• Thứ Bảy, 27/09/2008 09:47 (GMT+7)

  Civilization Revolution - Cách mạng văn minh

  Một trò chơi thể hiện tốt tất cả các mặt lối chơi, nội dung, đồ họa và âm thanh hoàn toàn xứng đáng là một game xuất sắc. Civilization Revolution không những thỏa mãn những khía cạnh trên mà còn cung cấp một pho kiến thức thực sự bổ ích về lịch sử văn minh nhân loại.

  Xưa nay, với những đặc trưng riêng biệt, những tưởng thể loại chiến thuật chỉ tìm được nơi "tung hoành" là chiếc PC. Nhưng hiện nay, thời thế đã đổi thay, với những tiến bộ không ngừng, các hệ máy console đang dần "lấn sân" những thể loại tưởng chừng là thế mạnh độc quyền của máy tính. Các game chiến thuật cũng "rứa" khi hàng loạt tên tuổi lớn trên PC dần "nhảy" qua console, đơn cử như Command & Conquer 3, Supreme Commander hay Universe at War... Mới đây, đến lượt tên tuổi kinh điển trong làng game chiến thuật là Civilization cũng được nhà thiết kế tài ba Sid Meier và hãng Firaxis của ông thiết kế riêng một bản cho Xbox 360, PS3 và cả Nintendo DS, với cái tên Civilization Revolution.

  "Đỉnh" của chiến thuật theo lượt

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Civilization Revolution

   

   

   

  Phát hành:

   

  2K Games

   

   

   

  Phát triển:

   

  Firaxis

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  08/07/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật theo lượt

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone 10+

   

      Hệ máy:   Xbox 360, PS3, Nintendo DS  
      Ưu điểm:   • Lối chơi trung thành phong cách cũ nhưng rất hợp với console.
  • Tự do phát triển đế chế theo nhiều hướng.
  • Đồ họa và âm thanh xuất sắc.
  • Bách khoa thư Civilopedia trực quan và mang tính giáo dục cao.
   
     

  Khuyến điểm:

   

  • Không thể kết hợp quá 3 đơn vị trong một đội quân.
  • Quy mô của game không bằng các bản PC.

   

  Nói đến Civilization, hẳn các fan chiến thuật nhận đây là tên tuổi hàng đầu trong phân nhánh game chiến thuật theo lượt, đã "hớp hồn" bao thế hệ game thủ với lối chơi hấp dẫn, kịch tính cao và cực kỳ có chiều sâu. Phong cách muôn thuở đưa người chơi trở thành nhà lãnh đạo của cả một nền văn minh, từng bước phát triển đế chế của mình về mọi mặt từ kinh tế, chính trị, văn hóa, quân sự, khoa học cho đến cả ngoại giao, nên Civilization luôn được xem là một trong những game có độ phức tạp cao nhất trong dòng game chiến thuật. Khi "đổ bộ" lên các hệ console vốn có những cần điều khiển quá ít nút, khó đảm đương nhiều thao tác phức tạp, Civilization Revolution (CR) đã thể hiện như thế nào?

  Về mục tiêu cơ bản của game, CR vẫn giữ phong cách truyền thống. Khởi đầu game, trước hết bạn phải chọn cho mình một nền văn minh theo ý thích. Game có tổng cộng 16 nền văn minh nổi tiếng với đầy đủ các cường quốc từ cổ chí kim như La Mã, Hy Lạp, Ai Cập, Nhật Bản, Trung Quốc, Mông Cổ cho đến Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Nga, Tây Ban Nha... Đại diện cho mỗi nền văn minh này là những nhà lãnh đạo nổi tiếng trong lịch sử như hoàng đế Napoleon của Pháp, tổng thống Lincoln của Mỹ, nữ hoàng Elizabeth của Anh, thủ lĩnh Thành Cát Tư Hãn của Mông Cổ... Mỗi nền văn minh đều có những thế mạnh như sở hữu một công nghệ, một vĩ nhân, hay những đạo quân riêng biệt. Tất cả đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển nền văn minh của người chơi. Mỗi màn chơi bắt đầu từ năm 4.000 trước Công Nguyên (thời kỳ đồ đá). Đế chế của bạn sẽ phát triển xuyên suốt từ thời điểm này cho đến hàng nghìn năm sau. Toàn bộ thời gian này được chia làm 4 thời kỳ: Cổ Đại, Trung Cổ, Công Nghiệp Hóa và Hiện Đại cho đến lúc kết thúc vào năm 2100 (thế kỷ 22 sau Công Nguyên). Bên cạnh lối chơi "từ A đến Z" này, CR còn cung cấp những màn chơi theo kịch bản sẵn có (Scenario) mà chỉ cần thực hiện theo mục tiêu đã đề ra là có thể thắng cuộc. Nếu có thể nối mạng, bạn đừng bỏ qua các mục chơi mạng và đặc biệt là chế độ "Game of the Week" nhé, vì cứ đều đặn mỗi tuần, Firaxis lại tung ra những bản đồ màn chơi mới.

  Như đã nói, Civilization là dòng game chiến thuật theo lượt và CR cũng không ngoại lệ. Mỗi đế chế sẽ lần lượt thực hiện lượt đi của mình, đối với tất cả các thành phố và các đơn vị quân mà mình hiện có trên bản đồ. Trong lượt đi của mình, bạn sẽ thực hiện những thao tác cần thiết để phát triển đế chế như tạo quân, xây dựng các loại công trình chuyên dụng, thám hiểm thiết lập thêm các thành phố khác, di chuyển các đơn vị quân trên bản đồ để bảo vệ các công trình, thám hiểm hay giao chiến.

  Vương đạo hay bá đạo

  Để quốc gia phát triển bền vững và trở nên cực thịnh, có rất nhiều việc bạn cần phải chú tâm và cố gắng "chu toàn" mỗi khi đến lượt đi của mình như: phát triển kinh tế và mở rộng lãnh thổ. Quốc gia càng giàu có bạn càng có thể đẩy nhanh quá trình xây dựng, tạo quân, bành trướng sức mạnh. Thiết lập quân đội để bảo vệ đế chế, thảo phạt các bộ lạc du mục hiếu chiến hay cần thiết có thể thôn tính các quốc gia đối lập. Củng cố văn hóa, vốn rất quan trọng vì liên quan mật thiết đến khả năng mở rộng bờ cõi cũng như tăng cường sự phát triển văn minh quốc gia. Nghiên cứu các thành tựu khoa học công nghệ, là nhân tố quyết định việc phát triển tất cả các lĩnh vực khác của đế chế. Quan hệ ngoại giao, thiết lập mối giao hảo với các quốc gia khác, trao đổi, học hỏi các công nghệ của nhau, cam kết hòa bình hay thành lập liên minh. Lựa chọn thể chế chính phủ phù hợp trong mỗi thời kỳ phát triển, như quân chủ, cộng hòa, dân chủ, chuyên chế... Mỗi thể chế đều có những thế mạnh riêng và bạn cần chú ý, điều chỉnh để thích hợp với "tình hình trong nước và quốc tế".

  Có rất nhiều việc để làm nên game cung cấp cho bạn sự tự do rất cao trong việc phát triển đế chế thành "Bá chủ thế giới". Có 4 cách khác nhau để chiến thắng một màn chơi. Đầu tiên là thống trị - thường thấy trong các game chiến thuật, đơn giản là thôn tính toàn bộ các thành phố của các quốc gia khác trên thế giới. Xếp thứ hai là văn hóa: để chiến thắng, bạn phải thu thập, tích lũy được 20 người nổi tiếng, các kỳ quan và các thành phố bị chinh phục; cuối cùng là xây dựng thành công trụ sở Liên Hiệp Quốc. Ba là kinh tế: cần tích lũy tổng ngân sách 20.000 tiền vàng; sau đó xây dựng trụ sở ngân hàng thế giới. Cuối cùng là khoa học kỹ thuật: nghiên cứu thành công kỹ thuật chế tạo trạm không gian. Khi đã hoàn thành toàn bộ con tàu, bạn có thể khởi hành đi tìm hành tinh Alpha Centauri để chiến thắng màn chơi.

  Thoạt trông có vẻ phức tạp, nhưng thực sự lối chơi của game rất dễ nắm bắt và trực quan. Một phần cũng do bản chất của CR, vốn là một game theo lượt, nên bạn có thể thong thả nghiên cứu và suy tính đường đi nước bước thật cặn kẽ trước khi quyết định, chứ không căng thẳng dồn dập, đòi hỏi khả năng điều khiển nhanh nhạy như các game thuộc kiểu chiến thuật thời gian thực. Ngoài ra, không thể không ngợi khen nỗ lực của hãng phát triển trong việc đơn giản hóa lối điều khiển, giúp bạn nhanh chóng làm chủ mọi hoạt động với chỉ vài thao tác ngắn gọn và dễ nhớ trên chiếc tay cầm.

  Tuy nhiên, cũng còn chỗ hơi phiền hà là game chỉ cho phép kết hợp tối đa 3 đơn vị quân cùng loại thành một đội quân chung. Điều này chẳng chóng thì chầy, với những ai đam mê bành trướng quân sự, sẽ phải "quay như chong chóng" khi quản lý đến... vài chục đội quân khác nhau chi chít trên bản đồ.

  Kho tri thức khổng lồ

  Với lối chơi cực kỳ phong phú và có chiều sâu như vậy, không ngạc nhiên khi CR cung cấp cho người chơi một lượng thông tin và kiến thức khổng lồ. Không khổng lồ sao được khi có đến 16 quốc gia, vô số các các công trình, đơn vị quân, các nhân vật nổi tiếng, các kỳ quan thế giới cũng như những phát kiến khoa học công nghệ, văn hóa chính trị vĩ đại nhất xuyên suốt toàn bộ lịch sử của nhân loại. Lượng thông tin của game phong phú đến nỗi, nhà phát triển phải đưa vào hẳn một bộ bách khoa thư Civilopedia để giải thích cặn kẽ toàn bộ những gì bạn gặp phải trong game.

  Điểm hấp dẫn của bộ Civilopedia này không chỉ nằm ở sự phong phú về nội dung mà còn ở tính trực quan, dễ truy cập với chỉ một nút bấm ngay khi chơi game. Mặc dù bạn có thể phải chờ game chuyển cảnh vài giây nhưng sẽ không thất vọng với lượng thông tin dồi dào và bổ ích mà phần tra cứu này cung cấp. Hơn nữa, đừng nghĩ bạn sẽ phải đối diện với những trang thông tin chi chít toàn chữ là chữ nhé - hầu hết các mục đều kèm ảnh và phim minh họa rất hấp dẫn. Còn gì thú vị hơn khi được xem cả một thước phim thật về sức tàn phá của bom nguyên tử, hoặc chiêm ngưỡng hình ảnh minh họa về những kỳ quan thế giới như vườn treo Babylon hay tượng Colossus đảo Rhodes với sự ngưỡng mộ lẫn nuối tiếc khi biết một kỳ quan lộng lẫy nào đó đã không còn.

  Xuất sắc toàn diện

  Không chỉ có lối chơi và nội dung xuất sắc, mảng hình ảnh và âm thanh của CR cũng khó tìm được điểm để chê bai. Đặc biệt là đồ họa, hoàn toàn thuyết phục với những hình ảnh sinh động, đầy màu sắc nhưng không kém phần hoành tráng. Các trận chiến tuy không quy mô như những game chiến thuật khác nhưng vẫn rất hấp dẫn do các đơn vị được áp dụng cơ chế vật lý Havok, tạo nên những phản ứng rất chân thực và vui nhộn khi giao tranh. Các nhân vật lãnh đạo hay cố vấn chúng ta gặp thường xuyên trong game được thiết kế theo phong cách hoạt hình nhưng vẫn rất giống thật. Đặc biệt là cảnh các nhân vật chen nhau nói, người này nhảy vào đẩy người khác ra, miệng thì làu bàu như kiểu... The Sims, chắc chắn sẽ khiến bạn xem đi xem lại mãi không chán vì rất dễ thương và tếu. Chưa hết, bạn sẽ phải trầm trồ ngắm không chớp mắt khi được chứng kiến những hình ảnh ấn tượng nhất trong game như cảnh quả bom nguyên tử công phá một thành phố, làm rung chuyển cả màn hình hay quá trình phóng tên lửa, đưa thiết bị lên không gian để lắp ráp trạm không gian.

  Một trò chơi thể hiện tốt tất cả các mặt lối chơi, nội dung, đồ họa và âm thanh hoàn toàn xứng đáng là một game xuất sắc. Riêng với Civilization Revolution, game không những thỏa mãn người chơi ở những khía cạnh trên, mà còn đạt đến tầm tuyệt vời hơn thế nữa vì ngoài việc mang lại những giây phút thư giãn thoải mái, game còn là một pho kiến thức thực sự bổ ích về lịch sử văn minh nhân loại để bạn nghiên cứu, tích lũy thêm vốn hiểu biết.

  Ngọc Châu

  ID: G0809_44