• Thứ Tư, 29/10/2008 07:03 (GMT+7)

  Shattered Suns – Bảo vệ hành tinh xanh

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Shattered Suns

   

   

   

  Phát triển:

   

  Clear Crown Studio

   

   

   

  Phát hành:

   

  Clear Crown Studio

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  19/8/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Hệ máy:

   

  PC

   

   

   

  Dung lượng:

   

  1 DVD

   

   

   

  Cấu hình tối thiểu:

   

  Pentium III 1Ghz, RAM 512MB, VGA 128 MB hỗ trợ Pixel Shader 2.0, HDD 2GB, Windows XP/Vista (Service Park 1)

   

  Từ trước đến nay, số lượng game chiến thuật thời gian thực dạng "full" 3D lấy bối cảnh ngoài không gian đạt được thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay do nhiều nguyên nhân khác nhau. Với mong muốn làm phong phú thêm danh sách đó, hãng Clear Crown đã mạnh dạn tung ra tựa game Shattered Suns (SS) với một số đặc tính mới lạ. Nhưng tiếc thay, những hứa hẹn hấp dẫn từ phía nhà phát triển về những trận chiến vô tiền khoáng hậu chỉ là màn trình diễn nghèo nàn cộng thêm nhiều lỗi vặt vãnh không đáng có.

  Bạn sẽ vào vai thuyền trưởng Max, một cựu binh từng chỉ huy các hạm đội không gian bảo vệ loài người trước sự xâm lăng của những thế lực ngoài hành tinh. Một ngày nọ bạn nhận được lệnh tái nhập ngũ nhằm chống lại binh đoàn hùng mạnh của đế chế Qalan và Trexon vốn đang nhòm ngó nguồn tài nguyên dồi dào trên Trái Đất. Được xây dựng theo công thức 4X (eXplore, eXpand, eXploit, eXterminate) nhưng lối chơi của SS có quá nhiều thiếu sót. Mọi việc từ thu thập tài nguyên, xây dựng quân đội cho đến nâng cấp vũ khí đều phụ thuộc vào trạm không gian (space station). Bạn có thể tạo ra nhiều kiểu phi thuyền khác nhau với những công cụ mà game cung cấp. Tính năng này lẽ ra rất hay nếu như quy trình thực hiện không quá phức tạp và vòng vo. Để xuất xưởng một hạm đội, bạn sẽ phải lặp đi lặp lại hàng chục thao tác với giao diện người dùng rất thiếu trực quan và độ thân thiện thấp. Xây dựng quân đội đã khó, bạn sẽ càng thêm bực mình khi phải quản lý chúng. Thay vì xếp hàng ngay ngắn theo đội hình thì chúng trôi đi vô trật tự, có lúc lại bay loạn xạ rất rối mắt. Thật buồn khi phải nói rằng "kẻ quấy rối" khó chịu nhất lại chính là góc nhìn camera trong game dù có hỗ trợ chế độ khóa (lock) đối tượng. Trong môi trường 3D, SS lại có nhiều bất cập với chế độ phóng to (zoom in), thu nhỏ (zoom out) nên một số trường hợp bạn chỉ có thể quan sát cục diện từ xa. Kết quả là các trận đấu chỉ là màn trình diễn hỗn loạn giữa các khối li ti "nhả” đạn vào nhau. Có phần hơi tệ khi trong một game chiến thuật RTS đa phần bạn lại giữ vai trò "khán giả” hơn là người quyết định thế trận. Ngoài ra đôi lúc để tiêu diệt vài ba chiến thuyền địch lẻ loi, hạm đội của bạn lại phải tiêu tốn gần nửa giờ đồng hồ.

  Nghe nhìn của SS càng làm gia tăng nỗi thất vọng nơi game thủ, bạn sẽ có cảm tưởng như đang trải nghiệm một game trên nền DOS với hệ thống menu thô kệch và chiến thuyền trông như những món đồ chơi con nít. Công đoạn hướng dẫn mẹo chơi được hiển thị thông qua các câu chữ với kích thước vô cùng "khiêm tốn" rất khó đọc, hơn thế nữa bạn không thể cho qua nhanh đoạn hội thoại dài lê thê với máy. Màu nền của vũ trụ thay vì đen huyền bí thì lại được thay bằng một màu xanh lá chói mắt cộng với những đoạn phim cắt cảnh có chất lượng khá tệ. Điểm sáng duy nhất về phần nhìn chính là hiệu ứng ánh sáng thể hiện qua các tia lazer và khối cầu năng lượng khai hỏa từ họng súng của các chiến thuyền. Phần nhạc nền và lồng tiếng hoàn toàn không tạo được ấn tượng đặc sắc. Thời gian tải game (loading) rất lâu dù cấu hình yêu cầu không cao càng làm cho thất bại của SS không gì cứu vãn được.

  Có vẻ như Clear Crown đã quá vội vàng khi tung ra sản phẩm của mình khi chưa có sự đầu tư đúng mức, nhất là với thể loại 4X khá kén người chơi này. Rõ ràng so với những người tiền nhiệm nổi danh như HomeWorld hay Sins of a Solar Empire, SS cần phải nỗ lực nhiều hơn trong tương lai mới đủ sức tạo ra phiên bản mới chinh phục được người chơi, cũng như bù đắp lại sự thất hứa trong lần ra mắt này.

  Kim Phượng

  ID: G0810_45