chực chờ "xả” tới tấp với hai chi trước sắc như dao.

  Đỉnh điểm của những pha chiến đấu chính là những màn đấu trùm. Có thể nói đây luôn là những màn đối đầu hấp dẫn và thử thách tột cùng; rất hoành tráng, với những đối thủ to gấp hàng chục lần chàng ninja của chúng ta. Dường như để tăng thêm độ thử thách và căng thẳng, Team Ninja đã gia tăng đáng kể các màn "đụng trùm": hiếm gặp những màn chỉ một, mà thường là 2 đến 3 trận đụng độ, nhiều khi liên tiếp nhau! Về cuối game, con số này còn hơn nữa, tạo nên thử thách rất lớn, cho dù bạn chơi ở cấp độ dễ nhất.

  Tuy dễ nhưng vẫn khó

  Có thể thấy ngay, tiêu chí của Team Ninja khi thực hiện NG 2 là hướng các game thủ đến những màn hành động nhiều hơn là phiêu lưu giải đố. Vẫn còn đó những khả năng linh hoạt và ấn tượng của Ryu như chạy trên tường, nhảy zic-zac, búng người qua lại giữa các khe hẹp hay chạy… trên mặt nước. Tuy nhiên, những thử thách này được thiết kế rất dễ thấy và dễ thực hiện. Cùng với đường đi trong từng màn tuy dài hơn so với NG 1 nhưng lại khá tuyến tính, nên bạn sẽ không cần bận tâm mấy vào chuyện tìm đường và có thể "toàn tâm toàn ý” cho những trận chiến diễn ra liên tục.

  Mức độ tìm đường, giải đố được tinh giảm, kể cả độ khó của game cũng được "giảm tải" nốt. Thanh máu của Ryu được thiết kế khá đặc biệt, khi bị dính đòn, lượng sức khỏe giảm xuống nhưng sẽ hồi phục một phần ngay sau khi Ryu diệt hết đối thủ trong cảnh. Phần còn lại (màu đỏ) là những vết thương không thể tự phục hồi và phải "trông cậy" vào các loại dược thảo, ngũ cốc chữa thương đem theo. Chưa hết, các pho tượng rồng để lưu game, không những được phân bố khá nhiều, mà còn giúp hồi phục đầy đủ lượng máu đã mất. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà game trở nên dễ hơn nhiều đâu nhé: mỗi món đồ phục hồi chỉ có thể đem theo mỗi loại 3 món và mỗi tượng rồng chỉ "cấp cứu" được 1 lần. Công bằng mà nói, những thay đổi này chỉ khiến game thủ thấy "dễ thở", bớt căng thẳng hơn thôi. Bạn đừng mong độ khó giảm đi đáng kể, khi mà lượng đối thủ trong NG 2 đông hơn, mạnh hơn và… liều mạng hơn gấp nhiều lần trong NG1.

  Nhiều cải tiến nhưng...

  "Đổ bộ" lên Xbox 360, đương nhiên NG 2 cũng có những cải tiến kỹ thuật đáng kể. Tất cả đều được nâng cấp và trau chuốt hơn nhiều so với trên Xbox. Môi trường đa dạng, rộng lớn hơn, nhân vật chi tiết, bóng bẩy hơn, và đặc biệt là các động tác diễn hoạt nhanh nhẹn, uyển chuyển và giống thật hơn trước rất nhiều. Giao diện cũng được cải tiến, với menu quản lý vật dụng đẹp hơn hẳn. Các đoạn phim "cắt cảnh" (cut-scene) dựng bằng engine 3D của game (thay vì CG như trước) cũng hay hơn với nhiều tình tiết hấp dẫn cùng các nhân vật được lồng tiếng đầy cá tính. Ngoài ra, tính năng truy cập nhanh vật dụng qua danh sách nhỏ dưới góc trái màn hình ngay trong khi hành động, vốn được giới thiệu trong bản NG Sigma cũng "không quên" có mặt trong NG 2, giúp bạn chủ động và nhanh chóng chọn vật dụng, vũ khí cần thiết trong các pha đối đầu nảy lửa. Cuối cùng, không thể không nhắc đến khả năng "quay phim" bằng tùy chọn Ninja Cinema. Khi kích hoạt, tất cả các màn trình diễn của bạn khi chơi sẽ được lưu lại trọn vẹn để xem lại bất cứ lúc nào nhằm "khoe chiến tích" với bạn bè, chia sẻ qua mạng Xbox Live, hay tự thưởng thức những giây phút "xuất thần".

  Với hàng loạt cải tiến đáng giá và hấp dẫn, chắc chắn NG 2 sẽ rất tuyệt vời nếu không vướng phải những lỗi khá nghiêm trọng về góc quay và hình ảnh. Đầu tiên là góc nhìn, về cơ bản hoàn toàn giống bản NG Black nhưng cũng vì vậy mà game cũng giữ nguyên những chuyển động camera bất hợp lý đã có. Bất ổn định và không linh hoạt, góc quay camera trở thành một thử thách khó chịu, bộc lộ rõ nhất ở những khung cảnh chật hẹp, kẻ thù đông hay những trận đụng độ với những trùm quá lớn. Bạn sẽ phải "điên đầu" khi góc nhìn thay đổi và chuyển cảnh loạn xạ, nhân vật chính thì bị che khuất mất tiêu.

  Đồ họa của game dù được nâng cấp, nhưng thực sự không phải là cải tiến triệt để. Đây đó bạn có thể bắt gặp những khung cảnh khá yếu về độ chi tiết, trông không khác biệt bao nhiêu so với các phiên bản cũ. Không những vậy, thỉnh thoảng game vẫn mắc phải những lỗi đồ họa kỳ cục như kẻ thù đi xuyên tường hay lơ lửng trên không trung. Chưa hết, bạn nên chuẩn bị tinh thần đón nhận những phân cảnh với khung hình giảm rõ rệt, cùng những khoảnh khắc dừng game chờ... Loading (nạp tiếp màn chơi). Dù không ảnh hưởng lớn đến giá trị tổng thể nhưng những lỗi khó chịu này cũng làm giảm hứng thú của game thủ.

  Như đã nói, nếu xử lý triệt để các lỗi về góc quay và đồ họa, chắc chắn Ninja Gaiden 2 sẽ đương nhiên trở thành game hành động xuất sắc về mọi mặt. Với những màn hành động cực kỳ mạnh mẽ, ấn tượng và nhanh đến chóng mặt, có thể không quá lời khi khẳng định Ninja Gaiden 2 đã tạo nên những chuẩn mực mới trong dòng game hành động cận chiến góc nhìn ngôi thứ 3, mà những đối thủ nặng ký khác như Devil May Cry và God of War sẽ phải "học hỏi".

  Mai Long

  ID: G0807_46