• Thứ Tư, 29/10/2008 07:03 (GMT+7)

  Murder in the Abbey - Án mạng nơi tu viện

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Murder in the Abbey

   

   

   

  Phát triển:

   

  Alachofa Soft

   

   

   

  Phát hành:

   

  DreamCatcher

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  26/8/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Phiêu lưu

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PC

   

      Dung lượng:   3 CD  
      Cấu hình tối thiểu:   P4 1,4 GHz, RAM 512MB, VGA 64MB GeForce4 Ti/ATI Radeon 9500, HDD 3GB, Windows XP/Vista  

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Dễ chơi
  - Lượng thoại lớn

   

   

   

  Khuyết điểm:

   

  - Ít câu đố thử thách

   

  Murder in the Abbey (MiA) diễn ra ở thời trung cổ. Theo dấu một chuỗi án mạng, tu sĩ Leonardo de Toledo cùng người học việc Bruno tìm đến một tu viện hẻo lánh. Khi hai người đang mải mê quan sát, một tảng đá lớn bất ngờ đổ ụp xuống đầu họ. Thoát chết trong gang tấc, tu sĩ Leonardo lập tức đuổi theo hung thủ nhưng không kịp, ông chỉ phán đoán người đó đến từ tu viện, vì đó là chỗ duy nhất quanh đó có người ở. Khi hai người đến tu viện, họ kể lại câu chuyện vừa xảy ra cho vị trưởng tu viện. Ông ta cũng kể cho họ nghe về cái chết bí ẩn của một tu sĩ mới xảy ra trong tu viện. Do biết Leonardo nổi tiếng về sự sắc bén và sáng suốt, vị trưởng tu viện lên tiếng nhờ Leonardo điều tra. Leonardo đồng ý.

  MiA có kết cấu phiêu lưu góc nhìn người thứ ba. Câu chuyện đưa Leonardo đi đến nhiều địa điểm, trò chuyện với nhiều người và lọc ra tình tiết. Mỗi cuộc đối thoại có thể phát triển ra nhiều nhánh và mỗi nhánh lại có nhiều chọn lựa. Tuy nhiên, game chỉ có "đơn điệu" một đường nên không có tình huống bạn "lạc đường" như trong các game phiêu lưu khó. Hầu hết các cuộc đối thoại này rất dễ theo dõi dù hơi dài.

  Trong MiA, bạn dễ bị kẹt tại nhiều điểm cho đến khi một số hành động diễn ra. Nhưng game không khó lắm, nên thời gian kẹt cũng không quá lâu. Ví dụ, bạn mất rất nhiều thời gian đến thăm nhiều người, nhiều nơi hết lần này đến lần khác, đến khi tình cờ nhận ra là có thể kiểm tra kỹ hơn một sợi dây trong chuồng ngựa để mở ra nhiều cuộc đối thoại hơn với thủ thư và đẩy công việc tiến nhanh hơn. Có lẽ do đa số các câu đố, là điểm yếu nhất của game, khá ít và khá dễ nên phần lớn thời gian chơi game chỉ là đi đến các nơi thật nhiều lần và nói chuyện với các nhân vật, thường là rất lâu, cứ như một câu chuyện tương tác hơn một trò chơi phiêu lưu. Hầu hết câu đố đều cần phải thống kê, dù cũng có một số câu đố đòi hỏi tính khéo léo. MiA có phong cách hoạt họa. Màu sắc tối và ảm đạm, phù hợp chủ đề game. Nhân vật và địa điểm được vẽ rất kỹ. Lồng tiếng cũng rất tốt, rất phù hợp cốt truyện. Hiệu ứng âm thanh khá buồn cười, như tiếng bước chân của Leonardo và Bruno. Giao diện MiA tương đối đơn giản, nhưng có lẽ bạn nên xem qua bản "manual" ít nhất một lần trước khi chơi để biết được các thao tác chung như phải nhấp đôi để load game; bấm chuột trái lên vật thể sẽ đưa ra bình luận của Leonardo; bấm chuột phải để kích hoạt hành động hoặc bình luận thêm. Cách di chuyển rất dễ và rõ ràng, có thể đi nhanh hơn bằng cách nhấp đôi vào mũi tên thoát.

  Murder in the Abbey là một game thú vị, lồng tiếng tốt, kiểu thiết kế rất hay và có cốt truyện thú vị, dù xuất hiện một số tình tiết gượng gạo ở giai đoạn cuối. Điểm hạn chế của game là thiếu các câu đố thách thức, nên phù hợp cho những ai không cần hành động nhiều và muốn tận hưởng kho đối thoại đồ sộ trong một game phiêu lưu.

  Lý Dương

  ID: G0810_43