• Thứ Tư, 29/10/2008 07:03 (GMT+7)

  Infinite Undiscovery - Chuyến phiêu lưu bất đắc dĩ

  Những trận chiến hoành tráng và quy mô, phần lồng tiếng tốt nhưng dường như IU được thực hiện quá nóng vội để có thể trở thành “hit” lớn. Tuy nhiên, IU vẫn là một trong những game nhập vai hiếm hoi của Nhật được thể hiện trên Xbox 360.
  Được hậu thuẫn bởi bộ đôi tri-Ace và Square Enix, hai tên tuổi lớn tại Nhật Bản có bề dày kinh nghiệm trong thể loại game nhập vai từ nhiều năm qua, nên trước khi ra đời Infinite Undiscovery (IU), game nhập vai độc quyền cho Xbox 360, đã được giới hâm mộ quan tâm và đặt rất nhiều kỳ vọng. Liệu đây có là tựa game tầm cỡ để tiếp bước Blue Dragon và Lost Odyssey? Câu trả lời là "có” và "không".

  Cuộc phiêu lưu bất đắc dĩ

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Infinite Undiscovery

   

   

   

  Phát hành:

   

  Square Enix

   

   

   

  Phát triển:

   

  Tri-Ace

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  02/09/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động/nhập vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

      Hệ máy:   Xbox 360  
      Ưu điểm:   - Trận chiến hoành tráng và quy mô.
  - Âm lồng tiếng diễn đạt tốt.
   
     

  Khuyến điểm:

   

  - Hệ thống nhiệm vụ quá ít và đơn điệu.
  - Thông tin cung cấp quá sơ lược và nghèo nàn.

   

  Câu chuyện được bắt đầu khi anh chàng nhạc sĩ Capell bị quân đội của The Order of the Chains bắt... nhầm và tống giam vào nhà ngục. Vì quân đội cho rằng anh chính là thủ lĩnh đầy tài năng Sigmund the Liberator - người dám ngang nhiên chống đối hoạt động của tổ chức trên. Đang băn khoăn không biết làm cách nào để giải thích cho những kẻ tống giam mình rằng họ đã nhầm lẫn, Capell được một cô gái lạ mặt (Aya) giải cứu. Capell cũng sớm nhận ra: Aya cũng nhầm lẫn như các tay lính của The Order of the Chains mắc phải. Trong khi cùng Aya chạy trốn khỏi sự truy đuổi ráo riết của bọn lính canh, bộ đôi trên tình cờ gặp được Sigmund "thật" cùng những trợ tá đắc lực của thủ lĩnh này....

  Qua nhiều biến cố, từ một kẻ hèn nhát, ích kỷ, Capell dần dần được cảm hóa bởi lý tưởng sống cao đẹp và trái tim quả cảm của những người bạn mà số phận đã an bài cho họ gặp nhau. Đó là một Sigmund sắt đá, là Aya ủy mị ...nhưng điểm chung của họ là sự hy sinh vì mọi người xung quanh. Nhận ra điều này, chàng nhạc sĩ quyết định gia nhập vào nhóm của Sigmund để lên đường chống lại The Order of the Chains - những kẻ đang mưu đồ "xích" mặt trăng lại với trái đất để làm đảo lộn tất cả trật tự của thế giới hiện tại.

  Ưu khuyết đan xen

  Vẫn là những trận chiến thời gian thực hấp dẫn dựa trên các sản phẩm trước của tri-Ace, như loạt game Star Ocean trước đây hay gần đây nhất là Valkyrie Profile 2: Silmeria. Nhưng nét khác biệt của IU so với các đàn anh đi trước chính là ranh giới phân chia giữa màn hình trận đấu và di chuyển sẽ không còn. Điều này có nghĩa là bạn không cần bận tâm về việc nạp dữ liệu dài dòng, vốn rất tốn thời gian trước khi bắt đầu một trận đấu như trước. Ngoài ba thành viên tùy chọn mà bạn có thể điều khiển các khẩu lệnh được gán trên D-pad, IU còn cho phép bạn tạo thêm ba nhóm (mỗi nhóm tối đa bốn thành viên) cùng tham gia các trận đánh. Tuy các nhóm này do máy nắm quyền điều khiển, nhưng điểm kinh nghiệm nhận được sẽ chia đều cho tất cả các thành viên. Mặt khác cách này làm các trận đấu trong game nên hoành tráng và "tưng bừng khói lửa" hơn bao giờ hết với sự tham gia và hiện diện của hàng chục nhân vật trong cùng thời điểm.

  Ngoài tác dụng chính là tăng thêm tính quy mô và khốc liệt cho mỗi trận đánh, số lượng thành viên đông đảo trong nhóm cũng là những mắt xích quan trọng để bạn có thể thực hiện và giải quyết những câu đố trong game, thông qua tính năng có tên "Connect". Ví dụ với tài thổi sáo bẩm sinh "Capell" có thể dùng âm nhạc để giải mã những giai điệu bí ẩn nhằm khai thông lối đi mới mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Trong khi đó, cậu bé Rico với khả năng trò chuyện được với thú vật có thể khai thác thông tin, giúp các thành viên trong nhóm lần mò ra được những kho báu bí mật ẩn sau những vách đá, hang động kỳ bí. Ngoài ra, việc sắp xếp những thành viên ăn ý vào chung một nhóm với nhau sẽ giúp họ phát huy tối đa khả năng phòng thủ, tấn công...

  Một điều cần lưu ý trong IU là khi truy xuất vào menu để sử dụng item hay trang bị cho nhân vật, game sẽ không tự động dừng lại như trước đây. Vì vậy, trước khi thực hiện thao tác này, bạn cần tìm chỗ núp thật an toàn để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Mặt khác, để sạc lại máu nhanh nhất bạn có thể cầu viện các thành viên khác bằng cách nhấn phím Y hay thiết lập lại trí thông minh cho họ qua D-pad như đã đề cập ở trên.

  Do tập trung nhấn mạnh vào phần hành động nên mảng nhập vai của IU có thể nói là qua loa nhất trong các bản game do tri-Ace đảm nhận trước đây. Đầu tiên phải đề cập đến hệ thống nhiệm vụ chính lẫn phụ đều được ghi chú và diễn giải rất mơ hồ. Thêm vào đó, bản đồ trò chơi cũng không được chú thích đầy đủ. Hệ quả của những thiếu sót này là bạn phải chịu khó loay hoay hàng giờ liền để tìm đường với gợi ý kiểu "đánh đố” đã đề cập. Chưa hết, hệ thống camera thường được bố trí sát nhân vật khi chiến đấu nên gây cản trở không nhỏ cho bạn trong việc quan sát diễn biến trận đấu. Quả thật nếu không phải là dân đam mê game nhập vai kỳ cựu thì việc kiên nhẫn để sống chung với những bất cập này là điều dường như khó xảy ra.

  Chưa đủ độ chín

  Trái với hầu hết các dự án game do tri-Ace đảm nhận trước đây, gam màu được sử dụng trong IU khá tối, đặc biệt là phông nền và trang phục nhân vật. Bù lại các hiệu ứng phép thuật và diễn hoạt của các nhân vật được tái hiện khá sinh động. Tuy nhiên, phần nhạc nền thể hiện lại chưa thật ấn tượng, thiếu chiều sâu đã trở thành điểm trừ không đáng có của game. Qua những gì thể hiện, có thể nhận thấy IU được thực hiện quá nóng vội, chưa đủ những yếu tố cần thiết để trở thành "hit" lớn. Tuy nhiên, IU vẫn là một trong những game nhập vai hiếm hoi của Nhật được thể hiện trên Xbox 360, một yếu tố đáng để game thủ quan tâm.

  Kim Thoa

  ID: G0810_48