• Thứ Bảy, 06/09/2008 08:53 (GMT+7)

  Battlefield: Bad Company – Những tay súng tồi

  Sự xuất hiện của Battlefield: Bad Company (BBC), sản phẩm mới nhất của loạt game nổi tiếng Battlefield của EA Digital Illusions CE (EA DICE), được nhà sản xuất hứa hẹn sẽ đồng đều chất lượng giữa chơi đơn và mạng nên cộng đồng người chơi rất quan tâm và chào đón khá nồng nhiệt.
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Battlefield: Bad Company

   

   

   

  Phát triển:

   

  EA DICE

   

   

   

  Phát hành:

   

  EA Games

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  23/06/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Hành động

   

      ESRB:   Teen  

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Engine đồ họa tốt và ấn tượng.
  • Màn chơi rộng và hỗ trợ đông người tham gia.
  • Phần chơi đơn được đầu tư nhiều hơn các bản game trước.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Chỉ có một mục chơi mạng.
  • Trí thông minh của đồng đội máy còn nhiều hạn chế.

   

  Từ khi chào sân game vào tháng 9/2002 đến nay, loạt game Battlefield của EA Digital Illusions CE (EA DICE) ngày càng ăn nên làm ra với hàng chục bản mở rộng, mod, cũng như các hậu bản. Tuy nhiên, nếu để ý bạn sẽ thấy cả năm bản game chính (không tính các bản mở rộng) của dòng game này trước đây đều được đầu tư kỹ lưỡng và chu đáo, nhưng phần chơi đơn lại chỉ được thêm vào cho có lệ, do thiếu chiều sâu về kịch bản. Sự xuất hiện của Battlefield Bad Company (BBC) – sản phẩm mới nhất của loạt game, được nhà sản xuất hứa hẹn sẽ đồng đều chất lượng giữa chơi đơn và mạng nên cộng đồng người chơi rất quan tâm và chào đón khá nồng nhiệt.

  Cốt truyện kịch tính

  Không còn vào vai chàng lính vô danh như các bản trước, với BBC người chơi sẽ gia nhập tiểu đoàn B (thường được gọi đùa là Bad Company), thuộc đại đội 222 của Mỹ. Họ bao gồm trung sĩ, Redford, một cựu chiến binh xung phong vào tiểu đoàn B để được nghỉ hưu sớm; Sweetwater, một gã thông minh, giỏi phân tích, gia nhập tiểu đoàn B với hy vọng xin một suất học bổng sau khi xuất ngũ. Trong thâm tâm gã nhát gan này không bao giờ nghĩ anh ta sẽ phải ra trận. Trong khi đó Haggard lại là một gã dễ dãi bất cần đời, nhưng lại có kiến thức uyên thâm về chất nổ. Gã muốn ra trận chỉ vì ở đó gã mới có cơ hội vận dụng tài năng của mình để thổi tung mọi thứ. Cuối cùng là Marlowe (nhân vật mà người chơi nắm quyền điều khiển), một chàng lính đa năng, có thể sử dụng mọi loại vũ khí và điều khiển tất cả phương tiện cơ giới trên chiến trường.

  Nhiệm vụ chính của đơn vị B-Company này là mở đường cho các chiến dịch bằng cách đánh chiếm những cứ điểm định sẵn trên bản đồ. Trong một lần xâm nhập vào lãnh thổ của Nga để thám thính một số cơ sở quân sự, chuyện hy hữu đã xảy ra khi cả nhóm vừa hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên, Sweetwater tình cờ vấp vào xác của một gã lính lê dương đánh thuê (Legionnaires). Với kiến thức sẵn có, Sweetwater không ngừng say sưa với cả đội về những gì anh được biết về những tay lính đánh thuê này, rằng đây là những tên nguy hiểm nhất trên thế giới và công mà họ được trả trị giá bằng những miếng vàng đặc và dày đến cỡ nào. Câu chuyện thú vị này được Haggard đặc biệt chú ý. Anh quyết định kiểm chứng bằng cách kiểm tra túi áo của xác tên lính và không khỏi ngạc nhiên khi biết đây là sự thật 100%. Haggard hồ hởi ra mặt rằng có thể sẽ còn rất nhiều vàng trên chiến trường đang đợi họ.

  Sự tò mò của cả nhóm ngày một tăng khi họ phát hiện một nhóm quân đang xếp dỡ đồ cho một xe tải chở hàng. Và khi chiếc xe này lăn bánh, một thỏi vàng bất ngờ rớt ra. Bản tính khôn ngoan và mưu trí không cho phép họ tấn công con mồi béo bở này, thay vào đó họ chờ đợi, quan sát xem nó đi về hướng nào. Cuối cùng, nhóm cũng phát hiện ra điểm dừng của chiếc xe này chính là quốc gia Serdaristan (một quốc gia hư cấu trong game) thuộc Đông Âu…Bị quyến rũ bởi số vàng khổng lồ trên, cả nhóm quên hẳn nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, thay vào đó họ quyết định đi "tìm vàng".

  Chiến trường khốc liệt

  Ngoài cốt truyện được xây dựng khá chặt chẽ cho chiến dịch chơi đơn, điểm nhấn đặc biệt làm nên thành công của BBC chính là cải tiến độc đáo về đồ họa; được xây dựng trên engine "tự chế" mang tên Frostbite. Ngoài khả năng hỗ trợ đầy đủ những hiệu ứng phức tạp như tạo vân bề mặt, ánh sáng động và bộ lọc "motion-blur", đặc biệt với engine đa năng này, BBC cho phép người chơi vùng vẫy trong chiến trường lớn rộng hàng chục dặm vuông nhưng độ chi tiết của môi trường không hề thuyên giảm ngay cả khi bạn quan sát hoặc lia ống ngắm vào bất kỳ vật thể nào.

  Dấu ấn đậm nét nhất của bộ engine này là trong BBC người chơi có thể tương tác gần như tối đa với những gì nhìn thấy được (90% các vật thể trong game). Điển hình như khi ném lựu đạn hoặc nã rocket bạn sẽ thấy tòa nhà rung chuyển, lồi lõm và tường bị nứt, vỡ rất thật. Có lẽ, để phô trương sức mạnh đặc biệt của engine Frostbite, toàn bộ vũ khí trong game đa phần đều hiện đại và có sức công phá rất ấn tượng. Chiến trường trong game cũng vì vậy trở nên khốc liệt và hấp dẫn hơn trước rất nhiều. Điển hình như khi di chuyển qua những cánh rừng già hoặc địa hình nhỏ hẹp nhiều chốt canh và vật thể vây quanh bằng các phương tiện cơ giới "khủng" như xe tăng, nếu trước đây bạn phải loay hoay rất khổ sở hoặc chuyển sang cuốc bộ cho tiện thì giờ đây chỉ cần nhả vài phát đạn "dọn đường" là có thể ung dung thẳng tiến. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng nhiều cách cho đối phương "lên dĩa" như gọi máy bay oach tạc, hay cho vài quả "rocket" xuyên tường. Đặc biệt hơn, trong những giây phút sinh tử bị địch vây hãm trong lẫn ngoài, bạn cũng có thể dùng những cách kể trên để đục, khoét... tường hòng "tẩu vi thượng sách".

  Sau khi hoàn tất nhiệm vụ "tìm vàng" ở chiến dịch chơi đơn, BBC vẫn còn đó chiến dịch mạng cực kỳ hấp dẫn hỗ trợ số người chơi lên tới 24, một trong những game console hỗ trợ số người chơi mạng nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, ở thời điểm này, game chỉ mới hỗ trợ duy nhất cho mục chơi mạng mang tên Gold Rush - bạn vào một trong hai phe bảo vệ kho vàng hay tìm cách phá hủy nó. Tùy vũ khí và phương án tác chiến ưa thích mà người chơi có thể tùy chọn một trong 5 loại binh chủng khác nhau gồm Assault, Demolitions, Recon, Specialist và Support. Mỗi loại sẽ có những vũ khí và tính năng đặc biệt mà bạn phải tự mở khóa thông qua điểm kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình tham gia trận mạc. Cũng như Call of Duty 4 trước đây, game sẽ cập nhật thường xuyên hệ thống xếp hạng cũng như vũ khí mới để người chơi có thể mở khóa. Chính điểm này sẽ giúp game tồn tại và hút người chơi lâu hơn.

  Những điểm cần khắc phục

  "Game vô thập toàn", BBC vẫn còn vài hạt sạn nhỏ khiến người chơi chưa thật hài lòng. Một trong số đó chính là trí thông minh của đồng đội máy. Phần lớn thời gian trong game bạn phải thường xuyên xoay xở một mình do đồng đội máy chỉ hỗ trợ cho có lệ dù trong một số trường hợp họ vẫn có thể cảnh báo cho bạn vị trí đối phương hoặc tán gẫu bằng vài mẩu chuyện vui. Điều khá oái oăm là mặc dù là trưởng nhóm nhưng bạn vẫn không thể ra lệnh cho họ khi cần (hơi bất hợp lý). Bù lại, bạn được cung cấp khả năng tự cứu thương không hạn chế (nhưng bị khống chế bằng thời gian). Nếu như EA DICE cung cấp thêm chức năng co-op cho phần chơi đơn này chắc chắn nó sẽ thành công và được đánh giá cao hơn rất nhiều.

  Trong khi đó, như đã đề cập, phần chơi mạng chỉ có duy nhất mục chơi Gold Rush trong khi phần chơi Conquest (rất được ưa chuộng ở các phiên bản trước) lại không thấy xuất hiện dù nhà sản xuất đã hứa sẽ bổ sung qua ý kiến đóng góp của số đông game thủ trong giai đoạn beta trước đây. Hy vọng, trong tương lai gần, không chỉ mục chơi này mà còn nhiều mục chơi khác sẽ quay trở lại với BBC để làm hoàn thiện trò chơi này hơn.

  Cùng nhau ta lên đường

  Battlefield: Bad Company là một game bắn súng khá đa năng khi phần chơi đơn và chơi mạng đều lộ rõ sức hấp dẫn riêng. Song, với sự góp mặt và phụ họa đầy ấn tượng của engine Frostbite, trò chơi này sẽ hấp dẫn người chơi trong khoảng thời gian dài.

  Xuân Thịnh

  ID: G0808_35