• Thứ Bảy, 27/09/2008 09:47 (GMT+7)

  Haze – Ảo ảnh nhạt nhòa

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Haze

   

   

   

  Phát triển:

   

  Free Radical Design

   

   

   

  Phát hành:

   

  Ubisoft

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  20/05/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

      Hệ máy:  

  PS3

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Một số nét mới trong cách chơi xoay quanh chất Nectar.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Đồ họa xấu và có nhiều lỗi.
  • Cách chơi mờ nhạt.
  • Nhiều chế độ chơi nhưng không phần nào thực sự hấp dẫn.

   

  Năm 2048, các tập đoàn quân sự tư nhân thay thế hoàn toàn quân đội chính quy ở mọi chiến trường. Mantel Global Industries, lớn mạnh nhất lúc đó với quân át chủ bài Nectar, một thứ "thần dược" do họ nghiên cứu phát triển. Shane Carpenter, chàng trai trẻ nhiều hoài bão, gia nhập Mantel để thực hiện những sứ mạng nguy hiểm nhưng cao cả như tập đoàn này vẫn quảng cáo. Trong nhiệm vụ đầu tiên, Shane được đưa đến một lãnh thổ hư cấu thuộc Nam Mỹ để chiến đấu với phiến quân The Promised Hand. Sau nhiều biến cố, anh khám phá được Nectar chính là chất gây ảo giác, biến chiến binh thành những cỗ máy hủy diệt vô cảm. Rời bỏ Mantel, Shane sát cánh với The Promised Hand. Đó là nội dung chính của Haze, game FPS độc quyền cho PS3 do Free Radical Design phát triển - hãng đã từng rất thành công qua loạt game TimeSplitters. Cộng thêm chiến dịch lăng xê khá ồn ào khiến trò chơi rất "nóng" từ khi chưa chính thức ra mắt.

  Tuy nhiên, Haze đã liên tiếp gây bất ngờ nhưng không phải theo hướng game thủ mong đợi. Chất lượng đồ họa còn tệ hơn cả bản demo - hình ảnh bị nhòe rất khó chịu; chuyển động nhân vật thô cứng, nét mặt vô cảm, cảnh nền nhiều chỗ bị "bể hình" v.v.

  Hy vọng vào gameplay có chiều sâu cũng nhanh chóng phá sản. Công bằng mà nói, Haze cũng đem đến những nét mới lạ trong cách chơi xoay quanh yếu tố chủ đạo là chất Nectar. Ở nửa đầu trò chơi, bạn điều khiển nhân vật Shane khi còn thuộc tập đoàn Mantel với một thiết bị đặc biệt sau lưng nhằm kiểm soát lượng Nectar đưa vào cơ thể. Người chơi chỉ cần giữ cò L2 để bơm một lượng Nectar nhằm có được những tính năng đặc biệt: cho phép dễ phát hiện đối phương hơn; Nectar Focus và Nectar Foresight giúp tăng tầm nhìn khi ngắm bắn và phát hiện các cạm bẫy. Cuối cùng là Melee Blast giúp tăng sức khỏe cơ bắp. Ngoài ra Nectar còn giúp tăng khả năng phòng thủ và hồi phục. Người chơi chỉ có thể mang theo tối đa 6 liều Nectar, nếu lỡ xài hết thì có thể "mượn tạm" đồng đội hoặc chờ một thời gian ngắn để phục hồi. Tuy nhiên, nếu bơm quá liều hoặc bị tấn công vào bộ phận kiểm soát thì bạn sẽ rơi vào tình trạng "sốc" (overdose), không kiểm soát được hành động của bản thân; điểm yếu chí tử mà kẻ địch cố khai thác.

  Tuy có nhiều nét mới nhưng cách thiết kế chưa đủ độ "chín" đã làm cho game trở nên nhàm chán. Các màn đấu súng cứ nhàn nhạt! Tính năng thu nhặt đạn từ những khẩu súng đối phương vô cùng phi lý. Vũ khí uy lực nhất của phiến quân lại chính là những thứ thô sơ nhất. Đối phó với chiến binh Mantel trang bị giáp hạng nặng lại có một cách rất dễ dàng để hạ là phóng dao vào bất cứ bộ phận cơ thể nào của hắn; đồng đội máy khá vô dụng.

  Game còn có chế độ chơi co-op 2 người chia đôi màn hình (split-screen) hoặc co-op hỗ trợ tối đa 4 người qua LAN hoặc online theo cốt truyện. Người chơi khác có thể gia nhập lúc nào cũng được và máy sẽ chuyển sang "thế vai" nếu họ thoát ra. Điểm khác biệt so với chơi đơn là nếu người chơi bị trúng đạn, họ không chết ngay mà có khoảng thời gian chờ đồng đội hồi sức (tương tự Army of Two). Tuy lối chơi co-op đem tới chút ít phấn khích nhưng lại gây nhiều vấn đề khá bực mình khi có nhiều tay chơi gia nhập chỉ để phá người khác (game cho phép tấn công cả đồng đội). Chế độ multiplayer hỗ trợ tối đa 16 người.

  Không gì có thể cứu vãn cho thất bại của Haze. Thật đáng tiếc cho Free Radical Design!

  Nguyên Quân

  ID: G0809_51