• Thứ Tư, 29/10/2008 07:03 (GMT+7)

  Fire Emblem: Shin Ankoku Ryu To Hikari No Ken - Tân hắc long quang kiếm

  Cốt truyện cuốn hút, có chiều sâu nhưng lại rất quen thuộc với fan của dòng game FE cùng với nhiều cải tiến và tính năng mới, Nintendo tự tin đem đến một tựa game đáng giá.
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  FIRE EMBLEM SHIN ANKOKU RYU TO HIKARI NO KEN

   

   

   

  Phát triển:

   

  Intelligent Systems

   

   

   

  Phát hành:

   

  Nintendo

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  07/08/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Nhập vai / Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Hệ máy:

   

  DS

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Cốt truyện lôi cuốn.
  • Chuyển đổi class linh hoạt, thêm điểm lưu giữa màn.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Game hơi khó với những người mới chơi.

   

  Lục địa Akaneia đang yên bình bỗng lâm vào cảnh loạn lạc khi hắc long Medius, long vương xứ Durhua, phát động cuộc chiến với dã tâm xâm chiếm các quốc gia láng giềng. Cả lục địa oằn mình trong khói lửa bởi sự tàn bạo của Medius. Trong cơn nguy biến, dũng sĩ Anri xứ Aritia đã trở thành vị cứu tinh nhân loại khi đánh bại Medius bằng quang thần kiếm Falchion. Hòa bình được lập lại trên Akaneia cho đến khi Medius đột ngột hồi sinh cùng dã tâm của hắn. Quốc vương Cornelius xứ Aritia, hậu duệ dũng sĩ Anri, cầu đến sức mạnh thần kiếm Falchion để có thể hạ được Medius. Trên đà thắng lợi nhưng do đồng minh Gra phản bội, quốc vương Cornelius tử trận và thần kiếm Falchion mất tích, khi đó tiểu vương tử Marth phải lánh nạn sang xứ Talis. Chiêu binh mãi mã, Marth truy tìm thần kiếm và lên kế hoạch diệt trừ hắc long...

  Fire Emblem: Shin Ankoku Ryu to Hikari no Ken (FEDS), phiên bản mới phát hành trên hệ máy DS bắt đầu với bối cảnh như thế. Một cốt truyện cuốn hút và có chiều sâu nhưng lại rất quen thuộc với fan của dòng game FE, do FEDS chỉ là tái bản của tựa game FE đầu tiên có tuổi đời đã gần 20 năm. Tuy nhiên với việc cải tiến và thêm vào những tính năng mới, Nintendo tự tin đem đến một tựa game đáng giá.

  Cải tiến cách chơi

  FEDS đi theo hướng chiến thuật theo lượt pha trộn yếu tố nhập vai với các trận chiến diễn ra trên bản đồ lưới. Khác với dòng game Nintendo Wars cũng do Intelligent Systems phát triển, các đơn vị quân trong FE không được tạo ra từ các nhà lính mà là các anh hùng do game cung cấp sẵn. Bạn cũng không phải bận tâm về vấn đề phát triển căn cứ hay xây dựng quân đội, mà chỉ tập trung vào việc sử dụng các nhân vật của mình sao cho hiệu quả nhất. Quy luật oẳn tù tì "kéo-búa-bao" đã được thêm vào, thể hiện rõ tính tương khắc của các loại quân (kiếm, búa, thương). Ngoài ra còn có tính tương khắc ở một số loại quân khác mà bạn nên lưu ý như cung thủ có thể gây sát thương lớn cho các loại quân bay, nhưng vô hiệu trước các quân giáp nặng, trong khi đó quân giáp nặng lại dễ bị đánh bại bởi pháp sư. Điều này tạo nên tính hấp dẫn cho game khi bạn phải cân nhắc chiến thuật hợp lý cho nhóm nhân vật của mình, do chỉ một sai sót nhỏ cũng phải trả giá rất lớn. Hai yếu tố truyền thống tạo nên sự khác biệt của dòng game FE là nhân vật tăng chỉ số ngẫu nhiên khi lên cấp và chết vĩnh viễn trong một trận chiến được giữ lại trong phiên bản này. Bên cạnh đó, còn có chế độ thay đổi class cho nhân vật trước mỗi trận chiến giúp bạn tùy biến đội hình của mình tốt hơn, với hơn 20 class khác nhau trong đó có nhiều class mới so với phiên bản đầu cho bạn khá nhiều lựa chọn. Mỗi khi chuyển class thì chỉ số của nhân vật sẽ thay đổi tương ứng. Nhưng để hạn chế người chơi tập trung sử dụng một class mạnh nào đó, game giới hạn số nhân vật tối đa của từng class. Ngoài ra, với vật phẩm Master Seal thì người chơi có thể thăng cấp (promote) cho nhân vật của mình lên nhóm class mới mạnh hơn khi đạt được đẳng cấp nhất định. Số lượng Master Seal không nhiều nên bạn cần tập trung cho những nhân vật chủ chốt trong đội hình - những người có tiềm năng tăng chỉ số tốt để hoàn thành game về sau dễ dàng hơn. Đây là điểm mạnh và cũng là điểm gây khó khăn của game vì nếu không tập trung luyện đúng nhân vật thì về sau đội hình của bạn sẽ rất yếu và khó đương đầu được với các đối thủ mạnh.

  Độ khó của bản gốc khá cao nên phiên bản này đã có một số điều chỉnh để những người chơi mới dễ bắt nhịp hơn. Game cung cấp 2 độ khó khác nhau cho bạn lựa chọn. Ngoài một số màn được sử dụng lại, những màn chơi lớn và có nhiều nhân vật cần thu nạp ở phiên bản trước được chia ra làm 2 màn chơi cho "nhẹ” hơn. Các màn chơi còn có một tính năng mới được đưa vào đó là các điểm lưu ngay giữa mỗi màn. Tuy chúng chỉ được sử dụng 1 lần nhưng cũng giúp người chơi hạn chế rất nhiều rủi ro phải chơi lại từ đầu nếu phạm phải sai lầm. Thử tưởng tượng một màn chơi kéo dài gần 2 giờ do bạn vừa chiến đấu vừa luyện quân mà phải bắt đầu lại thì thật là không ai muốn!

  Lần đầu tiên trong lịch sử FE, người chơi có thể chiến đấu online thông qua dịch vụ Nintendo Wi-Fi Connection (NWC). Mỗi người chơi được lựa chọn đội hình 5 người trong số các nhân vật của mình hoặc vay mượn của bạn bè. Trận chiến diễn ra giữa 2 người chơi với các tùy chọn như chế độ sương mù che bản đồ, số lượt đi hay thời gian giới hạn đều có thể được thiết lập. Việc bổ sung chế độ chơi online cho bạn cơ hội được thử sức và khẳng định mình trước mọi anh tài khắp nơi. Ngoài ra thông qua dịch vụ NWC, người chơi có thể mua sắm trang thiết bị cho nhân vật tại các shop online bằng lượng gold thu thập được trong phần chơi theo cốt truyện.

  Nâng cấp nghe nhìn

  Chuyển sang hệ máy DS, hãng phát triển đã nâng cấp hình - âm cho tương xứng. Đồ họa xưa cũ trên máy NES đã được thay thế bằng đồ họa đẹp mắt hơn. Chân dung nhân vật cũng được họa sĩ Masamune Shirow (cha đẻ của bộ manga Ghost in the Shell) thiết kế lại tạo nên một phong cách mới mẻ cho game. Âm thanh mang chất lượng MIDI từ phiên bản NES cũng được đầu tư lại cho ra chất lượng cao hơn. Nhạc nền và các hiệu ứng âm thanh tuy chưa đạt đến mức "đỉnh" so với các game trên NDS nhưng người chơi cũng khó chê trách ở điểm nào.

  Xóa nhòa biên giới

  Việc FEDS chỉ mới phát hành ở thị trường Nhật Bản và chưa có kế hoạch phát triển rộng rãi ở các khu vực khác không thể ngăn cản được làn sóng cuồng nhiệt của số đông fan dành cho game. Với một game hay như FEDS thì rào cản ngôn ngữ không còn là vấn đề lớn nữa và mọi người đều có thể trải nghiệm những thú vị của game.

  Mẹo chơi game

  • Đấu trường là nơi luyện cấp tốt nhất. Vào đấu trường, vũ khí của bạn không bị hư hao và được thêm tiền thưởng từ các trận thắng. Quan sát lượng tiền thưởng để biết được đối thủ sắp tới mạnh hay yếu rồi quyết định tiếp tục đấu hay dừng lại.

  • Đẳng cấp tối đa của các nhân vật là 20, trừ một số nhân vật như Marth hay Tiki có thể lên tới 30. Marth không thể sử dụng Master Seal để nâng class của mình lên cấp độ mới trong khi một số nhân vật khác lại có thể. Kinh nghiệm cho thấy bạn nên luyện các nhân vật lên cấp 20 rồi hãy dùng Master Seal. Khi đó các nhân vật này sẽ nâng lên class mới với các chỉ số mạnh hơn, đồng thời đẳng cấp quay về 1 và bạn chỉ việc luyện tiếp để nhân vật càng mạnh hơn mà thôi.

  • Ngoài các màn chơi chính còn có các màn phụ ở một số bản đồ chỉ có thể mở khóa được nếu số nhân vật còn lại ít hơn 15 người, khi kết thúc màn chơi chính nên bạn nên hy sinh bớt những nhân vật ít được sử dụng. Các màn chơi phụ nằm ở cuối các bản đồ thứ 6, 12, 17, 20. Màn chơi phụ ở bản đồ thứ 24 chỉ có thể mở khóa được khi bạn không có trong đội hình nhân vật Tiki và thần kiếm Falchion.

  Hồng Phúc

  ID: G0810_62