• Thứ Bảy, 06/09/2008 08:53 (GMT+7)

  Guitar Hero: Aerosmith – Rock cùng Aerosmith

  Dù không hề có thay đổi, cải tiến nào ngoại trừ phần nội dung chủ yếu để tôn vinh ban nhạc Aerosmith, nhưng GHA thừa độ “máu lửa” để bạn vừa được hòa mình cùng Rock, vừa tập dượt “cho nóng máy” trong khi chờ Guitar Hero: World Tour, đặc biệt nếu bạn là fan thực sự của Aerosmith.

  Khi phiên bản đầu tiên ra đời gần 3 năm trước, ít ai có thể nghĩ một game giải trí đơn giản, hướng đến phần đông game thủ "casual" như Guitar Hero lại gặt hái thành công rực rỡ. Thực tế đã chứng minh ngược lại, dòng game âm nhạc này nhanh chóng được coi như một hiện tượng trong khắp cộng đồng game thủ thế giới. Cho đến bây giờ, dòng game đã thực sự trở thành "con gà đẻ trứng vàng" cho hãng phát hành Activision, với các phiên bản cho mọi hệ máy, liên tiếp phát hành chỉ cách nhau có vài tháng.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Guitar Hero Aerosmith

   

   

   

  Phát triển:

   

  Neversoft

   

   

   

  Phát hành:

   

  Activision

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  29/06/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Âm nhạc

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PS2, PS3, Xbox 360, Wii

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Lối chơi vẫn hấp dẫn như các phiên bản cũ.
  • Nhiều ca khúc nổi tiếng và tư liệu quý giá về ban nhạc Aerosmith.
  • Hầu hết các ca khúc đều là nguyên bản, không phải chơi lại (cover).

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Hoàn toàn không có cải tiến về lối chơi và đồ họa.
  • Chỉ thực sự phát huy hết giá trị với các fan của Aerosmith.

   

  Đương nhiên, chỉ với thời gian vài tháng như vậy, việc tung ra một phiên bản mới hoàn toàn với nhiều nâng cấp là điều bất khả thi. Do đó, Activision đã khôn ngoan tung ra các bản mở rộng xen kẽ các bản chính, để liên tục "hâm nóng nhiệt huyết chơi rock" của các game thủ. Và Guitar Hero: Aerosmith (GHA) chính là một phần mở rộng như vậy. Thật ra, GHA không phải là bản mở rộng đầu tiên của dòng game. Trước đó, các game thủ đã được thưởng thức bản Guitar Hero Encore: Rock the 80s, vốn là bản mở rộng cho Guitar Hero II. Tương tự, lần này GHA là bản mở rộng của Guitar Hero III, và là tựa game thứ 2 sau khi thương hiệu Guitar Hero được Activision trao vào tay hãng phát triển Neversoft

  Lối chơi quen thuộc

  Đúng với ý nghĩa một bản mở rộng, giao diện đồ họa và lối chơi của GHA hoàn toàn giống Guitar Hero III. Bạn vẫn dùng bộ điều khiển guitar quen thuộc, đóng vai tay guitar chính của một ban nhạc và chơi các ca khúc đậm chất rock. Cơ chế điều khiển chẳng có gì thay đổi. Vẫn là 5 nốt màu quen thuộc: xanh lá, đỏ, vàng, xanh dương và cam. Bạn phải bấm nút tương ứng trên cần đàn đồng thời nhấn "công tắc" Strum Bar trên thân đàn để tạo âm thanh khi các nốt màu này chạy trên màn hình.

  Bạn bấm một nút cho ra từng nốt, bấm nhiều nút để tạo hợp âm, giữ các nút sau khi bấm để thể hiện các đoạn âm thanh ngân dài, lúc này bạn đẩy cần Whammy Bar sẽ tạo nên những hiệu ứng méo tiếng đầy chất ngẫu hứng. Thỉnh thoảng sẽ xuất hiện các nốt màu mang hình ngôi sao. Nếu không bỏ sót nốt nào bạn sẽ tích lũy được điểm Star Power, khi kích hoạt sẽ được số điểm x2, x6 và x8 để gia tăng đáng kể lượng điểm ghi được khi chơi từng bài hát. Ngoài ra, chế độ này còn có công dụng "cứu nguy" cho bạn khi làm tăng nhanh thanh "máu" Rock Meter ở những phân đoạn quá khó, vì nếu để thanh này "chạm đáy", coi như bạn cũng "Song Over" luôn.

  Sàn diễn cho fan của Aerosmith

  Không có bất kỳ thay đổi nào trong lối chơi, phần duy nhất khác biệt của GHA chính là nội dung của game, vốn là bản mở rộng nên chỉ tập trung một chủ đề chứ không dàn trải đa dạng như các bản chính. Còn nhớ bản mở rộng đầu tiên, Rock the 80s, có nội dung tập trung vào thể loại Glam Rock, Heavy Metal từng làm mưa làm gió trong thập niên 80. Tương tự, GHA cũng mang nội dung đặc thù, nhưng không tập trung vào một dòng nhạc, mà chỉ hướng đến ban nhạc duy nhất: nhóm Hard Rock cựu trào Aerosmith.

  Aerosmith không chỉ là ban nhạc hàng đầu cho thể loại Hard Rock mà đã trở thành một trong những "tượng đài bất hủ” của dòng nhạc này suốt từ những năm 1970 cho đến tận ngày nay. Họ bao gồm 5 thành viên: ca sĩ chính Steven Tyler, guitar lead Joe Perry, guitar đệm Brad Whitford, bass Tom Hamilton và trống Joey Kramer. Trong game, bạn sẽ chỉ vào vai Perry, Whitford hoặc Hamilton chứ không thể hóa thân vào Tyler hay Kramer, vì họ có chơi guitar đâu. Nhưng dù tập trung chủ yếu vào Aerosmith và các ca khúc nổi tiếng của ban nhạc này, GHA vẫn dành chỗ cho các ca khúc của các ban nhạc khác như Joan Jett, The Clash, The Kinks hay Run-DMC. Đây đều là những ban nhạc đã từng biểu diễn chung hay chịu ảnh hưởng phong cách từ Aerosmith. Toàn bộ game có tổng cộng 41 ca khúc, trong đó 25 ca khúc của Aerosmith, 5 ca khúc từ dự án ban nhạc riêng của Joe Perry và 12 ca khúc của các ban nhạc khác.

  Diễn biến phần chơi cốt truyện (Career) của GHA cũng khá giống những phiên bản trước. Bạn cũng sẽ tạo một ban nhạc cho riêng mình, chọn một tay guitar có sẵn quen thuộc như Axel Steel, Judy Nails, Johnny Napalm hay Midori, ...Tuy nhiên, game sẽ không tập trung vào ban nhạc "ảo" của bạn mà sẽ kể về quá trình chơi nhạc của Aerosmith từ những năm đầu thành lập cho đến khi trở thành một trong những "tượng đài nhạc Rock" như ngày nay. Bối cảnh diễn ra lần lượt tại các địa điểm Aerosmith từng lưu diễn như trường trung học Nipmuc tại bang Massachusetts, quán bar Maxs Kansas City ở New York, show diễn giữa các trận đấu bóng bầu dục Super Bowl cho đến tận thủ đô Matxcơva của Nga và cả buổi biểu diễn ngay tại bảo tàng Nhạc Rock (Rock & Roll Hall of Fame) trong đêm Aerosmith được vinh danh vào ngày 19/03/2001.

  Tất cả mọi sự kiện đều gắn liền với Aerosmith, vậy vai trò của bạn nhạc "ảo" mà bạn đã tạo ra lúc đầu nằm ở đâu? Ban nhạc của bạn sẽ đi lưu diễn cùng Aerosmith tại các địa điểm trên, với vai trò là hát mở màn (một thông lệ trong các show nhạc rock khi các ban nhạc nhỏ, ít tiếng tăm sẽ chơi vài ca khúc "hâm nóng" không khí trước khi ban nhạc lớn xuất hiện và trình diễn). Tại mỗi địa điểm, bạn sẽ chơi khoảng 2 ca khúc "cover" từ các ban nhạc đã nói ở trên, trước khi Aeromith xuất hiện để bạn vào vai Joe Perry, biểu diễn những ca khúc "chính hiệu" Aerosmith. Nếu là fan "ruột" của Aerosmith, chắc chắn bạn sẽ thích mê khi được tự tay thể hiện các ca khúc bất hủ của họ từ xưa đến nay như "Sweet Emotion" (1975), "Back in the Saddle" (1976), "Draw the Line" (1977), "Livin on the Edge" (1993)... cho đến ca khúc mới toanh "Dream On" mới ra đời năm 2007. Đặc biệt, ca khúc nổi tiếng hợp tác với ban nhạc hip-hop Run-DMC là "Walk This Way" cũng hiện diện, với đủ cả hai bản "rap hóa" và bản gốc.

  Trở về với ban nhạc "ảo" của mình, bạn sẽ được "cover" những tác phẩm như "I Hate Myself for Loving You" của Joan Jett, "All Day and All of the Night" của The Kinks, "Always on the Run" của Lenny Kravitz hợp tác với Slash (cựu thành viên Guns n Roses và từng xuất hiện trong Guitar Hero III) hay "Sex Type Thing" của Stone Temple Pilots. Tuy nhiên, số lượng những bài hát này không đáng kể nên nếu bạn không thích Aerosmith thì sẽ thấy "bộ sưu tập" nhạc của GHA lần này kém hẳn cả về độ hấp dẫn và đa dạng thể loại như các phiên bản trước.

  Dù không hề có thay đổi, cải tiến nào ngoại trừ phần nội dung chủ yếu để tôn vinh ban nhạc Aerosmith, nhưng GHA vẫn hoàn thành khá tốt vai trò "bản mở rộng". Do nội dung khá đặc thù, có lẽ game sẽ chỉ phát huy hết giá trị khi được nằm trong tay một fan thực sự của Aerosmith. Tuy nhiên, nếu bạn là một game thủ mê rock hay chỉ đơn giản là thích chơi Guitar Hero, thì cũng khó có thể từ chối cơ hội thử qua phiên bản GHA lần này. Game vẫn thừa độ "máu lửa" để bạn có thể vừa được hòa mình cùng Rock, vừa có thể tập dượt "cho nóng máy" trong khi chờ phần thứ 4, Guitar Hero: World Tour có thể sẽ ra mắt cuối năm nay với rất nhiều cải tiến đáng giá và hấp dẫn.

  Thành Long

  Từ khóa: PS2, PS3, WII, Xbox360
  ID: G0808_56