• Thứ Tư, 29/10/2008 07:03 (GMT+7)

  Mercenaries 2 World In Flames - Thế giới binh lửa

  Chất lượng đồ họa thể hiện khá tốt, chức năng co-op hấp dẫn nhưng lại mặc phải những khiếm khuyết không đáng...
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  MERCENARIES 2 WORLD IN FLAMES

   

   

   

  Phát hành:

   

  Electronic Arts

   

   

   

  Phát triển:

   

  Pandemic Studios

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  31/08/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

      Hệ máy:   Xbox 360 - PS3 - PC  
      Ưu điểm:   • Chất lượng đồ họa thể hiện khá tốt.
  • Chức năng co-op hấp dẫn.
   
     

  Khuyến điểm:

   

  • Trí thông minh của máy còn nhiều hạn chế.
  • Nhiều lỗi bất hợp lý lẫn ngẫu nhiên làm ảnh hưởng đến quá trình chơi.

   

  Pandemic Studios từng gây chấn động trong game giới với Mercenaries, sản phẩm được đánh giá là một trong những game hành động có kết cấu môi trường mở hay nhất. Đây là lý do phiên bản thứ hai của trò chơi mang tên World in Flames, được rất nhiều fan kỳ vọng sẽ tạo nên cú huých mới ấn tượng hơn, nhất là khi phiên bản này được phát triển trên các nền tảng phần cứng vượt trội hơn rất nhiều mà cụ thể là Xbox 360, PS3 và PC.

  Bối cảnh quen thuộc

  Bối cảnh của Mercenaries 2: World in Flames (WiF) cũng tương tự như phần một. Game tiếp tục tập trung mô tả cuộc nội chiến của một quốc gia với sự tham gia của nhiều lực lượng trên thế giới. Và địa điểm hành nghề của tập đoàn lính đánh thuê lần này là một quốc gia Nam Mỹ nổi tiếng với nguồn dầu hỏa dồi dào. Tên độc tài Solano của nước này có âm mưu thống trị những mỏ dầu nên đã thuê bạn và đồng nghiệp bảo vệ nguồn tài nguyên này khỏi lực lượng nổi dậy. Tình hình càng rối ren hơn khi cuộc nội chiến có sự tham gia của những lực lượng khác đến từ khắp nơi trên thế giới.

  Chuyện hy hữu đã xảy ra sau khi bạn vừa giải cứu được quan chức cấp cao mang tên Carmona, là bạn của tên độc tài Solano, về dinh thự của hắn thì tên này không những "quỵt" tiền hợp đồng mà còn sai thuộc hạ xử lý bạn. Nhờ phản ứng kịp thời, bạn đã thoát chết trong gang tấc và trở về căn cứ của tổ chức. Tại đây, cùng với các đồng đội bạn quyết định lập kế hoạch mới để "đòi nợ" Solano.

  Kế thừa và phát huy

  Khởi điểm bạn sẽ được lựa chọn một trong ba nhân vật chính của trò chơi. Mỗi nhân vật này sẽ có những sở trường, sở đoản riêng để bạn cân nhắc. Mattias Nilsson, cựu thành viên của đội kỵ binh hoàng gia Thuỵ Điển, một anh chàng có cá tính mạnh mẽ và bốc đồng với ưu điểm là khả năng hồi phục sức khỏe rất nhanh. Nhân vật thứ hai là Christopher Jacobs, cựu quân nhân Mỹ từng tham gia trong lượng lực Delta Force lừng danh với khả năng đặc biệt là mang theo nhiều đạn dược so với các thành viên khác. Cuối cùng là Jennifer Mui, người có tốc độ nhanh nhất trong nhóm. Mặc dù có quê nhà là Hồng Kông, nhưng Jennifer lại sang Anh định cư từ năm 12 tuổi sau khi cha mẹ cô ly dị. Tại đây cô nhập ngũ và nhờ tài năng bẩm sinh đã giúp cô trở thành thành viên của tổ chức tình báo nổi tiếng MI6. Tuy nhiên, để cải thiện tài chính, cô nàng quyết định bỏ nghề và theo đuổi sự nghiệp khác.

  Bất kể sẽ nhập vai nhân vật nào đi nữa, trước khi có thể giải quyết "nợ nần" với tên độc tài nham hiểm Solano vào cuối trò chơi, bạn buộc phải khai thác thông tin về hắn thông qua việc thực hiện các hợp đồng quân sự với các phe phái đang hoạt động trên đất nước này. Cũng giống như bản game trước, WiF sẽ không áp đặt bạn vào một phe phái nào mà để bạn tự do lựa chọn con đường riêng cho mình. Điều cần lưu ý là một khi đã bắt tay với một phe dù muốn hay không bạn sẽ sớm trở thành gai trong mắt của các phe còn lại. Vì vậy, bạn nên chủ động hoàn thành hết nhiệm vụ của từng phe trước khi giã từ phe đó để làm bạn với phe khác. Cách này giúp bạn tiết kiệm được tiền của và công sức thay vì nhận bừa hợp đồng không theo một thứ tự cố định.

  Với quy mô của trò chơi lại được nâng tầm khá nhiều so với trước đây nên ngoài các phương tiện cơ giới phong phú từ trên bộ như xe mô tô, chiến đấu, tăng, thiết giáp, các game thủ còn có thể trải nghiệm thêm các phương tiện bằng đường hàng không lẫn đường thủy như canô, trực thăng. Để thuận tiện hơn khi di chuyển trong bản đồ đường bộ có kết cấu tương đối chằng chịt, WiF cung cấp hẳn cho người chơi hệ thống định vị GPS. Với hệ thống này bạn chỉ việc đánh dấu địa điểm cần đến, máy sẽ tự động vạch lộ trình và thể hiện chúng trên bản đồ.

  Khuyết không đáng có

  Thật đáng tiếc, ngoài những cải tiến, WiF cũng tồn tại quá nhiều điểm bất cập, thậm chí vô lý đến mức khó tin, gây khó chịu không ít cho các game thủ trong suốt quá trình thưởng thức. Điển hình, khi ngồi trong xe nếu chẳng may bị phát nổ bị văng xa cả chục thước nhưng bạn lại chẳng mất một tẹo máu nào. Tuy nhiên nếu chẳng may chiếc xe hoặc chiến xa mà bạn điều khiển chỉ lướt ngang qua một đám cháy nhỏ là có thể bị hư hỏng rất dễ dàng. Ngoài ra, để xử lý nhanh gọn đối phương trong game, cách tốt nhất là bạn cứ áp sát chúng và dùng các món võ cận chiến vì nếu dùng súng bạn có tốn cả hai, ba băng đạn thì đối phương vẫn sống... nhăn răng! Bên cạnh đó, chất lượng AI (trí thông minh nhân tạo của máy) trong game còn rất nhiều điểm phải phàn nàn. Dù rất hung hăng, hiếu chiến nhưng đối phương trong game rất lười rượt theo bạn. Bạn có thể tận dụng điểm yếu này để tìm góc khuất nhằm hồi phục lại sức khỏe trước khi tiếp tục chiến đấu. Đồng đội máy cũng không khá gì hơn, bạn sẽ thường xuyên thấy họ lăng xăng đi tìm xe nhưng đến khi tìm được chỉ biết ngồi trong đó mà không phản kháng gì cả.

  Âm và sắc

  Chắp cánh trên next-gen console và PC với phần cứng vượt trội nên chất lượng hình ảnh của WiF không mấy khác biệt so với những hứa hẹn được thể hiện qua những đoạn trailer quảng cáo trước đây. Gam màu rất tươi sáng và ưa nhìn, đặc biệt là các hiệu ứng cháy nổ được mô phỏng và thể hiện không kém gì những bộ phim hành động ăn khách của Hollywood. Tuy nhiên, khâu lồng tiếng lẫn âm thanh mô phỏng lại được thực hiện quá hời hợt, kém hơn cả phiên bản đầu vốn đã được đánh giá không cao. Liệu bạn có nên bỏ tiền để "rước" game này không?

  Huy Phong

  ID: G0810_28