• Thứ Ba, 23/12/2008 20:25 (GMT+7)

  Exodus from the Earth – Ngày tận thế

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Oxodus: From the Earth

   

   

   

  Phát triển:

   

  Parallax

   

   

   

  Phát hành:

   

  Strategy First

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  28/10/2008

   

   

   

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

   

   

  Dung lượng:

   

  1 DVD

   

   

   

  Cấu hình tối thiểu:

   

  P4 1.8GHz, RAM 512MB, VGA 128MB hỗ trợ Pixel Shader 2.0, HDD 6GB, Windows XP/vista

   

   

   

  Ưu điểm:

   

  - Các nhiệm vụ về sau có chiều sâu.
  - Đấu trùm gay cấn.

   

   

   

  Khuyến điểm:

   

  - Tương tác kém hấp dẫn. Cốt truyện lỗi thời.
  - Lồng tiếng không thuyết phục.

   

  Exodus from the Earth (EFTE) là tựa game hành động bắn súng mới nhất của hãng Strategy First với bối cảnh diễn ra tại Trái Đất vào năm 2016. Khi ấy loài người tin rằng Trái Đất sẽ trở thành tinh cầu chết trong 5 tỷ năm nữa. Tuy nhiên, một công trình nghiên cứu vào lúc đó cho biết Trái Đất sẽ chỉ tồn tại trong vòng 20 năm vì mặt trời đang trở nên cực nóng và thiêu đốt tất cả mọi hành tinh xung quanh. Loài người phải đối mặt với thảm họa diệt vong và ra sức tìm kiếm một hành tinh mới phù hợp để sinh sống. Tập đoàn quân sự lớn nhất A.X đã sáng chế ra một loại vắc-xin giúp con người thích nghi được với môi trường sống bên ngoài vũ trụ và đã thử nghiệm thành công. Thế nhưng các chính phủ trên toàn thế giới lại tỏ ra lo ngại trước sự phụ thuộc hoàn toàn vào A.X và vẫn chưa có kiểm chứng đáng tin cậy nào về tác dụng phụ của loại vắc-xin nói trên. Cùng lúc đó, một phi hành gia tên John Rick thông báo đã tìm được một hành tinh có môi trường sống tương tự Trái Đất, nhưng ngay khi quay trở về anh đột ngột biến mất một cách bí ẩn. Mọi nghi ngờ đổ dồn về chủ tịch Jack Crizby của tập đoàn A.X. Bạn sẽ vào vai sĩ quan Francis Rixon được cơ quan tình báo Intelligence Agency cử đi tìm hiểu những bí mật đang diễn ra trong tập đoàn A.X, đồng thời điều tra tính xác thực về công trình nghiên cứu sự tồn vong của con người.

  Cốt truyện của EFTE phần nào lỗi thời vì nhiều tựa game đã khai thác đề tài tương tự. Nếu bạn vẫn thích vào vai những anh hùng cứu thế thì EFTE là một lựa chọn không tồi. Bạn sẽ từng bước thực hiện các nhiệm vụ mà game đề ra dưới sự giúp đỡ của điệp viên Mike đang nằm vùng trong tập đoàn A.X. Thế nhưng ở những màn chơi đầu tiên, nội dung nhiệm vụ và chất FPS trong game khá nhạt. Vũ khí, môi trường, nhân vật đều bình thường không có gì nổi trội so với các game khác. Các trận đấu súng diễn ra khá buồn tẻ khi đối phương đa phần chỉ bắn vài phát rồi trốn sau các chướng ngại vật. Tuy nhiên tình hình có chút khởi sắc ở nửa sau của game. Các nhiệm vụ dần có chiều sâu hơn và may thay những trận đấu trùm căng thẳng góp phần bù lại khuyết điểm của các màn chơi đầu. Một điểm khá kì quặc là nhân vật chính không có chân cũng như bất cứ bộ phận nào khác ngoài bàn tay cầm nắm các loại vũ khí, nên bạn sẽ cảm thấy không thực lắm khi thực hiện các cú nhảy. Ngoài ra cơ chế tương tác trong game chỉ ở mức trung bình. Các vật thể có thể sử dụng hoặc phá hủy rất ít, trong đó khó chịu nhất là các bảng điện tử dùng mở các cánh cổng hay thực hiện một tác vụ cụ thể. Có lúc chúng hoạt động nhưng lúc khác thì không mặc cho bạn ấn nút liên tục. Một số vật dụng sau khi rơi xuống đất không thể nhặt lên được nữa. EFTE ghi thêm điểm cho mình ở những phần giải đố khá hóc búa như dựa trên các thông tin được cung cấp bạn phải tìm được chìa khóa để mở một cánh cổng kiên cố... Hơn thế nữa, thế giới trong game khá rộng lớn và thay đổi liên tục, tạo điều kiện cho bạn khám phá nhiều điều mới lạ hơn là chỉ chạy và bắn.

  Đồ họa của EFTE chấp nhận được với thiết kế đơn giản và hiệu ứng ánh sáng khá bắt mắt. Dù yêu cầu cấu hình nhẹ nhưng lượng khung hình giảm nghiêm trọng khi bạn đi vào những khu vực có nước, khói và hơi ga. Mặc định, các thiết lập đồ họa được để ở mức cao nhất nên bạn cần chỉnh lại cho phù hợp. Phần lồng tiếng hơi tệ khi không khớp với biểu hiện của gương mặt nhân vật và chất giọng thiếu truyền cảm. Âm nhạc và hiệu ứng cháy nổ tạm được nhưng nếu đầu tư nhiều hơn nữa thì có lẽ EFTE đã được nhiều người đón nhận hơn.

  Tất nhiên, EFTE không phải là một game hành động bắn súng xuất sắc nhưng nó vẫn là một sự lựa chọn đáng cân nhắc trong trường hợp bạn cần một tựa game để giết thời gian và không thể kham nổi những "sát thủ phần cứng" như Crysis hay Far Cry...

  Kim Phượng

  ID: G0812_36