• Thứ Tư, 26/11/2008 19:21 (GMT+7)

  Rhiannon: Curse of the Four Branches – Lời nguyền bốn đời

  Một loạt các tiếng động và ảo ảnh kỳ lạ xuất hiện ở trang trại Ty Pryderi khiến một gia đình hoảng sợ từ bỏ ngôi nhà mới. Họ mời bạn đến trông nhà giúp, và rồi mọi chuyện kỳ lạ cũng đến với bạn, nỗi ám ảnh từ lời nguyền trả thù...
  >> THÔNG TIN VỀ GAME
  Tên game: Rhiannon: Curse of the Four Branches
  Phát triển: Arberth Studios
  Phát hành: Got Game Entertainment
  Ngày phát hành: 30/9/2008
  Thể loại: Phiêu lưu
  Dung lượng: 1 DVD
  ESRB: Teen
  Ưu điểm:

  • Thông tin ngập tràn.
  • Các câu đố có tính thách thức cao.

  Khuyết điểm: • Giao diện điều khiển còn bị hạn chế.
  Cấu hình:
    Tối thiểu
  CPU: PIII 1GHz 
  RAM: 512 MB 
  VGA: 32MB
  HDD:

  5GB

  OS:

  Windows Me/2000/XP/Vista

  Ngôi nhà bí hiểm bị ma ám là đề tài cổ điển đối với thể loại game phiêu lưu. Thoạt đầu, người chơi sẽ cảm thấy quen thuộc và thậm chí thoải mái, nhưng mọi thứ sẽ trở nên kì lạ và rợn người khi đi vào sâu hơn theo kiểu của thể loại kinh dị. Rhiannon: Curse of the Four Branches (CotFB), sản phẩm đầu tiên từ nhà phát triển độc lập Arberth Studios, là một tân binh trong cách chơi "ngôi nhà ma ám".

  Mở đầu game, nhân vật chính Chris đi đến một vùng nông thôn (ở xứ Wales) để trông coi trang trại Ty Pryderi, nơi vừa được cặp vợ chồng Jen và Malcolm Sullivan mua lại không lâu. Bởi cô con gái Rhiannon có vẻ không thích nghi với ngôi nhà mới này nên vợ chồng nhà Sullivan quyết định mang cô bé đi xa một thời gian, do đó họ mời Chris đến trông nhà giúp. Trước khi đi, Jen và Malcolm đã để lại những ghi chú rõ ràng hướng dẫn Chris cách tìm chìa khóa nhà, cách mở điện, hệ thống chống trộm, cho mèo ăn và ngay cả việc cho gỗ vào lò sưởi. Nhưng qua tìm hiểu, Chris biết rằng Jen và Malcolm chưa nói rõ cho cô biết mọi thứ. Trước đó, vấn đề của Rhiannon với ngôi nhà Ty Pryderi là do cô bé nghe được những lời đe dọa bên tai, đồng thời có một truyền thuyết ở xứ Wales đề cập đến mối quan hệ giữa hai cái tên Rhiannon và Pryderi. Và rắc rối khi chính Chris cũng nghe được những âm thanh này...

  Game mở đầu bằng những nhiệm vụ sử dụng đồ đạc để giải đố đơn giản nhưng càng vào sâu các bài toán sẽ càng phức tạp và khó hơn rất nhiều. Bài toán âm nhạc và bài toán dịch thuật là những ví dụ điển hình cho cuộc chơi ở đầu game. Manh mối đến từ nhiều dạng khác nhau vì người chơi có thể di chuyển khá nhiều nơi trong game, nhưng thường thì các điểm đến cần thiết sẽ ở gần nơi bạn đứng hiện tại hoặc được gợi ý một cách rõ ràng. Nếu như lang thang mãi mà vẫn không biết làm gì tiếp theo, thì bạn nên quay về những địa điểm đầu tiên để xem xét lại các manh mối. Tuy nhiên, các câu đố khó của game về sau sẽ rất khó chịu khi không hé lộ cho người chơi biết hướng giải quyết của mình là đúng hoặc sai. Thêm vào đó, hàng loạt các hành động và manh mối mà nhà phát triển tạo ra lại phong phú quá mức, đôi lúc người chơi bị mất phương hướng.

  CotFB diễn ra dưới góc nhìn người thứ nhất với cảnh nền được dựng hình 3D sẵn. Từ những giây phút đầu tiên của game, rất nhiều ngoại cảnh và nội cảnh được mở ra để người chơi có thể thỏa thích khám phá. Hầu hết các cảnh được dựng rất đa dạng và chi tiết. Khoảng sân trống ở trang trại vương vãi các hòn đá, khúc cây, những quả táo chín nẫu và kết hợp lá vàng rơi, phù hợp với thời gian tháng 10 – thời điểm mùa thu mà các tình tiết trong game đang diễn ra. Kế đến là sự mượt mà từ những hành động nước chảy trong các cảnh nền của game. Ngoại trừ các bóng ma ra, trong game sẽ không có bóng dáng của bất cứ nhân vật nào khác, đồng nghĩa với sẽ không có ai trực tiếp hỗ trợ Chris.

  Ngoài phần thông tin cơ bản thường xuyên được cung cấp bởi các đoạn đối thoại, người chơi còn có thể tìm thêm nhiều thông tin khác từ email, mẩu tin nhắn, nhật kí và một số đồ dùng linh tinh khác nằm quanh nhà. Những nội dung của các văn bản này được thể hiện rất tự nhiên và đáng tin, dù chúng thuộc kiểu văn bản thương mại hay những lời văn hết sức trẻ con trong nhật kí của Rhiannon. Kỹ năng quan sát và nghiên cứu của nhà sản xuất còn thể hiện trong phong cách và nội dung của các tài liệu trong game về tự nhiên, huyền thoại, giúp việc đọc các văn bản này trở nên thú vị hơn rất nhiều.

  Âm thanh của gió, nước và tiếng quạ kêu sẽ tạo dựng nên bầu không khí của những cảnh ngoài trời. Đôi lúc, tiếng thì thầm "Rhiannon, Rhiannon" hòa vào tiếng gió, tạo cảm giác rất ghê rợn. Một vài âm thanh bất ngờ làm người chơi giật mình như tiếng mèo kêu, ngựa hí... ngay trong không gian tĩnh lặng. Giao diện điều khiển của game tạo cảm giác dễ chịu dù có một ít khuyết điểm. Trong phần lớn các cảnh, góc nhìn thứ nhất chỉ cho phép bạn xoay 90 độ chứ không thể nhìn lên xuống. Ngoài ra, các cảnh được chuyển tiếp với nhau rất mượt nên nhiều lúc bạn sẽ không có cảm giác là mình di chuyển từ nhiều cảnh nhỏ qua lại với nhau. Các điểm nóng quan trọng trong game được nhận dạng bằng biểu tượng bàn tay để lấy hoặc xem xét, và bạn cũng có bộ đồ nghề chuyên nghiệp để làm những việc này, chẳng hạn chiếc kính lúp thân thuộc giúp quan sát những chi tiết nhỏ.

  Nhìn chung, phải thừa nhận sự hấp dẫn, lôi cuối từ cốt truyện của Rhiannon: Curse of the Four Branches và những điều lý thú học được qua các câu đố mà game đem đến. Dịch chuyển những câu chuyện cổ xưa của thần thoại Welsh vào thế giới hiện đại, CotFB có nội dung hấp dẫn, phần lồng tiếng chân thật, thuyết phục, tiếp đến là sự kết hợp từ hai mảng đồ họa và âm thanh khiến bạn đắm chìm trong không khí rờn rợn và cuối cùng là những câu đố chồng chất, lôi kéo người chơi tiếp tục khám phá.

  Tuy không có sự hiện diện, trao đổi đối mặt của các nhân vật như các game phiêu lưu cùng loại khác mà thay bằng các tài liệu, tin nhắn, nhưng nhà phát triển đã thể hiện một cách thành công. Dù mang dáng vẻ kinh dị nhưng do không có những cảnh máu me, bạo lực nên game phù hợp với nhiều người hơn, đặc biệt đối với các game thủ trẻ tuổi.

  Khương Tuyết

  ID: G0811_34