• Thứ Tư, 29/10/2008 07:03 (GMT+7)

  SPORE – Hành trình tiến hóa

  Bạn có thể tận hưởng những giờ phút thư giãn cực kỳ vui nhộn, thoải mái với bạn bè cũng như mọi người trên toàn cầu khi tạo nên vũ trụ thu nhỏ và giao tiếp với nhau theo nhiều cách, tiếp nhận bách khoa toàn thư về quá trình tiến hóa của sinh vật qua khả năng tương tác tuyệt với.
  Kể từ khi ấn định ngày ra mắt chính thức vào tháng 9 năm nay, Spore – tựa game mới nhất của "phù thủy" Will Wright cùng đội ngũ nhân viên tài năng Maxis – đã gây hao tốn không ít giấy mực của báo giới, đồng thời là đề tài bàn tán sôi nổi của cộng đồng game thủ trên các diễn đàn. Nếu như tựa game PC bán chạy nhất mọi thời đại The Sim đặt bạn vào vai trò của người quán xuyến mọi việc trong đời sống gia đình, hay Sim Ant cho phép bạn khám phá những điều kỳ thú về loài kiến thì lần này Spore đem đến một trải nghiệm hoàn toàn mới. Tuy nhiên, một số người tỏ vẻ hoài nghi về chất lượng của Spore vì trong suốt 3 năm phát triển, dự án không ít lần bị trì hoãn và gặp nhiều khó khăn trong khâu thiết kế. Đồng thời có nhiều ý kiến cho rằng gameplay độc đáo của Spore chỉ là chiêu thức tiếp thị nhằm gỡ gạc cho những phiên bản mở rộng không mấy thành công gần đây của SimCity và Sim Earth. Thế nhưng ngay trong ngày đầu tiên ra mắt, Spore đã nhanh chóng đập tan những tin đồn thất thiệt đó và chứng tỏ được sức hấp dẫn mãnh liệt.

  Vừa học vừa chơi

  >> THÔNG TIN VỀ GAME
  Tên game: Spore
  Phát triển: Maxis
  Phát hành: Electronic Arts
  Ngày phát hành: 07/09/2008
  Thể loại: Mô phỏng – Chiến thuật
  Dung lượng: 1 DVD
  ESRB: Everyone
  Ưu điểm: • Công cụ tạo hình tuyệt vời
  • Đồ họa đẹp mắt, âm thanh hay
  • Tương tác và chơi mạng lý thú
  Khuyết điểm: • Chế độ chiến thuật chưa thuyết phục
  Cấu hình:
    Tối thiểu:Đề nghị:
  CPU: P4 2.0 GHz 
  RAM: 512 MB 
  VGA: 128 MB hỗ trợ Pixel Shader 2.0
  HDD:

  5 GB

  OS:

  Win XP/Vista

  Đã bao giờ bạn tự hỏi sự sống trên hành tinh của chúng ta bắt nguồn như thế nào, thực thể sống đầu tiên trông ra sao và phải trải qua bao nhiêu giai đoạn tiến hóa để có thể trở thành những sinh vật cấp cao ngày nay? Khoa học đã tìm được câu trả lời và không ít bộ môn liên quan đến vấn đề này được đưa vào chương trình giảng dạy ở các trường học. Song nếu bạn cảm thấy những bài giảng đó quá khô khan và muốn chúng trở nên sinh động, gần gũi hơn thì Spore chính xác là thứ bạn cần.

  Gây thiện cảm cho người chơi ngay từ đoạn phim mở màn đẹp mắt, hành trình khám phá của bạn với Spore diễn ra tại một chòm sao bí ẩn trong vũ trụ và bạn sẽ chọn một trong số nhiều hành tinh trên chòm sao đó để bắt đầu. Có thể ví Spore với một cuốn sách gồm 5 chương lớn và bạn phải kết thúc nó bằng cách đọc từng chương một. Chương đầu tiên mở ra trước mắt bạn một hành tinh tan hoang sau khi bị tàn phá bởi những ngôi sao chổi. Phần lớn bề mặt hành tinh lúc này chìm trong nước và chính tại nơi này những mầm sống đầu tiên hình thành dưới dạng sinh vật đơn bào (Cell). Từ đây bạn có hai hướng đi: trở thành tế bào ăn thịt hoặc ăn thực vật. Hãy cân nhắc một chút trước khi quyết định vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến lối chơi của bạn ở những giai đoạn sau này.

  Hướng dẫn của game đưa ra trong giai đoạn này khá đơn giản: bơi vòng quanh, ăn, phát triển và tiến hóa lên một lớp mới. Mức độ phát triển được đánh dấu theo các giai đoạn cụ thể và hiển thị qua thanh trạng thái góc dưới màn hình. Mỗi khi bạn đạt được một cột mốc nào đó, bạn sẽ chứng kiến con vật của mình trải qua một tiến trình phát triển cơ thể như tăng trưởng về kích thước hay sự xuất hiện của các chi. Khi ăn bạn sẽ thu thập được 1 lượng điểm DNA nhằm trang bị thêm các bộ phận mới cho mình về sau nhưng mọi chuyện không hề dễ dàng như thế. Cùng tồn tại với bạn trong thế giới nguyên sơ này còn có nhiều sinh vật lớn nhỏ khác mà nguồn lương thực không được dồi dào cho lắm. Quy luật "cá lớn nuốt cá bé” thể hiện rất rõ khi để sinh tồn, một mặt bạn phải cố giành đủ lượng thức ăn cần thiết, mặt khác lại phải tránh không để cho mình bị các tế bào lớn hơn nuốt chửng. Tuy nhiên nếu tỏ ra yếu thế hơn, bạn có thể lợi dụng tế bào khác tiêu diệt đối phương. Khi một sinh vật bị đào thải, tùy trường hợp một thẻ bài (token) sẽ xuất hiện. Hãy nhanh chóng bơi đến thu nhặt vì khác với tựa game Spore Creature Creator (SCC) có sẵn các bộ phận, trong Spore chúng chỉ có thể được cung cấp qua các token này. Sau đó hãy gắn các bộ phận mới nhằm bảo vệ mình cũng như kiếm ăn hiệu quả hơn, cứ thế cho đến khi thanh trạng thái được lấp đầy và đó là lúc bạn tiến hóa lên giai đoạn sinh vật (Creature).

  Trở thành một Creature, sinh vật của bạn mọc chân và tiến dần vào đất liền. Việc đầu tiên cần làm là kết thân với một sinh vật khác giới, sau đó xây tổ (nest) và gầy dựng nên một gia đình. Để nuôi sống gia đình đó, bạn sẽ phải đi săn hoặc hái lượm hoa quả từ các bụi cây rải rác trên hành tinh. Trong quá trình kiếm ăn, bạn sẽ bắt gặp những sinh vật khác và bạn có thể kết bằng hữu hoặc tiêu diệt chúng. Tương tự như giai đoạn Cell, các token chứa bộ phận nâng cấp sẽ được tìm thấy nếu bạn chiến thắng kẻ địch hoặc lấy từ những đống xương động vật sót lại trên nền đất. Đối mặt với kẻ địch to lớn và hùng mạnh, bạn có thể chiêu dụ sinh vật khác làm đồng minh trong các trận chiến. Khi thắng trận, bộ não của sinh vật sẽ phát triển và nó trở nên thông minh hơn, có thể học được những kĩ năng chiến đấu cũng như kỹ năng giao tiếp có ích khác. Cứ tiếp tục chu kỳ như thế cho đến lúc bạn hoàn thành 4 cột mốc trên thanh trạng thái để tiếp tục tiến hóa. Nghe có vẻ đơn điệu nhưng cách thức bạn thực hiện nhiệm vụ rất phong phú được game dẫn dắt khá tài tình, cộng thêm sự góp mặt của những sinh vật từ người chơi khác đảm bảo bạn sẽ không có cảm giác nhàm chán.

  Khi bộ não phát triển hoàn chỉnh, sinh vật sẽ chuyển qua chế độ chơi mới khởi đầu một xã hội sơ khai gọi là bộ lạc (Tribal). Trong giai đoạn này bạn sẽ điều khiển cả quần thể sinh vật thay vì chỉ một cá thể như hai phần trước. Đây được coi là kỷ nguyên của lửa và công cụ thô sơ làm bằng tay. Nguồn tài nguyên duy nhất cần khai thác lúc này là lương thực dùng để bảo đảm nguồn sống cho bộ lạc của mình đồng thời xây dựng những tòa nhà mới cho phép nâng cấp các kĩ năng săn bắn và sử dụng vũ khí. Yếu tố chiến thuật bắt đầu ló dạng khi xuất hiện các bộ tộc khác. Có hai giải pháp được đưa ra: khai chiến hoặc quy phục. Nếu chọn quy phục thì định kì bạn phải trích một lượng lương thực trong kho của mình làm cống phẩm, ngược lại bạn cần nhanh chóng gia tăng "nhân khẩu" và huấn luyện thật tinh nhuệ để có thể chống lại làn sóng quân xâm lược của các tộc đối địch. Mỗi lần bạn "xóa sổ" một bộ tộc, chiến lợi phẩm nhận được sẽ là một Totem tượng trưng cho chiến thắng và sự linh thiêng của thánh thần cho phép bạn mở khóa các tòa nhà cùng vũ khí mới. Sau khi thống trị tất cả các tộc, quá trình tiến hóa sẽ bước sang trang mới - thời đại của văn minh và khoa học (Civilization).

  Giai đoạn Civilization thực chất chỉ là phần mở rộng của Tribal với những tòa nhà hiện đại hơn cùng lực lượng các chiến xa, tàu quân sự và máy bay tiêm kích được trang bị vũ khí hạng nặng. Khái niệm chinh phục cũng nâng lên tầm cỡ toàn hành tinh thay vì chỉ gói gọn một vài bộ tộc ở giai đoạn trước. Nhịp độ trận đấu tăng lên rất nhanh khi một mặt bạn phải quản lý tài nguyên mặt khác phải chu toàn chiến sự. Tài nguyên có thể được thu thập từ nhiều nguồn như các mỏ khí đốt, cống phẩm từ các nước láng giềng và do chính thần dân của bạn đóng góp. Lượng đóng góp (income) tùy thuộc vào chỉ số hài lòng của người dân về cách cai trị của bạn, càng được lòng họ bạn càng thu về nhiều lợi nhuận. Mối quan hệ của bạn với các nước khác được thống kê qua vài chỉ số như phạm vi lãnh thổ, sức mạnh tài chính, quân sự... Để đối phó, bạn có thể sử dụng vũ lực hoặc tôn giáo nhưng hãy cẩn thận với quyết định sử dụng vũ khí hủy diệt vì kẻ địch sẽ quan ngại và có thể nhanh chóng kết hợp với nhau để loại bạn khỏi cuộc chơi. Do đó, hãy duy trì ít nhất một đồng minh có thể hỗ trợ bạn phản công trong trường hợp nguy cấp. Tuy nhiên, chất chiến thuật trong Spore chưa làm hài lòng những fan thực thụ vì nó phần nào còn đơn giản và rời rạc.

  Cuối cùng là khoảnh khắc bạn trông đợi nhất, tiến đến chinh phục không gian (Space). Đây là phần chơi lớn và có chiều sâu nhất trong game. Bạn có thể bay lượn khắp nơi trong thiên hà bằng chiếc dĩa bay do chính tay bạn tạo ra, khám phá hàng trăm hành tinh, ngôi sao lạ và thậm chí gieo mầm sự sống lên chúng để mở rộng đế chế của mình. Vẫn còn vô vàn những đặc tính hấp dẫn và kỳ thú ẩn chứa bên trong chế độ này nhưng bạn hãy tự mình khai phá chúng để cảm phục trước bộ óc thiên tài của Will Wright nhé.

  Tương tác tuyệt vời

  Trong các giai đoạn Cell, Creature và Tribal, bạn chỉ có thể tạo ra một sinh vật mới thông qua bộ công cụ của game. Những ai đã từng chơi qua tựa game SCC ra mắt cách đây ít lâu hẳn sẽ rất quen thuộc và hài lòng với độ phong phú cả về chất lẫn lượng của bộ công cụ lần này. Dựa vào số token thu thập được, bạn sẽ hiện thực thêm các bộ phận mới vào mô hình sinh vật của mình. Khi hoàn thành, chúng được sinh ra trong những quả trứng và sẽ cùng bạn tiếp tục cuộc hành trình (xem thêm SCC – TGG số 09/2008, t.27). Tuy nhiên ấn tượng nhất phải kể đến cách thức mà những sinh vật này tương tác với nhau trong game. Nếu bạn chọn đường lối kết bạn ở những giai đoạn đầu, bạn sẽ phải gây ấn tượng với đối tác bằng những kỹ năng mà các token mang lại như khiêu vũ, hát hò và "làm duyên" rất sinh động. Mỗi loại sinh vật đều thích thú trước những kỹ năng khác nhau, do đó hãy quan sát cách chúng bày tỏ và chọn loại kỹ năng tương ứng để thể hiện và nếu thành công, chúng sẽ trở thành bạn đường hoặc đồng minh chiến lược. Vui nhộn hơn nếu bạn gắn một bộ phận mới hay đặt một vật thể ở gần sinh vật của mình, chúng sẽ bày tỏ nhiều thái độ khác nhau như rất ngạc nhiên và tò mò kiểm tra vật thể đó. Hay khi lửa trại được thắp sáng, chúng lậc tức nhảy múa, ăn uống no say, trong khi một số khác khua khoắng vũ khí và di chuyển theo nhịp điệu của tiếng trống dồn dập. Nhìn chung mọi tâm trạng hỷ, nộ, ái, ố đều được Will Wright nhân cách hóa tài tình và gần gũi.

  Đến với giai đoạn Civilization, SCC chuyển mình trở thành một công cụ thiết kế nhà cửa lẫn xe cộ rất chuyên nghiệp. Một lần nữa bạn lại được thỏa sức thả cho trí tưởng tượng bay bổng. Chỉ một vài cú "click" chuột, một tòa lâu đài nguy nga tráng lệ hay một chiếc xe tăng rất "ngầu" đã hiện ra trước mắt bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo tính cân bằng, nhà phát triển đã giới hạn lại ở mỗi nước chiếm đóng, bạn chỉ có thể tạo ra 1 loại nhà cửa và xe cộ với số lượng ở mức vừa đủ. Một điểm khá hay là khi gặp trường hợp chiến sự hỗn loạn và khó quản lý, bạn có thể dừng (pause) game để thiết lập lại đội hình cũng như chiến thuật của mình hiệu quả hơn.

  Không phải là game online nhưng Spore có hỗ trợ người chơi tương tác với nhau qua môi trường mạng. Vẫn là sự kết hợp thành công của SCC và YouTube cho phép bạn tải về hoặc chia sẻ những mẫu sinh vật do mình thiết kế với người chơi khác. Nếu bạn có gì thắc mắc, chỉ cần truy cập "bách khoa toàn thư” SporePedia là bạn sẽ có ngay lời giải đáp từ các chủng loại sinh vật được sắp xếp theo nhiều chủ đề khác nhau cho đến những chỉ dẫn trình bày rất chi tiết về cách chơi. Khi bạn tạo ra một sinh vật hoặc nhà cửa, đối tượng đó sẽ được tải (upload) lên máy chủ ngay, sau đó chúng được bố trí ngẫu nhiên vào game của những người chơi khác. Đừng ngạc nhiên khi đang dạo bước đâu đó bạn lại thấy một mẫu sinh vật do bạn bè làm ra. Thú vị hơn là Spore có khả năng phân loại để tìm ra những chủng tộc mà bạn còn thiếu và bổ sung chúng một cách ngầm định, điều này đảm bảo cho độ phong phú của game luôn ở mức cao nhất. Trong quá trình chơi nếu bắt gặp những sinh vật được thiết kế thô tục hoặc cố tình phá hỏng trò chơi, bạn có thể xóa sinh vật đó ra khỏi máy mình vĩnh viễn bằng chế độ "Ban Mode" đồng thời thông tin về sinh vật lẫn người tạo ra nó sẽ được gửi đến đội ngũ Spore Service nhằm có biện pháp xử lý phù hợp.

  Đơn giản nhưng cuốn hút

  Cách thức tạo hình 3D cho nhân vật lẫn cảnh nền của Spore khá đơn giản nhưng rất bắt mắt. Hầu hết chúng đều được vẽ theo trường phái hoạt họa nên gây được ấn tượng mạnh với phái nữ cũng như các em nhỏ. Maxis sử dụng gam màu ấm và dịu mắt nên bạn hoàn toàn không có cảm giác khó chịu khi chơi lâu. Vẻ ngoài của các sinh vật cũng đã được "tút" lại cho mềm mại và đầy đặn hơn, đồng thời ngôn ngữ giao tiếp của chúng được vẽ dưới dạng các biểu tượng rất ngộ nghĩnh. Giao diện của game rất thân thiện và màn hình tải game được thiết kế rất sáng tạo. Ngoài ra, yếu tố thời tiết được dựng rất trung thực, từ những cơn mưa như trút nước cho đến bão cát sa mạc mịt mù. Hiệu ứng ánh sáng rất đẹp thể hiện qua các đòn đánh phép của tù trưởng bộ lạc, những lần sinh vật biến hình hay bom đạn oanh tạc liên tiếp vào căn cứ địch. Hơn thế nữa, bạn có thể quan sát những hình ảnh này dưới góc nhìn 360 độ do camera trong game di chuyển rất hợp lý và linh hoạt, kết hợp với cơ chế phóng to thu nhỏ tốt. Bạn sẽ phải trầm trồ khi ngắm nhìn toàn cảnh không gian vũ trụ với dải ngân hà "chảy" qua nhiều hành tinh lớn nhỏ tỏa sáng lung linh. Game chạy rất mượt dù đã thiết lập đồ họa cao nhất và hẳn Maxis đã tốn không ít công sức để có thể cho ra những khung hình sống động đến thế.

  Chất âm của Spore khá tốt và đậm chất Maxis. Phần lồng tiếng được làm rất công phu, sinh vật của bạn phát ra những âm thanh rất vui nhộn và diễn tả chính xác tâm trạng mà chúng muốn biểu lộ. Tiếng bom đạn chấp nhận được và đủ độ sâu cần thiết. Nhạc nền tuy hay nhưng hơi chìm nên đôi khi bị các âm khác lấn át. Game còn hỗ trợ người chơi một bộ công cụ cho phép họ tự tạo ra các bản nhạc nền theo ý thích. Dù các nốt nhạc và nhịp trống còn khá ít nhưng bấy nhiêu cũng đủ thỏa mãn thú vui sáng tạo của đại bộ phận người chơi. Tóm lại những ai đã từng hài lòng với chất âm của The Sims thì sẽ có cảm nhận tương tự khi đến với Spore.

  Một vũ trụ thu nhỏ

  Chờ đợi khá lâu, nay bạn đã có thể tận hưởng những giờ phút thư giãn cực kì vui nhộn và thoải mái với bạn bè cũng như mọi người trên toàn thế giới. Hãy thử tưởng tượng cả một cộng đồng người chơi sẽ tạo nên một vũ trụ thu nhỏ và giao tiếp với nhau theo nhiều cách thức khác nhau. Thật thú vị biết bao khi vừa chơi bạn vừa tiếp nhận được một lượng kiến thức bổ ích về quá trình tiến hóa của những sinh vật, hay nói cách khác là của chính con người chúng ta. Có thể nói không quá là lối chơi của Spore hứa hẹn sẽ trở thành chuẩn mực của các game mô phỏng trong tương lai gần.

  Vài mẹo chơi

  • Khi tương tác với các sinh vật khác, hãy chú ý đến tâm trạng của chúng thông qua biểu tượng khuôn mặt (smiley) mà quyết định gây chiến hay kết bạn.

  • Khi đi thu nhặt lương thực, hãy để ít nhất một sinh vật ở nhà để chống bọn thú hoang luôn tìm cách trộm thức ăn của bạn.

  • Chiến thuật "lấy thịt đè người" luôn hiệu quả dù bạn ở bất cứ giai đoạn tiến hóa nào.

  • Khi đã mua được máy bay trong chế độ Civilization, nếu muốn tiết kiệm thời gian hãy sử dụng bom hạng nặng để hạ gục đối phương chỉ bằng một phát bắn.

  • Khi phiêu lưu trong không gian, hãy thu thập càng nhiều nguyên liệu càng tốt vì có thể chúng rẻ ở hành tinh này nhưng lại là châu báu ở hành tinh khác và bạn có thể làm giàu nhanh chóng để mua thêm thiết bị hữu dụng cho dĩa bay cùa mình.

  Hoàng Khánh

  ID: G0810_37