• Thứ Tư, 26/11/2008 19:21 (GMT+7)

  Sid Meiers Civilization IV: Colonization – Xây dựng đế chế

  Một lần nữa, Sid Meier lại cho người chơi những trải nghiệm hoàn toàn mới trong dòng game chiến thuật. Bên cạnh đó, game cũng đòi hỏi bạn phải tập hợp những kinh nghiệm tích luỹ được từ những phiên bản trước để có thể "đổ bộ" vào Civilization IV: Colonization.

  Những bước khởi đầu

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  GTR Evolution

   

   

   

  Phát triển:

   

  Take-Two Interactive

   

   

   

  Phát hành:

   

  SimBin

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  02/09/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Đua xe

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Dung lượng:

   

  2 DVD

   

   

   

  Cấu hình tối thiểu:

   

  P4 2,4 Ghz; 1GB RAM; VGA 256MB+; HDD 8 GB; XP/ Vista

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Hình âm tốt.
  • Tương thích tốt với các thiết bị wheeler.
  • Số lượng xe và vòng đua phong phú.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Điều khiển bằng bàn phím bất tiện.
  • Còn một vài lỗi đồ họa.

   

  Như chúng ta đều biết, Civilization IV là thể loại trò chơi chiến lược lớn, được xây dựng quy mô, với nội dung là xây dựng một đế chế trải rộng trên mọi thời đại của xã hội loài người. Nhưng trong Civilization IV: Colonization (C4C) thì khác, phiên bản này mở ra cho người chơi những thử thách khi bạn tìm ra một thành phố trong một thế giới mới, phát triển nó thành một thuộc địa có hiệu quả kinh tế cao. Sau đó, tiến lên thành một quốc gia bằng việc tuyên bố độc lập và đánh bại đối thủ. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng về "đại sự quốc gia", bởi game cho phép đưa ra nhiều thử nghiệm khác nhau trong việc xây dựng đế chế. Trong quá trình xây dựng, chắc chắn bạn sẽ hoàn chỉnh chiến lược của mình, tìm được những cách mới làm cho thuộc địa trở nên hùng mạnh hơn.

  Bạn có thể là hậu duệ của đế chế Hà Lan, Anh, Pháp hoặc Tây Ban Nha... Ngay khi bắt đầu trò chơi, bạn có thể chọn một trong 8 nhà cầm quyền để lãnh đạo thuộc địa của mình. Mỗi nhà cầm quyền sẽ có những đặc điểm khác nhau, tạo cho mỗi nền văn minh những sức mạnh riêng, như Hà Lan mang lại lợi ích về thương mại, trong khi đó, Tây Ban Nha lại làm tăng thêm sức mạnh về quân đội... Dĩ nhiên, khi mạnh về yếu tố này thì yếu tố khác sẽ bị yếu đi, bạn phải khéo léo lựa chọn và bù đắp những phần yếu của đế chế. Sau khi lựa chọn, bạn sẽ được trao quyền điều khiển một con thuyền nhỏ chở một nhóm người và được thả xuống giữa đại dương. Thẳng tiến về phía Tây!

  Hòa bình - lựa chọn sáng suốt

  Khi đã cập bến, người chơi còn phải đối mặt với một quyết định quan trọng khác: Xây dựng thành phố đầu tiên của mình ở đâu? Bởi các tài nguyên, nguồn khoáng sản đều rất quan trọng đối với sự sinh tồn và thịnh vượng của bạn. Cần phải cân nhắc thận trọng trước khi bắt tay xây dựng. Khu vực dễ dàng phát triển dân cư thì gặp khó khăn trong phòng thủ, nơi địa hình phù hợp phòng thủ thì lại rất khó phát triển thành phố... Quá nhiều chuyện khiến bạn phải đau đầu! Khi vừa bắt đầu, bạn sẽ gửi đi một số lính do thám để khảo sát và lập bản đồ thế giới. Đáng chú ý nhất là những vùng đất đổ nát, những lăng tẩm xưa đều có thể chứa kho báu đáng kể, nhưng khai thác quá đà có thể sẽ gây nên sự phẫn nộ cho dân địa phương đấy nhé!

  Việc bạn nên làm là thăm hỏi những ngôi làng của người bản xứ, chúng không hề nguy hiểm mà còn rất hữu ích cho quá trình xây dựng. Kinh nghiệm, vàng là những thứ bạn sẽ khai thác từ những bộ lạc này. Bên cạnh đó, trưởng làng còn "hé lộ" những món hàng mà bộ tộc của ông ta thường chú trọng và những chuyên môn đặc thù của làng. Nếu tinh ý, hãy để một người trong nhóm của mình sống chung với những người bản xứ, bạn sẽ khai thác được rất nhiều thông tin có lợi cho nền kinh tế của bạn. Đó là một trong nhiều lí do khẳng định: Việc gây chiến chống lại người bản xứ là lựa chọn hoàn toàn... không sáng suốt.

  Xây dựng nền kinh tế

  Sau khi những "viên gạch cơ bản" đã đặt xuống, bạn sẽ bắt đầu gầy dựng kinh tế cho thuộc địa . Tạo ra và gia công hàng hoá là mối quan tâm hàng đầu trong C4C. Game đưa ra 3 chiến lược cơ bản của hàng hoá mà thuộc địa của bạn phải tạo ra: nguồn tài nguyên để phát triển và củng cố thành phố (thực phẩm, gỗ, quặng, dụng cụ, súng); nguyên liệu thô làm nền tảng cho thương mại (lông thú, cây thuốc lá, đường, bông sợi) và những hàng hoá xuất khẩu cho thị trường châu Âu (áo choàng, xì gà, rượu rum, vải sợi). Tất cả những gì bạn sản xuất được trong thành phố đều phục thuộc vào việc phân công lao động cho người dân. Trên màn hình về thành phố, bạn có thể dễ dàng di chuyển người dân đến những vùng khai thác của thành phố để thu hoạch những nguyên liệu thô hoặc đặt họ vào các toà nhà lớn để chọn hàng hoá. Giao diện của toàn cảnh khởi đầu khá bận rộn, nhưng sau khi làm quen thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng điều khiển.

  Khi bạn thiết lập một vài khu định cư và đưa vào hoạt động, việc kết nối các khu vực đó lại với nhau vô cùng cần thiết. Cho dù bạn có hay không vận chuyển nguyên liệu thô từ những thành phố khô cằn tách biệt đến các cảng biển sầm uất, phong phú; hay chuyển những thiết bị vào trong đất liền cho các công trình xây dựng, bạn sẽ cần xây dựng những đoàn tàu chở hàng. Ngay khi cấp độ sản xuất của bạn tăng lên, bạn sẽ muốn thâm nhập vào danh mục của nhà cầm quyền để giúp cho việc tự động hoá thương mại và hợp lý hoá sản xuất. Bạn có thể có hoặc là không chú trọng vào việc sản xuất những nguyên liệu chắc chắn và xác định rõ những loại hàng hoá mà thành phố dùng để xuất - nhập khẩu. Tìm ra mô hình vận chuyển tốt nhất là một thử thách mang tính khuyến khích, đòi hỏi những chiến lược vừa vi mô vừa vĩ mô.

  Để tự động hoá dòng chảy của thự phẩm trong khu vực thuộc địa của mình, bạn cần thiết lập được hệ thống xuất - nhập khẩu thích hợp, sau đó chỉ định một đoàn tàu chuyên vận chuyển cho tuyến đường thương mại đó. Khi thành lập một mạng lưới thương mại mạnh và nhìn thấy nó hoạt động trơn tru quả thật là một sự thoả mãn lớn cho bất kỳ game thủ nào. Và chỉ có dòng game Colonization mới đủ khả năng khiến bạn cảm thấy tự hào về những chiến thắng trước những nguy nan.

  Một nền kinh tế chỉ mạnh khi có một đội ngũ công nhân vững chắc, và việc quản lý họ là một cơ hội cho bạn thực hiện chiến lược chọn lọc. Không giống như những trò chơi khác của Civilization, bạn không phải chủ động xây dựng hầu hết các đơn vị của mình. Bên cạnh những hệ thống mang tính công trình như tàu chở hàng hay súng đại bác, thì yếu tố duy nhất khiến cho thuộc địa của bạn sản sinh ra công nhân là nguồn lương thực dồi dào. Như thế, bạn có thể dựa vào châu Âu về việc cung cấp lực lượng lao động, hay thông qua việc nhập cư tự do, tìm kiếm các chuyên gia.

  Lời kết

  Co thể xem Civilization IV: Colonization là tác phẩm tuyệt vời, mang lại cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn mới về quá trình hình thành các đế chế trong lịch sử. Bên cạnh đó, hình ảnh trau chuốt, những khung cảnh tuyệt vời khiến cho những vùng đất này luôn sống động và phồn vinh. Sự pha trộn của âm nhạc nguời Mỹ bản xứ và người châu Âu đã tạo nên âm điệu tuyệt vời. Ấn tượng nhất của game chính là các lần thao tác quân sự, có khi người chơi phải tiêu tốn cả ngày trời để chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công. Mặc dù đòi hỏi cao và tốn nhiều thời gian, nhưng C4C là một trò chơi tuyệt vời, phù hợp với bất kỳ game thủ yêu thích thể loại chiến thuật hay cả những người đam mê lịch sử.

  Trung Nghĩa

  ID: G0811_36