• Thứ Bảy, 06/09/2008 08:53 (GMT+7)

  Cleopatra: Riddle of the Tomb – Bí ẩn ngôi mộ cổ

  Một trò chơi không cần phải có sáng tạo lớn, cốt truyện mới thu hút được người chơi. Minh chứng cho điều này, hãy thử qua Cleopatra: Riddle of the Tomb.
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Cleopatra Riddle of the Tomb

   

   

   

  Phát triển:

   

  Nobilis

   

   

   

  Phát hành:

   

  Kheops

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  31/3/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Phiêu lưu

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Cấu hình
  tối thiểu:

   

  CPU PIII 800MHz, RAM 256MB, VGA 128MB, HDD1,8GB Windows XP, 1 DVD

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Có sức hút nhờ yếu tố lịch sử của Ai Cập và Hy Lạp.
  • Âm thanh sống động.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Cuộc phiêu lưu ít tình tiết gây "nóng".
  • Lồng tiếng tệ.

   
  Cleopatra: Riddle of the Tomb (CroT) lấy bối cảnh năm 48 trước Công Nguyên, thời điểm diễn ra xung đột giữa Cleopatra và người anh trai Ptolemy vì ngai vàng của Ai Cập. Nữ hoàng chấp thuận lời đề nghị của nhà chiêm tinh Akkad, thực hiện liên minh chính trị với Julius Caesar để tạo hoàn cảnh có lợi cho mình. Không lâu sau đó, Akkad và cô con gái Iris lại bị Ptolemy bắt giữ nhằm gây áp lực với Cleopatra. Người chơi sẽ vào vai Thomas, học trò của Akkad, đồng thời là người yêu của Iris, nhận lệnh của Cleopatra tìm kiếm 2 người thân...

  Lạ lẫm, thú vị

  Khi bắt đầu, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi menu điều khiển ấn tượng ẩn hiện bên trong nơi ở của Cleopatra. Mỗi phần của cung điện tráng lệ này chứa đựng các chức năng khác nhau. Dựa theo đó, bạn có thể điều chỉnh các thiết lập, tạo phần chơi mới, load tiếp game... rất dễ dàng. Không có những nút để kéo hoặc đẩy các tùy chọn như thông thường, thay vào đó, các công cụ trang trí "kiêm" luôn chức năng đó: một chiếc đàn luýt dùng để chỉnh âm lượng, quả cầu điều chỉnh tốc độ di chuyển chuột, hay bức tượng thần là nơi chứa phần "profile" của bạn.

  Điều thú vị khi chơi CroT là bạn sẽ chọn 1 trong 12 dấu hiệu chiêm tinh. Tùy theo dấu hiệu mà bạn chọn sẽ ứng với những ngữ cảnh nhất định mang đến cho bạn những điều tốt lành, hoặc thứ tệ hại tác động đến nhân vật Thomas. Bên cạnh việc thể hiện một phần đời sống của người Ai Cập, các dấu hiệu chiêm tinh còn mở ra các xu hướng mới trong gameplay. Nói cụ thể hơn, độ thử thách trong các nhiệm vụ của Thomas phụ thuộc vào thái độ của các vị thần - có "hợp nhãn" với dấu hiệu mà bạn đã chọn hay không. Nếu chỉ như vậy thì sự việc quá đơn giản và mang tính may rủi cao, thực ra các kết cục tốt/xấu còn tùy thuộc những gì mà bạn đã thể hiện trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Ví dụ, có một vật bị rạn nứt, bạn sẽ tìm cách sửa nó hoặc tìm vật khác thế vào, tùy hành động của bạn, game có thể dẫn đến các tình huống khác nhau sau đó.

  Cảm giác chơi của bạn sẽ bị tác động nhiều bởi đồ họa. Cây cối được dựng rất đẹp, các cung điện, tranh vẽ hay nhạc cụ thời kỳ Ai Cập cổ đại thực sự đáng chú ý. Từ những kiểu cách thiết kế nhỏ nhất, cho đến những mẫu mô hình lớn nhất, mỗi chi tiết của chúng đều rất thật và dễ nhìn. Mọi địa điểm đều được tái tạo theo các tình tiết lịch sử. Mọi thứ như mở ra một thế giới cổ đại để chào đón bạn. Bên trong các cung điện được thắp sáng bằng những ngọn đuốc và nến tỏa ra màu vàng lung linh huyền ảo, tạo nên không gian vương giả choáng ngợp. Cách phối hợp âm thanh và và kiểu lồng tiếng trang nghiêm cho thấy sự đầu tư nghiêm túc, nhưng do giới hạn về kỹ thuật, đôi khi bạn sẽ bắt gặp lời thoại và giọng nói không đồng thời bắt kịp nhau.

  Vượt thử thách

  Cleopatra: Riddle of the Tomb không thuộc dạng phiêu lưu "trỏ và nhấn" cổ điển. Trò chơi được thể hiện bằng góc nhìn người thứ nhất. Người chơi di chuyển từ bức hình này sang bức hình khác thông qua các nút giao điểm, vì thế, bạn không thể tự do khám phá các khu vực xung quanh, mà chỉ có thể giới hạn ở những vật nằm trong tầm tay. Để giúp bạn bớt đi những khó khăn khi tìm kiếm, game có hỗ trợ một và dấu hiệu cho biết có thể làm gì tiếp theo. Bạn còn có sự trợ giúp từ kho đồ, nơi chứa những vật đã thu nhặt được trong quá trình chơi của mình. Khi có nhiều vật có thể kết hợp với nhau, một thông điệp chứa đựng công thức kết hợp xuất hiện ở phía dưới (có dấu + hoặc ?), giúp bạn nhận ra những thứ gì còn thiếu và cần bổ sung. Các tài liệu khác liên quan đều có thể mở ra trong kho đồ, trong đó có 1 bản đồ cho phép di chuyển nhanh qua các khu vực khác nhau.

  Các nhân vật khác trong game, theo những gì mà nhà phát triển đã từng giới thiệu, đều hết sức thú vị. Bạn sẽ có cơ hội gặp một số kẻ lập dị như gã nô lệ gù Kordax và con cá sấu lớn Souchous. Quá trình giao tiếp với những nhân vật như thế sẽ giúp bạn loại bỏ bớt những câu hỏi không cần thiết, chú tâm hơn vào những việc cần phải làm. Còn các câu đố, dù rất nhiều nhưng chúng gắn kết chặt với cách thiết lập game. Bề ngoài có vẻ khá đơn giản, nhưng thực chất chúng hướng thẳng đến yêu cầu buộc người chơi phải động não chút ít để tìm giải pháp. Các công cụ hỗ trợ giải đố đều có sẵn và nằm trong tầm quan sát của người chơi, và chúng được thiết kế phù hợp với các chi tiết của môi trường. Tất nhiên, có một số câu đố dựa vào các vật dụng trong kho đồ, nhưng phần lớn các câu đố đều hợp logic, ít đòi hỏi bạn phải thử nghiệm.

  Kết

  Nhìn chung, Cleopatra: Riddle of the Tomb là một trò chơi phiêu lưu rất khá, dù có vẻ như nhà phát triển tập trung nhiều vào đồ họa chứ chưa gọt giữa mấy về cách chơi và cách dẫn truyện. Nữ hoàng Cleopatra chỉ xuất hiện ít ỏi và giữ vai trò không mấy quan trọng. Đồ họa dễ nhìn và cách chơi không quá phức tạp là ưu điểm đưa game đến tầm tay của bạn.

  Bùi Sơn

  ID: G0808_30