• Thứ Tư, 29/10/2008 07:03 (GMT+7)

  Depths of Peril – Chiều sâu hiểm họa

  Depths of Peril lấy những yếu tố cổ điển và bổ sung sáng tạo tính chiến lược khiến game thủ không thể cưỡng lại sức hấp dẫn. Ngoài ra, nó còn là một game nhập vai off-line tuyệt vời cho các fan đam mê tính chiến lược của MMORPG nhưng lại chưa bao giờ thử sức trên đấu trường trực tuyến.
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Depths of Peril

   

   

   

  Phát triển:

   

  Soldak

   

   

   

  Phát hành:

   

  Soldak

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  6/9/2007

   

   

   

  Thể loại:

   

  Nhập vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Dung lượng:

   

  1 DVD

   

   

   

  Cấu hình tối thiểu:

   

  P4 1,5GHz; 128MB RAM; VGA 128MB; HDD150MB; Windows 98/ME/2000/XP/Vista

   

  Có lẽ bạn sẽ nhận ra từ screenshot của Depths of Peril (DoP): đây lại là một game lấy cảm hứng từ Diablo. Nhưng không giống như vô số bản sao Diablo mà chúng ta thường thấy, DoP chỉ giữ những yếu tố hay nhất, và kết hợp nó với tư duy chiến thuật tương tự như Civilization. Kết quả là một sự thú vị rất độc đáo, mới mẻ: một trò chơi nhập vai hành động hoàn toàn độc lập.

  DoP do Soldak Entertainment phát triển, là một game nhập vai hành động đặc biệt nhấn mạnh 2 yếu tố chiến lược: chính trị và ngoại giao. Dù các yếu tố chiến lược tạo ra đặc trưng của DoP, nhưng các yếu tố nhập vai cổ điển vẫn đóng vai trò chủ đạo và ảnh hưởng lớn đến lối chơi. Đó là 4 "chức nghiệp" -class để người chơi chọn lựa: chiến binh, lãng khách, pháp sư và tu sĩ.

  Công thức xây dựng của mỗi class là bằng chứng đầu tiên cho thấy ảnh hưởng "cực kỳ” của Diablo và World of Warcraft. Chiến binh dùng Rage làm nguồn năng lượng, giống như Mana của pháp sư. Lãng khách dùng Momentum và tu sĩ dùng Faith, về bản chất thì cũng giống như Mana chỉ khác ở tên gọi. Các fan của Diablo và World of Warcraft sẽ thấy ở Depths of Peril những yếu tố hết sức quen thuộc, cũng như tìm thấy hệ thống item quý hiếm, chỉ số vũ khí và giáp, cây kỹ năng (skill) và nhiều thứ khác. Toàn bộ hệ thống nhập vai hành động của DoP chịu ảnh hưởng bởi Diablo, điều này xét cho cùng không có gì lạ nếu tính đến tầm ảnh hưởng của Diablo trong thế giới game.

  Bố cục và cách điều khiển của DoP tương tự như tiêu chuẩn di chuyển chuột và tương tác trong các tựa game nhập vai hành động hiện nay. Bạn có thể truy cập nhiều menu bằng cách bấm nút trên màn hình hoặc phím tắt. Nút chuột trái điều khiển hành động phổ biến như di chuyển và tương tác, còn nút chuột phải dùng để tấn công và thực hiện các hành vi khác. Nếu là một người gắn bó với thể loại nhập vai, bạn sẽ thấy cách chơi này quen thuộc từ giao diện cho đến các cảm giác chơi.

  Điểm độc đáo của DoP là tính chiến lược, biến nó thành trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG) dành cho... 1 người chơi. Sao MMORPG lại chỉ dành cho 1 người? Vì Depths of Peril là game chơi đơn, dù bạn có thể chơi cùng tối đa 6 "người chơi" khác do AI điều khiển. Các nhân vật phụ kia đều là thủ lĩnh của các thế lực lớn trong game, có mặt trong thị trấn Jorvik, một khu dân cư vây quanh bởi các lực lượng đối nghịch tạo nên cốt truyện và nhiệm vụ của game.

  Thực ra, thế giới của DoP không rộng lớn như một số game nhập vai hành động khác nhưng có nhiều khu vực khác nhau để cuốn hút bạn theo dòng cốt truyện và có thể nhận nhiều nhiệm vụ phụ khác nhau. Điểm nhấn trong DoP là "thị trấn sống" Jorvik, nơi mà các thủ lĩnh lực lượng khác cũng sẽ tham gia làm nhiệm vụ, trao đổi hàng hóa và tranh đoạt quyền lực cùng lúc với người chơi. Các sự kiện ngẫu nhiên thỉnh thoảng sẽ hiện lên, tác động đến người chơi và các thủ lĩnh thế lực kể trên. Cán cân quyền lực là điểm mấu chốt của DoP, là yếu tố quyết định sự thành bại của người chơi, vì mục tiêu của bạn (và cũng là của các thủ lĩnh khác) là trở thành lực lượng mạnh nhất, bất kể bằng sức mạnh hay tầm ảnh hưởng. Đó là một cuộc chiến trường kỳ thông qua việc thực hiện các nhiệm vụ, thu thập và bồi dưỡng nhân sự, khả năng thâu tóm quyền lực và của cải...

  Mặt chiến lược của game cực kỳ chi tiết nhưng lại không quá phức tạp để cần quản lý ở tầm vi mô. Bạn có thể thu nhận các nhân vật NPC vào phe mình, hay thậm chí mang theo một người để làm nhiệm vụ. Việc mở tuyến liên lạc, giao thương với các thế lực khác có ý nghĩa to lớn trong việc sinh tồn. Không có đồng minh, hoặc ít nhất là hiệp ước không xâm phạm nhau, bạn sẽ thấy mình cô độc, dễ bị các thế lực khác gây hấn; mà chuyện gây gổ kiếm cớ xung đột có thể coi là "cơm bữa", rất dễ làm lực lượng của bạn suy yếu. Việc thuê vệ binh và quái vật để bảo vệ lifestone (một hòn đá tượng trưng toàn bộ sinh mệnh của một thế lực) cũng rất quan trọng trong việc chặn đứng các hành động quá khích của đối phương nếu bạn vẫn muốn kéo dài cuộc chơi.

  Là một trò chơi nhập vai, Depths of Peril có nhiều giá trị chơi lại vì kết cục của game thay đổi tuỳ sự lựa chọn của bạn. Các tay thủ lĩnh không bao giờ cư xử giống nhau và luôn có thêm một số nhiệm vụ, chuyến phiêu lưu cũng như các loại quái vật mới cho mỗi lần hành động mới. Ngoài ra, game còn có yếu tố "săn đồ độc", đó là khi bạn tìm thấy những món đồ hiếm và huyền thoại, hay thậm chí nguyên bộ giáp đặc biệt, hơn nữa những món đồ này có thể chia sẻ cho các nhân vật khác nhau mà bạn "sinh" ra qua một "hòm đồ chung".

  Nếu chưa muốn mua Depths of Peril ngay, bạn có thể tải về bản thử nghiệm kéo dài 2 giờ do nhà phát triển cung cấp, để thử xem "mùi vị” và có đáng mua không. Nếu là fan thể loại nhập vai và điều tiên quyết là cần có "cái gì đó tươi mới" thì chắc chắn bạn phải chơi thử tựa game ấn tượng này, tuy hình ảnh và âm thanh không thật sự hoành tráng.

  Bách Hoa

  ID: G0810_24