• Thứ Ba, 25/11/2008 13:32 (GMT+7)

  Dragon Quest Iv: Chapters Of The Chosen – Câu Chuyện Anh Hùng

  Đã có thời Dragon Quest và Final Fantasy là 2 tượng đài đại diện cho Enix và Square trong cuộc cạnh tranh không khoan nhượng ở thể loại game nhập vai Nhật Bản. Sau sự sát nhập vào năm 2003 của Square Enix, cả 2 thương hiệu trở thành những con át chủ bài và được chú trọng đầu tư ngang nhau. Cùng lúc với việc phát triển các phiên bản và phụ bản mới, các tựa game kinh điển của cả 2 lần lượt được tái bản trên các hệ máy khác nhau. Nếu như dòng Final Fantasy vừa có tái bản Final Fantasy IV thành công trên máy NDS thì Dragon Quest cũng không hề kém cạnh khi tung ra Dragon Quest IV: Chapters of the Chosen (DQIV), tái bản của tựa game kinh điển xuất hiện lần đầu trên máy NES cách đây đã 16 năm.

  Cốt truyện độc đáo

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  DRAGON QUEST IV CHAPTERS OF THE CHOSEN

   

   

   

  Phát triển:

   

  ArtePiazza

   

   

   

  Phát hành:

   

  Square Enix

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  16/09/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Nhập Vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

   

   

  Hệ máy:

   

  NDS

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  • Cốt truyện xây dựng độc đáo.
  • Cách chơi đặc trưng pha lẫn cải tiến.
  • Đồ họa – âm thanh thuyết phục.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  • Bỏ sót tính năng cảm ứng của NDS.
  • Phần đầu game khá dễ và đơn giản.

   

  DQIV là tác phẩm đầu tiên và cũng nổi tiếng nhất trong bộ ba game liên tiếp Dragon Quest IV, V và VI xoay quanh truyền thuyết Zenithia vì Enix chưa bao giờ đưa Dragon Quest V và VI ra khỏi thị trường nội do những khó khăn giữa thập niên 1990. Không như phần lớn những game cùng dòng, DQIV có cốt truyện phá cách nhưng lại lôi cuốn mọi người bởi nét độc đáo. Không dàn trải trong một cốt truyện liên hoàn, DQIV khắc họa những câu chuyện nhỏ qua từng chương (chapter) tưởng chừng rời rạc nhưng lại là những mảnh ghép có mối quan hệ mật thiết tạo nên bức tranh hoàn chỉnh mà đến tận cuối cùng người chơi mới có thể nhận ra. Bạn sẽ lần lượt được làm quen với những nhân vật như hiệp sĩ Ragnar McRyan, công chúa Alena, thương nhân Torneko và 2 chị em Meena-Maya qua những câu chuyện xảy ra trên nhiều vùng đất khác nhau trước khi đến với phần chơi của nhân vật chính, người sẽ gặp gỡ và tập hợp tất cả các nhân vật này để chống lại âm mưu hồi sinh Quỷ Vương gây nguy hiểm cho sự yên bình của thế giới. Một cốt truyện đặc sắc đã tạo nên nét hấp dẫn đầu tiên lôi cuốn mọi người đến với DQIV.

  Cách chơi đặc trưng pha lẫn cải tiến

  DQIV vẫn giữ lại những nét đặc trưng cơ bản trong cách chơi đã góp phần gây dựng nên thanh danh phiên bản cổ điển của mình. Vẫn phong cách game nhập vai Nhật Bản với các trận chiến ngẫu nhiên (random encounter) theo lượt diễn ra dưới góc nhìn ngôi thứ nhất không lẫn vào đâu được của dòng game Dragon Quest. Yếu tố thời gian ngày và đêm cũng xuất hiện trong game với một số sự kiện đặc biệt có liên quan đến cốt truyện. Tuy nhiên, các nhà phát triển cũng đã không quên đưa vào một số cải tiến giúp cách chơi có chiều sâu hơn. Đầu tiên là cách bạn lựa chọn và điều khiển các nhân vật. Từ chương 5 trở đi, khi đã có trong đội hình nhiều nhân vật thì người chơi có thể nhanh chóng chuyển đổi qua lại các nhân vật trong đội hình chính, kể cả trong trận đấu, giúp thay đổi chiến thuật thuận tiện hơn để đối phó với từng đối thủ khác nhau, nhất là trong các trận đấu trùm. Những nhân vật không được sử dụng vẫn được hưởng lượng điểm kinh nghiệm như những nhân vật trong đội hình chính, giúp giảm thiểu sự chênh lệnh đẳng cấp giữa các nhân vật dù cường độ sử dụng khác nhau. Ngoài ra, bạn còn có thể điều khiển tỉ mỉ từng nhân vật ngoài nhân vật chính thay vì chỉ thiết lập chiến thuật cho họ như trước đây. Những thay đổi này đã đem lại cho DQIV một diện mạo mới mẻ hơn kể cả với những fan lâu năm của dòng game này.

  Ngoài những điểm lưu game có thể tìm thấy trong các ngôi làng thì game còn cung cấp cho người chơi một chế độ lưu tạm (quick save) rất hữu dụng khi đang ở ngoài bản đồ hay trong các hang động. Cần lưu ý là điểm lưu tạm này không hề bị mất và bạn có thể nạp lại nhiều lần vẫn được nên có thể tận dụng để đề phòng trước các trận đấu trùm.

  Khi chuyển thể sang máy NDS, các nhà phát triển đã bộc lộ một điểm yếu là quá lệ thuộc vào cách điều khiển truyền thống mà bỏ quên tính năng cảm ứng độc đáo của hệ máy này. Một điểm yếu khác là cách thiết kế game chưa được cân bằng lắm khi các chương đầu khá dễ, ít loại quái vật và người chơi không cần phải tính toán chiến thuật nhiều lắm. Chỉ từ chương 5, người chơi mới có thể khám phá đầy đủ sự phong phú và chiều sâu trong cách chơi của một trong những game nhập vai thuộc hàng kinh điển này. Gần 30 giờ chơi là khoảng gian cần có để hoàn thành phần cốt truyện chính, chưa kể những nhiệm vụ phụ (side-quest) và nhiều bí mật mà bạn sẽ phải tốn thêm thời gian để khám phá; không hề quá dài với một game hấp dẫn như DQIV.

  Màn trình diễn thuyết phục

  Không hổ danh là thương hiệu chủ lực của Square Enix khi dù chỉ là tái bản nhưng DQIV đã được đầu tư nâng cấp đồ họa kỹ lưỡng. Đồ họa kết hợp giữa cảnh nền 3-D và nhân vật 2-D mang màu sắc tươi sáng và sắc nét hơn hẳn phiên bản NES (1992) và cả tái bản gần nhất trên máy PlayStation (2001). Nhân vật được thiết kế chi tiết với trang phục đẹp mắt hơn, chuyển động nhịp nhàng hơn và các quái vật quen thuộc dưới nét cọ của họa sĩ nổi tiếng Akira Toriyama cũng sống động hơn. Việc sử dụng cả 2 màn hình của NDS để hiển thị giúp game có góc nhìn bao quát hơn, nhất là trong những hang động khó tìm đường. Hơn thế nữa, game còn hỗ trợ một tính năng thú vị là khả năng xoay camera để thay đổi góc nhìn giúp người chơi dễ quan sát và tìm thấy những rương chứa hay lối đi bí mật. Song song với phần đồ họa, phần âm thanh tuy vẫn mang những giai điệu nhạc nền quen thuộc của phiên bản cổ điển nhưng đã được cải tiến mạnh mẽ để có chất lượng tương xứng với máy NDS; hiệu ứng âm thanh chấp nhận được. Có thể nói những đầu tư nâng cấp đúng mức ở phần hình-âm đã tạo nên một màn trình diễn thuyết phục hơn, bổ sung cho những giá trị vốn có trong cách chơi từ phiên bản cổ điển.

  Giá trị kinh điển

  Một game kinh điển luôn thể hiện được chân giá trị của mình cho dù xuất hiện trên bất kỳ hệ máy nào. DQIV còn hơn thế khi đã được bổ sung thêm những cải tiến trong cách chơi cũng như nâng cấp đáng kể phần nghe-nhìn. Sức hấp dẫn của game không cần phải bàn cãi, nhất là với những fan của thể loại nhập vai thì đây là một game không thể nào bỏ qua được.

  Sức hấp dẫn của DQIV

  • DQIV là tựa game đầu tiên trong cả dòng game được phát triển thêm game phụ (spin-off). Thương nhân Torneko được sử dụng làm nhân vật chính trong loạt game Torneko no Daibouken (Tornekos Great Adventure) thuộc thể loại khám phá hang động do Chunsoft phát triển.

  • Một bộ manga 5 tập mang tên Dragon Quest: Princess Alena đã được phát hành lấy bối cảnh là cuộc phiêu lưu của công chúa Alena ở chương 2 trong DQIV. Một số nhân vật và sự kiện mới đã được thêm vào để tăng tính phong phú.

  Hồng Phúc

  ID: G0811_62