• Thứ Tư, 26/11/2008 19:21 (GMT+7)

  Battle Fantasia – Võ đài bá vương

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  BATTLE FANTASIA

   

   

   

  Phát triển:

   

  Secret Level

   

   

   

  Phát hành:

   

  SEGA

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  14/10/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

   

   

  Hệ máy:

   

  X360

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Sở hữu tên thương hiệu nổi tiếng.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Cách chơi nhạt nhẽo thiếu sức hút.
  - Đồ họa lỗi thời.
  - Không có chức năng co-op.

   

  Hãng phát triển Arc System Works ngoài đứa con nổi tiếng Guilty Gear còn sở hữu một số tựa game song đấu khác ít tiếng tăm hơn như Sengoku Basara X hay Battle Fantasia. Ngoài thiên đường chính của các game song đấu là hệ máy arcade, Arc System Works còn chuyển game của mình sang các máy console và handheld để mở rộng thị trường. Đối với Battle Fantasia (BF), sau màn ra mắt năm 2007 trên máy arcade Taito Type X2, mới đây đã được đưa sang máy X360 và PS3 với mục đích đem lại cho những người yêu thích thể loại game này trên console một không khí mới ngoài Guilty Gear đã quá quen thuộc.

  Ấn tượng ban đầu mà BF tạo được với mọi người khá tốt thông qua đồ họa đặc sắc của mình. Sử dụng đồ họa 2,5D với các nhân vật được thiết kế 3D trong khi cảnh nền 2D, BF gây được thiện cảm bởi tông màu tươi sáng và các nhân vật được vẽ theo phong cách cel-shading đậm chất nghệ thuật. Ngược lại, âm thanh chỉ đạt mức trung bình từ nhạc nền hay các hiệu ứng đặc biệt cho đến cả phần lồng tiếng.

  Nhân tố quan trọng quyết định sự thành bại của một game song đấu có thể gói gọn trong hệ thống chiến đấu và sự cân bằng giữa các nhân vật. BF phần nào làm hài lòng mọi người khi thiết kế tất cả 12 nhân vật không quá chênh lệch đến nỗi có thể phân thành danh sách mạnh yếu tách biệt (thường được gọi là tier list) như một số game song đấu khác. Những nhân vật có thân hình to lớn như Donvalve hay DeathBringer có lượng HP và đòn tấn công hơn hẳn những nhân vật còn lại nhưng tốc độ ra đòn lại chậm hơn rất nhiều. Trong khi đó những nhân vật nhỏ con như Marco hay Watson có HP thấp nhưng được lợi thế tốc độ ra đòn chớp nhoáng. Cũng có những nhân vật kết hợp vừa phải cả 2 yếu tố như Olivia, Cedric hay Ashley. Nhìn chung lựa chọn nhân vật nào cũng không quá quan trọng bởi khả năng chiến thắng của tất cả là như nhau.

  Thành công trong việc giữ cân bằng giữa các nhân vật, nhưng Arc System Works lại thất bại ở hệ thống chiến đấu trong BF khi các chiêu thức và đòn liên hoàn đơn giản đến mức sơ sài, khác hẳn với các màn trình diễn cuồng loạn và đẹp mắt tạo nên thành công của người anh em Guilty Gear. Mỗi nhân vật trong BF chỉ có một số đòn tấn công cơ bản, ít đòn vật cùng với đòn thủ. Các đòn liên hoàn (combo) tương đối ngắn và ít, ngoại trừ một số nhân vật có nhiều hơn nhưng nhìn chung chưa thể làm thỏa mãn người chơi. Hệ thống chiến đấu trong BF có thể gỡ gạc chút ít qua Gachi và Heat Up, 2 yếu tố giúp game đa dạng hơn. Gachi là chiêu phản đòn hữu hiệu, giúp vô hiệu hóa đòn đánh của đối phương khi nó vừa bắt đầu. Heat Up là khả năng "gồng" năng lượng để ra những đòn tuyệt chiêu mạnh mẽ dựa trên thanh chỉ số tích lũy dần trong lúc đánh trúng đối phương hoặc ngược lại. Trạng thái Heat Up tuy chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn nhưng cũng đủ giúp người chơi xoay chuyển cục diện trận đấu nếu sử dụng đúng lúc.

  BF cung cấp khá nhiều chế độ chơi cho bạn lựa chọn. Arcade căn bản nhất là những trận đấu giữa người và máy; Story vốn là Arcade được lồng ghép thêm cốt truyện lại không được đánh giá cao khi mỗi nhân vật khá "nhạt". Tuy nhiên phần chơi này lại giúp mở khóa hết các bí mật của game qua việc hoàn thành phần chơi của mọi nhân vật với 5 độ khó khác nhau. Ngoài ra, còn có những phần chơi Vs CPU, Survival, Practice và Time Attack giúp bạn có thêm nhiều thử thách và rèn luyện tay nghề qua các trận đấu với máy. Bản chất đối kháng cao của thể loại song đấu khiến phần chơi Vs 2P hỗ trợ 2 người thi đấu trên cùng một máy hoặc Online hỗ trợ đấu trực tuyến được quan tâm hơn hẳn. Các trận đấu giữa người với người quyết liệt và hấp dẫn hơn hẳn giữa người với máy khi ngoài tài năng thì yếu tố tâm lý và cả các mánh khóe cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả trận đấu.

  Với các mặt được và chưa được xen kẽ nhau, BF chỉ là một game song đấu thuộc hàng trung bình khá. Nếu để thỉnh thoảng thay đổi không khí thì BF có thể là một lựa chọn thích hợp, nhưng để là một game đỉnh cao thì có một khoảng cách xa mà game khó lòng vượt qua được.

  Hồng Phúc

  ID: G0811_47