• Thứ Bảy, 27/09/2008 09:47 (GMT+7)

  Sengoku Basara X – Chiến quốc lãnh chúa

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  SENGOKU BASARA X

   

   

   

  Phát triển:

   

  Arc System Works

   

   

   

  Phát hành:

   

  Capcom

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  26/06/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Đối kháng

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang chờ đánh giá

   

      Dung lượng:   2 CD  
      Hệ máy:   PS2  

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Các tình tiết sâu sắc, câu đố nhiều.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Tessera hơi chuyên sâu.

   

  Tuy không thật sự thành công tại đất Mỹ nhưng tại quê nhà Nhật Bản, loạt game Sengoku Basara của Capcom tương đối thành công khi liên tiếp cả ba phiên bản Segoku Basara 1, 2, Segoku Basara Heroes đều lọt vào danh sách game bán chạy nhất nhiều tuần liền. Thừa thắng xông lên, Sengoku Basara X (SBX) – một "spin-off" (phụ bản) của loạt game này được Capcom phối hợp cùng Arc System Work cho ra đời trên cả hai hệ là game thùng (Arcade) và PS2.

  Khác với các bản game trước vốn là game hành động pha yếu tố nhập vai, SBX là game đối kháng 2D tương tự Guity Gear X, Samurai Shodown trước đây. Game quy tụ 12 đấu sĩ nổi tiếng từ các bản game trước như độc nhãn long Date Masamune, đại tướng quân lừng danh Nobunaga Oda. Đó là còn chưa kể dàn nhân vật hỗ trợ xôm tụ không kém như bộ đôi Shingen Takeda và Sasuke Sarutobi của Yukimura Sanada, Kasuga của Kenshin Uesugi… sẽ tiếp sức cho người chơi hoặc cùng thực hiện những chiêu liên hoàn uy lực.

  Cơ bản cách chơi của SBX không khác mấy các game song đấu 2D trước đây. Nhiệm vụ của bạn là kết hợp các phím tấn công, mạnh, nhẹ, đỡ đòn để thực hiện các đòn liên hoàn khác nhau nhằm áp đảo, làm cạn kiệt thanh sức khoẻ của đối phương. Nét mới của SBX nằm ở hệ thống Engun. Trong mỗi trận đấu, một biểu kế màu xanh được đặt dưới thanh sức khoẻ của các nhân vật, ghi nhận khả năng ra, dính đòn… của nhân vật mà bạn điều khiển để đánh giá và thể hiện bằng số (1-100). Dựa vào cấp độ của Engun mà sát thương do nhân vật bạn điều khiển khi thực hiện tuyệt chiêu ngày càng cao. Do tốc độ các trận đấu diễn ra chớp nhoáng nên nếu biết điều chỉnh và sử dụng các Engun này đúng cách bạn có thể đảo ngược tình thế trận đấu rất nhanh. Tất nhiên, nếu chưa thuần thục cách sử dụng Engun bạn có thể mài dũa tay nghề tại phần luyện tập mà game cung cấp.

  Do là game ăn theo và xuất hiện trên hệ máy vốn đã có tuổi như PS2 nên SBX chỉ tích hợp những mục chơi cơ bản như Arcade, Challenge… mà không có chức năng chơi trực tuyến vốn đang thịnh ở nhiều game đỉnh hiện nay. Mặt khác, có lẽ do để bảo đảm theo đúng yếu tố lịch sử nên cách xây dựng các nhân vật trong game thiếu tính cân bằng. Điển hình như nhân vật Maeda Keiji có quá nhiều điểm vượt trội khi so sánh với các nhân vật khác từ cách thức ra đòn, tốc độ, sát thương.

  Hình ảnh và âm thanh của SBX khá ổn xét trên mặt bằng chung các game đối kháng 2D hiện nay. Phông nền, phục trang, cử chỉ điệu bộ của các nhân vật, âm lồng tiếng, mô phỏng đều được thể hiện rất sống động và nêu bật được cá tính của họ. Tuy chưa chín mùi do còn thiếu sót trong việc bảo đảm tính cân bằng giữa các nhân vật, nhưng SBX là game đối kháng tạm chấp nhận trong thời buổi game PS2 tương đối hạn như hiện nay.

  Ngọc Khuê

  ID: G0809_55