• Thứ Bảy, 06/09/2008 08:53 (GMT+7)

  We Love Golf! – Những người yêu golf

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  We Love Golf!

   

   

   

  Phát triển:

   

  Camelot Software Planning

   

   

   

  Phát hành:

   

  Capcom

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  15/07/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Thể thao

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Wii

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Hầu hết thao tác đều tận dụng tốt tính năng cảm ứng
  • Một số kiểu chơi khá lạ và hấp dẫn
  • Tái ngộ những nhân vật quen thuộc của Capcom

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Hơi bất tiện khi lựa chọn Top Spin và Back Spin
  • Không hỗ trợ nhân vật Mii khi chơi đơn
  • Các kiểu chơi nhiều người không đa dạng bằng chơi đơn

   
  Tính năng cảm ứng tuyệt vời của hệ máy Wii quả là rất lý tưởng cho các tựa game thể thao thiên về tay như tennis, bóng bàn, bóng chày, boxing và đặc biệt là đánh gôn (golf). Game thủ Wii đã từng thưởng thức cách game đánh golf rất hay như phần chơi trong bộ Wii Sports hay loạt game Super Swing Golf của Tecmo, lại tiếp tục có thêm sân chơi mới với We Love Golf! (WLG) của "bộ đôi" phát triển/phát hành Camelot và Capcom.

  Camelot là hãng game không phải "tay mơ” trong việc phát triển các tựa game thể thao và đặc biệt, rất "có duyên" với Nintendo. Camelot chính là nơi khai sinh tựa game đầu tiên của thương hiệu Hot Shots Golf dành cho PlayStation và cũng chính là tác giả các tựa game Mario Golf và Mario Tennis cho máy GameCube và Gameboy Advance.

  Cơ chế cảm ứng, mô phỏng động tác chơi golf của WLG về cơ bản không mấy khác so với các game cùng thể loại trên Wii. Bạn cũng cầm chiếc Wii Remote, đứng song song với màn hình, và hướng đầu tay cầm xuống dưới. Khi bấm giữ nút A (hay nút B nếu bạn muốn vung thử gậy), một con trỏ trên màn hình sẽ di chuyển dựa theo độ vung tay lấy đà của bạn, thể hiện độ mạnh yếu của cú đánh sắp thực hiện. Khi đạt đến sức mạnh cần thiết, bạn chỉ cần vung mạnh tay cầm theo chiều ngược lại để đánh bóng.

  Về tổng thể thì chỉ đơn giản như vậy, nhưng chi tiết hơn thì WLG cũng có những điểm khá đặc thù. Trên thanh trạng thái thể hiện sức mạnh cú đánh, sẽ có một điểm mốc, mà khi đạt được, bạn sẽ đánh trái bóng đến một khoảng cách tối ưu nhất. Ngoài con trỏ thể hiện lực đánh của bạn (mang hình chiếc Wii Remote), khi bạn vung tay lấy đà, sẽ xuất hiện thêm một con trỏ thứ 2 cũng bắt đầu chạy theo.

  Điểm khác nhau giữa 2 con trỏ này là con trỏ bạn điều khiển có thể vung vượt quá điểm mốc để tạo một cú đánh cực mạnh. Con trỏ thứ 2 khi đã chạm đến mốc đó, sẽ lập tức chạy ngược về điểm xuất phát. Nhiệm vụ của bạn lúc này là phải vung ngược tay lại, canh đúng thời điểm con trỏ 2 chạm điểm xuất phát để thực hiện được một đường bóng tốt. Nếu vung quá nhanh, chưa về đến mốc thì bóng lệch phải; còn vung quá chậm, vượt qua mốc thì bóng lệch trái. Nói chung, cơ chế canh lực này khá lạ, cùng với phần hướng dẫn chơi chưa được chi tiết lắm nên có thể bạn sẽ phải luyện tập đôi chút mới có thể nắm vững cách điều khiển những cú đánh của mình.

  Điều hấp dẫn là các thao tác cảm ứng của game chưa dừng lại ở đó. Nếu hướng đầu Wii Remote xuống đất bạn sẽ vào tư thế đánh, nâng dần cần điều khiển lên bạn sẽ quan sát được điểm rơi của bóng, cao hơn nữa sẽ là toàn cảnh lỗ golf bạn đang chơi theo góc nhìn từ trên cao. Những lúc này, bạn còn có thể di chuyển đường rơi của bóng theo nhiều hướng, từ đó biết được độ lồi lõm của địa hình trong khu vực đó như thế nào. Chưa hết, xoay Wii Remote trong tay cũng đồng nghĩa với việc bạn xoay gậy golf, tùy góc độ mà bạn sẽ tạo được những cú đánh "lái bóng" sang trái hay sang phải.

  Tuy nhiên, không phải thao tác nào trong WLG cũng thuận tiên cho người chơi. Nếu muốn thực hiện các cú đánh xoáy Top Spin (xoáy tới) và Back Spin (xoáy ngược), bạn phải nhấn giữ phím 1 hoặc 2. Điều này có thể gây khó chịu và vướng víu khi thực hiện động tác đánh vì khi đó, bạn phải dùng cả 2 ngón cái ở 2 tay để giữ nút A và nút 1 (hoặc 2). Phải chi hãng sản xuất cho phép kích hoạt một lần (chỉ bấm một lần để chọn) cho đỡ phức tạp và vướng tay hơn nhỉ?

  WLG vẫn có các chế độ chơi truyền thống như Training để luyện tập, Tournament đưa người chơi tham gia nhiều giải đấu tại các sân golf khác nhau, Strokes đòi hỏi có tổng số gậy ít nhất trong một loạt lỗ liên tiếp và Chaacter Match cho phép "một chọi một" với các nhân vật máy, nếu thắng sẽ "mở" luôn nhân vật đó để bạn sử dụng. Bên cạnh đó, game cũng không quên giới thiệu những kiểu chơi rất riêng và không "đụng hàng" với các game đối thủ khác.

  Đầu tiên là mục chơi Ring Shot. Trong phần chơi này, bạn vẫn phải hoàn thành các lỗ golf với tổng số gậy bằng hoặc dưới số lượng quy định. Tuy nhiên, ở mỗi lỗ, game lại đặt rải rác trong khu vực những vòng tròn 7 sắc cầu vồng, và bạn bắt buộc phải đánh bóng sao cho lọt trong phạm vi những cái vòng đó. Điều khó khăn là càng về sau, những chiếc vòng này lại ở những vị trí rất oái oăm và phức tạp, chẳng hạn như nằm giữa các hố cát hay bên rìa sân bóng, nói chung là những khu vực đầy "nguy hiểm" mà khi đấu bình thường, chẳng "ma" nào muốn đánh bóng vào. Chính vì vậy, phần chơi này đòi hỏi bạn phải suy tính đường đi nước bước rất kỹ, cũng như cần có độ chính xác cao trong từng cú đánh mới có thể vượt qua. Chỉ cần bỏ lỡ chỉ 1 vòng, hoặc không thể đưa bóng vào lỗ trong số gậy quy định, bạn sẽ thua ngay lập tức.

  Kiểu chơi thứ 2 là Target Golf. Lần này thay vì những chiếc vòng 7 sắc là những tấm bia đặt trên đường đánh bóng. Nhiệm vụ của bạn là đánh bóng sao cho nó bay đến và dừng lại trong phạm vi những tấm bia đó để ghi điểm. Đương nhiên, vị trí càng gần tâm thì điểm ghi được càng cao. Cứ như vậy, trong tổng cộng 10 cú đánh theo quy định, ai ghi được tổng điểm càng cao thì càng giỏi. Hơn nữa, bạn có thể lựa chọn vị trí đánh từ mức xuất phát, từ ngay giữa sân, tiếp cận ngay gần khu Green (chứa lỗ golf) hay khi dùng gậy Putt đẩy bóng vào lỗ. Kiểu chơi thứ 3, với tên Near Pin Contest, cũng như Target Golf, không yêu cầu bạn nhất thiết phải đưa được bóng vào lỗ. Ngược lại, nhiệm vụ của bạn là, chỉ bằng một cú đánh, phải đưa được bóng đến càng gần lỗ càng tốt (lọt luôn vào lỗ là tốt nhất). Cứ như vậy, trong 9 hoặc 18 lỗ (tùy bạn chọn), hãy cố gắng có tổng khoảng cách càng ngắn càng tốt. Đặc biệt hơn, trong phần chơi này, các sân golf có hình dáng khá đặc biệt và thú vị khi mang bối cảnh của một hòn đảo hình đầu lâu khá ghê rợn, hay có những lớp cỏ được cắt tỉa thành hình đủ các loại trái cây, hoa quả rất dễ thương.

  Không chỉ chơi đơn, WLG còn cho phép tối đa đến 4 người chơi cùng một máy hoặc kết nối Wi-Fi để bạn lên mạng so tài cùng các tay golf khác. Đặc biệt, chỉ trong chế độ chơi nhiều người, bạn mới có thể đưa nhân vật Mii của mình vào game. Chiêm ngưỡng chàng (hay nàng) Mii của bạn trong WLG khá là buồn cười, vì game chỉ "nhập khẩu" cái đầu, trong khi thân mình vẫn thể hiện theo kiều tả thực như các nhân vật của game, nên tạo ra một sự kết hợp khá kỳ quái và rất hài hước. Tuy nhiên, phần chơi nhiều người lại thiếu mất 2 kiểu chơi Target Golf và Ring Shot, và thay vào đó là cách chơi tính điểm theo từng lỗ Skins Match hay Match Play, vốn không mấy mới mẻ. Quả là khá đáng tiếc!

  Tương tự Hot Shots Golf và Super Swing Golf, WLG sử dụng chế độ đồ họa 3D nhưng mang phong cách Anime/Manga đậm nét. Hình ảnh trong game đầy màu sắc rất sống động, đặc biệt các nhân vật rất dễ thương với những trạng thái hành động, biểu cảm rất đa dạng. Chưa hết, khi chơi game, bạn sẽ được gặp các nhân vật rất quen thuộc đến từ các game khác của Capcom như Chun Li, Ryu và Ken từ Street Fighter, Jill Valentine từ Resident Evil, Zack (Zack & Wiki), Apollo Justice (Apollo Justice: Ace Attorney) hay cô nàng cánh dơi Morrigan của dòng game Darkstalkers. Dĩ nhiên, những nhân vật cũng được thể hiện theo phong cách nhí nhảnh của WLG, nên sẽ tạo cảm giác dù quen nhưng vẫn mới lạ.

  Dù là tên tuổi hoàn toàn mới trong dòng game đánh golf nhưng nhờ một đội ngũ đã có quá nhiều kinh nghiệm trong thể loại này, WLG thực sự là một game thể thao đáng giá khi biết kết hợp phong cách truyền thống cùng những yếu tố mới mẻ. Hơn nữa, game tận dụng hầu như triệt để tính năng cảm ứng của Wii nên chắc chắn khó có thể bỏ qua đối với các game thủ sở hữu hệ máy này. Nếu phần chơi nhiều người cũng có đầy đủ các kiểu chơi như phần chơi đơn thì game sẽ càng tuyệt hơn!

  Phương Mai
  ID: G0808_62