• Thứ Ba, 25/11/2008 13:32 (GMT+7)

  Wario Land: Shake It! – Phiêu lưu vào thế giới Rung Lắc

  Wario, không phải Mario nhé! Cũng là một nhận vật của Nintendo nhưng lại "trái nết trái tính" với người hùng cứu công chúa thở nào. Người ta bảo hắn gian xảo, tham lam... Còn bạn thì sao nào?

  Đội lốt anh hùng, truy lùng kho báu

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Wario Land: Shake It!

   

   

   

  Phát triển:

   

  Good-feel

   

   

   

  Phát hành:

   

  Nintendo

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  22/9/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Hành động / Platform

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Hệ máy:

   

  Wii

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Lối chơi vui nhộn
  • Nhiều bí mật để khám phá

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Tính năng cảm ứng kém
  • Các màn chơi còn ngắn

   

  Đêm nọ, khi đang ngon giấc thì đột nhiên một món quà khổng lồ gửi tới tôi, bên trong có quả địa cầu. Đọc thư kèm theo, thì ra là do ả hải tặc Captain Syrup gửi, nói rằng trong quả địa cầu đó có một vương quốc tí hon tên Yuretopia, thuộc thế giới Rung Lắc (Shake Dimension). Syrup bật mí ở Yuretopia có một bảo bối thần kỳ gọi là Túi Tiền Không Đáy (Bottomless Coin Sack) mỗi khi lắc là có hàng đống tiền rơi ra, không bao giờ hết, đồng thời thách thức tôi lấy được túi tiền thần kỳ này. "Thích thì chiều", Wario này đâu ngán!

  Lúc tôi tìm cách chui vào Yuretopia, thình lình một gã tí hon từ trong quả địa cầu bắn ra. Thấy tôi, hắn mừng như bắt được vàng, rồi bắt đầu huyên thuyên. Đại loại hắn là một trong những cư dân Merfle sống trong vương quốc Yuretopia, nơi vừa bị gã hải tặc tự xưng là vua Lắc (Shake King - cái tên buồn cười không chịu được!) xâm chiếm. Tất cả bạn bè và cả nữ hoàng Merelda đều bị bắt giữ, chỉ riêng mình hắn trốn thoát được. Thế rồi hắn dụ tôi theo hắn đến đó để giải cứu cho Merelda và bọn tí hon kia, cũng như đoạt Túi Tiền Không Đáy mà vua Lắc đang nắm giữ. Thật là "buồn ngủ gặp chiếu manh", tôi cũng vờ nhận vai "anh hùng cứu mỹ nhân" một phen, nhưng thực ra mục tiêu chính là cái món bảo bối kia cơ!

  Phong cách platfornm cổ điển

  Mặc dù diễn ra trên hệ máy Wii hiện đại, chuyến đi của tôi vẫn được thể hiện bằng đồ họa 2D cổ điển cùng góc camera ngang; nói chung là y chang dòng game Super Mario Bros xưa kia của Mario. Nhưng đừng vì vậy mà chê game tôi xấu nghen! Ngược lại, từng khu vực tôi đi qua trong game đều được các họa sĩ tài hoa vẽ nên bằng tay, rất đẹp và đầy màu sắc đấy. Đương nhiên, tất cả các nhân vật, từ nhân vật chính là tôi cho đến các đối thủ trên đường đi cũng được dựng hình rất vui nhộn và dễ thương. Các bạn cứ chơi thử sẽ cảm nhận được thôi, tôi không "nổ" tí xíu nào đâu!

  Là game platform 2D nên các bạn sẽ điều khiển tôi bằng cách cầm ngang Wii Remote, tương tự như Super Paper Mario. Lối điều khiển thì đơn giản cực kỳ luôn. Này nhé, bạn dùng cụm phím D-pad để di chuyển, và hai phím 1 và 2 dùng để hành động. Trong đó, phím 2 sẽ giúp tôi nhảy lên cao, còn khi nhấn phím 1, tôi sẽ thực hiện một trong những tuyệt chiêu của mình là Dash Attack, chạy thật nhanh và tông vào tất cả chướng ngại vật trên đường đi, gọi nôm na là "lấy thịt đè người" ấy mà.

  Việc điều khiển về cơ bản là vậy, nhưng tôi còn có những tuyệt chiêu hay hơn, và lúc này phải nhờ cậy đến tính năng cảm ứng. Bạn có để ý thấy tên game có chữ "Shake", nghĩa là "lắc" không? Đó là động tác bạn sẽ dùng khá nhiều khi phiêu lưu trong game này đấy. Lắc một cái thật mạnh theo chiều lên-xuống, bạn sẽ giúp tôi tung ra một cú đấm trời giáng xuống đất, đủ sức làm rung chuyển cả màn hình. Chiêu này của tôi hữu hiệu lắm đó, vừa có thể gây choáng cho đối thủ, vừa có thể làm lún đất, mở các cánh cửa, từ đó có thể khai thông đường đi hay mở ra các lối đi bí mật. Ngoài ra, khi tôi tóm được đối thủ hay nhặt được túi tiền, bạn có thể lắc Wii Remote lia lịa để chúng rơi các thứ chứa bên trong ra. Chưa hết, bạn có thể nhấn giữ phím 1, sau đó nghiêng Wii Remote theo hướng nào đó để tôi ném chúng theo hướng đó. Để chúng để làm gì ư? Để giúp tôi giải quyết một số câu đố và đặc biệt lấy được những túi tiền to hơn ấy mà, hì hì...

  Đấy là toàn bộ những thao tác bạn cần nhớ. Quá đơn giản và dễ thực hiện phải không nào? Nhưng quả thật tôi vẫn thấy chưa "đã” lắm, có lẽ do hãng sản xuất Good-feel đưa vào quá ít các kiểu điều khiển bằng cảm ứng, quanh đi quẩn lại chỉ có mỗi trò lắc lên lắc xuống. Nếu thêm vào những kiểu cảm ứng "lạ lạ, quái quái" như từng thấy trong bản WarioWare: Smooth Moves của tôi lúc trước thỉ sẽ làm game hấp dẫn hơn nhiều. Thật là đáng tiếc quá đi!

  Thế giới nhỏ bé muôn hình, muôn vẻ

  Chui vào quả địa cầu, tôi trải qua cuộc hành trình xuyên qua 5 lục địa trong thế giới Yuretopia. Mỗi lục địa lại chia ra những màn chơi nhỏ. Trong đó có những màn ẩn chỉ có thể mở ra khi bạn giúp tôi tìm được các tấm bản đồ bí mật giấu đâu đó trong các màn chơi chính. Mà các màn chơi cũng được thiết kế đa dạng lắm nha, nào là thành phố cổ, sa mạc, núi lửa, núi tuyết, đồng cỏ, thác nước, thậm chí dưới đáy biển nữa.

  Không chỉ đa dạng trong thiết kế, các màn chơi cũng mang tính chơi lại rất cao. Mỗi màn chơi có thời lượng khá ngắn, chỉ mất trung bình 10 phút là tôi có thể khám phá xong. Tuy nhiên, đi kèm với mỗi màn bao giờ cũng gồm 3 rương kho báu ẩn, cùng với một số nhiệm vụ phụ đại loại như hạ hết một loại đối thủ, hay hoàn thành trong thời gian cho phép. Để làm được tất cả những chuyện này, tôi không thể nào hoàn tất chỉ trong 1 lần chơi, mà bạn sẽ phải giúp tôi chơi thêm vài lần nữa may ra mới hoàn tất 100% được.

  Thao thao bất tuyệt nãy giờ, lại quên béng mất ả hải tặc Syrup. Té ra ả đã mở một cửa hàng buôn bán nhỏ và tôi phải dùng tiền kiếm được để mua bản đồ các khu vực tiếp theo, cũng như một số món đồ hỗ trợ hồi máu, tăng lực cho chuyến phiêu lưu. Quái lạ, có đủ bản đồ rồi sao ả lại không tự mình đi tìm kho báu mà phải nhờ đến ta nhỉ? Dám lợi dụng Wario này tìm kho báu à? Hừ, hãy chờ đấy!

  Thế đấy, đó là toàn bộ chuyến phiêu lưu mới nhất của tôi, dù còn phần kết nữa. Diễn biến như thế nào, các bạn hãy tự khám phá và cảm nhận theo ý riêng của mình đi nhé. Tuy còn một vài "vấp váp" nho nhỏ, nhưng nói chung là chuyến đi lần này đã thành công tốt đẹp. Hẹn gặp lại các bạn trong chuyến đi khác nhé!

  Phương Mai

  ID: G0811_53